ทำไมห้ามใช้โทรศัพท์มือถือบนเครื่องบิน?

ทีมนักเขียน
Writer By bUAY
23 เมษายน 2558 เวลา 18:06 น.   เล่าข่าวไอที
0comment
4,750views
0shares
0photos
เล่าข่าวไอที ฉบับที่ 467

ทำไม? และทำไม? มีใครสงสัยมั้ยว่าทำไมถึงมีข้อห้ามใช้โทรศัพท์มือถือส่วนตัวบนเครื่องบินขณะอยู่บนท้องฟ้ากลางเวหา

 

Why not use the phone on the plane

ทำไมห้ามใช้โทรศัพท์มือถือบนเครื่องบิน?

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีเล่าข่าวสมาร์ทโฟน"  สวัสดีครับ ชาวWesmart เคยสงสัยกันมั้ยว่า ทำไมถึงมีข้อห้ามไม่ให้ใช้โทรศัพท์มือถือส่วนตัวขณะเครื่องบินอยู่บนท้องฟ้า แต่ถ้าใครได้ดูภาพยนตร์ต่างประเทศบางเรื่องที่เห็นตัวละครกำลังใช้โทรศัพท์มือถือส่วนตัวบนเครื่องบินอย่างไม่ยี่หระต่อข้อห้ามที่ว่า ก็อาจยิ่งเกิดความขัดแย้งตะหงิดๆอยู่ในใจ เอาหละ..นั่นมันในภาพยนตร์ แต่สำหรับข้อเท็จเกี่ยวกับเรื่องนี้ เริ่มตั้งแต่ในปี 1991 เคยถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นประเด็นข้อสงสัยแต่เพียงว่าการใช้อุปกรณ์โทรศัพท์อาจส่งผลรบกวนต่อช่องคลื่นสัญญาณความถี่ทางการบินได้ ซึ่งเป็นคำแนะนำในคู่มือ เพื่อการป้องกันอุบัติเหตุมากกว่าข้อเท็จจริง ที่ว่ามีโอกาสความเป็นไปได้แค่ไหน? มีสามคำที่อธิบาย คือ เป็นไปได้  เหมือนดื่มกาแฟอาจเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็ง อะไรประมาณนั้น

 

สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ ( Federal Aviation Administration - FAA) ของสหรัฐและหน่วยงาน RTCA ได้เคยประชุมหากับหน่วยทั้งภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการบิน ก็ยังไม่มีข้อสรุปและหลักฐานที่แน่ชัดว่าการใช้โทรศัพท์มือถือในระหว่างการบินจะสร้างปัญหาด้านเทคนิคที่มีผลกระทบต่อการบินแต่อย่างใด มีเพียงคำอธิบายเชิงป้องกัน ซึ่งไม่ได้ไร้เหตุผลไปเสียทีเดียว

 

นับแต่แต่ปี 2013 เป็นต้นมา หลายๆสายการบินได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการข้อห้ามดังกล่าว โดยอนุญาติใหใช้โทรศัพท์บนเครื่องบินได้ แต่ต้องเป็นโทรศัพท์เฉพาะที่ทางสายการบินได้จัดเตรียมเอาไว้ให้บริการเท่านั้น

 

ล่าสุดปัจจุบันบนเครื่องบินหลายๆสายการบินมี  WiFi ให้บริการบนเครื่องแล้ว ผู้โดยสารสามารถใช้อุปกรณ์พกพาเช่น คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ไอแพค ได้สะดวกสะบายยิ่งขึ้น

 

นี้แหละครับ คุณผู้อ่านครับ เมื่อครั้งเหตุการณ์ 911 หลายๆหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านความปลอดภัย ก็ได้งัดมาตรการเข้มงวดร้อยแปดออกมาใช้กันอย่างมากมาย จนกระทั่งสร้างความอึดอัดให้กับคนทั่วไปไม่น้อย แต่คำกล่าวที่ว่า เป็นไปได้ ก็ไม่ได้ไร้เหตุผลเสียทีเดียว มันอยู่ที่ใครจะตีความไปใช้ก็เท่านั้นเอง 

ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Wesmart
ทีมนักเขียน
Writer "bUAY"
"bUAY" บ๊วยเค็มครับ จบการศึกษาด้านไอทีจากมหาวิทยาลัยของรัฐมีชื่อแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของประเทศสยามเราครับ รักและหลงใหลตัวอักษรโค๊ตเป็นชีวิตจิตใจ นอนเป็นฝัน ตื่นเป็นหลับคับ อิอิ คำคมประจำตัวหรอครับ? ..เอาเด็ดๆเลยมั้ยครับ "เงียบๆแต่ไม่เล็กนะครับ เฮ้ยไม่ใช่!! ไม่เยอะนะครับ หากวาจาใดเราเปล่งไปไม่ศักดิ์สิทธิ เพราะเราต่างไม่คิดกันก่อนพูดออกไป.. เอย"
loves a reader Krub
    คะแนนรวม    
  our score8/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์