เสียงจากผู้ใช้!! 3 เดือนหลังการเปิดตัว Samsung Galaxy Note 4

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
4 ธันวาคม 2557 เวลา 12:31 น.   เสียงจากผู้ใช้
2comment
49,157views
4shares
0photos
เสียงจากผู้ใช้ ฉบับที่ 1

ห้ามพลาดรายงานสรุปจากวีสมาร์ท: เสียงจากผู้ใช้ กับ 3 เดือนหลังการเปิดตัวของ Samsung Galaxy Note 4

 

เสียงจากผู้ใช้โน๊ต4

สรุป 3 เดือน เสียงจากผู้ใช้ Samsung Galaxy Note 4 (ภาพ:cnet)

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ" เวลาช่างเดินเร็วยิ่งนัก! ครับคุณผู้อ่านทุกท่าน นี่แปบๆ ก็ผ่านมาแล้ว 3 เดือนกับการเปิดตัวของสมาร์ทโฟนจอใหญ่ระดับท็อปของตลาดอย่าง Samsung Galaxy Note 4 ที่เดินไปไหนมาไหนก็เริ่มมีคนควักออกมาจากกระเป๋าเพื่อใช้งานแล้ว (คนใกล้ตัวผมก็ซื้อมาใช้แล้ว 3 คน) เพราะด้วยความที่มันอยู่ในตระกูล Galaxy Note ซึ่งเป็นรุ่นที่เหมือนผู้ใช้จะให้ความไว้วางใจ และเฝ้ารอคอยมากเป็นพิเศษ (มากกว่าตระกูล S ซะอีก)

 

3 เดือนผ่านไป Galaxy Note 4 เป็นจำนวนไม่น้อยก็ถึงมือของผู้ใช้ทั่วโลกไปแล้ว และเมื่อมีการใช้งานมากขึ้น เสียงต่างๆ นานาจากผู้ใช้ก็เริ่มสะท้อนกลับมาให้เราเห็นถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ทั้งด้านบวก และด้านลบจากการใช้งานจริง และวันนี้เราจะมาสรุปเสียงจากผู้ใช้ที่เกิดขึ้นกับแฟ็บเล็ตจอใหญ่รุ่นนี้กันครับ

 

เสียงจากผู้ใช้1. ช่องว่างขนาดเสียบบัตรได้ระหว่างหน้าจอกับขอบเครื่อง!

ปัญหานี้เป็นปัญหาที่พบในอันดับแรกๆ ตั้งแต่มีการส่งมอบ Galaxy Note 4 กันเลยทีเดียว!  ด้วยความที่ซัมซุงเป็นมือใหม่ในด้านขอบอลูมิเนียม ซึ่งนี่นับเป็นรุ่นที่ 2 ที่ใช้ขอบโลหะมาเป็นส่วนประกอบ และสิ่งที่เกิดขึ้นคือมาตรฐานการผลิตที่ยังควบคุมได้ไม่แม่นยำพอ (หรือเปล่า?) จนเกิดเป็นช่องว่างระหว่างหน้าจอกับรอบเครื่องในบางสมาร์ทโฟนบางตัว (ไม่ใช่ทุกตัวที่มีอาการนี้) และบางตัวก็กว้างขนาดเอานามบัตรเสียบตั้งไว้ได้เลยล่ะ

 

ข้อเสียมือถือซัมซุง note 4

ขอบคุณภาพประกอบจาก: digitaltrends

 

โดยซัมซุงได้ออกมาแก้ตัวว่าปัญหาดังกล่าวไม่ใช่ปัญหาใหญ่ และไม่ได้ส่งผลกระทบกับการใช้งานและคุณภาพของ Galaxy Note 4 แต่อย่างใด นั่นแปลว่าใครที่ได้รับเครื่องที่มีช่องว่างไปแล้วก็ทำอะไรไม่ได้ครับ เขาไม่แก้ให้ ดังนั้นตรวจสอบก่อนรับเครื่องกันดีๆ ล่ะ

 

เสียงจากผู้ใช้2. เครื่องรีสตาร์ทเองแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยซะงั้น!

มีผู้ใช้จำนวนหนึ่งรายงานว่า Galaxy Note 4 ชอบรีสตาร์ทตัวเอง โดยที่ไม่ทราบสาเหตุ และเป็นการสุ่มแบบไร้หลักการที่แน่ชัด จึงทำให้เดาไม่ได้ว่ามันเกิดจากสาเหตุใด แต่เราพอจะมีวิธีตรวจสอบและแก้ไขปัญหามาฝากกันครับ

 

 - ถ้าคุณใช้งาน microSD อยู่ล่ะก็ ถอดมันออกมาก่อนครับ แล้วสังเกตอาการ หาก Galaxy Note 4 ของคุณไม่งอแงอีกก็ให้ใส่ microSD เข้าไปใหม่ แล้วล้างการ์ดซะด้วยเมนู Settings -> Storage -> Format SD card เป็นอันเสร็จ

 

- ถ้าไม่อยู่ในเงื่อนไขแรก ก็ลองล้างเครื่องให้หมดจดทั้งเครื่องดูครับ โดยไปที่ Settings -> Backup and reset -> Factory data reset -> Reset device -> Erase everything เพื่อลบทุกอย่างออกจากเครื่อง (อย่าลืมสำรองข้อมูลสำคัญเก็บไว้ก่อนนะครับ

 

 - แต่ถ้าทำทั้งสองวิธีแล้วยังไม่หายดี หิ้วไปให้ศูนย์บริการทำการแก้ไขหรือเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ดีกว่าครับ

 

เสียงจากผู้ใช้3. อ้าวเฮ้ย! สองปุ่มข้างล่างหายไปไหน?

ซัมซุงเป็นหนึ่งในผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เพียงไม่กี่เจ้าในโลกที่ยังรักษาเอกลักษณ์ของโทรศัพท์มือถือด้วยการให้ปุ่มควบคุมออกมาอยู่นอกจอ ด้วยปุ่ม Home แบบ Hard Key ที่เห็นก็รู้เลยว่าคือซัมซุง กับปุ่ม Soft Key แบบสัมผัสสองข้างซึ่งเป็นปุ่มดูแอพพลิเคชั่นล่าสุด และปุ่มย้อนกลับ แต่ใน Galaxy Note 4 คุณอาจจะพบปัญหา Soft Key ทั้งสองหายไปครับ! แบบไม่มีแสงสว่างให้รู้เลยว่าต้องจิ้มตรงไหนทั้งๆ ที่ใช้งานอยู่นะ

 

เสียงจากผู้ใช้โน๊ต4

ขอบคุณภาพประกอบจาก: digitaltrends

 

แต่ปัญหานี้ถูกแก้ไขแล้วครับในซอร์ฟแวร์รุ่นล่าสุดที่กำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบ แต่ถ้าคุณเจอปัญหาแล้วยังอัพเกรดซอร์ฟแวร์ไม่ได้ ก็พยายามจิ้มหน่อยแล้วกัน เดี๋ยวมันก็ติด - -“

 

เสียงจากผู้ใช้4. ปัญหาโลกแตก! แบตเตอรี่ไม่พอใช้

มีรายงานปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่ของ Galaxy Note 4 เข้ามาบ้างครับ จากการใช้งานตามปกติแล้วรู้สึกว่ามันไม่พอเอาเสียเลย ซึ่งหลายคนบอกว่าไม่พอขนาดถอดปลั๊กตอนเช้า แล้วใช้งานได้ยังไม่ทันจะถึงเตียงนอนของวันเดียวกันด้วยซ้ำ (วิสัยปกติของสมาร์ทโฟนที่มีแบตเตอรี่เพียงพอก็คือ มีพลังงานมากพอจนถึงหัวเตียงเวลากลางคืนก่อนชาร์จครั้งต่อไป) แต่ปัญหานี้ซัมซุงยังไม่ได้ออกมากล่าวอะไรเพราะเป็นสิ่งที่วัดได้ยากจากการใช้งานของแต่ละคน ดังนั้นที่เราทำได้คือป้องกันตัวเองด้วยเทคนิคประหยัดแบตเตอรี่ หรือใช้ระบบ Power Saving ได้ที่ Settings -> Power Saving ครับ

 

เสียงจากผู้ใช้5. ปุ่ม Back รู้สึกตัวยากมาก!

โดยปกติแล้วปุ่มแบบสัมผัส จะมีความไวต่อการสัมผัสค่อนข้างสูง และน่าหงุดหงิดมากเวลาเผลอไปโดนเข้า แต่ไม่ใช่กับ Galaxy Note 4 ครับ กลับกันเลยเพราะมีการรายงานปัญหาออกมาว่า ปุ่ม Back กดยากมาก!!! บางครั้งต้องกดแรงๆ หยั่งกับมันเป็นปุ่ม Hard Key ซึ่งนี่เป็นปัญหาในระดับฮาร์ดแวร์ที่รอการอัพเดทไม่ได้ครับ หากเจอโปรดติดต่อศูนย์บริการเพื่อแก้ไขลูกเดียว

 

 

ส่วนแรกที่เราพูดกันไปทั้ง 5 ข้อนี้เป็นปัญหาที่เจอกับผู้ใช้จริงๆ ทั้งนั้นเลยครับ แต่ก็ไม่ใช่กับทุกคนที่จะพบกับปัญหาเดียวกัน และเสียงผู้ใช้ในด้านดีๆ ก็มีนะครับ เอาไปเลยอีก 5 ข้อที่น่าจะชื่นชอบ Galaxy Note 4 ได้ดีทีเดียว

 1. ปากกา S Pen อันยอดเยี่ยม

เสียงจากผู้ใช้ยอดเยี่ยมที่ว่า ไม่ใช่เพราะยอดเยี่ยมจากการที่ไม่มีคู่แข่งนะครับ แต่ปากกา S Pen ของ Galaxy Note 4 มีความยอดเยี่ยมในตัวของมันเอง ให้สัมผัสการเขียนได้คล้ายการเขียนปากกาจริงๆ รองรับแรงกดได้ถึง 2,048 ระดับ ซึ่งถือว่าเป็นปากกาที่มีความไวต่อแรงกดสูงมาก พร้อมฟังก์ชั่นที่ทำได้มากกว่าการขีดเขียน เช่นการตัดภาพหรือข้อความ หรือการคัดลอก และวางข้อมูลอย่างชาญฉลาด

 

samsung galaxy note 4 spen

ขอบคุณภาพประกอบจาก: cnet

 

เสียงจากผู้ใช้2. ครบเครื่องเรื่องเซ็นเซอร์สุขภาพ

Galaxy Note 4 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งที่มีเซ็นเซอร์ติดตัวมาเยอะมาก! (โดยส่วนตัวผมว่าเยอะเกิน) เฉพาะเซ็นเซอร์ด้านสุขภาพ คุณสามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจด้วยตนเอง วัดความเข้มของรังสี UV ง่ายๆ แค่ชูกล้องขึ้นฟ้า วัดก้าวการเดินในแต่ละวัน เส้นทางการวิ่ง การปีนป่าย และอัตราการเผาพลาญแคลเลอรี่ เหมาะกับคนรักสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง

 

เสียงจากผู้ใช้3. หน้าจอ 5.7 นิ้วที่เจิดจรัส

Galaxy Note 4 มาพร้อมหน้าจอที่ใช้เทคโนโลยีสูงสุดของซัมซุงในปัจจุบัน ด้วยความละเอียดแบบ Quad HD ซึ่งมีอัตราส่วนที่ 2,560 x 1,440 พิกเซล สูงกว่าหน้าจอ Full HD ซะอีก และบวกกับเทคโนโลยี Super AMOLED ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เว็บไซต์ DisplayMate ยกย่องให้เป็น “หน้าจอสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพดีที่สุด” ภาพบนหน้าจอของ Galaxy Note 4 จึงมีความคมชัด บนความสว่างและความอิ่มสีที่สวยงาม

 

รีวิวมือถือซัมซุง note 4

 

 

เสียงจากผู้ใช้4. เสียงชมด้านความหรูหรา

 ซัมซุงเคยมีข้อเสียในการสร้างความพรีเมี่ยมให้สมาร์ทโฟนของตนเอง เพราะก่อนหน้านี้ยังใช้วัสดุเป็นพลาสติกล้วนๆ ซ้ำซากจำเจ ไร้อารมณ์หรูหรา แต่บัดนี้การก้าวมาใช้ขอบอลูมิเนียมขัดเงาอย่างดี และฝาหลังลายเทียมหนังดูมีคุณภาพสูง ทำให้ Galaxy Note 4 ดูดีสมราคามากขึ้น และเป็นที่ชื่นชอบของผู้ใช้หลายคนที่เอ่ยปากชมถึงความสวยของมันครับ

 

เสียงจากผู้ใช้5. กล้องหน้าบาดใจ

กล้องหลังเป็นเรื่องที่เบื่อจะพูดกันแล้วในปัจจุบัน เพราะเราให้ความสำคัญกับกล้องหน้ามากว่าขึ้นทุกวัน และ Galaxy Note 4 ก็ตอบสนองคุณด้วยกล้องหน้าที่มีประสิทธิภาพ มีความละเอียดสูง 3.7 ล้านพิกเซล มีรูรับแสงถึง f/1.9 สามารถถ่ายหวังผลได้อย่างคมชัดและสวยงาม

 

เสียงจากผู้ใช้โน๊ต4

 

 และทั้งหมดนี้ก็คือเสียงจากผู้ใช้หลังจากได้จับและใช้งาน Samsung Galaxy Note 4 กันจริงๆ ซึ่งพบทั้งปัญหา และจุดเด่นด้านการใช้งานอันเลอเลิศ และในหลายๆ ปัญหาที่คุณอาจพบใน Samsung Galaxy Note 4 อาจเป็นเพียงปัญหาจากซอร์ฟแวร์ที่สามารถหายได้ภายหลังได้รับการอัพเดทใหม่ๆ จากผู้ผลิต แต่ถ้าเป็นปัญหาระดับฮาร์ดแวร์ล่ะก็ การตรวจสอบก่อนรับเครื่องอย่างละเอียดถี่ด้วนดูจะเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุดในตอนนี้ สำหรับประเทศไทยที่ไม่ได้ให้สิทธิ์การคุ้มครองผู้บริโภคอย่างเปี่ยมล้น แบบที่เราไม่พอใจอะไรก็คืนได้โดยไม่ต้องมีเหตุผลเหมือนเมืองนอกเขา ดังนั้นตาดีได้ ตาร้ายก็ต้องทนไปครับ

เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Techaholic
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score7/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
BUBU

1567 วันที่แล้ว

ขอบใจจ้า
ตาดีได้ตาร้าย(ทน)แล้วจะชินนะจ๊ะ
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
น่ารักอย่าบอกใคร

1563 วันที่แล้ว

ช่องว่างขนาดเสียบบัตรได้ระหว่างหน้าจอกับขอบเครื่อง มันจะดีรึ ฝุ่นจะไปอยู่ตรงนั้นเอาน่ะ Note 4
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์