รีวิวแซ่บเวอร์!! มือถือวีโว่ vivo xplay 3s ล่าสุด (มีคลิป)

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
12 ธันวาคม 2557 เวลา 02:53 น.   รีวิวมือถือ
2comment
16,034views
0shares
0photos
รีวิวมือถือ ฉบับที่ 19

มาแล้วรีวิวแซ่บเว่อร์  VIVO Xplay 3S  น้องหมวยหน้าใหม่ สเปคแรงแซงทุกโค้ง (มีคลิป By Wesmart Official)

 

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ"  ในระยะเดือนสองเดือนมานี้ที่ผมได้มีโอกาสเดินตามห้างสรรพสินค้าอยู่บ่อยครั้ง และก็ต้องสะดุดตากับสมาร์ทโฟนแบรนด์หนึ่งที่ตั้งบูธขายอยู่ตามหน้าช็อปผู้ให้บริการ หรือคละเคล้าไปตามร้านตู้ต่างๆ โดยแบรนด์นี้จัดธีมสีขาวสะอาดทั้งตู้ และโชว์แต่สมาร์ทโฟนสีขาวจั๊วไม่มีสีอื่นให้เห็นเลย โดยใช้ชื่อว่า "VIVO" ที่ฟังดูไม่คุ้นหู และไม่แน่ใจว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนระดับใด จะใช่จีนแดงฉบับอัพเกรดหรือเปล่าก็ไม่มั่นใจ แต่ที่รู้ๆ ราคาของมันตั้งไว้สูงกว่าแบรนด์โนเนมค่อนข้างมาก จนจะเทียบชั้นแบรนด์ตลาดอยู่แล้ว

 

ด้วยความสงสัย จึงค้นหาตามอินเตอร์เน็ตเพื่อหาที่มาของแบรนด์ VIVO (วีโว่) ว่าคุณเป็นใครมาจากไหน ถึงกล้ามาทำตลาดในบ้านเราได้ จนได้ความว่าเจ้าวีโว่นี้เป็นสาวหมวยขาวอึ๋มมาจากแดนมังกรครับ พูดง่ายๆ ก็คือสมาร์ทโฟนจีนนั่นแหละ เป็นชาวจีนแบบแท้ๆ ไม่ใช่จีนแดงแต่อย่างไร อารมณ์ประมาณออปโป้หรือไม่ก็หัวเหว่ยอะไรอย่างนั้น มีมาตรฐานในการผลิตเทียบเท่าแบรนด์ชั้นนำนั่นแหละ ซึ่งปัจจุบันทำตลาดในประเทศจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บ้านเรา และไหนๆ ก็มาแล้ว จึงไม่พลาดที่จะหยิบจับมารีวิวให้ทุกคนชมกันหน่อยครับ

 

เห็นสเปคแล้วสรุปได้สั้นๆ ว่านี่คือแฟ็บเล็ตจอใหญ่ที่มีสเปคสูงมากตัวหนึ่ง มาพร้อมหน้าจอ 6 นิ้วคมกริบแบบ Quad HD ที่มีความละเอียดถึง 2,560 x 1,440 พิกเซล เทียบชั้น Samsung Galaxy Note 4 ที่ใช้หน้าจอความละเอียดเดียวกันได้เลย ส่วนสเปคอื่นๆ ก็ถือว่าอยู่ในระดับสูงมากทั้งแรม หน่วยประมวลผล กล้องหน้า กล้องหลัง ค่อนข้างพอเหมาะพอสมกับราคาขาย 17,990 บาทครับ

 

ดีไซน์ไอคอนการออกแบบ

 ภาพรีวิว Vivo Xplay 3S

 

บอกไม่ถูกเหมือนกันว่า VIVO Xplay 3S ไปบังเอิญเหมือนใครบ้างหรือเปล่า แต่ดูๆ ไปหน้าตาก็คล้ายกับ Samsung Galaxy Note 4 อยู่พอสมควร (แต่ Note 4 มาที่หลัง) ซึ่งวีโวเลือกใช้ขอบอลูมิเนียมเหลามุมให้ดูคมเงาเพื่อความสวยงาม ปุ่มควบคุมระบบปฏิบัติการกระเด็นออกมาอยู่นอกจอ วางปุ่มเปิด-ปิด และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงไว้ทางขวา ด้านหลังเป็นลำโพงคู่สเตอริโอแถบยาวเล็กๆ ทั้งด้านบนและด้านล่างของเครื่อง ฝั่งโลโก้ VIVO ไว้ตรงกลาง กลางหลังโป่งเล็กน้อยไม่เรียบแบน ดูมีอารมณ์ความพรีเมี่ยมพอสมควร แต่ที่เอ่ยทั้งหมดมานี้ VIVO Xplay 3S ผลิตออกมาแต่สีขาวเท่านั้นครับ

 

หน้าจอมือถือไอคอนหน้าจอ

 ภาพรีวิว Vivo Xplay 3S

 

ด้วยความที่เป็นแฟ็บเล็ต หน้าจอของ VIVO Xplay 3S จึงใหญ่โตมโหฬารเป็นพิเศษ โดยมาพร้อมหน้าจอ 6 นิ้ว ใช้เทคโนโลยี IPS เข้าช่วยให้สีสันดูดีเป็นธรรมชาติและให้มุมมองกว้าง แต่ที่เด็ดกว่าคือความละเอียดที่พกมาในระดับ Quad HD (2K) ขนาด 2,560 x 1,440 พิกเซล อัดแน่นไปด้วยเม็ดพิกเซลถึง 490 ppi แม้เรื่องสีจากหน้าจอจะแจ่มสู้คู่แข่งเจ้าตลาดที่ใช้เทคโนโลยีสูงไม่ไหว แต่ส่วนติดต่อของผู้ที่เลือกแต่สีสดใสก็พอทำให้หน้าจอแสดงผลได้สวยพอสมควร

 

ประมวลผลไอคอนหน่วยประมวลผล

โดยปกติแล้วสมาร์ทโฟนจากจีนส่วนใหญ่จะเลือกใช้หน่วยประมวลผลของ MediaTek เพื่อลดราคาสินค้า แต่ไม่ใช่สำหรับ VIVO Xplay 3S ครับ เพราะพี่แกนำ Qualcomm Snapdragon 801 มาใช้เลย โดยปรับความเร็วสัญญาณนาฬิกาไว้ที่ 2.3GHz และให้แรมเข้ามาช่วยให้การทำงานลื่นไหลอีกมากถึง 3GB เท่าเจ้าตลาดแอนดรอยด์ราคาเกิน 2 หมื่นเข้าไปแล้ว แต่เมื่อวัดมาเป็นคะแนนจะทำได้ดีขณะไหน มาชมกันครับ

 

 ภาพรีวิวโทรศัพท์มือถือวีโว่ xplay

ผลคะแนนของ VIVO Xplay 3S ทำมาค่อนข้างใช้ได้ที่ 39,312 คะแนน แซง Sony Xperia Z2 ได้ แต่ยังดันแต้มได้ไม่พ้น Samsung Galaxy Note 3

 

 ภาพรีวิวโทรศัพท์มือถือวีโว่ xplay

ข้อมูลฮาร์ดแวร์ มีเซ็นเซอร์ที่สำเป็นทั้งหมด แต่กลุ่มเซ็นเซอร์เพื่อสุขภาพไม่มี (ก็ไม่ได้จำเป็นเท่าไหร่)

 

แต่น่าเสียดายที่ VIVO Xplay 3S เปิดตัวมาได้เกือบครึ่งปีแล้ว (แต่เพิ่งมาทำตลาดในไทยเมื่อเดือนตุลาคม) หน่วยประมวลผลที่เลือกใช้จึงไม่ใช่หน่วยประมวลผลแบบ 64-bit หรือ Qualcomm Snapdragon 810 แต่ถามว่าจำเป็นหรือไม่ ก็ต้องรอดูว่า VIVO รุ่นนี้จะไปได้ไกลถึง Android 5.0 Lollipop หรือเปล่าครับ

 

กล้องไอคอนกล้อง

วีโวใส่เทคโนโลยีมาให้กล้องของตนเองอยู่พอสมควรครับ โดยเซ็นเซอร์ที่ใช้เป็นแบบ BSI 1/3 นิ้ว ให้ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ไม่มากไม่น้อยสำหรับสมาร์ทโฟนระดับนี้ แต่ที่มากสุดๆ คงจะเป็นรูรับแสงที่กว้างถึง f/1.8 เก็บแสงสีได้สว่างจ้ามาก จนบางรูปที่ถ่ายมากลับรู้สึกว่า “สว่างมากไปปะ!” เพราะแสงสว่างทำให้กลืนรายละเอียดไปแทบหมดเลย แต่ไม่ใช่ไม่ดีซะทีเดียวนะครับ ยังมีบางมุมที่การรับแสงมากทำให้ภาพสวยได้เช่นกัน เช่นการย้อนแสงก็ยังเก็บรายละเอียดได้เป็นอย่างดี

 

 ภาพรีวิวโทรศัพท์มือถือวีโว่ xplay

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง ในจุดโฟกัสทำได้ดี แต่ถ้าเจอแสงจ้า ฉากหลังจะละลายหายไปกับแสงเยอะ

 

 ภาพรีวิวโทรศัพท์มือถือวีโว่ xplay

ตัวอย่างภาพถ่ายในร่มและภาพย้อนแสง ภาพมีความบรรจบกันค่อนข้างพอดีระหว่างแสงกับเงา

(ภาพต้นไม้ให้อารมณ์เหมือนใช้กล้อง DSLR ถ่ายมากๆ)

 

 ภาพรีวิวโทรศัพท์มือถือวีโว่ xplay

 

ตัวอย่างภาพถ่าย HDR เกลี่ยแสงได้เนียน แต่ดูฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้งไปหน่อย จึงไม่เหมาะกับการถ่ายภาพที่ต้องการความคมชัดสูง

 

 ภาพรีวิวโทรศัพท์มือถือวีโว่ xplay

 

 ภาพรีวิวโทรศัพท์มือถือวีโว่ xplay

ตัวอย่างภาพถ่ายบุคคลและของกิน (ถ่ายบ่อยกันมากที่สุด) มีรายละเอียดได้ดี สีสันขึ้นอยู่กับสภาพแสงอย่างภาพอาหารถ่ายในที่ร่มจึงดูจืดลงเล็กน้อย ซึ่งสามารถใช้แอพแต่งภาพสวยได้ภายหลัง

 

 ภาพรีวิวโทรศัพท์มือถือวีโว่ xplay

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางคืน พอไปวัดไปวาและหวังผลได้แค่มีแสงสว่างเพียงพอ แต่ Noise กระจายอยู่พอสมควรเหมือนกัน (ยังค่อนข้างอยู่ในเกณฑ์ที่ดี)

 

ส่วนกล้องหลัง VIVO Xplay 3S จัดมาให้เต็มแบบไม่กั๊กด้วยกล้องขนาด 5 ล้านพิกเซล เลนส์มุม Wide 88 องศา สามารถเก็บภาพคุณกับเพื่อนๆ เวลา Selfie ได้ครบถ้วนและชัดเจน แถมยังสั่งถ่ายภาพด้วยเสียงได้อีกด้วย ไม่ต้องยกมือขึ้นจิ้มชัตเตอร์แบบทุกลักทุเลอีกต่อไปครับ

 


ไอคอนแบตเตอร์รี่แบตเตอรี่

หน้าจอขนาดนี้...ความละเอียดขนาดนี้...กับแบตเตอรี่ 3,200 mAh คิดว่าพอไหมครับ...ผมไม่ค่อยมั่นใจ เพราะ Samsung Galaxy Note 4 ที่มีแบตเตอรี่เท่ากันแต่จอเล็กกว่ายังบ่นกันระงม แต่นี่ก็อาจจะเพียงพอสำหรับการใช้งานตามปกติในแต่ละวันแบบไม่ใช้งานโหดนัก (อย่างน้อยก็ไม่หมดกลางอากาศไปจนถึงเตียงล่ะนะ) แถม VIVO Xplay 3S ยังออกแบบมาแบบถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้ด้วย หากแบตเตอรี่หมดหรือเสื่อม ก็ถอดเปลี่ยนก้อนไม่ได้ครับ ต้องเข้าศูนย์บริการลูกเดียวเท่านั้น

 

ซอฟแวร์ไอคอนซอร์ฟแวร์และฟังก์ชั่นต่างๆ

VIVO Xplay 3S มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.3 Jelly Bean ครับ ดูค่อนข้างล้าสมัยไปแล้วเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟน Android 4.4 หรือ 5.0 และผมยังหาข้อมูลไม่ได้ว่าจะมีการอัพเดทเป็น 4.4 หรือกระโดดเป็น 5.0 หรือไม่ แต่ถ้าคุณไม่ซีเรียสอะไร คุณก็จะพบกับการครอบด้วยส่วนติดต่อกับผู้ใช้ 

 

Funtouch OS ซึ่งเปลี่ยนแอนดรอยด์ให้ดูใช้งานง่าย มีความสดใสสวยงาม แถมแอบเลียนแบบแถบ Control Center ของ iOS ที่ปัดนิ้วจากล่างขึ้นบนเพื่อเรียกการเปิดปิดการเชื่อมต่อต่างๆ หรือปรับแสงสว่างมาอีกด้วย และแอพพลิเคชั่นทั้งหมดจะถูกวางลงในหน้า Home โดยไม่มีเมนูเรียกดูเฉพาะแอพเหมือนแอนดรอยด์ทั่วไป (อารมณ์เหมือน iPhone อีกนั่นแหละ) ก็ถือว่าสวยงามและลื่นไหลพอตัวในแบบฉบับของแอนดรอยด์ที่พยายามโมหน้าให้คล้าย iOS

 

 ภาพรีวิวโทรศัพท์มือถือวีโว่ xplay

อื่นๆไอคอนความสามารถอื่นๆ

หากมองไปที่ด้านหลังใต้กล้อง จะมีแทบสีดำๆ เล็กๆ อยู่ นั่นคือตัวแสกนลายนิ้วมือครับ (พระเจ้าจอร์จ! มีด้วยอะ) คุณสามารถใช้ลายนิ้วมือเพื่อการปลดล็อกหน้าจอได้ แต่ถ้าไม่ชอบก็ยังมีปลดล็อกด้วยรหัส PIN หรือลากนิ้วบนหน้าจอก็ทำได้ครับ หรือจะโบกมือเหนือหน้าจอโดยไม่สัมผัสเพื่อปลดล็อกก็ทำได้ โดยวีโวใส่ระบบควบคุมแปลกๆ มาให้อีกอย่าง Air Wake ใช้นิ้วแตะที่ปุ่มสแกนลายนิ้วมือ จากนั้นก็วาดเครื่องเป็นรูปตัว M เพื่อเล่นเพลง หรือตัว V และ S ที่เรากำหนดเองได้ ซึ่งย้ำอีกครั้งว่าไม่ได้วาดบนหน้าจอนะครับ หมายถึงถือเครื่องโบกไปโบกมากลางอากาศเลย แปลกดีครับ

 

ความสามารถอื่นๆ VIVO Xplay 3S ก็พยายามทำออกมาให้คล้าย iOS อยู่หลายจุด (ไม่ค่อยอยากใช้คำว่าลอกสักเท่าไหร่) ไม่ว่าจะเป็นสี รูปแบบ ปุ่มกด โฟลเดอร์และ Multi-tasking ก็ทำมาซะเหมือน ซึ่งก็ได้อานิสงส์จากแรงบันดาลใจก็ทำให้ UI ของวีโวดูสะอาดน่าใช้ดีครับ

 


ไอคอนราคาราคา

เป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ความคมชัดสูงที่เปิดตัวออกมาได้ค่อนข้างถูกกว่าคู่แข่งแบรนด์หลักมาก แต่ก็ถือว่าแพงเมื่อเทียบกับแบรนด์ตลาดเล็กทั่วๆ ไป จนดูเหมือนว่าวีโวมีความกล้ามากที่จะกระโดดมาจับตลาดใหญ่ เพราะด้วยราคา 17,990 บาทของ VIVO Xplay 3S จึงเหมาะกับกลุ่มลูกค้าระดับ Mid-end หรือ Hi-end ซะมากกว่า

สรุปไอคอนสรุป

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้คนบางส่วนเลือกที่จะมองข้าม VIVO Xplay 3S ไป คือภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ไม่รู้จักมักจีบ อารมณ์เหมือนสมัยออปโป้มาทำตลาดใหม่ๆ ที่การตลาดออกโฆษณามาให้จนรู้สึกว่าออปโป้เป็นแบรนด์จากประเทศเกาหลี แต่วิโวยังไม่ใช้วิธีรการอย่างนั้น ด้วยการตั้งร้านมาแบบเงียบๆ ไม่หวือหวาในอารมณ์ของมันที่ผมเห็นเป็นครั้งแรกกลับให้ความรู้สึกเหมือนแบรนด์แบรนด์ฝรั่ง ที่เน้นอะไรขาวๆ เรียบๆ สะอาดตา แต่ก็แฝงไปด้วยความไม่แน่ใจเมื่อเห็นการออกแบบที่ออกมาทางเอเชียซะมาก และยิ่งออกจะน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเห็นว่าแต่ละบูธมักจะอยู่กับร้านตู้ที่มีแบรนด์โนเนมขาย

 

เมื่อได้จับมันมาลองแล้วคุณจะรู้สึกเหมือนผมว่า มันก็เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งที่ไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากแบรนด์เจ้าตลาด แค่แปะโลโก้ชื่อที่ไม่คุ้นตาก็เท่านั้น เพราะ VIVO Xplay 3S ใส่พลังของฮาร์ดแวร์มาอย่างเต็มเปี่ยมในระดับที่สมาร์ทโฟนแบรนด์ใหญ่ทำให้ไม่ได้แน่ 100% กับซอร์ฟแวร์ที่มีส่วนติดต่อกับผู้ใช้สวยๆ สะอาดๆ อารมณ์ iOS  ซึ่งก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่คุณน่าจะพิจารณาเป็นตัวเลือกดูสักครั้งครับ

 

 ภาพรีวิว Vivo Xplay 3S

 

 ภาพรีวิว Vivo Xplay 3S

 

 ภาพรีวิว Vivo Xplay 3S

 

 ภาพรีวิว Vivo Xplay 3S

 

 ภาพรีวิว Vivo Xplay 3S

จุดเด่น:

- หน้าจอใหญ่และคมชัดมากในระดับ Quad HD 2K

- หน่วยประมวลผลครบเครื่อง จัดจ้านด้วยแรม 3GB

- กล้องหน้าความละเอียดสูง Selfie ได้สวยงาม

- บอดี้ขอบอลูมิเนียมเพิ่มความหรูหรา

- ส่วนติดต่อกับผู้ใช้สวยงาม เรียบง่าย ให้อารมณ์ iOS

 

จุดด้อย:

- แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนไม่ได้

- เพิ่มหน่วยความจำเครื่องไม่ได้ ตายตัวที่ 32GB

- หน่วยประมวลผลไม่สดใหม่ และไม่รองรับ 64-bit

- ไม่มีจุดเด่นทางการออกแบบทั้งซอร์ฟแวร์และตัวเครื่อง แถมยังมีแต่สีขาวเท่านั้น

- ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ยังไม่ติดตลาด

 

คะแนน: 8/10 ทำได้ดีเกือบทั้งหมดแล้ว และดีมากที่เปิดราคาไม่สูงนัก เหลือแต่ทำให้แบรนด์ติดตลาดจากคุณภาพและการบริการหลังการขายให้ได้

ราคา Xplay3S เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 15,990 บาท
Jaymart Price More ราคา 15,990 บาท
iTruemart Price More ราคา -- บาท
ShopAt7 Price More ราคา -- บาท

ราคา Xplay3S เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา -- บาท
DTAC Price More ราคา -- บาท
True Price More ราคา -- บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)
การออกแบบ (Design)
OS: Funtouch OS (โครงสร้างจาก Android 4.3 Jelly Bean)
ขนาด: 158.20 x 82.59 mm.
ความบางของมือถือ: 8.68 มิลลิเมตร
น้ำหนัก: 147 กรัม
สี ขาว
วัสดุ พลาสติก
กันน้ำ กันน้ำไม่ได้
หน้าจอ (Display)
ขนาดหน้าจอ: 6 นิ้ว
ความละเอียด: 2,560 x 1,440 พิกเซล
PPI: 490 ppi
ชนิดหน้าจอ Quad HD
ฮาร์ดแวร์ (Hardware)
หน่วยประมวลผล: Qualcomm Snapdragon 801 Quad Core 2.3GHz
แรม: 3GB
ความจำภายใน: 32GB (ไม่รองรับหน่วยความจำเสริม)
กล้อง (Camera)
กล้องหลัง: 13 ล้านพิกเซล + รูปรับแสง f/1.8
กล้องหน้า: 5 ล้านพิกเซล (Full HD)
เครือข่าย (Carrier)
4G: 4G (รองรับทุกเครือข่าย)
SIM: 3GB
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
การเชื่อมต่อ Wi-Fi: Wi-Fi / Bluetooth 4.0
แบตเตอร์รี่ (Battery)
ความจุ: 3200 mAh
คุณสมบัติอื่นๆ
Sensors: เซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว / วัดแสง
วันที่เปิดตัว: 2014-05-26
ราคาเปิดตัว: 17,990 บาท
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: wesmart
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score8/10
user score6/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
รอการยืนยัน

1624 วันที่แล้ว

กล้องชัดมาก..ระบบเสียงยังสุดยอดอีก
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
กล้องชัดจัง สเปคก้อน่าเล่นเกมส์ มันอยู่
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์