ซื้อซิมการ์ดใหม่ ต้องลงทะเบียนยืนยันตัวด้วย อัตลักษณ์ ?ลายนิ้วมือ-ใบหน้า?

By deem
24 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 00:35 น.
0comment
1,156views
0shares

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 ก.พ. 2561 นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมในการรับลงทะเบียนแบบอัตลัษณ์ของศูนย์บริการผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ณ ห้างสรรพสินค้าเมกา บางนา

โดยรองเลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า ตั้งแต่ 1 ก.พ. นี้เป็นต้นไป ผู้ที่ซื้อซิมการ์ดใหม่สำหรับการใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งแบบรายเดือน(โพสต์เพด) และแบบเติมเงิน(พรีเพด) ทุกรายรวมถึงบุคคลที่ไม่ใช่สัญชาติไทย ไม่ว่าจะเป็นที่ศูนย์ให้บริการของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วประเทศ ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย และลูกตู้ทั่วประเทศ จะต้องลงทะเบียนผู้ใช้บริการด้วยระบบการตรวจสอบอัตลักษณ์ คือการตรวจสอบใบหน้า (face recognition) หรือสแกนลายนิ้วมือ (finger print)

เพื่อให้สามารถยืนยันและพิสูจน์ตัวบุคคลผู้ใช้งานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เป็นการส่งเสริมนโยบายของภาครัฐในการดำเนินธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ที่จำเป็นต้องมีการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการ แต่ยืนยันว่าจะไม่มีการจัดเก็บข้อมูลลายนิ้วมือและข้อมูลบัตรประชาชนไว้ที่จุดบริการ เมื่อผู้ที่ซื้อซิมการ์ดใหม่ที่ผ่านการตรวจสอบอัตลักษณ์แล้ว ระบบจะทำการลงทะเบียนโดยส่งข้อมูลตรงไปที่ฐานข้อมูลกลางเพื่อเปิดใช้งานซิมการ์ด และจัดเก็บข้อมูลของผู้ให้บริการทันที โดยผู้ให้บริการมีหน้าที่ดูแล และเก็บรักษาข้อมูลตามกฎหมาย

“ประชาชนสามารถมั่นใจได้ว่าการลงทะเบียนซิมด้วยวิธีอัตลักษณ์ จะปลอดภัยต่อผู้ใช้บริการ และป้องกันการปลอมแปลงการลงทะเบียนซิมการ์ด ผ่านการตรวจสอบอัตลักษณ์บุคคลก่อนการลงทะเบียนและเปิดใช้งาน ทำให้การเก็บข้อมูลมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”


ขณะที่นายนฤพนธ์ รัตนสมาหาร ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานรัฐกิจสัมพันธ์ บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า ศูนย์บริการดีแทคทั่วประเทศ มีแอปพิลเคชั่น “ดีแทค วัน” ที่ได้รับการรับรองจากสำนักงาน กสทช. และอุปกรณ์การ์ดรีดเดอร์พร้อมให้บริการแล้ว ประชาชนหรือผู้ใช้บริการที่ต้องการเปิดใช้งานซิมใหม่ จะต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนตัวจริงไปด้วย เพื่อให้จุดให้บริการตรวจสอบข้อมูลด้วยวิธีอัตลักษณ์ก่อนการลงทะเบียนเปิดใช้งานซิมการ์ดต่อไป

เครดิต : ประชาชาติ
https://www.prachachat.net/ict/news-110429
เตรียมพบของขวัญชิ้นพิเศษ เร็วๆนี้ ลงทะเบียนรับข่าว ง่ายๆแค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
deem

334 วันที่แล้ว

แสดงความคิดเห็น
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์