คำศัพท์สมาร์ทโฟน คือ ?

ถึงบางอ้อ! ที่แท้ IP Rating มันคือแบบนี้นี่เอง!
สวัสดีครับ เพื่อนๆชาววีสมาร์ท เคยสงสัยกันมั้ยครับว่า สมาร์ทโฟนบางรุ่นที่ระบุสเปคว่า ได้รับ IP… Certified เป็นเลขนั้นเลขนี้นั้น มีความหมายอย่างไร สำคัญกับชีวิตยังไงแค่ไหน หาคำตอบกันได้ที่นี่เลยครับ IP ในที่นี้ ย่อมาจาก Ingress Protection หรือ ซึ่งเป็นมา...
Update : 13 เมษายน 2559
532 View 0 Shares
แบตมือถือ Lithium Ion กับ Lithium Polymer คือต่างกันอย่างไร?
แบตมือถือ Lithium Ion กับ Lithium Polymer คือต่างกันอย่างไร? ปัจจุบันมือถือสมาร์ทโฟน นิยมใช้พลังงานที่มาจากแบตเตอรี่แบบชาร์จได้ (Rechargeable) ซึ่งมีด้วยกัน 2 ประเภทคือ 1. Lithium Ion 2. Lithium Polymer หลักการแบต Lithium Ion เมื่อมีการคลายประจุ (discharge...
Update : 4 มกราคม 2558
13,768 View 0 Shares
CES (Consumer Electronics Show ) คือ?
CES (Consumer Electronics Show ) คืองานอะไร? CES (Consumer Electronics Show ) คือมหกรรมงานแสดงแสนยานุภาพด้านเทคโนโลยี่เพื่อผู้บริโภค จัดขึ้นประจำทุกต้นปี (ประมาณเดือนมกราคม) ณ เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ถือได้ว่าเป็นระดับโลกที่ถูกจับตามมองจา...
Update : 31 ธันวาคม 2557
2,890 View 0 Shares
 MWC (Mobile World Congress) คือ?
MWC (Mobile World Congress) คืองานอะไร? MWC (Mobile World Congress) คืองานมหกรรมมือถือและการสื่อสารโทรคมนาคมโลก จัดขึ้นประจำทุกต้นปี (ประมาณเดือนมีนาคม) ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ในงานจะเป็นการแสดงนวัตกรรมด้านการสื่อสารของภาคเอกชน เพื่อโชว์ศักยภาพเทคโนโลยี...
Update : 31 ธันวาคม 2557
794 View 0 Shares
ระบบปฏิบัติการมือถือ os คืออะไร?
ระบบปฏิบัติการมือถือ คืออะไร? ระบบปฏิบัติการมือถือ (Mobile operating system) (โอเอส = OS) คือ โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมาให้เป็นตัวกลางจัดสรรระบบนิเวศระหว่างผู้ใช้กับอุปกรณ์ชิ้นส่วนภายในเครื่องหรือฮาร์ดแวร์ ให้ซอฟท์แวร์ต่างๆที่เราติดตั้งสามารถใช้งานได้อย่างมีประส...
Update : 29 ธันวาคม 2557
3,571 View 0 Shares
Tizen OS คือ?
Tizen ระบบปฏิบัติการมือถือของซัมซุง Tizen คือ ระบบปฏิบัติการในมือถือใหม่ของค่ายซัมซุงที่เรียกว่า Tizen OS โดยร่วมมือในการพัฒนากับ intel , linux ที่คาดว่าจะนำมาใช้กับมือถือของค่ายซัมซุงในอนาคต โดยก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวเปิดเผยถึงนโยบายซัมซุงที่ต้องการลดการพึ่ง...
Update : 29 ธันวาคม 2557
629 View 0 Shares
กระจกแซฟไฟร์
กระจกแซฟไฟร์ กับ วงการโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน “แซฟไฟร์” (Sapphire) คือแร่ในกลุ่มอัญมณี นิยมสีน้ำเงิน มีคุณสมบัติทนทาน (รองจากเพชร) สำหรับ Sapphire ที่นำมาใช้กับวงการสมาร์ทโฟน จะเป็นกระจกในหน้าจอมือถือ ซึ่งได้มาจากส่วนผสมทางปฏิกริยาเคมีผ่านขบวน...
Update : 27 ธันวาคม 2557
1,228 View 0 Shares
Gorilla Glass คือ
Gorilla Glass คือ ชื่อรุ่นกระจกหน้าจอแสดงผลของอุปกรณ์อิเลคโทรนิคส์ทั้งหลาย ผลิตโดยบริษัท Corning มีชื่อเสียงเรื่องความทนทานรอยขีดข่วน ปัจจุบัน (ปี2557) อยู่ในเจเนอเรชั่นรุ่น Gorilla Glass 3 ซึ่งบริษัท Corning เคลมว่าผลิตภัณฑ์ของตนเองมีความแข็งแรงขึ้น 50% ทนรอย...
Update : 1 ธันวาคม 2557
1,205 View 0 Shares
TLC/MLC  คืออะไร?
1. SLC (Single level cell) คือการบันทึกข้อมูลแบบระดับเดียว รอบ 1bit/cell มีประสิทธิภาพในเรื่องมิติการบันทึกข้อมูลที่ดีที่สุด แต่ราคาแพง (ประมาณสามเท่าของ MLC) สามารถบันทึกข้อมูลได้ประมาณ 100,000 ครั้ง 2. MLC (Multiple level cell) คือรูปแบบการบันทึกข้อมูล...
Update : 1 ธันวาคม 2557
2,299 View 0 Shares
2k 4k คืออะไร? ความละเอียดหน้าจอ
Resolution คือ ค่าความละเอียดของภาพโดยวัดได้จากจำนวนเม็ดสีเป็นพิกเซล (Pixels Per Inch) หรือ ppi ดังนั้นการแสดงภาพบนหน้าจอคอมพิวเตอร์จึงเกิดจากการนำเอาพิกเซลเม็ดสีมาเรียงต่อกัน ถ้าหน้าจอแสดงผลของภาพมีความละเอียดสูง ภาพที่ได้ก็จะมีความคมชัดโดยทั่วไปความละเอียดที...
Update : 30 พฤศจิกายน 2557
14,226 View 0 Shares