สรุปเสียงจากผู้ใช้ดีเสีย iPhone 6 / 6Plus หลัง 3 เดือนเปิดตัว

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
14 ธันวาคม 2557 เวลา 09:31 น.   เสียงจากผู้ใช้
2comment
14,810views
2shares
0photos
เสียงจากผู้ใช้ ฉบับที่ 2

รวมสรุปเสียงจากผู้ใช้ข้อดีข้อเสียกับ 3 เดือน หลังการเปิดตัวมืถือไอโฟน iPhone 6 และ 6 Plus

 

เสียงจากผู้ใช้ iphone 6

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ" สวัสดีครับ..กาลเวลาช่างผ่านไปอย่างรวดเร็วจริงๆนะครับ แปบๆก็สามเดือนแล้วที่มือถือไอโฟนรุ่นล่าสุดเปิดตัววางจำหน่ายไปอย่างเป็นทางการ ด้วยความที่ iPhone เป็นอุปกรณ์มือถือที่มีผู้ให้ความสนใจมากที่สุดในโลก (แม้จะไม่ได้ขายดีเป็นอันดับ 1) โดยตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมาหลังการเปิดตัว iPhone 6 และ iPhone 6 Plus อย่างเป็นทางการ และเริ่มวางจำหน่ายไปทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย เราก็ได้เห็นผู้คนถือ iPhone รุ่นใหม่อยู่มากมาย คนที่รู้จักรอบกายผมก็ปาเข้าไป 5 คนแล้ว แน่นอนว่าเมื่อมีผู้ใช้มาก ก็ย่อมต้องเจอเสียงเล่าลือกันอย่างมากมายเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

 

และในวันนี้เราจะมาพูดคุยกันถึงเสียงจริงๆ จากผู้ใช้ ถึงสิ่งที่เจอบน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เผื่อว่าใครที่ยังไม่ได้ซื้อ อาจจะลองพิจารณาดูอีกครั้งว่า สมาร์ทโฟนแบรนด์แอปเปิลยังคู่ควรกับการใช้งานในมือของคุณอีกหรือไม่ครับ

 

เสียงจากผู้ใช้สรุปเสียงไม่ดีจากผู้ใช้มือถือไอโฟน 6 รุ่นล่าสุด

welove1. iPhone 6 Plus งอได้เป็นว่าเล่น!

นับตั้งแต่วันที่วางจำหน่าย ปัญหาแรกของ iPhone ก็เกิดขึ้นมาในบัดดล นั่นก็คือ iPhone 6 Plus ที่มีปัญหาเรื่องความแข็งแรง และสามารถหักงอได้ง่ายๆ ด้วยมือเปล่า! ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ ทั้งการใส่ในกระเป๋ากางเกง นั่งทับ หรือการถูกบีบรัด ซึ่งการงอของเครื่องที่เกิดขึ้นก็มีหลายระดับ ทั้งงอนิดๆ แบบที่ไม่สังเกตก็ดูไม่รู้ ไปจนถึงจอแบบหักได้เหมือนขนมเลยทีเดียว

 

ไอโฟน6 งอ

 

 

welove2. เปิดกล้องไม่ขึ้น! หรือกล้องตาบอด!

เป็นอีกหนึ่งปัญหายอดฮิตที่เชื่อว่าผู้ซื้อ iPhone 6 ล็อตแรกต้องมีเคยเจอบ้าง นั่นก็คืออาการเปิดกล้องไม่ได้ หรือเปิดขึ้นมาแล้วกลายเป็นจอสีดำๆ ไม่มีภาพอะไรให้ดูซะงั้น โดยปัญหานี้เกิดขึ้นกับ iPhone 5s ที่อัพเกรด iOS 8 เหมือนกัน ซึ่งวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดในตอนนี้คือการทำ Factory Reset ล้างเครื่องและให้ติดตั้งซอร์ฟแวร์ใหม่ทั้งหมดครับ

 

welove3. บางทีแม็คก็คิดนะ...ว่าหน้าจอจะแตกง่ายไปไหม!

ขอเลียนแบบคำพูดของน้องแม็คในโรงหนังหน่อยนะครับ (ใครดูหนังบ่อยก็คงเห็นและรู้สึกแบบผม!!!) แต่ผมเองก็ไม่รู้ว่าอะไรมันจะแตกได้ง่ายดายปานนั้น แต่มีผู้ใช้เป็นจำนวนมากออกมาบ่นเลยว่าหน้าจอ iPhone 6 แตกง่ายเกิ๊น! จนรู้สึกว่าง่ายเกินไปสำหรับสมาร์ทโฟนระดับนี้ (Nokia Lumia 920 ผมตกจากโต๊ะ 2 ทีไม่เคยแตก) แม้ก่อนหน้านี้จะมีข่าวว่าหน้าจอ iPhone 6 แข็งแรงด้วยกระจก Sapphire แต่ผมว่าคงจะไม่ใช่ซะละมั้ง

 

เสียงจากผู้ใช้ iphone 6

ขอบคุณภาพประกอบจาก: PhoneBuff – YouTube

 

งานนี้แอปเปิลไม่ได้ออกมารับผิดชอบอะไรครับ เพราะถือว่าเป็นการใช้งานที่ไม่ระวังเอง (ถึงมันจะแตกง่ายก็เถอะ) แต่หากแตกขึ้นมา ก็สามารถส่งศูนย์เพื่อเปลี่ยนเครื่องได้โดยมีค่าใช้จ่ายประมาณ 3,500 – 4,500 บาท (คิดจากแอปเปิลอเมริกานะครับ)

 

welove4. จู่ๆ ก็ไม่มีสัญญาณ แล้วจู่ๆ ก็ใช้ Touch ID ไม่ได้ (แล้วจะเข้าเครื่องยังไง?)

เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับ iPhone 6 บางเครื่องครับ โดยรสัญญาณโทรศัพท์อยู่ๆ ก็ขึ้น No Service ซะงั้น ส่วน Touch ID ก็ไม่มีการตอบสนองอะไรเลย หากมีการล็อกรหัสผ่านลายนิ้วมือไว้ก็จะทำให้ไม่สามารถแสกนลายนิ้วมือเพื่อเข้าใช้งานเครื่องได้ แต่ปัญหานี้เกิดขึ้นใน iOS 8.0.0 เท่านั้นครับ ซึ่งมีการแก้ไขเรียบร้อยแล้วใน iOS 8.0.1 หากใครยังไม่ได้อัพเดทก็อัพซะนะก่อนที่จะเจอกับปัญหานี้!

 

welove5. Bluetooth ไม่หือไม่อืออะไรสักอย่าง

เรื่อง Bluetooth กับ iPhone เป็นสิ่งที่ขัดจิตผู้ใช้มาตลอดในด้านของการเชื่อมต่อเพื่อรับส่งข้อมูล แต่ในด้านอื่นๆ ก็ถือว่าดี ยกเว้นใน iPhone 6 เพราะมีผู้ใช้ไม่น้อยที่รายงานปัญหาเกี่ยวกับ Bluetooth ที่ไม่ตอบสนองกับอุปกรณ์หลายชิ้นที่สมาร์ทโฟนอื่นๆ เขาต่อกันรู้เรื่อง โดยเฉพาะ Bluetooth ในรถยนต์ เช่นรถโตโยต้า เมอซิเดส-เบนซ์ นิสสัน ฮอนด้า และบีเอ็มดับบิว ทั้งๆ ที่ iPhone รุ่นอื่นๆ ก็เชื่อมต่อและใช้งานได้ตามปกติ

 

เสียงจากผู้ใช้ iphone 6

ขอบคุณภาพประกอบจาก: digitaltrends

 

โดยวิธีแก้ในตอนนี้คือการรีเซ็ตระบบเครือข่ายไร้สายของมือถือไอโฟนครับ โดยคุณสามารถไปที่ Settings -> General -> Reset -> Reset Network Settings และลองใช้งานดูอีกครั้ง

 

welove6. ปัญหาหน่วยความจำแฟลชราคาถูก TLC

ความแตกไอโฟน6 บูตนานบูตช้า!!  ต้นเรื่องมาจากกลุ่มผู้ใช้เกาหลีใต้ ได้เรียกร้องให้บริษัทแอปเปิ้ลเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์มือถือไอโฟน 6 บูตนาน บูตช้า โดยสื่อในประเทศของเกาหลีใต้ Business Korea  และ Chinatimes ออกมาข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เป็นกลุ่มผู้ใช้ไอโฟน6 Plus รุ่น 128GB  ที่บางรายประสบปัญหาเครื่องรีสตาร์ทเองอัตโนมัติ (BOOT LOOP)  อ่านต่อเพิ่มเติมได้ที่...

http://www.wesmartphonechannel.com/p/pros-and-cons/iphone-6-plus/

http://www.wesmartphonechannel.com/p/pros-and-cons/iphone-6/

 

เสียงจากผู้ใช้สรุปเสียงดีๆจากผู้ใช้มือถือไอไฟน 6 รุ่นล่าสุด

เสียงจากผู้ใช้ทั้ง 5 อย่างข้างต้นถือเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นจากผู้ใช้เป็นจำนวนไม่น้อยจนเกิดเป็นข่าวให้เราได้ยินกันมาบ้าง แต่นอกจากเรื่องข้อเสียหรือข้อบกพร่องแล้วมือถือ iPhone 6 ก็ยังได้เสียงชมข้อดีจากผู้ใช้อีกเช่นกันนะครับ

 

pros and cons1. Wi-Fi เร็วแรงทะลุโลก!

ใน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus เลือกใช้ Wi-Fi มาตรฐานใหม่ 802.11ac แบบ Dual-band ซึ่งรองรับการรับ-ส่งข้อมูลที่รวดเร็วกว่า Wi-Fi มาตรฐาน 802.11n ถึง 3 เท่า ซึ่งความเร็วในที่นี้ไม่ได้หมายถึงความเร็วอินเตอร์เน็ตที่ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการนะครับ แต่เป็นความเร็วของการรับ-ส่งข้อมูลที่คุณจะเห็นได้ชัดเมื่อเชื่อมต่อหรือรับส่งไฟล์กันผ่าน Wi-Fi นั่นเอง

 

pros and cons2. Apple Pay ที่ทำให้การจ่ายเงินเป็นเรื่องง่ายขึ้น

หากคุณเคยได้ยิน Google Wallet ล่ะก็ Apple Pay คือระบบคู่อริเหมือนกับระบบปฏิบัติการ iOS กับ Android นั่นแหละครับ เพราะ Apple Pay เป็นระบบการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตด้วยการ “แตะ” กับเครื่องรับเหมือน Google Wallet เป๊ะ โดยอาศัยการเชื่อมต่อระยะใกล้อย่าง NFC มีความปลอดภัยสูงด้วยการยืนยันการชำระเงินผ่านลายนิ้วมือ Touch ID ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้ใช้ในหลายประเทศที่รองรับระบบนี้อย่างรวดเร็วมาก จนคู่แข่งอย่าง CurrentC อิจฉาและมีการบล็อกกันจนเป็นข่าวใหญ่โตนั่นเอง

 

เสียงจากผู้ใช้ iphone 6

ขอบคุณภาพประกอบจาก: wired

 

pros and cons3. ดีใจน้ำตาจิไหล! หน้าจอใหญ่เท่าชาวบ้านแล้ว

เสียงเรื่องหน้าจอออกเป็นเสียงชม (กึ่งประชด) ที่ในที่สุดแอปเปิลก็ยอมทำ iPhone ที่มีหน้าจอใหญ่เกิน 4 นิ้วซะที โดยไอโฟนรุ่นนี้มาพร้อมหน้าจอ 4.7 นิ้ว แถมยังเอาใจสาวกด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 5.5 นิ้วใน iPhone 6 Plus ด้วย เรื่องของความคมชัดพี่แกก็มีดีตรงหน้าจอแบบ IPS Retina HD Display อยู่แล้ว โดยเพิ่มความละเอียดเข้ามาอีกนิดหน่อย ซึ่งรุ่นเล็กอยู่ที่ 1,334 x 750 พิกเซล ส่วนรุ่นใหญ่มาแบบ Full HD 1,920 x 1,080 พิกเซล

 

pros and cons4. เบาบางจนสัมผัสได้

เสียงชมเรื่องความเบาบาง ทำให้ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ดูมีภาษีในเรื่องของการพกพาเป็นไหนๆ ด้วยน้ำหนักเพียง 129 กรัมใน iPhone 6 กับบอดี้อลูมิเนียมทั้งเครื่องที่คุณได้รับ แต่ก็แอบกลายเป็นข้อเสียเหมือนกัน เพราะต้นเหตุที่ทำให้ iPhone 6 Plus งอนี่ก็เพราะความเบาบางนี่แหละ!

 

เสียงจากผู้ใช้ iphone 6

ขอบคุณภาพประกอบจาก: businessweek

 

pros and cons5. แบตเตอรี่ที่ (เกือบ) ทุกคนไว้วางใจ

ด้วยความที่ระบบภายในของ iPhone ค่อนข้างจัดการการใช้พลังงานได้แตกต่างกับแอนดรอยด์ จำนวนความจุแบตเตอรี่จึงไม่สามารถวัดได้ว่า iPhone 6 สามารถใช้งานได้ยาวนานขนาดไหน แต่จากค่ามาตรฐานที่ทดสอบมาพบว่ามือถือไอโฟนรุ่นนี้ สามารถใช้งานต่อเนื่องได้นานถึง 10 – 12 ชั่วโมง และจากเสียงในการใช้งานจริงก็พบว่าค่อนข้างเพียงพอ ไม่ค่อยมีเสียงบ่นในเรื่องแบตเตอรี่ไม่พอใช้เลย

 

3 เดือนผ่านไป เหล่านี้ก็คือเสียงที่ดังมาจากผู้ใช้ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ที่ได้ลองจริง สัมผัสจริง และทำแตกจริงๆ !!! ที่มีทั้งข้อดีและข้อเสียนอกเหนือจากคุณสมบัติที่โฆษณาและข้อดีข้อเสียที่เราคาดหวังไว้ล่วงหน้า ซึ่งจะให้มองดีๆ แอปเปิลทำอุปกรณ์ออกมาได้เกือบเพอร์เฟค ไม่มีความบกพร่องทางด้านฮาร์ดแวร์ที่แก้ไขไม่ได้ด้วยการอัพเดทซอร์ฟแวร์ให้เห็นเลยแม้แต่น้อย แม้ในเรื่องของกระจกหน้าจอที่แม้จะแตกง่าย แต่ให้มองอีกนัยหนึ่งมันก็คือการทำตก ซึ่งไม่อยู่ในเงื่อนไขการรับประกันนั่นเอง

เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Wesmart
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score7/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
รอการยืนยัน

1620 วันที่แล้ว

อั๊ย ... หย่า...
เสียงรือเสียงเล่าอ้างอันได...พี่เอย
แล้วจะซื้อมาบ่นกันทำไม...จบน่ะ
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
รู้ว่ามันเป็นแบบนี้ก็ซื้อกันเต็มบ้านเต็ฒเมือง เห้ยๆๆๆๆๆๆๆๆ
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์