รีวิว Samsung Galaxy Ace 4: คำตอบของมือถือ (สำรอง) ที่คุณต้องการ?

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
19 พฤศจิกายน 2557 เวลา 10:15 น.   รีวิวมือถือ
2comment
23,258views
1shares
0photos
รีวิวมือถือ ฉบับที่ 12

รถสำรองมีแล้ว และนี่..รีวิว Samsung Galaxy Ace 4 คำตอบของมือถือ (สำรอง) ที่คุณต้องการ? สำหรับงบจำกัด

 

รีวิว Samsung Galaxy Ace 4

 

ต้องออกตัวก่อนเลยว่าสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในตลาดล่าง เป็นอะไรที่ผมขยาดอยู่นิดๆ เพราะประสบการณ์ตรงที่เคยเจอมามันไม่ได้สร้างความประทับใจอะไรให้ผมเลย (หรือผมคาดหวังมากไป?) แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า สมาร์ทโฟนในราคาไม่เกิน 5,000 บาท ถือเป็นตลาดใหม่ที่มีขนาดใหญ่ เพราะทุกคนทุกอาชีพสามารถเข้าถึงสิ่งที่เรียกว่าสมาร์ทโฟนได้โดยง่าย รวมถึงเหมาะกับการซื้อให้ลูกหลานใช้ จึงเป็นกำลังสำคัญหลักที่ดันตลาดสมาร์ทโฟนให้ถมทับโทรศัพท์มือถือธรรมดาได้สำเร็จ

 

และ Samsung Galaxy Ace 4 ที่เรานำมารีวิวกันในวันนี้ ก็เป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนตลาดล่างของซัมซุง ด้วยค่าตัวเบาๆ แค่สามพันกว่าบาทเท่านั้น แต่คุณจะได้รับการใช้งานโซเชียล แชท เล่นเน็ต อ่านข่าว หรือโหลดแอพได้เหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ (หรืออย่างน้อยก็ใกล้เคียง) และ Galaxy Ace 4 ก็เป็นน้องใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวออกมาเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาด้วย จะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้น มาชมกันครับ

 

แค่เห็นหน่วยประมวลผลก็พอจะสรุปราคาและระดับการใช้งานของเจ้า Galaxy Ace 4 ได้ไม่ยากนัก ด้วยความแรงระดับ Dual Core 1.0GHz และแรมที่ติดมาแค่ 512MB ก็บอกลาเกมใหม่ๆ ที่เรียกหาแรม 1GB ขึ้นไปได้เลย แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็นเท่าไหร่นัก เพราะถ้าคุณอยากเล่นเกมก็คงต้องเลือกสมาร์ทโฟนที่แพงกว่านี้อยู่แล้วจริงไหมครับ เรามาดูกันดีกว่าว่าสเปคพวกนี้จะคุ้มค่ากับการเสียเงิน 3 พันกว่าบาทหรือไม่

 

รีวิว Samsung Galaxy Ace 4 ดีไซน์ไอคอนรีวิวการออกแบบ

เรียกได้ว่าเป็นวัฒนธรรมการออกแบบของซัมซุงไปเลยที่สมาร์ทโฟนทุกรุ่นต้องมีหน้าตาคล้ายกับสมาร์ทโฟนเรือธงประจำปี และ Galaxy Ace 4 ก็เป็นเช่นนั้น ไม่ว่าจะเป็นส่วนโค้งหรือการจัดวางปุ่ม ช่องลำโพงสนทนาที่ดีไซน์เหมือนแถบโลหะ ขอบข้างสีตัดกับตัวเครื่องให้ดูคล้ายขอบโลหะ ฝาหลังที่เล่นลายให้ดูมิติมากขึ้น แต่ทั้งหมดก็ยังคงเป็นพลาสติกเช่นเดิม มีให้เลือกทั้งสีขาว และสีดำครับ

 

หน้าจอมือถือไอคอนรีวิวหน้าจอ

รีวิว Samsung Galaxy Ace 4

 

Galaxy Ace 4 มาพร้อมหน้าจอขนาด 4 นิ้ว ซึ่งดูพอดีมือสำหรับสมาร์ทโฟน Low-end และอยู่ในขนาดเดียวกับ iPhone 5s (ยังจะไปเทียบเขาอีก) แต่ผมกำลังจะแสดงให้เห็นว่าคุณจะได้ใช้หน้าจอขนาดใหญ่พอๆ กับ iPhone นั่นแหละครับ โดย Galaxy Ace 4 มีความละเอียดที่ 640 x 480 พิกเซลแบบ TFT LCD ค่อนข้างหยาบอยู่สำหรับหน้าจอที่ใหญ่ในระดับ 4 นิ้ว แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาในการใช้งาน

 

ประมวลผลไอคอนรีวิวหน่วยประมวลผล

ชิพ Dual Core 1.0GHz นั้นแรงเพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานทั่วไปเช่น โทรเข้าโทรออก ข้อความ หรือแชท แล้ว แต่ไม่พอแน่สำหรับแอพพลิเคชั่นที่เน้นการใช้งานด้านกราฟิก หรือการทำงานแบบ Multi-tasking ที่จะทำให้เครื่องหน่วงอย่างรวดเร็ว รวมทั้งแรมที่ได้มาก็อาจจะทำให้เปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นได้ไม่มาก เอาเป็นว่าถ้าคาดหวังการใช้ทั่วไปถือว่ายังพอใช้ได้ครับ แต่ถ้าคาดหวังไปถึงการเล่นเกมหรือใช้งานแอพพลิเคชั่นเยอะๆ ให้ไปมองตัวอื่นที่ราคาสูงกว่าจะดีที่สุด

 

กล้องไอคอนรีวิวกล้อง

รีวิว Samsung Galaxy Ace 4

 

สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังคงเลือกใช้กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซลเท่ากับรุ่นพี่ Galaxy Ace 3 ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้ว และคงจะขยับไปจากนี้ไม่ได้เพราะเทคโนโลยีด้านพิกเซลของกล้องเริ่มชะลอตัว การใช้ความละเอียดกล้องมาเป็นเส้นแบ่งระดับของสมาร์ทโฟนก็มีผลต่อการเลือกของผู้ใช้อยู่เหมือนกัน แต่ใน Galaxy Ace 4 ก็ติดแฟลช LED มาให้ด้วย 1 ดวงดูดีมีราคามากขึ้น ส่วนกล้องหน้าก็ยังคงใช้กล้อง VGA 0.3 ล้านพิกเซลเช่นเดิม

 

อื่นๆไอคอนแบตเตอรี่

ด้วยความที่สมาร์ทโฟนมีขนาดเล็ก สเปคต่ำเรี่ยเตี้ยดิน แบตเตอรี่จึงไม่จำเป็นต้องพกมามากนัก โดยซัมซุงเลือกใช้แบตเตอรี่ขนาด 1,500mAh ให้กับ Galaxy Ace 4 ถามว่าอยู่ได้เพียงพอในแต่ละวันไหม ขอตอบว่าอยู่ได้ครับ แต่เหมาะกับการเป็นสมาร์ทโฟนฉุกเฉินที่ต้องอาศัยแบตเตอรี่ที่อึดกว่าหรือไม่ อันนี้คงต้องคิดกันหนักหน่อย

 

ซอฟแวร์ไอคอนซอร์ฟแวร์และฟังก์ชั่นต่างๆ

Galaxy Ace 4 มาพร้อม Android 4.4.2 KitKat ซึ่งก็อย่างที่ออกตัวไว้ในตอนต้นว่าผมค่อนข้างอคติกับแอนดรอยด์ที่ฝั่งอยู่ในร่างสมาร์ทโฟนราคาถูก แม้ว่าซัมซุงจะพยายามครอบการใช้งาน TouchWiz ที่คุ้นเคย แต่ปัญหามันอยู่ที่ตัวระบบปฏิบัติการที่ต้องอาศัยทรัพยากรที่สูงพอตัวในการใช้งานให้ลื่นไหล เป็นจุดอ่อนสำคัญสำหรับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ราคาถูกทุกรุ่นที่ไม่สามารถสร้างประสบการณ์ใช้งานที่ดีได้เพียงพอและยิ่งมีของเปรียบเทียบอย่าง Windows Phone ที่ทำได้ดีกว่าในการทำงานกับสมาร์ทโฟนสเปคต่ำด้วยแล้ว ยังไงก็ทำใจให้ประทับใจได้ไม่ลงครับ

 

รีวิว Samsung Galaxy Ace 4

แต่ถ้าคุณไม่ได้เป็นคนใช้งานแอพพลิเคชั่น เน้นการโทรเข้าโทรออก หรือใช้งานแอพพลิเคชั่นพื้นฐานเป็นหลัก Galaxy Ace 4 ก็ทำได้ดีสมกับราคาของมันอยู่เหมือนกัน เพียงแค่ระมัดระวังการใช้งานที่กินทรัพยากรมาก ก็จะไม่พบกับอาการหน่วงหรือค้างแบบสมัยก่อนแล้วล่ะครับ

 

ความสามารถอื่นๆ

สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของ Galaxy Ace 4 ก็คงจะเป็น Android 4.4.2 KitKat ที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดนี่แหละครับที่ทำให้น่าสนใจ ทั้งฟังก์ชั่นพื้นฐานภายในที่ครบเครื่องอยู่ และการบริหารจัดการทรัพยากรได้ดีขึ้น ลดโอกาสช้าหรือค้างลงได้ และยังมีกล้องที่สามารถบันทึกวิดีโอที่พอหวังผลได้บ้าง กับขนาด HD 720p และภาพถ่ายขนาด 5 ล้านพิกเซลที่มีแฟลชติดมาให้ด้วย

 

สรุปรีวิว Galaxy Ace 4

ผมพยายามเขียนอย่างไม่คาดหวังอะไรมากที่สุด และพบว่าสมาร์ทโฟน Low-end ในราคา 3 พันกว่าบาทนี้ก็มีดีคุ้มราคาอยู่หลายจุดอยู่เหมือนกัน Samsung Galaxy Ace 4 โดดเด่นด้วยหน้าจอและระบบปฏิบัติการที่สดใหม่ ติดฟังก์ชั่นการใช้งานมาพอครบเครื่องเช่นกล้องหน้าและกล้องหลังบวกแฟลช หรือจะเป็นแบตเตอรี่ที่พอไปวัดไปว่าได้บ้าง ใช้งานได้ตามปกติก็อยู่ได้ทั้งวัน เป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มเงินอยู่พอสมควรกับสิ่งที่ได้รับที่พอใช้งานเป็นพื้นฐานได้ทั่วไป

 

แต่จุดสังเกตสำคัญคือ Galaxy Ace 4 รุ่นนี้แทบไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากรุ่นพี่ Galaxy Ace 3 ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้วเลย และซ้ำร้ายกว่าที่รุ่นใหม่กลับมีแรมน้อยกว่ารุ่นพี่อีกด้วย! (Galaxy Ace 3 มีแรม 1GB แต่ราคาแพงกว่า) และดูเหมือนซัมซุงจะหมายมั่นปั้นให้ Galaxy Ace 4 เป็นสมาร์ทโฟนตัวหลักในตลาดล่างสำหรับลูกค้าที่มีงบประมาณน้อยแต่อยากใช้สมาร์ทโฟน แล้วมันจะเหมาะกับการเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องที่ 2 หรือเครื่องสำรองหรือไม่นั้น ถ้าคุณต้องการโทรศัพท์มือถือที่ใช้งานได้นาน แบตเตอรี่แค่ 1,500mAh ก็คงจะไม่เพียงพอสำหรับคุณครับ

 

จุดเด่น:

- หน้าจอใหญ่พอเหมาะพอดีมือ

- กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซลและพกกล้องหน้ามาให้ด้วย

- Android 4.4.2 KitKat

 

จุดด้อย:

- แบตเตอรี่น้อยไป จึงขาดคุณสมบัติความเป็นเครื่องสำรอง

- แรมน้อยมาก และน้อยกว่ารุ่นก่อนหน้าเสียอีก

- ความลื่นไหลและเสถียรที่ยังรู้สึกว่าด้อยกว่า

 

คะแนน: 7/10 เป็นสมาร์ทโฟนราคาถูกที่ครบครันทุกฟังก์ชั่น แต่ขาดจุดเด่นที่ดึงดูดให้คนซื้อ หากใส่แบตเตอรี่เยอะหรือจอใหญ่สักทางใดทางหนึ่งก็จะดีมาก

ราคา Galaxy ACE 4 เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 3,350 บาท
Jaymart Price More ราคา 3,590 บาท
iTruemart Price More ราคา 3,170 บาท
ShopAt7 Price More ราคา -- บาท

ราคา Galaxy ACE 4 เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา 3,590 บาท
DTAC Price More ราคา -- บาท
True Price More ราคา 3,590 บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)
การออกแบบ (Design)
OS: Android 4.4 KitKat
ขนาด: 121.40 x 62.90 mm.
ความบางของมือถือ: 10.8 มิลลิเมตร
น้ำหนัก: 124 กรัม
สี ขาว / ดำ
วัสดุ พลาสติก
กันน้ำ กันน้ำไม่ได้
หน้าจอ (Display)
ขนาดหน้าจอ: 4 นิ้ว
ความละเอียด: 800 x 480 พิกเซล
ชนิดหน้าจอ TFT LCD
ฮาร์ดแวร์ (Hardware)
หน่วยประมวลผล: Dual Core 2012 Broadcom BCM21664
แรม: 512 MB
ความจำภายใน: 4 GB
Storage expansion: 64 GB
กล้อง (Camera)
กล้องหลัง: 5 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า: VGA
Flash: LED Flash
ความละเอียดวิดีโอ: 480P
เครือข่าย (Carrier)
SIM: 512 GB
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
Bluetooth: 4.0
การเชื่อมต่อ Wi-Fi: 802.11b/g/n
USB: micro USB
แบตเตอร์รี่ (Battery)
ความจุ: 1500 mAh
คุณสมบัติอื่นๆ
วันที่เปิดตัว: 1 กรกฏาคม 2014
ราคาเปิดตัว: 3,590 บาท
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Techaholic
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score7/10
user score3/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
น่ารักอย่าบอกใคร

1584 วันที่แล้ว

ราคาถูกจริงๆ ก็ OK อยู่น่ะ
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
โมโม

1584 วันที่แล้ว

ความจำมันน้อยไปหน่อยน่ะ
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์