รีวิว Xiaomi Mi 4 หมวยราคาประหยัด แต่บ้าพลังอย่าบอกใคร!

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
30 ธันวาคม 2557 เวลา 22:35 น.   รีวิวมือถือ
0comment
25,650views
2shares
0photos
รีวิวมือถือ ฉบับที่ 22

รีวิว Xiaomi Mi 4 หมวยราคาประหยัด แต่บ้าพลังอย่าบอกใคร!

 

รีวิวมือถือ Xiaomi Mi 4

โทรศัพท์มือถือ mi4 ขณะจับอยู่ในมือ ไม่เล็กไม่ใหญ่ พอดีมือทีเดียว

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ" สวัสดีชาว WESMART วันนี้ส่งท้ายปีด้วยรีวิวมือถือที่ใช้ชื่อว่า Xiaomi หลายคนเริ่มพยักหน้า เพราะเป็นที่รู้จักในตลาดโลกมาได้ก็หลายเดือนแล้ว ในฐานะแบรนด์สมาร์ทโฟนที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุดในโลก! แซงทุกยี่ห้อขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนที่มียอดจำหน่ายสูงสุดเป็นอันดับ 3 ของโลกได้อย่างรวดเร็วภายในไตรมาสเดียว แต่จนทุกวันนี้ผมยังออกเสียงชื่อแบรนด์นี้ยังไม่ค่อยถูกเลย บ้างก็เสี่ยวหมี่ บ้างก็เซี่ยวมี่ เอาเป็นว่าเป็นที่รู้กันนะครับถ้าผมจะพิมพ์ถูกหรือพิมพ์ผิดก็เถอะ!

 

เมื่อพูดถึงสมาร์ทโฟนเสี่ยวหมี่ ในเมืองไทยผมยังไม่เห็นไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ แต่ก็เริ่มมีบ้างแล้วประปรายครับ ถ้าคุณสังเกตเห็นโลโก้ที่ดูคล้ายๆ กับตัว MI ก็นั่นแหละครับคือโลโก้ของเสี่ยวหมี่ และโลโก้ของพี่แกก็สื่อถึงชื่อรุ่นสั้นๆ เรียกไม่ยากแบบชื่อยี่ห้อด้วย โดยในวันนี้เราก็จะได้มารีวิวสมาร์ทโฟนรุ่นดังของค่ายกันครับ นั่นก็คือ Xiaomi Mi 4 สมาร์ทโฟนที่ชื่อรุ่นเรียกง่ายกว่าชื่อยี่ห้อเยอะ

 

เห็นสเปคแล้วต้องขอบอกเลยว่าสมคำร่ำลือเลยจริงๆ ครับกับสมาร์ทโฟนที่มีดีตรงสเปคสูงในราคาแสนถูก เพราะถ้ามองจากภาพรวมของสเปคแล้ว ในระดับนี้เป็นระดับที่แบรนด์ตลาดใหญ่ๆ ยังทำราคากันอยู่ที่ 2 หมื่นบาทขึ้นไปเกือบทั้งนั้น! ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ Full HD หน่วยประมวลผลระดับเรือธง แรมความจุสูงสุด แต่ก็ยังมีจุดบอดตรงหน่วยความจำที่เพิ่มไม่ได้อีกแล้ว (ช่วงนี้เจอสมาร์ทโฟนใส่ microSD ไม่ได้เยอะขึ้นเรื่อยๆ)

 

รีวิวมือถือ Xiaomi Mi 4

 ทดสอบความมั่นคง ขณะจับอยู่ในมือเรา (ภาพจาก: CNET)

 

ดีไซน์ไอคอนการออกแบบ

เป็นสมาร์ทโฟนอีกหนึ่งรุ่นที่ออกแบบมาได้อย่างไร้แรงดึงดูดตาไปหน่อย (ความเห็นส่วนตัว) แม้ภาพรวมจะดูเรียบหรู แต่ทรวดทรงดูคุ้นๆ คล้ายกับ iPhone 5 ผสมกับ Samsung Galaxy Alpha มีขอบอลูมิเนียมที่ดึงเหลี่ยมมุมอย่างชัดเจน ด้านหน้าก็มีปุ่มควบคุมระบบที่อยู่นอกหน้าจอติดสัญลักษณ์เล็กๆ ดูไม่รกตา ที่เด่นที่สุดดูเหมือนจะเป็นโลโก้ Mi ที่มุมขวา และไม่มีการเขียนชื่อยี่ห้อไว้แต่อย่างใด มีให้เลือกด้วยกัน 2 สีคือขาวกับดำครับ (ถ้าดำจะมองมุมกดแทบไม่เห็นเลย)

 

รีวิวมือถือ Xiaomi Mi 4

มี่4 เมื่อเทียบกับไอโฟน (เหมือนพี่กับน้องเลยทีเดียวครับ)

 

ส่วนขนาดก็ไม่เล็กไม่ใหญ่มากจนเกินไปครับ โดยมีสัดส่วนสูง x กว้าง x หนาอยู่ที่ 139.2 x 68.5 x 8.9 มิลลิเมตร และหนัก 149 กรัม

 

หน้าจอมือถือไอคอนหน้าจอ

น้อยนักที่คุณจะได้เห็นสมาร์ทโฟนราคาแค่ 14,000 บาท (หรือถูกกว่า) ที่มาพร้อมหน้าจอ 5 นิ้วแบบ Full HD เต็มๆ 1,920 x 1,080 พิกเซล โดยเจ้ามี่ 4 นี่แหละครับที่มอบให้คุณได้ และไม่ใช่หน้าจอกะโหลกกะลาราคาถูกนะ เพราะเป็นหน้าจอแบบ IPS ที่ให้สีสันเป็นธรรมชาติ และมีมุมมองกว้าง ซึ่งหน้าจอแบบนี้สมาร์ทโฟนเรือธงที่ไม่ใช่ซัมซุงส่วนใหญ่ยังใช้งานกันอยู่

 

รีวิวมือถือ Xiaomi Mi 4

 

 

ประมวลผลไอคอนหน่วยประมวลผล

Qualcomm Snapdragon 801 Quad Core 2.5GHz ถือเป็นหน่วยประมวลผลเนื้อดีพิมพ์นิยมที่ใช้กันในสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่นมากๆ ที่เป็นระดับ Hi-end และเสี่ยวหมี่ก็หยิบหน่วยประมวลผลรุ่นนี้มาใส่ในสมาร์ทโฟนราคาหมื่นสี่ของตนเองครับ! ยัง...ยัง...ยังไม่พอ เพราะพี่แกยัดแรมมาให้ด้วยมากถึง 3GB ถ้าคุณจะถามหาความลื่นไหลแล้วล่ะก็ เจ้ามี่ 4 นี่ถือว่าทัดเทียมสมาร์ทโฟนราคาหลัก 2 หมื่นได้ง่ายๆ เลยล่ะ ไม่เชื่อดูผลคะแนนสิ!

 

รีวิวมือถือ Xiaomi Mi 4

 

แต่น่าเสียดายที่สเปคขนาดนี้คุณอาจจะอัดอั้นและลงเกมได้ไม่มากนัก เพราะมี่ 4 มีหน่วยความจำเริ่มต้นแค่ 16GB เท่านั้น และใส่ microSD Card ไม่ได้ หากต้องการมากกว่านี้ก็ต้องขยับไปหารุ่น 64GB ซึ่งก็ต้องเพิ่มเงินเพิ่มราคาเข้าไปอีกครับ

 

กล้องไอคอนกล้อง

ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้าถือว่าเป็นจุดเด่นของมี่ 4 อย่างหนึ่งเลยครับ เพราะในราคาระดับนี้ สิ่งที่คุณจะได้รับคือกล้องหลังขนาด 13 ล้านพิกเซลที่มีรูรับแสงมากถึง f/1.8 เก็บแสงได้สว่างนวลเนียน พร้อมเซ็นเซอร์ฟินๆ ขนาด 1/3 นิ้ว ซึ่งถือว่าใหญ่เอาเรื่อง (ได้ข่าวว่าเป็นเซ็นเซอร์ของโซนี่) รองรับโหมดการถ่ายภาพเด่นๆทั้ง HDR และ Panorama ภาพที่ได้จะออกมาเป็นอย่างไร มาชมกันครับ

 

รีวิวมือถือ Xiaomi Mi 4

ดีไซน์ตำแหน่งเลนส์กล้องหลังอันทรงพลัง

 

ส่วนกล้องหน้าก็ไม่ใช่ย่อยนะขอบอก เพราะพี่แกเล่นพกความละเอียดมาสูงถึง 8 ล้านพิกเซล! แต่ก็ไม่ได้มีเทคโนโลยีโดดเด่นมากมาย เอาเป็นว่าภาพใหญ่เข้าว่า ย่อแล้วเดี๋ยวก็สวยเองแหละ

 

ตัวอย่างฟังก์ชัน Refocus 

รีวิวมือถือ Xiaomi Mi 4

  (ภาพจาก:pocketnow)

รีวิวมือถือ Xiaomi Mi 4

ฟังก์ชัน Refocus ในมือถือเสี่ยวหมี่ มี4 ที่ให้เลือกตำแหน่งโฟกัส เป็นเทคนิคในกล้องใหญ่ที่เรียกว่า
 Depth of Field หรือ DOF  (ถ่ายชัดลึกชัดตื้น)

(ใช้เมาส์เลื่อนสไลด์ดูภาพเปรียบเทียบ)
1
รีวิวกล้องหลังมือถือXiaomi Mi 4 รีวิวกล้องหลังมือถือXiaomi Mi 4
ภาพถ่ายที่ได้จากกล้องหลังของ มือถือเสี่ยวหมี่ mi4 จะเห็นว่าสีสัน Saturationสดอิ่ม ถ้าถ่ายดอกไม้สีแดง รับรองว่าสีคงแสบตาแน่ๆ ท้องฟ้าเป็นสีฟ้า ถือว่าไม่ผิดหวังกับคุณภาพความละเอียดของเลนส์ 13 ล้านพิกเซล
2
รีวิวกล้องหลังมือถือXiaomi Mi 4 รีวิวกล้องหลังมือถือXiaomi Mi 4
ทดสอบถ่ายโหมด HDR (ซ้ายจากมือเรา) จากสภาพแสงที่มีความเปรียบต่างสูง ก็ต้องยอมรับว่าหวังผลได้ทีเดียว แต่ปัญหาคือดูเหมือนจะเกิด noise หรือฝุ่นเหมือน grain นิดๆ ยิ่งถ้าเราถ่ายในสถาพแสงน้อยหรือกลางคืนก็คงต้องระวังมากเป็นพิเศษ (ภาพจาก:pocketnow)

ราคา Mi4 เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 9 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 14,000 บาท
Jaymart Price More ราคา -- บาท
iTruemart Price More ราคา -- บาท
ShopAt7 Price More ราคา -- บาท

ราคา Mi4 เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา -- บาท
DTAC Price More ราคา -- บาท
True Price More ราคา -- บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)

ไอคอนแบตเตอร์รี่แบตเตอรี่

เป็นอีกหนึ่งฮาร์ดแวร์ที่มี่ 4 จัดมาได้จัดจ้านพอสมควร ด้วยแบตเตอรี่ความจุ 3,080 mAh เพียงพอต่อการใช้งานได้ตลอดทั้งวัน และด้วยหน้าจอขนาดพอดีๆ แบบนี้อาจมีทะลุได้ถึงวันต่อไปถ้าไม่ได้ใช้งานหนักนัก แถมยังพกระบบ Quick Charge ที่สามารถชาร์จไฟได้ 60% ภายในเวลา 30 นาทีมาอีกด้วย เสียดายเพียงอย่างเดียวที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ แต่ด้วยสเปคขนาดนี้ และหน้าจอที่ไม่ใหญ่เกินไป ก็คงไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นมากนัก

รีวิว Xiaomi Mi 4

 

ซอฟแวร์ไอคอนซอร์ฟแวร์และฟังก์ชั่นต่างๆ

มี่ 4 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat ที่ครอบด้วย MIUI 6.0 ซึ่งเป็นส่วนติดต่อกับผู้ใช้ที่ให้สีสันสดใสปิ๊งปั๊ง เลือกใช้ไอคอนแบบสีเหลี่ยมขอบมน และปุ่มควบคุมต่างๆ ในซอร์ฟแวร์ที่ให้อามรณ์คล้ายๆ กับ iOS บ้าง จะว่าไปก็ดูลูกกวาดอยู่เหมือนกันนะครับ แต่เสี่ยวหมี่ก็ยังมีธีมให้เปลี่ยนอีกหลายธ๊มเลยทีเดียว และฟังก์ชั่นหนึ่งที่ไม่พูดไม่ได้คือระบบ Search Widget ที่ติดตัวมาให้ มีอารมณ์คล้ายๆ กับ Spotlight ของ iOS อีกเช่นเคย

 

รีวิวมือถือ Xiaomi Mi 4

MIUI 6.0 

 

รีวิวมือถือ Xiaomi Mi 4

ตัวอย่างหน้าจอการใช้งานของ Xiaomi Mi 4 ขอบคุณภาพประกอบจาก: gsmarena

 

อื่นๆไอคอนความสามารถอื่นๆ

มี่ 4 ผมว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่จุกจิกดีนะครับ (เพราะผมหาความสามารถพิเศษของมันไม่เจอ) เอาเป็นว่าความสามารถเด่นๆ ของมันก็คงจะเป็นเรื่องของการบันทึกวิดีโอ ที่พี่แกไปไกลถึง 4K Ultra HD แล้ว แม้หน้าจอจะยังอยู่แค่ Full HD ซึ่งปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนอยู่น้อยรุ่นที่ทำได้ (แต่ถามว่าจำเป็นไหม? ก็ไม่นะ) แต่ที่ผมชอบคือแอพบันทึกเสียง ที่ออกแบบหน้าตามาเหมือนม้วนเทปสมัยก่อน คลาสสิกดีครับ

 

รีวิวมือถือ Xiaomi Mi 4

ตัวอย่างแอพพลิเคชั่นใน Xiaomi Mi 4 ขอบคุณภาพประกอบจาก: gsmarena

 

ไอคอนราคารีวิวมี4 ราคา

อย่าให้พูด! ที่เสี่ยวหมี่มีวันนี้ได้ก็เพราะตั้งราคามาถูกใจชาวโลกนี่แหละ! โดยเฉพาะกับคนจีน พอกันที่กับสมาร์ทโฟนสเปคกากๆ ในราคาสูง เพราะมี่ 4 มอบประสบการณ์ระดับเรือธงให้คุณได้ในราคาแค่หมื่นต้นๆ ยิ่งในประเทศจีนถ้าตีเงินหยวนเป็นเงินบาทแล้ว คุณจะต้องอูหูยิ่งกว่า เพราะมันมีราคาแค่ประมาณ 10,500 บาทเท่านั้น! น่าเสียดายตรงที่ยังไม่มีตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไทยเท่านั้นเอง (ราคา 14,000 บาทในไทย เป็นราคาเครื่องหิ้วครับ)

 

สรุปไอคอนสรุป

“สมชื่อ” ตามกิตติศัพท์ที่เล่าลือกันมาถึงสมาร์ทโฟนคุณภาพสูงราคาถูกที่มีอยู่จริงในโลกใบนี้ Xiaomi Mi 4 สามารถตอบโจทย์คนที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ที่ดี ฮาร์ดแวร์ประสิทธิภาพสูง ในราคาที่จ่ายถูกกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหน้าจอ กล้อง หน่วยประมวลผล และการใช้อลูมิเนียมเข้ามาเป็นส่วนประกอบเพิ่มความสวยงามให้ตัวเครื่อง (แม้จะยังดูจืดๆ ไม่ค่อยน่าสนใจ) แต่ทุกอย่างล้วนแล้วแต่เก็บรายละเอียดมาชนกับสมาร์ทโฟนเรือธงราคา 2 หมื่นขึ้นแทบทั้งนั้น

 

แต่เสี่ยวหมี่ มี่ 4 ก็เป็นเพียงแบรนด์หนึ่งที่ยังไม่ทำตลาดในไทย จะมีเพียงแต่เครื่องนำเข้าประปรายไม่ได้เข้ามาขายตั้งบริษัทเป็นล่ำเป็นสันอย่างออปโป้หรือวิโว ซึ่งอาจทำให้ความมั่นใจในเรื่องการรับประกันยิ่งลดน้อยลง (จากที่น้อยอยู่แล้วสำหรับแบรนด์จีน) และยังมีความขาดๆ เกินๆ อยู่ในเรื่องของหน่วยความจำที่ไม่รองรับหน่วยความจำเสริม และฟังก์ชั่นหรือลูกเล่นในเครื่องที่ออกจากพื้นๆ ไปหน่อยสำหรับสมาร์ทโฟน

 

รีวิวมือถือ Xiaomi Mi 4

 ภาพแกะกล่องมือถือมี่4

 

จุดเด่น:

- คุ้มค่าคุ้มราคามาก

- หน่วยประมวลผลแรงระดับ Hi-end

- แรมความจุสูงถึง 3GB

- กล้องสวย 13 ล้านพิกเซล หวังผลได้

 

จุดด้อย:

- ดีไซน์ดูจืดชืดไม่โดดเด่น

- ไม่รองรับหน่วยความจำเสริม microSD

- ฟังก์ชั่นในเครื่องดูพื้นๆ และไม่รู้จะได้อัพเป็น Android 5.0 เร็วๆ นี้หรือไม่

- ยังไม่มีจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ (มีแต่เครื่องหิ้ว)

 

คะแนน: 7/10หนือจากที่คาดไว้ค่อนข้างมาก แต่ก็ยังเป็นเครื่องหิ้ว ถ้ามาทำตลาดในไทยจริงๆ อาจแจกเลข 8 ให้

การออกแบบ (Design)
OS: Android 4.4 KitKat
ขนาด: 139.20 x 68.50 mm.
ความบางของมือถือ: 8.9 มิลลิเมตร
น้ำหนัก: 149 กรัม
สี ขาว / ดำ
วัสดุ พลาสติก
กันน้ำ กันน้ำไม่ได้
หน้าจอ (Display)
ขนาดหน้าจอ: 5 นิ้ว
ความละเอียด: 1,920 x 1,080 พิกเซล
PPI: 441 ppi
ชนิดหน้าจอ IPS Full HD
ฮาร์ดแวร์ (Hardware)
หน่วยประมวลผล: Qualcomm Snapdragon 801 Quad Core 2.5GHz
แรม: 3GB
ความจำภายใน: N/A
กล้อง (Camera)
กล้องหลัง: 13 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า: 8 ล้านพิกเซล
รูรับแสง: f/1.8
เครือข่าย (Carrier)
4G: 4G (รองรับทุกเครือข่าย)
SIM: 3GB
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
Bluetooth: Bluetooth 4.0
การเชื่อมต่อ Wi-Fi: Wi-Fi
ภาพและเสียง
ภาพ: Ultra HD 3,840 x 2,160 พิกเซล
แบตเตอร์รี่ (Battery)
ความจุ: 3,080 mAh
รูปแบบ: ถอดเปลี่ยนไม่ได้
คุณสมบัติอื่นๆ
Sensors: เซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว / วัดแสง / Quick Charge
วันที่เปิดตัว: 29 ตุลาคม 2014
ราคาเปิดตัว: 14,000
ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: pocketnow, cnet, gizchina, gsmarena
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score7/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์