สุดติ่ง!! รีวิวเกมส์มือถือ Cooking Mama (มีดาวน์โหลด)

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic     เกมส์ Iphone, เกมส์ทําอาหาร
7 มกราคม 2558 เวลา 08:48 น.   เกมส์มือถือ
0comment
26,518views
ชื่อเกมส์: Cooking Mama (Seasons) วันเปิดตัว: 26 กุมภาพันธ์ 2009
ผู้พัฒนา: TAITO Corporation ประเภทเกมส์: เกมส์ทําอาหาร
Version: 2.5.1 Ratings:
OS: IOS Download: เปิดบริการแล้ว
รีวิวเกมส์มือถือ ฉบับที่ 4

รีวิวเกมส์มือถือ Cooking Mama ตำนานแห่งเกมทำอาหารจากคอนโซลสู่สมาร์ทโฟน

 

รีวิวเกมมือถือ Cooking Mama

รีวิวเกมส์มือถือ Cooking Mama

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ" พบกันในรายการรีวิวเกมส์มือถืออีกแล้วนะครับ วันนี้ก็ยังเป็นเกมส์ทำอาหาร เราไปดูรายละเอียดกันเลยดีกว่า เชื่อว่าในวงการผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมทั้งหลาย ไม่มีใครที่ไม่รู้จักกับเกมทำอาหารที่ดีที่สุดอย่าง Cooking Mama ไปได้อย่างแน่นอน ซึ่งเกมนี้ถือว่าเป็นเกมระดับตำนานที่มีอายุยาวนานมาเกือบ 10 ปีแล้ว โดยเปิดตัวเป็นครั้งแรกในเครื่องเล่น Nintendo DS ในปี 2006 และเป็นเกมที่ผู้เล่นนินเทนโดส่วนใหญ่ต้องมีติดเครื่องไว้เล่นยามว่างเสมอ จนกระทั่งเข้ามาสู่ยุคของสมาร์ทโฟน Cooking Mama ก็พัฒนาเข้ามาสู่ iPhone และแท็บเล็ต iPad ให้แฟนๆ ที่เริ่มห่างหายไปจากเครื่องเล่นเกมยุคเก่าได้กลับมาคิดถึงกันอีกครั้ง

 

รูปแบบเกม

หากคนที่เคยสัมผัสเกม Cooking Mama ในเครื่องเล่นนินเทนโดแล้วคงไม่ต้องอธิบายอะไรมากครับ เพราะมีความเหมือนกันแทบทั้งหมด แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยลองเล่น ขอบอกเลยครับว่านี่คือเกมทำอาหารที่ถือเป็นต้นแบบของเกมทำอาหารหลายๆ เกมที่มีอยู่ในสมาร์ทโฟนในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ ตัวเกมเป็นเกมแบบ Arcade ที่เน้นความน่ารักสดใส ใช้กราฟิกง่ายๆ ไม่กินแรงเครื่อง มีศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับการทำอาหารที่ช่วยให้คุณและเด็กที่เล่นได้เรียนรู้ ควบคุมโดยใช้นิ้ว 1-2 นิ้ว และยังใช้ไจโรสโคปในการเล่นด้วย โดย Cooking Mama เป็นเกมฟรี แต่ในเกมจะมีจำหน่ายตำราอาหารเพิ่มเติมในราคา 0.99 USD หรือประมาณ 32 บาทต่อตำรา หรือจะซื้อเหมาหลายตำราก็ได้ในราคาที่ถูกลง

 

วิธีการเล่นเกม

แน่นอนครับว่าถ้าเป็นเกมแนว Arcade การเล่นย่อมต้องไม่ยุ่งยากจนเกินไป เหมาะกับทั้งผู้ใหญ่และเด็กๆ แต่ผู้ใหญ่คนไหนที่มองว่ามันง่าย ลองมาสัมผัสดูก่อนนะครับ แล้วจะรู้ว่ามันก็แอบยากอยู่เหมือนกัน!

รีวิวเกมมือถือ Cooking Mama

 

พอเข้าเกมมาก็จะพบกับเมนูหลัก 4 เมนูด้วยการ โดยโหมดการเล่นหลักจะอยู่ที่ Let’s Cook ซึ่งเป็นส่วนของเกมทำอาหารครับ ส่วน Buy a Recipe คือส่วนของการขายตำราคาอาหารอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่านี่คือเกมฟรีแบบ In-Apps Purchase นั่นเอง ส่วน Food Art กับ view Album เป็นส่วนที่ใช้เก็บรูปอาหารและการ์ดรางวัลที่เราทำไว้ระหว่างการประกอบอาการครับ เหมือนเป็นรางวัลหรือชิ้นส่วนสะสมของเกมนั่นเอง

 

รีวิวเกมมือถือ Cooking Mama

 

พอเข้ามาที่เมนู Let’s Cook แล้วคุณก็จะพบกับตำราอาหารที่คุณสามารถทำได้ครับ โดยด้านซ้ายจะแสดงเมนูอาหารที่คุณเคยทำไว้อย่างยอดเยี่ยมจนได้เหรียญทอง และด้านขวาจะรายการอาหารทั้งหมดที่สามารถทำได้ โดยสามารถจิ้มลูกศรหัวใจเพื่อเปลี่ยนหน้าดูสูตรอาหารในหน้าถัดไป ซึ่งของผมมีอยู่ 16 รายการครับ (ไม่แน่ใจว่าเวอร์ชั่นใหม่ๆ จะมีรายการอาหารน้อยกว่านี้หรือไม่ เพราะผมซื้อเกมไว้ตั้งแต่สมัย iPhone 4 ตอนเกมนี้ยังไม่ปรับสู่เวอร์ชั่นฟรีครับ)

 

รีวิวเกมมือถือ Cooking Mama

 

สำหรับวันนี้ผมจะทำคัพเค้กครับ ก็เพียงเลือกสูตรอาหารแล้วกด Make เพื่อเริ่มทำอาหารได้เลยครับ (ในทุกเมนูก็จะมีปุ่มชนให้ซื้อสูตรแสดงขึ้นมาให้เห็นเรื่อยๆ ระมัดระวังไม่ให้เด็กๆ กดโดยไม่ตั้งใจด้วยนะครับ)

 

รีวิวเกมมือถือ Cooking Mama

 

ก่อนลงมือทำแต่ละขั้นตอนเกมก็จะอธิบายวิธีทำให้ทราบครับ แน่นอนว่าสูตรที่เกมนำไปประกอบอาหารจริงๆ ไม่ได้นะ (น่าเสียดายมาก) และการอธิบายก็อยู่ในเชิงสอนบังคับการเล่นมากกว่าสอนทำอาหารอยู่แล้ว เชื่อเถอะว่าไม่ค่อยได้อ่านกัน แต่พอมาถึงตรงนี้ก็อาจจะสงสัยว่าเกมจะไปต่อยังไงเพราะเห็นมีแต่ปุ่ม Return จึงขออธิบายเสริมด้วยครับว่าเกมนี้การกดตกลงหรือกดเพื่อไปต่อส่วนใหญ่จะจิ้มตรงกลางหน้าจอครับ

 

รีวิวเกมมือถือ Cooking Mama

 

พอมาถึงการเล่น คุณก็จะเห็นนาฬิกาอยู่ทางซ้ายของหน้าจอซึ่งเป็นตัวจับเวลาครับ และควบคุมการทำอาหารได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการใช้นิ้วลากเพื่อเทส่วนผสม ใช้นิ้ววนเพื่อผสมอาหารให้เข้ากัน ใช้นิ้วจิ้มเพื่อสับ ถูเพื่อหั่นหรือปลอกเปลือก ซึ่งในแต่ละขั้นตอนก็จะมีลูกศรช่วย และในบางครั้งคุณอาจจะเจอการควบคุม 2 นิ้วเพื่อบีบ หรือเลื่อนไปมาเพื่อปรับไฟในเตาเป็นต้น

 

รีวิวเกมมือถือ Cooking Mama

 

และที่จัดว่าเด็ดและสร้างความสนุกได้เพิ่มขึ้นนั่นก็คือการเล่นกับไจโรสโคปหรือตัววัดแกนเอียงของเครื่องครับ ซึ่งการทำอาหารบางขั้นตอนคุณจะต้องเอียงเครื่องเพื่อเทส่วนผสม หรือเขย่าเครื่องไปมาเพื่อร่อนส่วนผสม รวมทั้งยกเครื่องขึ้นลงเหมือนกลับกระทะอีกต่างหาก (ระวังเครื่องหลุดมือแล้วกัน)

 

รีวิวเกมมือถือ Cooking Mama

 

ในแต่ละชั้นตอนหากทำได้ตรงตามสูตรและตามเวลาที่กำหนดก็จะได้เหรียญทองเป็นรางวัลพร้อมคำชมจากมาม่า (ที่ยังดูสาว) และเมื่อจบขั้นตอนก็จะมีการรวมคะแนนและคิดเป็นเหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดงเพื่อแสดงระดับความสามารถในการทำอาหารตามสูตรนั้นๆ ของคุณเก็บเอาไว้ในตำราครับ

 

รีวิวเกมมือถือ Cooking Mama

 

นอกจากการทำอาหารตามสูตรแล้ว Cooking Mama ยังมีลูกเล่นอีกเล็กๆ น้อยๆ อย่างการตกแต่งหน้าเค้ก ซึ่งตรงนี้จะให้คะแนนเหรียญทองเสมอตามความชื่นชอบของผู้เล่น ซึ่งถ้าอาหารที่ตกแต่งขึ้นมาสวยถูกใจล่ะก็ ยังสามารถเก็บไว้ใน Food Art ได้อีกด้วยครับ

 

รีวิวเกมมือถือ Cooking Mama

 

สรุปรีวิวเกมทำอาหาร

Cooking Mama สมกับเป็นเกมระดับตำนานที่ย้ายตัวเองจากเครื่องเล่นเกมสมัยเกือบ 10 ปีก่อนเข้ามาสู่เกมบนสมาร์ทโฟนได้อย่างภาคภูมิและยังมีผู้ติดตามอย่างต่อเนื่อง มีรูปแบบการเล่นที่สดใสน่ารัก และออกแบบเกมให้ไม่ง่ายจนเกินไป นั่นหมายความว่าเด็กเล่นได้ และผู้ใหญ่ก็เล่นได้ด้วย เพราะการควบคุมแต่ละอย่างก็ต้องอาศัยจังหวะและความแม่นยำอยู่พอสมควร และเป็นไปได้ยากสำหรับการเล่นครั้งแรกที่จะได้เหรียญทองเลย!

 

แต่ในยุคที่เกมฟรีทุกเกมย่อมต้องมีของขายในเกม Cooking Mama ก็กลายเป็นหนึ่งในนั้นด้วยการเลือกใช้วิธีการขายสูตรการทำอาหารเป็นรายการ สำหรับผู้ที่ต้องการเล่นเกมทำอาหารเพิ่ม หรือจะเลือกเกมเวอร์ชั่นเสียเงินซึ่งจะมีสูตรทำอาหารพร้อมเล่นอยู่เป็นจำนวนมากในราคา 6.99 USD หรือประมาณ 230 บาทก็ได้ แต่ทั้งนี้ถึงจะเป็นเกมเสียเงิน ก็ยังมี In-Apps Purchase เป็นสูตรอาหารพิเศษอีกอยู่ดี

จุดเด่น:

- เกมมีความสดใสน่ารัก เหมาะกับเด็กๆ และผู้หญิง

- รูปแบบเกมหลากหลาย และไม่ง่ายจนเกินไป

- มีการตกแต่งอาหารตามความชื่นชอบของผู้เล่น

 

จุดด้อย:

- ไม่มีสูตรการทำอาหารที่นำไปสู่การลองทำจริง

- มีเฉพาะระบบปฏิบัติการ iOS (iPhone และ iPad)

- เกมค่อนข้างมีราคาสูง และมี In-Apps Purchase 


ดาวน์โหลดที่นี่

คะแนน: 4/5 อยากให้เป็นเกมทำอาหารที่ดีที่สุด (เต็ม 5 ดาว) ถ้าไม่ติดเรื่องราคาและระบบ In-Apps Purchase ซะเยอะ

เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score4/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์