ข้อดี ข้อเสียมือถือ Huawei Ascend Mate 7

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
28 มกราคม 2558 เวลา 20:02 น.   ข้อดีข้อเสียมือถือ
0comment
31,434views
8shares
0photos
เล่าข่าวข้อดีข้อเสียมือถือ ฉบับที่ 29

ชั่งน้ำหนัก ข้อดี ข้อเสีย มือถือ Huawei Ascend Mate 7 รุ่นนี้ดีหรือไม่ดี?

 

เมื่อพูดถึงสมาร์ทโฟนตัวใหญ่โฮ๊ก! ถ้ามองกันที่แบรนด์หลักๆ แล้วก็คงจะมีอยู่เพียงไม่กี่รุ่นในตลาดบ้านเรา ซึ่งสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่เรียกว่าแฟ็บเล็ตเหล่านี้ก็มีขนาดหน้าจอที่แตกต่างกันไปนิดๆ หน่อยๆ แล้วแต่อารมณ์ของผู้ผลิต แต่ก็ยังมีแฟ็บเล็ตจากบางค่ายที่คุณอาจไม่เคยรู้ โดยเฉพาะกับแบรนด์คลื่นลูกใหม่จากเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ อย่างที่เราจะนำมาวิเคราะห์กันในวันนี้คือ Huawei Ascend Mate 7

เมท 7 ถือเป็นแฟ็บเล็ตร่างยักษ์รุ่นหลักของแบรนด์หัวเหว่ยที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างแข็งขันมาก ถึงขนาดลงทุนปล่อยโฆษณาออกทีวีกันเลยทีเดียว แต่จะดีอย่างที่โฆษณาไว้หรือเปล่า  วันนี้เราจะมาวิเคราะห์ทุกด้านกันครับ

 

จุดเด่นของ Huawei Ascend Mate 7

แน่นอนว่าจุดเด่นสะดุดตาของเมท 7 ย่อมไม่ได้มาจากรูปร่างที่ใหญ่โตโดดเด่นเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีความสามารถและคุณสมบัติในหลายๆ ด้านที่สร้างความน่าสนใจให้สมาร์ทโฟนร่างยักษ์รุ่นนี้ได้เป็นอย่างดี

 

pros and cons1. หน้าจอใหญ่และคมชัดแบบ Full HD

เมท 7 มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6 นิ้ว ที่ไม่ธรรมดาด้วยความละเอียดแบบ Full HD 1,920 x 1,080 พิกเซล ซึ่งถือว่ามีความคมชัดอยู่พอสมควร แม้จะยังไม่ได้ก้าวเข้าสู่ระดับ Quad HD แบบสมาร์ทโฟนใหม่ๆ บางรุ่น แต่ Full HD ก็นับว่ามีความสวยงามคมชัดเพียงพอแล้วในปัจจุบัน

 

pros and cons2. หน่วยประมวลผล Octa Core

หัวเหว่ยเป็นหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ที่ผลิตหน่วยประมวลผลเองใช้เอง และเมท 7 ก็เป็นแฟ็บเล็ตที่หัวเหว่ยเลือกใช้หน่วยประมวลผลของตนเองในชื่อ HiSilicon Kirin 925 เป็นแรงขับเคลื่อน ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผล Octa Core ความเร็วสูงสุด 1.8GHz ใช้เทคนิคการประกอบของ CPU Quad Core 2 ตัว เช่นเดียวกับใน Exynos 5 ที่ใช้ในซัมซุงเป็นต้น แม้ว่าจะไม่ใช่หน่วยประมวลผลชื่อดัง แต่เราก็มั่นใจได้ว่าเมท 7 จะลื่นไหลและรองรับ Multi-tasking ได้เป็นอย่างดี

 

pros and cons3. บอดี้สวยงาม ใช้โลหะทั้งชิ้น

จุดเด่นของเมท 7 ที่สร้างมูลค่าได้เป็นอย่างดีคงจะหนีไม่พ้นเรื่องของวัสดุที่ทำบอดี้ ซึ่งเป็นอลูมิเนียมทั้งหมด ห่อหุ้มตัวเครื่องไว้อย่างดีในดีไซน์โค้งมน มีความบางเฉียบ เรียกได้ว่าสวยงามและดูพรีเมี่ยมมาก เว้นเสียแต่ความงามนี้จะกลายเป็นข้อด้อยของผลิตภัณฑ์ที่เราจะกล่าวกันในลำดับต่อไปครับ

 

pros and cons4. แบตเตอรี่อึดทนแบบหาตัวจับได้ยาก

ด้วยความที่เมท 7 มีขนาดใหญ่ เข้าใจว่าพื้นที่ภายในเครื่องก็มีมากขึ้น หัวเหว่ยจึงใส่แบตเตอรี่ได้มากขึ้นด้วย โดยเมท 7 มาพร้อมแบตเตอรี่ที่มีความจุสูงถึง 4,100 mAh แบบ Li-Polymer ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่มีความจุสูงมากเป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว สำหรับหน้าจอขนาด 6 นิ้วก็ดูจะเพียงพอแล้วในแต่ละวัน แถมแบตเตอรี่เยอะๆ แบบนี้ตอนแรกคิดว่าจะทำให้เครื่องดูหนา แต่ปรากฏว่าก็ยังรีดความบางมาได้ถึง 7.9 มิลลิเมตร อย่างน่าประทับใจ

 

pros and cons5. รักษาวามปลอดภัยด้วยระบบแสกนลายนิ้วมือ

ระบบแสกนลายนิ้วมือไม่ใช่เรื่องใหม่ของวงการสมาร์ทโฟน แต่ก็เป็นเรื่องดีถ้าสมาร์ทโฟนที่คุณเลือกใช้มีให้ และเมท 7 ก็มีระบบแสกนลายนิ้วมือให้คุณด้วยครับ โดยเป็นปุ่มสี่เหลี่ยมด้านหลังเครื่องใต้กล้อง ไม่ได้อยู่กับปุ่ม Home (ซึ่งไม่มี) แต่อย่างใด ถามว่าตำแหน่งที่หัวเหว่ยวางมาสะดวกไหม ก็สะดวกใช้ได้ครับ เพราะครื่องใหญ่อย่างนี้ เราต้องรองนิ้วไว้ด้านหลังอยู่แล้ว ก็ใช้นิ้วนั้นแหละแสกนเพื่อเปิดเครื่อง

จุดด้อยของ Huawei Ascend Mate 7

หัวเหว่ยเป็นสมาร์ทโฟนจีนเพียงไม่กี่แบรนด์ที่ค่อนข้างทำอุปกรณ์มาโดยไม่ยัดอะไรให้เว่อวังเกินไปกว่าคู่แข่งประเทศอื่น ซึ่งบางครั้งเราก็อาจจะคาดหวังกับสมาร์ทโฟนจาก “จีน” ไว้มากกว่าที่ควรจะเป็น และบางอย่างก็กลายเป็นจุดด้อยไปเลยโดยปริยาย

 

welove1. หน่วยความจำในเครื่องแค่ 16GB

หน้าจอก็ใหญ่...แบตเตอรี่ก็ใหญ่...ไหงทำไมติดหน่วยความจำในเครื่องมาให้แค่ 16GB แม้ว่าเมท 7 จะรองรับ microSD Card ก็เถอะ แต่การที่มีหน่วยความจำในเครื่องเยอะๆ ไว้รองรับภาพยนตร์ หรือเกมมากมาย ก็ย่อมดีและลื่นไหลกว่าการนำแอพพลิเคชั่น เกม หรือข้อมูลไปติดตั้งบนการ์ดอยู่แล้ว (คนที่เคยประสบปัญหาซื้อการ์ดมาใส่แล้วเครื่องอืดอาดเวลาอ่านการ์ดอย่างผมจะรู้ดี – ไม่ใช่รุ่นนี้นะครับ)

 

welove2. แรมแค่ 2GB ไม่เข้ากับหน่วยประมวลผลเท่าไหร่นัก

หน่วยประมวลผลมีตั้ง 8 หัว หน้าจอก็ใหญ่โต แต่ทำไมใส่แรมมาให้กลางๆ แค่ 2GB เองล่ะ? จริงๆ ถ้าจะดันให้สมาร์ทโฟนน่าสนใจและเป็นเรือธงในตลาดนี้แรมควรจะไปถึง 3GB ได้แล้ว ซึ่งแรมของเมท 7 ดูไม่ค่อยจะสัมพันธ์กับหน่วยประมวลผลในเครื่องสักเท่าไหร่นัก เพราะในขณะที่หน่วยประมวลผลรองรับ Multi-tasking ได้มากมาย แต่แรมกลับจะไม่เพียงพอต่อการเขียนข้อมูลซะงั้น แต่ของแบบนี้คนที่ใช้งานหนักๆ จึงจะเห็นผลครับ

 

welove3. การออกแบบที่ดันไปคล้ายกับเอชทีซี

กลับมาที่เรื่องของการออกแบบที่เราเพิ่งเอ่ยปากชมความงามของบอดี้และวัสดุที่ใช้ซึ่งสร้างความพรีเมี่ยมได้ แต่เมื่อจ้องดีๆ แล้วทุกคนต้องเห็นพ้องต้องกันเลยว่า “นี่มันลอก HTC One M8 มาชัดๆ เลย!” เป็นความจริงที่ว่าเมท 7 ดีไซน์ดันไปเหมือนของเอชทีซีเขาเกือบทุกตารางนิ้ว จึงต้องปรับตกในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์และเอกลักษณ์ของรุ่นไป

 

welove4. ส่วนติดต่อกับผู้ใช้ที่ไม่ประทับจิต

แม้เวลา Android จะสามารถปรับเปลี่ยนธีมได้ตามใจคุณ แต่ต้องติติงกันหน่อยกับส่วนติดต่อของผู้ใช้ในเมท 7 ที่ติดตัวมาในชื่อ Emotion UI 3.0 ซึ่งดูไม่ค่อยงามตาสักเท่าไหร่นัก (ความเห็นส่วนตัว) มีอารมณ์มืดๆ และดูจืดชืดไปหน่อย แถมยังมีกลิ่นอายของ iOS เข้ามาในหลายจุด เช่นโฟลเดอร์แอพ และ Control Center

 

welove5. ภาพลักษณ์ของแบรนด์

หัวเหว่ยจริงๆ แล้วมีชื่อเสียงค่อนข้างยาวนานในเรื่องอุตสาหกรรมการสื่อสาร เป็นผู้ผลิตสินค้ามากมายไม่ว่าจะเป็นเราเตอร์ โมเดม หรืออุปกรณ์ที่เกี่ยวกับโคร่งข่ายโทรศัพท์มือถือ และมีดีกรีถึง (เคย) เป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอันดับ 3 ของโลก (ก่อนโดนเสี่ยวหมี่ล้มแชมป์ในไตรมาสเดียว) แต่หัวเหว่ยก็เป็นสมาร์ทโฟนจากจีนที่มีความเป็นจีนอย่างเต็มที่ ไม่หลบเลี่ยงเหมือนออปโป้หรือวิโว และคนไทยก็มักจะติดภาพลักษณ์ของจีน กับจีนแดงเป็นอย่างเดียวกัน

ราคา Ascend Mate 7 เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 16,690 บาท
Jaymart Price More ราคา 16,990 บาท
iTruemart Price More ราคา 15,990 บาท
ShopAt7 Price More ราคา 16,990 บาท

ราคา Ascend Mate 7 เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา -- บาท
DTAC Price More ราคา -- บาท
True Price More ราคา -- บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)

เสียงจากผู้ใช้

เรื่องปัญหาของอุปกรณ์ดูเหมือนจะไม่ค่อยมีให้เห็นใน Huawei Ascend Mate 7 สักเท่าไหร่นักครับ เรียกว่าทำการบ้านมาค่อนข้างใช้ได้เลยทีเดียว เว้นแต่ปัญหาจุกจิกที่อาจจะหลุด QC มาบางทีซึ่งก็ไม่ได้มีเยอะแยะจนเป็นประเด็นสักเท่าไหร่นัก แต่เสียงหนึ่งของผู้ใช้ที่มีความสงสัย (มาก) เกี่ยวกับเมท 7 นั่นก็คือ ทำไมสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่แบบนี้ ไม่มีแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับวาดเขียนติดเครื่องมาให้เลยสักตัว!?! อารมณ์แบบ Samsung Galaxy Note 4 ที่ติดแอพพลิเคชั่นวาดเขียนมาแบบจัดเต็ม (เพราะของเขามีปากกาให้ด้วย) แต่ในขณะที่เมท 7 ไม่มีปากกา และไม่มีแอพพลิเคชั่นรองรับเลย (อยากได้ต้องหาโหลดใน Play Store เอาเอง)

และนี่ก็คือทั้งหมดของ Huawei Ascend Mate 7 ที่มาพร้อมกับความใหญ่โต ฟังก์ชั่นต่างๆ มากมาย ดีไซน์ที่สวยงาม และเรื่องของฮาร์ดแวร์ที่ขึ้นแท่นระดับเรือธงได้ในหลายจุด แต่ก็ยังต้องแลกมากับจุดด้อยบางอย่างที่คุณอาจจะรับได้หรือไม่ โดยเฉพาะภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่มีความสำคัญในสังคมที่ใช้สมาร์ทโฟนบ่งบอกฐานะได้ แต่ถ้าคุณไม่ได้เป็นเช่นนั้น นี่ก็เป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่รุ่นหนึ่งที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ

ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: WESMART
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์