(คุ้มมั้ย!!) รีวิวมือถือ Zenfone 5 ความเลอค่าในวิถีแห่งเซน

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
7 ธันวาคม 2557 เวลา 16:02 น.   รีวิวมือถือ
1comment
12,968views
0shares
0photos
รีวิวมือถือ ฉบับที่ 18

คุ้มมั้ยคุ้ม..ห้ามพลาดอ่านรีวิวมือถือ Zenfone 5 (A500KL) ความเลอค่าในวิถีแห่งเซน!!

 รีวิว Zenfone 5

รีวิวมือถือ Zenfone 5

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ" สวัสดีครับชาววีสมาร์ททุกคน  พบกันอีกครั้งกับรายการรีวิวมือถือ ครั้งนี้ขอเสนอแบรนด์อัสซุส .. asus ถือเป็นผู้ผลิตที่คร่ำวอดอยู่ในวงการคอมพิวเตอร์มาเป็นระยะเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนประกอบ หรือคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป เป็นแบรนด์ผู้ผลิตจากไต้หวันชื่อดังที่เรามักจะได้ยินการเข้ามาแจมในตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอยู่บ่อยๆ ซึ่งเมื่อหลายปีก่อนอาจจะยังไม่เอาจริงเอาจังมากนัก และไม่ได้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย แต่ในปัจจุบันแบรนด์ที่เริ่มติดตลาดแบรนด์หนึ่งของอัสซุสนั่นก็คือ Zenfone นั่นเอง

 

Zenfone เป็นสมาร์ทโฟนที่มีแนวคิดเรียบง่าย เจาะกลุ่มตลาด Low-end ถึง Mid-end เป็นหลักด้วยราคาที่ถูก โดยเป้าหมายถูกเล็งไปที่ลูกค้าระดับกลางที่มองหาสมาร์ทโฟนแบรนด์เนมเพื่อหลีกหนีปัญหาจากสมาร์ทโฟนโนเนมที่เคยใช้แล้วผิดหวัง หรือหนีจากสมาร์ทโฟนแบรนด์ใหญ่ที่ทำอุปกรณ์ในตลาดล่างได้ไม่ประทับใจพอ และสมาร์ทโฟนที่เราจะนำมารีวิวกันในวันนี้คือ Zenfone 5 LTE (A500KL) นี่เองครับ

 

Zenfone 5 LTE ถือเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นหนึ่งของค่ายในราคาประหยัด ด้วยค่าตัวเพียง 7 พันบาท แต่คุณจะได้รับหน้าจอขนาด 5 นิ้วแบบ HD 720p กล้องอีก 8 ล้านพิกเซล หน่วยประมวลผลที่พอเหมาะพอดีสำหรับสมาร์ทโฟนระดับล่าง และที่เด็ดสุดก็หนีไม่พ้นแรมที่ยัดมามากถึง 2GB เทียบเท่าสมาร์ทโฟนระดับหมื่นปลายหลายๆ รุ่นเลยทีเดียว!

 

ดีไซน์ไอคอนการออกแบบ

อัสซุสเป็นหนึ่งค่ายที่โดดเด่นด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง โดยเฉพาะแถบอลูมิเนียมด้านล่างของหน้าจอซึ่งเป็นวัสดุโลหะที่อัสซุสตั้งใจใส่ให้ Zenfone ทุกรุ่น เจียรลวดลายรูปวงแหวนดูมีมิติและละเอียดลออ วางปุ่มกดทั้งหมดไว้ทางขวา และแยกปุ่มเมนูออกมาด้านนอกหน้าจออย่างชัดเจน ด้านหลังจัดวางกล้องและแฟลชไว้ตรงกลางส่วนบน พร้อมลำโพงเป็นแถบยาวด้านล่าง แม้จะดูเหมือนบาง แต่ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่มีส่วนหลังนูนออกมา มีสัดส่วนสูง x กว้าง x หนาอยู่ที่ 148.2 x 72.8 x 10.34

 

รีวิว Zenfone 5

มิลลิเมตร ซึ่งค่อนข้างหนา และมีน้ำหนักพอดีๆ ที่ 145 กรัม ส่วนสีสันจะเน้นที่ฝาหลัง มีสีให้เลือกมากมายทั้งขาว ดำ ทอง แดง และม่วงครับ

หน้าจอมือถือไอคอนหน้าจอ

หน้าจอถือเป็นจุดเด่นของ Zenfone 5 LTE เลยทีเดียว เพราะในราคาเพียง 7 พันก็สามารถสู้สมาร์ทโฟนระดับกลางที่มีราคาแพงกว่าได้ง่ายๆ ด้วยหน้าจอ 5 นิ้วแบบ HD 720p ความละเอียด 1,280 x 720 พิกเซล ใช้เทคโนโลยี IPS ที่ให้สีเป็นธรรมชาติและมีมุมมองกว้างกว่า ดูมีความละเอียดพอสมควร และดีกว่าคู่แข่งที่มีราคาใกล้เคียงกัน แถมด้วยระบบสัมผัสแบบสวมถุงมือได้ รองรับหน้าจอเล็กผ่านเคสแบบมีปก และที่ถือว่าเด็ดมากคือกระจก Gorilla Glass 3 เพราะปกติแล้วจะมีให้เห็นในสมาร์ทโฟนระดับท็อปเท่านั้น แต่อัสซุสก็ใส่มาให้ด้วย!

 

ประมวลผลไอคอนหน่วยประมวลผล

 รีวิว Zenfone 5

 

Zenfone 5 LTE มาพร้อมหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 400 Quad Core 1.2GHz มีประสิทธิภาพพอสำหรับตลาดระดับกลาง แต่น่าเสียดายที่มันไม่สดใหม่แล้ว หน่วยประมวลผลรุ่นนี้ถูกใช้งานมานานพอสมควร และปัจจุบันก็มีชิพตัวใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าอย่าง Snapdragon 410 มาแทนที่ แต่สิ่งที่ทำให้ Zenfone 5 LTE ยังคงคุณภาพการใช้งานได้อย่างลื่นไหล ก็มีส่วนมาจากแรมที่ใส่มาให้เยอะมากถึง 2GB !! ซึ่งปกติสมาร์ทโฟนระดับนี้ใส่มาอย่างมาก 1GB ก็เก่งแล้ว ผลคะแนนการทดสอบที่ออกมาก็ไม่ได้ขี้เหร่เท่าไหร่ครับ

 

กล้องไอคอนกล้อง

ต่อมาเรามีรีวิวกล้อง อัสซุสพยายามโฆษณาความสามารถเรื่องกล้องเป็นพิเศษ ด้วยกล้อง 8 ล้านพิกเซลที่อาจจะดูเหมือนธรรมดาสามัญสำหรับสมาร์ทโฟนระดับกลาง แต่ Zenfone 5 LTE มาพร้อมชุดเลนส์ 5 ชิ้น รูรับแสงแบบ f/2.0 ระบบลดการสั่นไหวของภาพ และฟังก์ชั่นด้านการถ่ายภาพพิเศษเช่น Time Rewind รัวชัตเตอร์ 31 ครั้งใน 3 วินาทีเพื่อเลือกภาพที่ดีที่สุด หรือถ่ายภาพพาโนราม่าก็ทำได้ โดยเซ็นเซอร์ของอัสซุสให้ความไวแสงกว่าเซ็นเซอร์ทั่วไปถึง 400% เลยทีเดียว นับเป็นกล้องตัวหนึ่งที่หวังผลได้ แต่เมื่อถ่ายจริงพบว่ายังมีปัญหาเรื่องสีสัน ที่มองดูแล้วดูซีดกว่ากล้องระดับท็อปอยู่บ้างครับ แต่มองในราคาถูกขนาดนี้ก็ถือว่ายอดเยี่ยมแล้วล่ะ

 

รีวิว Zenfone 5

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง ขอบคุณภาพประกอบจาก: blog.gsmarena

 

ส่วนกล้องหน้า มาพร้อมความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ไม่มากไม่น้อยเกินไป สามารถ Selfie ได้ดีจากระบบตรวจจับใบหน้าได้พร้อมกันหลายคน พร้อมการลั่นชัตเตอร์แบบนับถอยหลัง และรัวภาพให้ 3 ภาพโดยอัตโนมัติ เพื่อเลือกภาพ Selfie ที่ดีที่สุดไปใช้งาน

(ใช้เมาส์เลื่อนสไลด์ดูภาพเปรียบเทียบ)
1
รีวิว Zenfone 5 รีวิว Zenfone 5
ภาพจาก ASUS Zenfone 5 LTE โดยเว็บ 91mobiles ภายใต้สภาพแสงน้อยหรือในเวลากลางคืน เราจะพบนอยด์ (noise) หรือภาพมีจุดเป็นเม็ดๆแกรน สีไม่สม่ําเสมอ เป็นอาการปกติของกล้องมือถือที่มีขนาดของเซ็นเซอร์เล็ก ที่จำเป็นต้องเปิดรับแสงให้นานขึ้นเพื่อให้ได้ภาพในที่มืด
2
ภาพถ่ายของ ASUS Zenfone 5 LTE ภาพถ่ายของ ASUS Zenfone 5 LTE
ASUS Zenfone 5 LTE ภาพถ่ายภายใต้สภาพแสงอาทิตย์ แน่นอนว่ากล้องระดับ 8 ล้านพิกเซลไม่ทำให้ให้ผิดหวังครับ ภาพคมไม่คมก็คงอยู่ที่ความนิ่ง+โฟกัสของคนหลังกล้องแล้วหละครับงานนี้

ไอคอนแบตเตอร์รี่แบตเตอรี่

รีวิว Zenfone 5

 

ไม่รู้ว่าอัสซุสคิดอะไร? แต่ด้วยหน้าจอใหญ่และละเอียดอย่างนี้ กับการรองรับซิมแบบ Dual-SIM และโครงข่าย 4G แบตเตอรี่ 2,110 mAh มันน้อยไปไหม!!! รับรองว่าการใช้งานแบบหนักๆ หน่อยอยู่ได้ไม่เกินวันก็หมดเกลี้ยงแล้ว ถือเป็นข้อเสียหลักของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เลยทีเดียว หากต้องการใช้งานสบายๆ แบบกลับบ้านค่อยชาร์จ ก็คงต้องมีพฤติกรรมการใช้งานแบบไม่ค่อยเล่นเกม ไม่ค่อยจับโทรศัพท์บ่อย อะไรประมาณนั้นครับ

 

ซอฟแวร์ไอคอนซอร์ฟแวร์และฟังก์ชั่นต่างๆ

มือถือ Zenfone 5 LTE คลอดมาพร้อม Android 4.4 KitKat มาตั้งแต่กำเนิด (รุ่นธรรมดามาพร้อม Android 4.3 และอัพเกรดได้) โดยครอบทับด้วย ASUS Zen UI ที่ออกแบบมาค่อนข้างเรียบง่าย เน้นการใช้สีขาวและสีสันสดใส แต่คุณอาจจะไม่คุ้นชินนักเมื่อใช้งานเพราะค่อนข้างมีความแตกต่างกับสมาร์ทโฟนเจ้าตลาดอยู่บ้าง โดยไฮท์ไลท์หลักอยู่ที่การใช้เมนูผ่านหน้าจอ Lock Screen ได้ทันที หรือระบบ What’s Next ซึ่งเป็นตารางเวลารูปแบบพิเศษที่ผมรู้สึกว่ามันให้ความรู้สึก Friendly มากกว่าตารางเวลาหรือ To Do แบบอื่นๆ มากพอสมควร

 

รีวิว Zenfone 5

ขอบคุณภาพประกอบจาก: blog.gsmarena

 

แต่ด้วยความที่อัสซุสยังไม่ใช่มือทองในเรื่องสมาร์ทโฟน การออกแบบส่วนติดต่อกับผู้ใช้บางจุดอาจไม่ได้ให้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีที่สุดอย่างที่คู่แข่งทำได้ ผมค่อนข้างมีปัญหากับระบบที่เทเมนูไปข้างเดียวซึ่งอาจไม่เหมาะกับคนที่ถนัดใช้สมาร์ทโฟนคนละข้างกับที่ออกแบบ หรือปุ่มบางปุ่มอย่างปุ่มโทร 2 ซิมที่มีบางจุดทำมาเล็กเกินไป อาจไม่เหมาะกับคนนิ้วใหญ่ๆ เท่าไหร่นัก

 

อื่นๆไอคอนความสามารถอื่นๆ

โทรศัพท์มือถือ Zenfone 5 LTE เป็นสมาร์ทโฟนราคาถูกที่รองรับเคสแบบปกปิดหน้าจอ ซึ่งมีการเจาะวงกลมไว้ตรงกลางส่วนบนเพื่อรองรับหน้าจอเล็กสำหรับดูเวลา ข้อความ การโทรเข้าโทรออก และการแจ้งเตือนต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่จำเป็นต้องปิดเครื่อง (เคสเจาะวงกลมออกจะเหมือนของ LG G3 ไปหน่อยนะ)

 

รีวิว Zenfone 5

สรุปไอคอนสรุปรีวิว Zenfone 5 LTE

หากผมจำเป็นต้องซื้อมือถือสมาร์ทโฟนในราคาไม่ถึง 1 หมื่นบาท ผมจะไม่ลังเลเลยที่จะให้ Zenfone 5 LTE เข้ามาเป็นหนึ่งในตัวเก็งที่จะเลือกซื้อ ด้วยความสมบูรณ์ขององค์ประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ สเปค กล้อง และลูกเล่นต่างๆ ที่คุ้มค่าเกินราคา และไม่ใช่ทุกแบรนด์จะทำให้ได้อย่างนี้ แถมยังมีดีไซน์ที่ไม่จำเจ ไม่ซ้ำใคร ให้ลุคความพรีเมี่ยมได้พอตัว

 

แต่มือถืออัสซุสก็ยังคงตกม้าตายในเครื่องแบตเตอรี่ ที่สำคัญมากและเกิดเป็นข้อกังขาว่าทำไมงกแบตเตอรี่ได้ขนาดนี้ กลายเป็นว่าความสมบูรณ์แบบก่อนหน้าอาจไม่ได้ประสิทธิภาพพอเมื่อคุณต้องเจอกับปัญหาแบตเตอรี่ใกล้หมด กับภาพลักษณ์ความเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ ที่ก่อนหน้านี้ค่อนข้างมีชื่อเสียว่าผลิตสมาร์ทโฟนแล้วไม่ค่อยจะเกิดกัน (ไม่ใช่แค่อัสซุส) แต่ความจริงจังของอัสซุสในเรื่อง Zenfone ก็ทำให้เรารู้สึกได้ว่า อัสซุสพยายามกับตลาดนี้ขึ้นมาจริงๆ แล้วครับ

 

จุดเด่น:

- หน้าจอใหญ่ 5 นิ้ว HD 720p คุ้มค่าคุ้มราคามาก

- พกแรมมาสูงถึง 2GB

- รองรับ 2 ซิม และใช้ 4G LTE ได้

- ราคาถูกมาก เมื่อเทียบกับสเปคที่ได้

 

จุดด้อย:

- แบตเตอรี่น้อยเว่อ

- ตัวเครื่องค่อนข้างหนาเอาเรื่อง

- ส่วนติดต่อกับผู้ใช้ ที่ยังไม่ถนัดต่อการใช้งานมากพอ

- ลุคผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ ทำความมั่นใจหายไปพอสมควร

 

สเปค

รายละเอียด

CPU

Qualcomm Snapdragon 400 Quad Core 1.2GHz

ระบบปฏิบัติการ

Android 4.4 KitKat

หน้าจอ

5 นิ้ว HD IPS 1,280 x 720 พิกเซล (294 ppi)

แรม

2GB

หน่วยความจำ

16GB รองรับ microSD ได้สูงสุด 64GB

กล้องหน้า

2 ล้านพิกเซล (Full HD)

กล้องหลัง

8 ล้านพิกเซล + LED Flash + PixelMaster

บันทึกวิดีโอ

Full HD 1,920 x 1,080 พิกเซล

เครือข่าย

4G (รองรับทุกเครือข่าย)

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi / Bluetooth 4.0 LE

แบตเตอรี่

2,110 mAh

สี

ดำ / ขาว / ทอง / แดง / ม่วง

ความสามารถอื่นๆ

เซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว / วัดแสง / เข็มทิศ

น้ำหนัก

145 กรัม

ราคา

7,350 บาท

วันเปิดตัว

8 กรกฎาคม 2014

   

ราคา Zenfone 5 เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 5,555 บาท
Jaymart Price More ราคา 5,990 บาท
iTruemart Price More ราคา 5,990 บาท
ShopAt7 Price More ราคา 5,390 บาท

ราคา Zenfone 5 เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา -- บาท
DTAC Price More ราคา -- บาท
True Price More ราคา -- บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)
การออกแบบ (Design)
OS: Android 4.4 KitKat
ขนาด: 148.20 x 72.80 mm.
ความบางของมือถือ: 10.3 มิลลิเมตร
น้ำหนัก: 145 กรัม
สี ดำ / ขาว / ทอง / แดง / ม่วง
วัสดุ พลาสติก
กันน้ำ กันน้ำไม่ได้
หน้าจอ (Display)
ขนาดหน้าจอ: 5 นิ้ว
ความละเอียด: 1,280 x 720 พิกเซล
PPI: 294 ppi
ชนิดหน้าจอ IPS LCD
ฮาร์ดแวร์ (Hardware)
หน่วยประมวลผล: Qualcomm Snapdragon 400 Quad Core 1.2GHz
แรม: 2 GB
ความจำภายใน: 16 GB
Storage expansion: 64 GB
กล้อง (Camera)
กล้องหลัง: 8 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า: 2 ล้านพิกเซล
Flash: LED Flash
ความละเอียดวิดีโอ: 1080p
เครือข่าย (Carrier)
3G: 3G (เฉพาะ 850/2100MHz)
4G: รองรับ 4G LTE
SIM: 2 GB
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
Bluetooth: 4.0 with A2DP, EDR
การเชื่อมต่อ Wi-Fi: 802.11b/g/n
USB: micro USB
แบตเตอร์รี่ (Battery)
ความจุ: 2,110 mAh
คุณสมบัติอื่นๆ
วันที่เปิดตัว: 8 กรกฎาคม 2014
ราคาเปิดตัว: 7,350 บาท
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Techaholic
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score6/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
สนใจติดต่อ

1563 วันที่แล้ว

รุ่นนี้ค่อนข้างจะหนาไปนิดหนึ่ง การประมาณผลก็จัดได้ว่าพอสมควรเลย
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์