รีวิวมือถือ: Samsung Galaxy S6: สวยเป๊ะ แบบศัลยกรรมเกาหลี

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
3 มีนาคม 2558 เวลา 12:45 น.   รีวิวมือถือ
2comment
12,429views
2shares
0photos
รีวิวมือถือ ฉบับที่ 35

รีวิวมือถือ: Samsung Galaxy S6 สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงล่าสุด รอมานาน เปิดตัวได้สวย กินขาด บอดี้อลูมิเนียม ฝาหลังกระจกงาม พร้อมสเปคสูงชนะเลิศ!!

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ"  สวัสดีกันตอนเช้าๆ บ่ายๆ คํ่าๆ ดึกๆ ทุกช่วงเวลาที่เข้ามาพบกันที่นี้นะครับ ในบรรดาข่าวมือถือหรือสมาร์ทโฟนที่กำลังฮอตฮิต เกาะติดกระแสกันอยู่ในเวลานี้ ก็มีเพียงไม่กี่รุ่นในระดับเรือธง (Flagship) เราตามไปดูกัน .. เปิดตัวออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วกับ Samsung Galaxy S6 สมาร์ทโฟนเรือธงประจำปี 2015 จากผู้ผลิตยักษ์ใหญ่ซัมซุงที่แฟนๆ ต่างจับตาเฝ้ารอกันมานานหลายสัปดาห์ และซัมซุงก็ไม่ทำให้เราผิดหวังแต่อย่างใดครับ เปิดตัว Galaxy S6 ออกมาได้ถูกใจใครหลายๆ คนไปไม่มากก็น้อยล่ะ และไม่พ้นไปจากข่าวลือที่หลุดออกมาเท่าใดนัก โดยเฉพาะเรื่องของหน้าตาและวัสดุ ที่แม้จะยังคงเค้าเดิมเหมือนซัมซุงทุกรุ่น (เอกลักษณ์) แต่ก็มีการศัลยกรรมตกแต่งทั้งภายนอกและภายในแอบซ่อนไว้มากมาย จะมีอะไรบ้าง วันนี้เราจะมารีวิวกันถึงสมาร์ทโฟนรุ่นนี้กันครับ

 

รีวิวS6

 

จากสเปคที่ซัมซุงเปิดเผยออกมานั้นค่อนข้างเห็นได้ชัดว่ามีบางอย่างเปลี่ยน บางอย่างหายไป และบางอย่างที่ไม่เปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของหน้าจอ การเชื่อมต่อ ฮาร์ดแวร์ต่างๆ ซึ่งบางอย่างที่หายไปก็น่าเสียดาย (บางอย่างก็ไม่) แต่กาแล็กซี่ เอส 6 จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เรามารีวิวกันเลยครับ

 

ดีไซน์ไอคอนการออกแบบ

การออกแบบในกาแล็กซี่ เอส 6 นั้นถือว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งสำหรับบริษัทจากเกาหลีแห่งนี้ และเป็นครั้งแรกที่ “กระจก” เข้ามาเป็นส่วนประกอบสำคัญของเครื่อง ซึ่งบอดี้ที่ใช้นั้นเป็นบอดี้ขอบอลูมิเนียมฝาหลังกระจกครับ ซึ่งไม่ค่อยมีใครทำ (มีโซนี่ทำอยู่เจ้าเดียวในตอนนี้) แต่กระจกนี่แหละที่มันมอบความสวยงามและไร้รอยขีดข่วนให้ได้ ซึ่งก็ต้องแลกกับความเสี่ยงเมื่อตกกระแทกที่อาจจะแตกกระจายเช่นกัน ส่วนรูปร่างโดยรวมนั้นถือว่าสวยครับ มีการเหลาให้มีความโค้งมนเป็นอย่างดีและไม่เหลี่ยมจัดจนเกินไป

 

รีวิวS6

 

ส่วนสัดส่วนรูปร่างนั้นก็พลิ้วบางพอตัวเลยล่ะ มีความสูง x กว้าง x หนาอยู่ที่ 143.4 x 70.5 x 6.8 มิลลิเมตร และหนักไม่มากครับ ประมาณ 138 กรัม ซึ่งถือว่าเบานะสำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้กระจกเป็นส่วนประกอบซึ่งปกติจะหนักและหนากว่าอลูมิเนียม

 

หน้าจอมือถือไอคอนหน้าจอ

หลังจากที่รุ่นพี่ Galaxy Note 4 ปรับความละเอียดหน้าจอเป็นระบบ Quad HD หรือจอ 2K ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว ก็ถึงตาตระกูลเรือธงหลักปรับมาใช้หน้าจอระดับนี้บ้างครับ โดยกาแล็กซี่ เอส 6 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.1 นิ้วซึ่งแน่นอนว่ายังใช้จอ Super AMOLED แต่เพิ่มความละเอียดเป็น 2,560 x 1,440 พิกเซล ทำให้มีความหนาแน่นของพิกเซลสูงมากถึง 577 ppi รองรับภาพยนตร์ได้ในระดับ 4K และทำให้การอ่านตัวอักษรทำได้อย่างชัดเจนแม้ว่าจะมีขนาดเล็กเพียงใดก็ตาม และยังใช้กระจก Gorilla Glass 4 สุดแกร่งอีกด้วย แต่หน้าจอของกาแล็กซี่ เอส 6 นั้นไม่ใช่จอโค้งนะครับ หากต้องการใช้จอโค้งล่ะก็ต้อง Galaxy S6 Edge ซึ่งเราไม่พลาดแน่ที่จะรีวิวให้คุณทราบเป็นลำดับต่อไป

 

รีวิวS6

 

ประมวลผลไอคอนหน่วยประมวลผล

ซัมซุงตัดสินใจใช้หน่วยประมวลผลที่ผลิตขึ้นเอง 100% กับกาแล็กซี่ เอส 6 ครับ ซึ่งแต่เดิมจะแบ่งออกเป็นรุ่นที่ใช้หน่วยประมวลผล Exynos กับรุ่นที่ใช้ Snapdragon ตามแต่ประเทศต่างๆ แต่ทว่าในครั้งนี้ Samsung Exynos 7420 คือพระเอกหนึ่งเดียว ซึ่งเป็นชิพ 64-bit ที่มาพร้อมแกนประมวลผล Octa Core ซึ่งประกอบขึ้นจาก Cortex-A57 Quad Core 2.1GHz พ่วงกับ Cortex-A53 Quad Core 1.5GHz ติด GPU Mali-T760 มาด้วย ส่วนแรมก็ถูกยกระดับเข้าสู่ DDR4 แล้วโดยใช้แรมขนาด 3GB ใครว่าไม่เร็วแรงก็ให้มันรู้ไป!

กล้องไอคอนกล้อง

ดูเหมือนว่าซัมซุงจะหันมาใช้กลยุทธ์เดียวกับแอปเปิลแล้วล่ะ ด้วยการไม่เพิ่มจำนวนพิกเซลของกล้อง แต่ไปปรับปรุงคุณภาพด้านอื่นๆ แทน โดยในกาแล็กซี่ เอส 6 ยังคงใช้กล้องหลังขนาด 16 ล้านพิกเซลเท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานต่างๆ เข้ามาโดยใช้เซ็นเซอร์แบบ ISOCELL ที่ติดมาพร้อมระบบป้องกันการสั่นสะเทือนจากเลนส์หรือ OIS มีรูรับแสงที่ F/1.9 (ดีมาก) สามารถบันทึกวิดีโอได้ในระดับ Ultra HD 4K และมีความสามารถในการถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือในเวลากลางคืนได้ดีขึ้นโดยไม่พึ่งแฟลช ซัมซุงจึงติดแฟลช LED มาให้แค่ดวงเดียวเท่านั้น

 

รีวิวS6

 

รีวิวS6

ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางวัน ให้สีสันเป็นธรรมชาติและให้รายละเอียดสูง ไม่มี Noise ให้เห็นแม้แต่น้อย

 

รีวิวS6

 

รีวิวS6

ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางคืน ยังเก็บรายละเอียดได้มาก ให้แสงสมจริงครบถ้วน มี Noise เล็กน้อย

ขอบคุณตัวอย่างภาพอย่างเป็นทางการของ Samsung Galaxy S6

 

กล้องหลังว่าดีขึ้นแล้ว แต่กล้องหน้าดีกว่า!! ไม่ได้หมายถึงถ่ายดีกว่ากล้องหลังนะครับ แต่พัฒนามาจากรุ่นก่อนได้เด่นชัดมาก ด้วยเซ็นเซอร์ 5 ล้านพิกเซลซึ่งมีรูรับแสง F/1.9 เช่นเดียวกับกล้องหลัง รองรับการถ่ายวิดีโอที่ Full HD ซึ่งซัมซุงมีซอฟท์แวร์ที่ปรับปรุงคุณภาพการถ่ายให้ใบหน้าคุณฟรุ้งฟริ้งในแบบที่เป็นธรรมชาติได้ ปรับสมดลแสงให้เหมาะสม และปรับความเนียนของใบหน้าโดยอัตโนมัติแบบไม่ดูหลอกตา ซึ่งดูดีกว่าการใช้แอพพลิเคชั่นช่วยถ่ายซะอีก! (ความเห็นส่วนตัวนะครับ)

 

รีวิวS6

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่จากกล้องหน้าของกาแล็กซี่ เอส 6

ขอบคุณตัวอย่างภาพอย่างเป็นทางการของ Samsung Galaxy S6

 

ไอคอนแบตเตอร์รี่แบตเตอรี่

ซัมซุงเริ่มก้าวเข้าสู่ความเหมือนกับแอปเปิล (ในด้านที่ผมไม่ชอบ) เข้าไปทุกที นั่นก็การที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เหมือนแต่ก่อน และด้วยบอดี้กระจกจึงไม่ใช่เรื่องที่ดีนักหากจะให้ผู้ใช้งัดฝาหลังออกมาเอง กาแล็กซี่ เอส 6 จึงมาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนไม่ได้ ความจุไม่มากไม่น้อยอยู่ครับที่ 2,550 mAh ซึ่งก็แอบเป็นห่วงว่าหน้าจอละเอียดขนาดนี้แบตจะมากพอหรือไม่ แต่ซัมซุงก็ไม่ลืมที่จะใส่ฟังก์ชั่น Ultra Power Saving Mode มาให้เช่นเดิม

 

ซอฟแวร์ไอคอนซอฟท์แวร์และฟังก์ชั่นต่างๆ

แน่นอนครับว่าซัมซุงไม่พลาดที่จะใส่ระบบปฏิบัติการใหม่ที่สุดในขณะนี้ให้กับกาแล็กซี่ เอส 6 นั่นก็คือ Android 5.0.2 Lollipop (ถ้ามาพร้อม Android 5.1 นี่จะเซอร์ไพรส์มาก แต่เปล่า) มาพร้อมกับ Samsung TouchWiz เช่นเดิม ซึ่งมีฟังก์ชั่นเฉพาะที่น่าสนใจหลายอย่างเช่น S Heath / S Voice / S Finder และสารพัดซอฟท์แวร์ ส่วนอีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจนั้นคือปุ่ม Home ที่มาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือที่ใหญ่ขึ้น และรองรับระบบใหม่ Samsung Pay ผ่าน NFC และ MST ซึ่งเป็นระบบแม่เหล็กแบบเดียวกับที่ใช้ใน Visa PayWave (ถ้าถูกต้องตามนี้กาแล็กซี่ เอส 6 ที่เข้าไทยก็อาจจะสามารถใช้จ่ายเงินกับเครื่องรับของธนาคารกรุงเทพได้ทันที ไม่ยืนยันนะครับ) อ่อ แล้วยังแถม OneDrive ให้อีก 115GB ด้วยนะ!! ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าสับสนอะไรหรือเปล่า จริงๆ Android ควรใช้ Google Drive เป็นหลักไม่ใช่เหรอ!!

 

รีวิวS6

 

 

อื่นๆไอคอนความสามารถอื่นๆ

ใน Samsung Galaxy S6 รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับระบบตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจเช่นเดิมครับ และมีบารอมิเตอร์สำหรับวัดความสูงเหนือระดับน้ำทะเลอีกด้วย แต่หน่วยความจำนี่จะนับเป็นความสามารถอื่นๆ ด้วยหรือเปล่า? เพราะซัมซุงใช้หน่วยความจำในเครื่องระดับ SSD UFS2.0 ที่มาพร้อมความเร็วกว่าหน่วยความจำปกติถึง 2.7 เท่า แต่ก็ต้องแลกมากกับบางอย่างที่หายไป นั่นก็คือการไม่รองรับหน่วยความจำภายนอกเหมือนแอปเปิล (อีกแล้ว) แต่จะมีขนาดเครื่องให้เลือกระหว่าง 32 / 64 / 128GB แทนครับ

 

ไอคอนราคาราคา

ซัมซุงยังไม่เปิดเผยราคาของกาแล็กซี่ เอส 6 ออกมาแต่อย่างใดครับ แต่มั่นหน้าได้เลยว่าราคาเกิน 20,000 บาทอย่างแน่นอน จะเศษเท่าไหร่ระหว่าง 22,000 – 23,000 ก็ว่ากันอีกครั้งหนึ่ง ซึ่ง (อาจ) จะถูกกว่าฝาแฝด Galaxy S6 Edge หากซัมซุงมีเพดานราคาแบบเดียวกับที่เคยขาย Galaxy Note 4 และ Note Edge ที่เปิดตัวออกมาแพงกว่ากัน 3,000 บาท

 

รีวิวS6

 

สรุปไอคอนสรุป

Samsung Galaxy S6 ถือเป็นความเปลี่ยนแปลงใหญ่ในแง่ของการใช้วัสดุในการประกอบเครื่อง ที่ซัมซุงตัดขาดจากพลาสติกแล้วอย่างเป็นทางการและหันมาใช้โลหะกับกระจกเป็นหลัก และทำมาได้สวยซะด้วย ค่อนข้างลงตัวและดูดี แตกต่างจาก Galaxy Alpha รุ่นแรกที่ยังเหลี่ยมเยอะค่อนข้างมาก ดูมีความหรูหราและใช้ฮาร์ดแวร์ที่ดีขึ้นทุกด้านอย่างต่อเนื่อง

 

แต่ทั้งนี้ผมก็เปรียบกาแล็กซี่ 6 ว่ามันของศัลยกรรมมากกว่าความเป็น All-new แบบที่รถยนต์ชอบใช้คำนี้กัน เพราะยังคงลุคของซัมซุงอยู่เต็มเปี่ยมไม่ได้ฉีกแนวไปไหน แต่ปรับนั่นนิด เสริมนี่หน่อย และแลกกับการตัดบางอย่างทิ้งไปจนประกอบออกมาได้สมบูรณ์ราวกับเป็นดาราเกาหลีที่ไปชุบมาจากคนเดินถนนแถวไหนก็ไม่รู้ แต่ปัญหาคือศัลยกรรมเกาหลีมักจะได้หนาเหมือนๆ กันไปหมดแบบแยกไม่ออกนี่สิครับ! 

ราคา Galaxy S6 เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 9 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 23,900 บาท
Jaymart Price More ราคา -- บาท
iTruemart Price More ราคา -- บาท
ShopAt7 Price More ราคา -- บาท

ราคา Galaxy S6 เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา -- บาท
DTAC Price More ราคา -- บาท
True Price More ราคา -- บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)

จุดเด่น:

- บอดี้กระจกขอบโลหะระดับพรีเมี่ยม

- หน้าจอคมจัดชัดจริงยิ่งกว่าใคร

- กล้องหน้าสวยฟรุ้งฟริ้งเป็นธรรมชาติมาก

- บางเฉียบเพียง 6.8 มิลลิเมตร

 

จุดด้อย:

- บอดี้กระจกที่ไม่ถูกกับการกระแทก

- แบตเตอรี่ที่อาจ (ไม่) เพียงพอ

- หน่วยความจำใส่เพิ่มไม่ได้แล้ว

- ไร้ความโดดเด่นเมื่อเทียบกับ Galaxy S6 Edge

 

คะแนน: 9/10 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีหลายด้านมาก และข้อเสียของมันก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่เกินกว่าจะยอมรับ

ถ้าหาก (if)

(ถ้า)  สเปคระดับเดียวกันนี้ แปะป้ายยี่ห้อข้างล่างนี้ ราคาจะกลายเป็นเท่าไหร่?

ยีห้อ

ราคา

เหตุผล

Apple

29,990 บาท

อย่าได้บรรยาย นางเริ่มต้นเฉียดสามหมื่นแน่ๆ

Sony

21,900 บาท

ฝาหลังเล่นกระจกเหมือนกัน  สเปคนี้อาจกลายเป็นรุ่นเรือธงเลยแหละ

OPPO

19,900 บาท

มันก็เป็นไปได้ถ้า OPPO จะเปิดตัวพอๆกับ N3 ถือว่าเป็นตัวTop

LG

22,990 บาท

ยังไม่เคยเห็นLG ทำสเปคนี้ คาดว่าต้องอยู่สองหมื่นอัพแน่ๆ!!

HTC

21,990 บาท

ราคานี้น่าจะเป็นมาตรฐานการเปิดตัวของHTC แหละ

Huawei

17,900 บาท

กล้าทำไหมนะ ถ้าเป็นราคานี้ต้องรอดู เล่นสู้ค่ายยักษ์

Xiaomi

14,900 บาท

ถึงจะเป็นจ้าวหั่นราคา แต่ถ้าสเปคขนาดนี้ เสี่ยวหมี่ก็ขออัพนิดนึง เนอะ!

*ข้อมูลสมมุติ ให้ทายกันเล่นๆ


แล้วราคาในใจของคุณหล่ะ คิดว่าเท่าไหร่? ลองทายกันเล่นๆ
ทิป: ก่อนร่วมสนุกอย่าลืมชั่งน้ำหนักมูลค่าของแบรนด์ อำนาจในตลาด แล้วก็ Brand Equity เช่น Awareness, Loyalty, Value, Associations
คำเตือน: อย่าเครียดและดราม่า เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรอ่านเกินวันละ 2 ครั้ง
การออกแบบ (Design)
OS: Android 5.0.2 Lollipop
น้ำหนัก: 138 กรัม
สี ดำซัฟไฟร์ / ขาวมุก / ทองแพลตินัม / ฟ้าน้ำทะเล
วัสดุ กระจก+อลูมิเนียม
กันน้ำ กันน้ำไม่ได้
หน้าจอ (Display)
ขนาดหน้าจอ: 5.1 นิ้ว
ความละเอียด: 2,560 x 1,440 พิกเซล
PPI: 577 ppi
ชนิดหน้าจอ Super AMOLED
ฮาร์ดแวร์ (Hardware)
หน่วยประมวลผล: Exynos 7420 Octa Core 2.1GHz 64-bit
แรม: 3GB LPDDR4
ความจำภายใน: 32 / 64 / 128GB
Storage expansion: (ไม่รองรับหน่วยความจำเสริม)
กล้อง (Camera)
กล้องหลัง: 16 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า: 5 ล้านพิกเซล Full HD รูรับแสง F/1.9
Flash: LED
รูรับแสง: OIS รูรับแสง F/1.9
ความละเอียดวิดีโอ: 4K Ultra HD 3,840 x 2,160 พิกเซล
เครือข่าย (Carrier)
4G: 4G (รองรับทุกเครือข่าย)
SIM: 3GB LPDDR4
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
Bluetooth: Bluetooth 4.1
การเชื่อมต่อ Wi-Fi: Wi-Fi Dual-band
แบตเตอร์รี่ (Battery)
ความจุ: Li-Polymer 2,550 mAh (ถอดเปลี่ยนไม่ได้)
คุณสมบัติอื่นๆ
Sensors: เซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว / วัดแสง / เข็มทิศ / วัดความสูง / สแกนลายนิ้วมือ / วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
วันที่เปิดตัว: 1 มีนาคม 2014
ราคาเปิดตัว: XX บาท (ยังไม่จำหน่าย)
ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Wesmart
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score6/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
มีรีวิวดีดีแล้วต้องมี ราคาเด็ดๆ เชิญชม http://www.topvalue.com/gallery-8027-c,8027_b,4-0-0-1--grid-g.html
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
chanika043

550 วันที่แล้ว

กล้องอย่างเจ๋งเลย
https://www.lnwballsod.com
https://www.88movie-hd.com
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์