รีวิวมือถือ Samsung Galaxy S6 Edge: นี่สิสุดยอดของจริง!!

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
3 มีนาคม 2558 เวลา 11:44 น.   รีวิวมือถือ
0comment
8,580views
0shares
0photos
รีวิวมือถือ ฉบับที่ 34

รีวิวมือถือ: Samsung Galaxy S6 Edge สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมเทคโนโลยีขั้นสูงสุดของหน้าจอขอบโค้งคู่ ฝาแฝด S6 ที่พร้อมลุยความโดดเด่นล้ำหน้าไม่ซ้ำใคร!!

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ"  ทักทายชาววีสมาร์ท สถานการณ์ข่าวอัพเดทมือถือวันนี้ มีอะไรกำลังมาแรง เราตามไปดูกันเลย.. ในงาน MWC 2015 เราได้เห็นอุปกรณ์ 2 รุ่นที่เปิดตัวออกมาโดยซัมซุงครับ ตัวแรกคือ Samsung Galaxy S6 ซึ่งแน่นอนว่าเป็นของตายอยู่แล้วสำหรับการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นหลักประจำปีของแบรนด์ ถามว่าตื่นเต้นไหม ก็ตื่นเต้นครับ แต่คงจะเทียบไม่ได้เลยกับสมาร์ทโฟนรุ่นที่ 2 ที่เปิดตัวออกมาพร้อมกันในฐานะ “ฝาแฝด” ที่มีความแตกต่างกันนิดหน่อย แต่ความนิดหน่อยนั่นแหละที่ทำให้เราตื่นเต้น! ใช่แล้วครับผมกำลังพูดถึง Samsung Galaxy S6 Edge สมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่มาพร้อมเทคโนโลยีขั้นสูงสุดของหน้าจอในขณะนี้ นั่นคือจอโค้งนั่นเอง

 

รีวิวS6 Edge

 

อย่างที่บอกไว้ครับว่า Galaxy S6 Edge คือฝาแฝดของ Galaxy S6 เพราะสเปคเท่ากันแทบทั้งหมดเลย! จะแตกต่างกันแค่ลักษณะของหน้าจอที่พิเศษกว่า แบตเตอรี่ที่มากกว่าเล็กน้อย และน้ำหนักสัดส่วนเท่านั้น พออ่านสเปคแล้วก็พอจะรู้สึกแล้วล่ะสิว่ากาแล็กซี่ เอส 6 เอดจ์ สมควรเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงมากกส่าแฝดพี่ซะอีก!

 

ดีไซน์ไอคอนการออกแบบ

เป็นครั้งแรกที่ซัมซุงหันมาใช้ฝาหลังแบบกระจกกับสมาร์ทโฟนของตนเองครับ ซึ่งที่รู้จักกันก็มีแค่ iPhone 4 – 4s และ Xperia รุ่นท็อปๆ ในปัจจุบันที่ใช้กระจกกันอยู่ ซึ่งข้อดีของมันคือเป็นวัสดุที่แวววาวสวยงามมาก ให้อารมณ์ความรู้สึกหรูหรา แต่ก็เปราะบางและแตกง่าย ซึ่งซัมซุงก็นำมาผนวกรวมกับขอบอลูมิเนียม และบอดี้ภายในที่เป็นโลหะทั้งชิ้นเพื่อเพิ่มความแข็งแรง แถมตัวเครื่องด้านซ้ายและขวายังโค้งรับหน้าจอโค้งทั้งสองด้านได้อย่างลงตัว ซึ่งถือว่าเป็นความสำเร็จในการออกแบบที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง มาพร้อมกับสีดำซัฟไฟร์ สีขาวมุก สีทองแพลตตินัม และสีเขียวมรกต ส่วนสัดส่วนนั้นจะหนากว่ารุ่นหลักอยู่ 0.2 มิลลิเมตรครับ โดยมีความสูง x กว้าง x หนา อยู่ที่ 142.1 x 70.1 x 7.0 มิลลิเมตร แต่เบากว่าที่ 132 กรัม

 

รีวิวS6 Edge

 

หน้าจอมือถือไอคอนหน้าจอ

ไฮไลท์หลักของกาแล็กซี่ เอส 6 เอดจ์นั้นคงจะหนีพ้นหน้าจอไปไม่ได้ เพราะความโดดเด่นและแตกต่างของมันคือหน้าจอที่โค้งออกข้างทั้งด้านซ้ายและขวา ซึ่งไม่ได้โค้งจัดจนใส่เมนูและการแจ้งเตือนได้อย่างโน้ต แต่ก็โค้งให้พอสวยงามโดยหน้าจอยังอาศัยสัดส่วนเท่ากับ Galaxy S6 เป๊ะ คือหน้าจอขนาด 5.1 นิ้วแบบ Quad HD 2,560 x 1,440 พิกเซล มีความหนาแน่นอยู่ที่ 577 ppi และที่มันโค้งอย่างนี้ได้ก็เพราะว่าใช้พาแนล Super AMOLD ที่มีคุณสมบัติในการโค้งงอได้นั่นเอง และแน่นอนครับตัวท็อปขนาดนี้ต้องครอบด้วยกระจก Gorilla Glass 4 เช่นกัน

 

รีวิวS6 Edge

 

ประมวลผลไอคอนหน่วยประมวลผล

ในกาแล็กซี่ เอส 6 เอดจ์ นั้นซัมซุงใส่หน่วยประมวลผลที่ดีที่สุดของตนเองมาให้เช่นเดียวกันกับแฝดพี่ครับ นั่นก็คือ Exynos 7420 Octa Core 2.1GHz ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม 64-bit ประกอบขึ้นจาก Cortex-A57 Quad Core 2.1GHz ทำงานร่วมกับ Cortex-A53 Quad Core 1.5GHz และใช้ GPU Mali-T760 เหมือนกันทุกประการ รวมทั้งแรมที่ซัมซุงตัดสินใจอัพเกรดระดับขึ้นเป็นแรม 4GB LPDDR4 แล้วอย่างเป็นทางการ ซึ่งประหยัดไฟมากขึ้น และทำงานเร็วกว่าแรม DDR3

กล้องไอคอนกล้อง

ระบบกล้องหลังของกาแล็กซี่ เอส 6 เอดจ์ ถ้ามองจากตัวเลขขนาดพิกเซลแล้วยังคงเท่าเดิมที่ 16 ล้านพิกเซลครับ แต่ถ้ามองเข้าไปภายในแล้วก็ดูเหมือนว่าซัมซุงจะใช้แนวคิดเดียวกับ iPhone แล้ว นั่นคือการพัฒนาคุณภาพให้มากขึ้นโดยไม่ถ่ายรูปให้ใหญ่โตเข้าว่ากลบเกลื่อนความไม่ชัดเจน โดยซัมซุงเลือกใช้เซ็นเซอร์แบบ ISOCELL พร้อมระบบป้องกันการสั่นสะเทือนจากตัวเลนส์หรือ OIS มีรูรับแสงกว้างๆ ที่ F/1.9 ซึ่งฮาร์ดแวร์ทั้งหมดเหมือนกันแฝดพี่ทุกประการอีกเช่นเคยครับ และรองรับการถ่ายวิดีโอ 4K Ultra HD ได้ด้วยนะ

 

รีวิวS6 Edge

 

รีวิวS6 Edge

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางวันที่มีประสิทธิภาพพอจะถ่ายย้อนแสงได้

 

รีวิวS6 Edge

 

รีวิวS6 Edge

ตัวอย่างภาพถ่ายเวลากลางคืน ยังเก็บรายละเอียดได้มาก ให้แสงสมจริงครบถ้วน มี Noise เล็กน้อย

ขอบคุณตัวอย่างภาพอย่างเป็นทางการของ Samsung Galaxy S6

 

ส่วนกล้องหน้านั้นซัมซุงพัฒนาให้จำนวนพิกเซลขึ้นมาอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซลแล้วครับ มีรูรับแสงที่ F/1.9 จึงทำให้เก็บภาพในที่แสงน้อยได้ชัดเจนขึ้น และที่สำคัญซัมซุงยังพัฒนาให้กล้องสามารถปรับสมดุลสี แสงเงา และความเนียนใสของผิวหนังให้ดูดีเหมือนกล้องฟรุ้งฟริ้งที่กำลังฮิตกันในตอนนี้ โดยยังคงรักษาความเป็นธรรมชาติและความสมจริงอยู่แบบไม่หลอกสายตา

 

รีวิวS6 Edge

ภาพถ่ายด้วยกล้องหน้าที่มีความเนียนของผิวสูง และให้สีที่เป็นธรรมชาติ

ขอบคุณตัวอย่างภาพอย่างเป็นทางการของ Samsung Galaxy S6

 

ไอคอนแบตเตอร์รี่แบตเตอรี่

น่าแปลกใจที่กาแล็กซี่ เอส 6 เอดจ์ จะมีแบตเตอรี่มากกว่าแฝดผู้พี่เล็กน้อยที่ 2,600 mAh ถือว่าไม่มากไม่น้อย ด้วยฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ทั้งหลายที่กินไฟน้อยลง ที่เป็นห่วงหนักสุดก็คงจะเป็นหน้าจอความละเอียดสูงที่อาจจะกินไฟเมื่อเปิดใช้ชมภาพยนตร์หรือเล่นเกมเป็นเวลานาน ส่วนข้อเสียที่มองเห็นในขณะนี้คือเอกลักษณ์ของการถอดฝาหลังเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ไม่มีในกาแล็กซี่ เอส 6 เอดจ์ อีกต่อไป เนื่องจากกระจกคงไม่ใช่ฝาหลังที่ดีสำหรับการถอดด้วยตนเองสักเท่าไหร่ แต่นอกจากนี้ซัมซุงก็ยังใส่ฟังก์ชั่นดีๆ อย่าง Ultra Power Saving Mode มาให้ครับ

 

ซอฟแวร์ไอคอนซอฟท์แวร์และฟังก์ชั่นต่างๆ

ในกาแล็กซี่ เอส 6 เอดจ์ นั้นมาพร้อมกับ Android 5.0.2 Lollipop มาตั้งแต่กำเนิด สวมทับด้วย Samsung TouchWiz ที่คุ้นเคยกันดี จัดเต็มฟังก์ชั่นแบบครบถ้วนสำหรับตระกูล S ไม่ว่าจะเป็น S Heath / S Voice / S Finder และซอฟท์แวร์ช่วยเหลืออื่นๆ อีกมากทั้งด้านการทำงานและด้านสุขภาพ รวมทั้งระบบ Samsung Pay ที่กำลังจะมาในอนาคตซึ่งใช้การสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Home แล้วจ่ายผ่าน NFC หรือ MST ซึ่งเป็นระบบเดียวกับบัตรเครดิตชั้นนำ พร้อม OneDrive ให้ฟรีอีก 115GB

 

รีวิวS6 Edge

 

อื่นๆไอคอนความสามารถอื่นๆ

กาแล็กซี่ เอส 6 เอดจ์ มาพร้อมกับระบบหน่วยความจำภายในแบบใหม่ที่เร็วกว่าเดิม 2.7 เท่า โดยใช้ระบบ UFS2.0 ครับ มีให้เลือกตั้งแต่ 32 / 64 / 128GB แต่ซัมซุงไม่ได้ออกแบบให้แอนดรอยด์รุ่นนี้รองรับหน่วยความจำเสริม จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายและต้องเลือกให้ดีก่อนซื้อเหมือน iPhone ส่วนความสามารถติดตัวอย่างอื่นก็มีทั้งระบบตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่ด้านของของกล้องหลังเช่นเดิม

 

ไอคอนราคาราคา

สำหรับราคาที่เคยเห็นกันใน Galaxy Note Edge นั้นบอกตรงๆ ครับว่าค่อนข้างหวาดหวั่น เพราะมันสร้างความขนลุกขนชันได้ด้วยราคาที่แพงที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนจากซัมซุงที่เคยเปิดตัวมา ซึ่งกาแล็กซี่ เอส 6 เอดจ์ก็อาจจะเจริญรอยตามนั้นไม่ยากนัก สมมุติว่าแฝดพี่เปิดตัวมาด้วยราคา 23,000 บาท สมาร์ทโฟนจอขอบโค้งรุ่นนี้ก็อาจจะมีราคาอยู่ประมาณ 26,000 บาท แต่ทั้งนี้ก็เป็นเพียงการคาดเดาจนกว่าจะเปิดเผยราคาออกมาจริงๆ เท่านั้น

 

สรุปไอคอนสรุป

เมื่อเทียบกันระหว่าง Samsung Galaxy S6 Edge กับแฝดพี่ Galaxy S6 แล้ว กาแล็กซี่ เอส 6 เอดจ์กลับเป็นสมาร์ทโฟนที่ดูดีมีภาษีและคู่ควรกับบัลลังก์เรือธงมากกว่าซะอีก ด้วยรูปลักษณ์ระดับพรีเมี่ยมทั้งบอดี้กระจก ขอบโลหะ และที่สำคัญคือหน้าจอที่โค้งตรงขอบอย่างมีเอกลักษณ์และแตกต่างจากคู่แข่งอย่าง LG G Flex 2 ซึ่งโค้งอีกแบบหนึ่ง พร้อมสเปคที่เรียกได้ว่าจัดเต็มแบบไม่กั๊กของกันเลยทีเดียว

 

แต่จอโค้งมีประโยชน์อะไร? เนื่องด้วยความโค้งของมันไม่ได้โค้งมากแบบ Galaxy Note Edge ที่สามารถใส่ไอคอนหรือการแจ้งเตือนลงไปได้ จอโค้งของกาแล็กซี่ เอส 6 เอดจ์จึงเป็นเหมือนเพียงแค่ของประดับที่สร้างความหรูหราและดูมีราคามากเสียกว่าฟังก์ชั่นการใช้งาน และสิ่งที่ตามมาก็คือราคาที่แพงขึ้นจนเกินเอื้อมสำหรับคนทั่วไป แต่ถ้าไม่เกินล่ะก็ ผมก็ว่านี่คือตัวเลือกที่ดีกว่า Galaxy S6 ซะอีกนะ 

ราคา Galaxy S6 เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 9 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 23,900 บาท
Jaymart Price More ราคา -- บาท
iTruemart Price More ราคา -- บาท
ShopAt7 Price More ราคา -- บาท

ราคา Galaxy S6 เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา -- บาท
DTAC Price More ราคา -- บาท
True Price More ราคา -- บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)

จุดเด่น:

- จอขอบโค้งเพิ่มความสวยงาม

- บอดี้กระจกขอบโลหะระดับพรีเมี่ยม

- หน้าจอคมจัดชัดจริงยิ่งกว่าใคร

- กล้องหน้าสวยฟรุ้งฟริ้งเป็นธรรมชาติมาก

 

จุดด้อย:

- บอดี้กระจกที่ไม่ถูกกับการกระแทก

- แบตเตอรี่ที่อาจ (ไม่) เพียงพอ

- หน่วยความจำใส่เพิ่มไม่ได้แล้ว

- ราคาที่อาจแพงขึ้นจากจอโค้งโดยไม่จำเป็น

 

คะแนน: 9/10 จริงๆ อยากให้คะแนนเต็ม แต่ยังไม่เห็นราคาว่าจะน่าขนลุกขนชันขนาดไหน? 

ถ้าหาก (if)

(ถ้า)  สเปคระดับเดียวกันนี้ แปะป้ายยี่ห้อข้างล่างนี้ ราคาจะกลายเป็นเท่าไหร่?

ยีห้อ

ราคา

เหตุผล

Apple

33,990 บาท

แปลกหูแปลกตาแอปเปิ้ลไม่เคยทำ จัดไปราคาเริ่มต้นเท่านี้เลย!!

Sony

24,900 บาท

เล่นฝาหลังกระจกไม่พอ ขอบโค้งอีก ก็ต้องเพิ่มมูลค่าแล้วล่ะ

OPPO

19,900 บาท

คือราคานี้สุดๆของOPPOละ ต้องรอS6เปิดตัวสักพัก ค่อยเอาตัวนี้ลงล่ะกัน

LG

25,000 บาท

มันก็ไม่แน่ถ้า LG จะทำราคานี้ !!

HTC

23,990 บาท

จอโค้งเก๋ๆ ดีไซน์หรูเลิศ ขอประมาณนี้นะ HTC

Huawei

18,900 บาท

เสี่ยงไหมถ้าหัวเหว่ย เล่นเฉียดสองหมื่น ก็จอมันแปลกนี่หน่า!!

Xiaomi

15,900 บาท

พบกันครึ่งทาง เสี่ยวหมี่ซะอย่าง อะไรก็เกิดขึ้นได้!!

*ข้อมูลสมมุติ ให้ทายกันเล่นๆ


แล้วราคาในใจของคุณหล่ะ คิดว่าเท่าไหร่? ลองทายกันเล่นๆ
ทิป: ก่อนร่วมสนุกอย่าลืมชั่งน้ำหนักมูลค่าของแบรนด์ อำนาจในตลาด แล้วก็ Brand Equity เช่น Awareness, Loyalty, Value, Associations
คำเตือน: อย่าเครียดและดราม่า เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรอ่านเกินวันละ 2 ครั้ง
การออกแบบ (Design)
OS: Android 5.0.2 Lollipop
น้ำหนัก: 132 กรัม
สี ดำซัฟไฟร์ / ขาวมุก / ทองแพลตินัม / เขียวมรกต
ดีไซน์ จอขอบโค้งแบบ Dual Edge
วัสดุ อลูมิเนียม
กันน้ำ กันน้ำไม่ได้
หน้าจอ (Display)
ขนาดหน้าจอ: 5.1 นิ้ว
ความละเอียด: 2,560 x 1,440 พิกเซล
PPI: 577 ppi
ชนิดหน้าจอ Super AMOLED
ฮาร์ดแวร์ (Hardware)
หน่วยประมวลผล: Exynos 7420 Octa Core 2.1GHz 64-bit
แรม: 3GB LPDDR4
ความจำภายใน: 32 / 64 / 128GB
Storage expansion: (ไม่รองรับหน่วยความจำเสริม)
กล้อง (Camera)
กล้องหลัง: 16 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า: 5 ล้านพิกเซล Full HD รูรับแสง F/1.9
Flash: LED
รูรับแสง: OIS รูรับแสง F/1.9
ความละเอียดวิดีโอ: 4K Ultra HD 3,840 x 2,160 พิกเซล
เครือข่าย (Carrier)
4G: 4G (รองรับทุกเครือข่าย)
SIM: 3GB LPDDR4
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
Bluetooth: Bluetooth 4.1
การเชื่อมต่อ Wi-Fi: Wi-Fi Dual-band
แบตเตอร์รี่ (Battery)
ความจุ: Li-Polymer 2,600 mAh (ถอดเปลี่ยนไม่ได้)
คุณสมบัติอื่นๆ
Sensors: เซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว / วัดแสง / เข็มทิศ / วัดความสูง / สแกนลายนิ้วมือ / วัดอัตราการเต้นของหัวใจ
วันที่เปิดตัว: 1 มีนาคม 2014
ราคาเปิดตัว: XX บาท (ยังไม่จำหน่าย)
ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Wesmart
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์