รีวิวมือถือ Huawei Ascend P7 โคลนนิ่งสายเลือดมังกร!!

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
23 มกราคม 2558 เวลา 11:47 น.   รีวิวมือถือ
1comment
10,080views
2shares
0photos
รีวิวมือถือ ฉบับที่ 28

Ohh Ho...!! รีวิวมือถือ Huawei Ascend P7: ร่างโคลนของเอ็กซ์พีเรียส่งตรงจากแดนมังกร เอาใจไปเลย!!

 รีวิวมือถือHuawei Ascend P7

 ทดสอบความกระชับขณะจับอยู่ในมือ

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ" สวัสดีครับชาว Wesmart อากาศช่วงนี้ยังหนาวกันต่อเนื่องนะครับ เย็นสบายดีใช่มั๊ยล่ะครับ สำหรับเรื่องสมาร์ทโฟนเนี่ย จะเห็นได้ว่าช่วงหลังๆ นี้รู้สึกผมจะเข้ามารรีวิวสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนบ่อยเป็นพิเศษ นั่นก็เพราะว่าทิศทางตลาดกำลังจะโน้มเอียงมาทางสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพในราคาประหยัดกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นออปโป้ วิโว หรือแม้แต่หัวเหว่ย ซึ่งเราก็เพิ่งได้ทำการรีวิว Huawai Ascend Mate 7 ไปเมื่อวันก่อน กับสมาร์ทโฟนร่างยักษ์ที่มีหน้าตาละม้ายคล้ายกับ HTC One M8 ยังไงพิกลอยู่

 

รีวิวมือถือHuawei Ascend P7

 

แต่สำหรับวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสมาร์ทโฟนอีกรุ่นจากค่ายหัวเหว่ย ที่ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นหนึ่งที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเราอย่างเป็นจริงเป็นจัง เพื่อพยายามแย่งส่วนแบ่งตลาดของสมาร์ทโฟนระดับ Hi-end ให้ถึงมือผู้ใช้ในระดับกลางที่ต้องการอุปกรณ์ที่มีราคาไม่สูงนัก โดยนรุ่นที่เราจะนำมารีวิวคือ Huwei Ascend P7 ที่หลายๆ คนอาจจะได้ยินกิตติศัพท์กันมาบ้างแล้วครับ

 

สำหรับสเปคของเจ้าพี 7 รุ่นนี้ก็เรียกได้ว่ามีหลายจุดที่น่าสนใจอยู่พอสมควร แต่ก็ไม่ได้เทียบชั้นกับระดับเรือธงตัวแรงในตลาดหลักสักเท่าไหร่นัก โดยมาพร้อมหน้าจอความละเอียด Full HD เต็มตา แอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4 KitKat ที่ยังถือว่ายังไม่ตกกระป๋องกล้องหลัง 13 ล้าน และกล้องกลังที่เยอะเว่อถึง 8 ล้านพิกเซล แต่ก็มีจุดด้อยตรงหน่วยประมวลผล และเรื่องของแบตเตอรี่อีกเช่นกัน

 

ดีไซน์ไอคอนการออกแบบ

ผมว่ามันเป็นความตั้งใจนะครับ ที่หัวเหว่ยนำดีไซน์ของ Sony Xperia Z Series มาปรับใช้กับสมาร์ทโฟนของตนเองอย่างเด่นชัด จนต้องพูดเลยว่ามันคือ “ร่างโคลน” ก็ไม่ปาน เริ่มต้นจากขอบอลูมิเนียม และวัสดุที่นำมาทำเป็นบอดี้เป็นกระจกทั้งแผ่นหลัง ตำแหน่งกล้องและแฟลชก็อยู่ใกล้เคียงกับของโซนี่ และที่เหมือนที่สุดจนปฏิเสธไม่ได้เลยคือปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่ดีไซน์เป็นปุ่มกลมตามแบบ Omni-Balance Design ของโซนี่เปี๊ยบ!

 รีวิวมือถือHuawei Ascend P7

 

แต่ถ้าไม่มองถึงความเหมือนกับคู่แข่งแล้วล่ะก็ มันก็มีดีไซน์ที่สวยเด่นสมกับเป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธง (ต้องยกความดีเรื่องการออกแบบให้โซนี่ที่ทำของเขามาสวยอยู่แล้วนะ!) แต่จุดที่โดดเด่นของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คือขนาดครับ ซึ่งออกแบบมาได้อย่างเหมาะสมที่สูง x กว้างอยู่ที่ 139.8 x 68.8 มิลลิเมตร และบางเฉียบเพียง 6.5 มิลลิเมตรเท่านั้น! ถือว่าบางมากๆ และยังเบาเพียง 124 กรัมอีกด้วย

 

หน้าจอมือถือไอคอนหน้าจอ

พี 7 มาพร้อมหน้าจอแบบ Full HD ในขนาด 5 นิ้วถ้วน ซึ่งเป็นขณะที่กำลังพอเหมาะพอดีและบีบความละเอียดของพิกเซลได้ยิบตาถึง 441 ppi และยังใช้จอประเภท IPS ที่ให้สีเป็นธรรมชาติและมีมุมมองกว้าง ครอบด้วยกระจก Gorilla Glass 3 เพิ่มความแข็งแรง

แต่ในทางปฏิบัติคุณก็อาจจะไม่เห็นผลได้อย่างชัดเจนนัก เว้นแต่เวลาที่ต้องใช้งานหนักๆ อย่างการเปิดแอพพลิเคชั่นพร้อมๆ กัน หรือเล่นเกมความแรงสูงซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการหน่วงได้

ประมวลผลไอคอนหน่วยประมวลผล

หัวเหว่ยมีบริษัทที่ผลิตหน่วยประมวลผลอยู่ และก็ถูกนำมาใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ครับ (ทำเองใช้เอง) โดยพี 7 ได้ถูกเลือกให้ใช้หน่วยประมวลผลในชื่อ HiSilicon Kirin 910T Quad Core ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลแบบ 4 แกนที่ใช้ความเร็วระดับกลางอยู่ที่ 1.8GHz พร้อมแรมอีก 2GB ซึ่งดูจากตัวเลขความเร็วของหน่วยประมวลผลแล้ว คงไม่อาจต่อกรกับสมาร์ทโฟนเจ้าใหญ่ระดับ 2 หมื่นขึ้นไปได้สักรุ่นอย่างแน่นอน เอาเป็นว่ามาดูผลคะแนนจาก AnTuTu 4 กันก่อนครับ

 รีวิวมือถือHuawei Ascend P7

 

แต่ในทางปฏิบัติคุณก็อาจจะไม่เห็นผลได้อย่างชัดเจนนัก เว้นแต่เวลาที่ต้องใช้งานหนักๆ อย่างการเปิดแอพพลิเคชั่นพร้อมๆ กัน หรือเล่นเกมความแรงสูงซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการหน่วงได้

(ใช้เมาส์เลื่อนสไลด์ดูภาพเปรียบเทียบ)
1
รีวิวมือถือHuawei Ascend P7 รีวิวมือถือHuawei Ascend P7
ภาพถ่ายจาก flickr กล้องHuawei Ascend P7ความละเอียด 13ล้านพิกเซล เห็นภาพสีสันที่สวยงามของเค้ก และภาพโฟกันระยะใกล้ของดอกไม้ ก็ทำได้สวยงามคมชัดดี
2
รีวิวมือถือHuawei Ascend P7 รีวิวมือถือHuawei Ascend P7
ภาพจากgadgetguyและphonearena เห็นถึงภาพถ่ายตอนเย็นใกล้พลบค่ำ และภาพถ่ายกลางคืน ซึ่งก็ทำออกมาได้ดี ไม่มืดไม่เบลอ ชัดเจน

กล้องไอคอนกล้อง

สำหรับกล้องหลังของพี 7 มาพร้อมกับขนาด 13 ล้านพิกเซลครับ มีรูรับแสงที่ f/2.0 เซ็นเซอร์แบบ BSI และใช้เลนส์ 5 ชิ้นประกอบกัน มีระบบ Noise Reduction ที่ช่วยลดอัตราการฟุ้งของภาพ ซึ่งภาพที่ถ่านออกมาจริงก็พอหวังผลได้ แต่ดูเหมือนระบบลดความฟุ้งของภาพจะไม่ช่วยอะไร เพราะยังพอสังเกตเห็น Noise ของภาพได้แม้จะถ่ายในเวลากลางวัน ส่วนสีสันที่บันทึกมาได้ก็ค่อนข้างเป็นธรรมชาติดีอยู่พอสมควร ให้ดูภาพดีกว่า เผื่อบางคนอาจคิดต่าง (ในความเห็นส่วนตัวผมว่าเก็บสีมาได้จืดไปนิด)

 รีวิวมือถือHuawei Ascend P7

 

รีวิวมือถือHuawei Ascend P7

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้งจาก Huawei Ascend P7

ขอบคุณภาพประกอบจาก:gsmarena

 

ส่วนกล้องหน้าก็โดดเด่นด้วยความละเอียดที่สูงถึง 8 ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่ามีความละเอียดที่สูงมากๆ เลยครับสำหรับคนที่ชื่นชอบ Selfie น่าจะถูกใจ แถมเซ็นเซอร์ยังใช้เซ็นเซอร์แบบ BSI และมีชิ้นเลนส์ประกอบอีก 5 ชิ้น

 

ไอคอนแบตเตอร์รี่แบตเตอรี่

ถามว่าแบตเตอรี่ 2,500 mAh เหมาะไหมกับเจ้าพี 7 มันอาจจะดูน้อยไปหน่อยครับสำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้หน้าจอแบบ Full HD แต่ด้วยหน่วยประมวลผลความเร็วต่ำ การใช้งานโดยปกติจึงเพียงพอแล้วในแต่ละวัน และหัวเหว่ยยังใส่ระบบ Ultra Power Saving Mode (ชื่อคุ้นๆ เหมือนของซัมซุงไหม?) สำหรับการจัดการพลังงานทั้งระบบ และ Smart Power Saving Mode สำหรับการจัดการพลังงานแบบเจาะจงแอพพลิเคชั่น

 

ซอฟแวร์ไอคอนซอร์ฟแวร์และฟังก์ชั่นต่างๆ

พี 7 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 KitKat ครับ ซึ่งครอบด้วยส่วนติดต่อกับผู้ใช้ Emotion UI 3.0 ของตนเองอีกทีหนึ่ง ซึ่งมีธีมให้เลือกได้ และใช้โทนสีที่มีลักษณะไม่ดูลูกกวาดจนเกินไป แต่ก็ยังมีกลิ่นอายของ iOS อยู่หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องของลักษณะไอคอนทรงสี่เหลี่ยม ปุ่มควบคุมการตั้งค่า หรือโฟลเดอร์แอพ แต่ในภาพรวมก็ถือว่าเป็นส่วนติดต่อกับผู้ใช้ที่ดูใช้งานง่ายและเป็นมิตรไม่ยุ่งยาก

 รีวิวมือถือHuawei Ascend P7

 

อื่นๆไอคอนความสามารถอื่นๆ

พี 7 เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่รองรับ 4G LTE ที่สามารถใช้งานได้ทันทีในบางเครือข่ายที่ให้บริการแล้วครับ โดยมาพร้อมกับเสาสัญญาณแบบ Dual Antenna เสาสัญญาณที่แยกการทำงานออกจากกันโดยมีติดตั้งไว้ทั้งด้านบนและด้านล่างของเครื่อง นอกจากนี้ยังลดการสะสมของความร้อนด้วยระบบ Thermal Gel Cooling System ที่ลดความร้อนจากหน่วยประมวลผลและระบายออกอย่างรวดเร็ว

 

ไอคอนราคาราคา

สำหรับสเปคแบบนี้ กับหน้าจอที่คมชัดอย่างนี้ ก็จัดว่าสมเหตุสมผลกับราคา 14,990 บาท ซึ่งผมไม่ได้หมายความว่าจะถูกหรือคุ้มเว่อจนเกินไป  เพราะในราคานี้เจ้าพี 7 ก็ขาดอะไรบางอย่างไปอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความไม่เต็มที่ในหน่วยประมวลผล หน่วยความจำในเครื่องที่มีน้อยทั้งแรมและรอม และแบตเตอรี่

 รีวิวมือถือHuawei Ascend P7

 

สรุปไอคอนสรุป

หากคุณอยากได้สมาร์ทโฟนสวยๆ อย่าง Sony Xperia Z3 แต่ก็ไม่อาจเอื้อมกับราคาแพงเกินประมาณได้ เจ้า Huawei Ascend P7 ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดี และดีกว่าสมาร์ทโฟนระดับ Low ถึง Med-end ของแบรนด์โซนี่ที่ยังมีสเปคด้อยกว่า กับดีไซน์การออกแบบที่คล้ายคลึงกันมาก ขนาดเครื่องก็ใกล้เคียงกัน หน้าจอก็ยังใช้หน้าจอแบบ Full HD เหมือนกันอีก ส่วนราคาพี 7 ก็ยังถูกกว่าหลายพันบาทอีก หากไม่ติดเรื่องความนิยมส่วนตัวกับภาพลักษณ์ของแบรนด์ ก็น่าพิจารณามากสำหรับคนที่งบน้อยครับ

 

แต่ Ascend P7 ก็มีอะไรหลายๆ อย่างที่ไม่สมบูรณ์ และควรทำได้ดีกว่านี้ อย่างการยึดติดกับหน่วยประมวลผลที่ตนเองผลิตเอง จนไม่ได้เห็นตลาดเลยว่าสมาร์ทโฟนเรือธงยี่ห้ออื่นเขาใช้งานกันในระดับไหน? กับดีไซน์ที่ไร้ความเป็นเอกลักษณ์และการบ่งบอกถึงตัวตน ดูได้ชัดเจนว่าไปหยิบจับดีไซน์ของคู่แข่งมาปลุกปั้นใหม่อีกนิดๆ หน่อยๆ เป็นขายได้ ซึ่งเป็นข้อเสียหลักที่ทำให้หัวเหว่ยยังติดภาพลักษณ์ “ของจีน” สำหรับคนไทยที่ไม่ค่อยนิยมชมชอบนั่นเองครับ

 

ราคา Ascend P7 เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 12,990 บาท
Jaymart Price More ราคา 11,990 บาท
iTruemart Price More ราคา 13,090 บาท
ShopAt7 Price More ราคา 11,990 บาท

ราคา Ascend P7 เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา -- บาท
DTAC Price More ราคา -- บาท
True Price More ราคา -- บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)

จุดเด่น:

- หน้าจอ 5 นิ้ว คมชัดระดับ Full HD

- ดีไซน์กระจก ขอบอลูมิเนียม ให้ความหรูหรา

- กล้องหน้าความละเอียดมากถึง 8 ล้านพิกเซล

- รองรับโครงข่าย 4G LTE

- ส่วนติดต่อกับผู้ใช้ดูง่ายไม่ยุ่งยาก

 

จุดด้อย:

- หน่วยประมวลผลอ่อนแรงมาก

- แรมที่ใส่มาก็ยังดูน้อยไปสำหรับสินค้าระดับท็อปของตนเอง

- แบตเตอรี่ไม่เหมาะกับคนชอบเล่นเกม

- การออกแบบที่ไร้เอกลักษณ์ ดูคล้ายกับคู่แข่งไปซะหมด

- ภาพลักษณ์แบรนด์จีนในด้านลบ ยังมีอยู่มาก

 

คะแนน: 6/10 ดีไซน์ดีจากโซนี่ ระบบปฏิบัติการสวยจาก iOS ถ้ามีอะไรที่เป็นเอกลักษณ์มากกว่านี้กับฮาร์ดแวร์ที่ดีขึ้นคงยอดเยี่ยม

ถ้าหาก (if)

 

(ถ้า)  สเปคระดับเดียวกันนี้ แปะป้ายยี่ห้อข้างล่างนี้ ราคาจะกลายเป็นเท่าไหร่?

ยีห้อ

ราคา

เหตุผล

Apple

27,990 บาท

เหมือนเดิมถ้าไอโฟนสเป๊คขนาดนี้ต้องอัพจาก 24,000 มาเป็นเท่านี้แน่ๆ

Samsung

17,900 บาท

ไม่น่าจะถึงรุ่นติดTopของซัมซุง พอดีๆเน้นดีไซน์ กับกล้องละกัน

Sony

18,900 บาท

กล้าเทียบโซนี่เพราะโคลนนิ่งกันมาเป้ะ ราคานี้คงสมเหตุสมผลอยู่

OPPO

15,900 บาท

อาจจะพอสู้ R5 เค้าได้ แต่ความบางยังไม่ได้ ราคาเท่ากันนี่แหละเหมาะสุด

LG

19,990 บาท

LG ชอบทำอะไรยิ่งใหญ่ ออกมาเน้นดีไซน์ เค้าก็คงเปิดราคากันเท่านี้เลย

HTC

16,900 บาท

ดีไซน์นี้คงอยู่ในช่วงราคากลางๆ ไม่ขึ้นตัว Topของ HTC เน้นสวย ครบพอ

Xiaomi

11,900 บาท

ถ้าเป็นจ้าวนี้เค้าขอหั่นราคา ให้คนซื้อง่ายขายไว คุ้มกันไปเลย!!

*ข้อมูลสมมุติ ให้ทายกันเล่นๆ


แล้วราคาในใจของคุณหล่ะ คิดว่าเท่าไหร่? ลองทายกันเล่นๆ
ทิป: ก่อนร่วมสนุกอย่าลืมชั่งน้ำหนักมูลค่าของแบรนด์ อำนาจในตลาด แล้วก็ Brand Equity เช่น Awareness, Loyalty, Value, Associations
คำเตือน: อย่าเครียดและดราม่า เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรอ่านเกินวันละ 2 ครั้ง
การออกแบบ (Design)
OS: Android 4.4 KitKat
ขนาด: 139.8 x 68.8 มิลลิเมตร
ความบางของมือถือ: 6.5 มิลลิเมตร
น้ำหนัก: 124 กรัม
สี ขาว / ดำ
วัสดุ พลาสติก
กันน้ำ กันน้ำไม่ได้
หน้าจอ (Display)
ขนาดหน้าจอ: 5 นิ้ว
ความละเอียด: 1,920 x 1,080 พิกเซล
PPI: 441 ppi
ชนิดหน้าจอ IPS Full HD
ฮาร์ดแวร์ (Hardware)
หน่วยประมวลผล: HiSilicon Kirin 910T Quad Core 1.8GHz
แรม: 2GB
ความจำภายใน: 16GB
Storage expansion: รองรับ microSD Card สูงสุด 64GB
กล้อง (Camera)
กล้องหลัง: 13 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า: 8 ล้านพิกเซล
Flash: แฟลช LED
ความละเอียดวิดีโอ: Full HD 1,920 x 1,080 พิกเซล
เครือข่าย (Carrier)
4G: 4G (รองรับทุกเครือข่าย)
SIM: 2GB
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
Bluetooth: Bluetooth 4.0
การเชื่อมต่อ Wi-Fi: Wi-Fi
แบตเตอร์รี่ (Battery)
ความจุ: Li-Polymer 2,500 mAh (ถอดเปลี่ยนไม่ได้)
คุณสมบัติอื่นๆ
Sensors: เซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว / วัดแสง / เข็มทิศ
วันที่เปิดตัว: 8 พฤษภาคม 2014
ราคาเปิดตัว: 14,990 บาท
ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Techaholic
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score6/10
user score6/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
chanika043

606 วันที่แล้ว

ถ่ายภาพอกมาสีสดใสมากค่ะ สวย
https://www.lnwballsod.com
https://www.88movie-hd.com
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์