รีวิวมือถือ HTC One M9: มีอะไรเปลี่ยนไปจากรุ่นเดิมบ้างไหมเนี่ย?

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
11 มีนาคม 2558 เวลา 10:14 น.   รีวิวมือถือ
0comment
7,311views
2shares
0photos
รีวิวมือถือ ฉบับที่ 38

รีวิวมือถือ HTC One M9: หลุดภาพปริศนามาตั้งเยอะ มีอะไรเปลี่ยนไปจากรุ่นเดิมบ้างไหมเนี่ย? แต่ Spec นี่เหนือกว่าเดิม  บอกเลย!!

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ"  ทักทายชาววีสมาร์ท สถานการณ์ข่าวอัพเดทมือถือวันนี้ มีอะไรกำลังมาแรง เราตามไปดูกันเลย.. HTC One M9 เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวออกมาในงาน MWC 2015 เมื่อวันที่ 1 มีนาคมนี้ผ่านมานี้เอง ซึ่งเป็นเรือธงประจำปี 2015 จากเอชทีซีที่มีข่าวหลุดออกมามากมายก่อนหน้านี้ และการเผยโฉมของมันก็ไม่ได้ผิดไปจากข่าวลือที่มีมาตลอดตั้งแต่ต้นปีเลย ซึ่งความตื่นเต้นก็ดูจะลดน้อยถอยลงไป แต่ความน่าสนใจก็ยังมีอยู่ ผมจึงไม่ขอรอช้า รีบหยิบข้อมูลที่มีมารีวิว HTC One M9 รุ่นนี้ให้อ่านกันก่อนตัดสินใจเลยครับ

 

 รีวิวHTC ONE M9

 

ถ้าจะมองไปถึงรุ่นเก่าก่อนหน้าอย่าง HTC One M8 สิ่งที่เปลี่ยนแปลงมากที่สุดในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้คือเรื่องของกล้องครับ ส่วนการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ น่ะเหรอ...ไม่รู้สึกเลย งั้นมาเจาะลึกกันหน่อยดีกว่าว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือจุดเด่นในด้านไหนกันบ้าง

 

ดีไซน์ไอคอนการออกแบบ

ไม่แน่ใจว่าดีไซน์เนอร์ของเอชทีซีไม่มีหรือขี้เกียจกันแน่? เพราะ HTC One M9 ถูกเคาะพิมพ์ออกมาหน้าเหมือน M8 เป๊ะทุกกระเบียดนิ้ว ยกเว้นด้านหลังที่เปลี่ยนไปเพราะตัวกล้อง แต่เนื่องจากดีไซน์และวัสดุของเอชทีซีนั้นทำดีมาตั้งแต่รุ่นที่แล้ว ทั้งบอดี้อลูมิเนียม ทรวดทรงที่โค้งมน ตำแหน่งของกล้องหน้าและลำโพงทั้งหมดที่เหมาะสม จึงไม่ใช่เรื่องหนักหนาอะไรถ้ามันจะเหมือนกันหยั่งกับเกะ ก็คิดเสียว่าใช้ M8 รุ่นอัพเกรดก็แล้วกัน ฮาๆ ไม่มีอะไรเสียหายหรือแย่ลงแต่อย่างใดครับ

 

แต่ทว่าผมกลับไม่ค่อยพอใจกับสัดส่วนและน้ำหนักเท่าไหร่นัก ด้วยความสูง x กว้าง x หนา อยู่ที่ 144.6 x 69.7 x 9.6 มิลลิเมตร ถือว่าเกินไปแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนระดับท็อป และด้วยน้ำหนักที่มีมากพอสมควรเลยที่ 157 กรัม เอาไปเทียบกับ Galaxy S6 ที่ใช้บอดี้กระจกซึ่งควรจะหนักกว่า แต่ก็ยังเบากว่า HTC One M9 อยู่หลายสิบกรัม

 

 รีวิวHTC ONE M9

 

หน้าจอมือถือไอคอนหน้าจอ

ก็ยังไม่เข้าใจอีกอยู่ดีกว่าเอชทีซีไม่มีวิศวกรพัฒนาหน้าจอหรือเปล่า? เพราะหน้าจอของรุ่นใหม่ที่เปิดออกมาก็ยังใช้หน้าจอ 5 นิ้วเดิมๆ เทคโนโลยี Super LCD3 เหมือนเดิม ความละเอียดก็ Full HD 1,920 x 1,080 พิกเซลเหมือนเดิม แต่ที่แตกต่างกว่านั่นคือกระจกหน้าจอที่เอชทีซีหันมาเลือกใช้ Gorilla Glass 4 ซึ่งแข็งแรงทนทานกว่าเดิม น่าเสียดายที่ไม่พัฒนาเข้าสู่หน้าจอ Quad HD สักที ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Samsung และ LG เข้าไปกันหมดแล้ว

 

ประมวลผลไอคอนหน่วยประมวลผล

ชิพที่ใช้ประมวลผลใน HTC One M9 ถือเป็นความสดใหม่อย่างแรกที่เรารีวิวกันมาครับ เพราะเอชทีซีได้เลือกใช้ Qualcomm Snapdragon 810 Octa Core ความเร็วสูงสุด 2.0GHz แล้ว พร้อม GPU Adreno 430 และทำงานบนสถาปัตยกรรม 64-bit ซึ่งแน่นอนครับว่าต้องมีความลื่นไหลกว่าของเดิมแน่นอนล่ะ ส่วนแรมนั้นก็มีการปรับปรุงขึ้นมาจาก 2GB เป็น 3GB สามารถทำงาน Multi-tasking ได้ดีขึ้น และแน่นอนว่าสามารถรองรับส่วนติดต่อของผู้ใช้ HTC Sense UI 7.0 ซึ่งมีลูกเล่นมากมายได้อย่างสบายๆ

 รีวิวHTC ONE M9

กล้องไอคอนกล้อง

เอชทีซีตัดสินใจยกเครื่องปรับเปลี่ยนระบบกล้องใหม่กับ HTC One M9 อีกครั้ง หลังจากการทำงานของกล้อง Dual Camera ใน M8 ไม่ได้เป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้ใช้สักเท่าไหร่ แถมกล้อง UltraPixel ก็ไม่ได้มีคุณภาพเพอร์เฟคในระดับที่ผู้ใช้ยอมรับได้แต่โดยดี ดังนั้นใน M9 จึงมาพร้อมกับกล้องชุดเดียวตามปกติที่เพิ่มศักยภาพเป็น 20.7 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด F/2.2 และใช้เซ็นเซอร์แบบ BSI ซึ่งผลิตโดยโตชิบา ซึ่งภาพถ่ายที่ออกมานั้น The Verge ก็ได้ทดลองให้ทุกคนให้ชมออกมาแล้วครับ

 

 รีวิวHTC ONE M9

(ซ้าย) ภาพจาก HTC One M9 ใช้โหมด HDR (ขวา) ไม่ใช้ – ช่วงเวลาเดียวกัน

 

รีวิวHTC ONE M9

ภาพในอาคารจาก HTC One M9 สังเกตว่า Noise กระจายเลย

 

รีวิวHTC ONE M9

ภาพถ่ายกลางคืนของ HTC One M9 (ไม่ขออธิบายนะครับ #ร้องไห้หนักมาก)

ขอบคุณภาพประกอบจาก: theverge

 

ส่วนกล้องหน้าที่เอชทีซีติดมาให้ HTC One M9 นั้นเป็นกล้องแบบ UltraPixel ครับ มาพร้อมกับความละเอียด 4 ล้าน UltraPixel ซึ่งขอบอกเลยว่าภาพที่ถ่ายออกมาค่อยข้างดีกว่ากล้องหน้าอีก! (ผมพูดแรงไปหรือเปล่า) สามารถถ่ายย้อนแสงได้ด้วย

 

 รีวิวHTC ONE M9

ภาพจากกล้องหน้าของ HTC One M9 มีความเนียนชัด และย้อนแสงได้

ขอบคุณภาพประกอบจาก: theverge

 

 

ไอคอนแบตเตอร์รี่แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ที่บรรจุมาให้ใน HTC One M9 นั้นเป็นแบบ Li-Polymer ความจุ 2,840 mAh ครับ ซึ่งถือว่าเยอะพอสมควรเลยสำหรับหน้าจอขนาด 5 นิ้วที่ยังไม่ละเอียดยิบแบบของซัมซุงหรือใหญ่เพิ่มขึ้นแบบของแอลจี และมีมากกว่ารุ่นก่อนประมาณ 200 mAh ด้วย ซึ่งน่าจะเพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวันอยู่แล้ว และยังมีเทคโนโลยี Quick Charge 2.0 สามารถชาร์จได้ 60% ภายในเวลาเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น ก็ถือว่าทำการบ้านมาดีแล้วครับสำหรับแบตเตอรี่ของ HTC One M9

 

ซอฟแวร์ไอคอนซอฟท์แวร์และฟังก์ชั่นต่างๆ

HTC One M9 มาพร้อมกับ Android 5.0 Lollipop มาตั้งแต่กำเนิดครับ ซึ่งเอชทีซีค่อนข้างไวต่อการใช้ซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุดอยู่แล้ว (แต่ไม่ไวเท่าแอลจี) โดยเอชทีซีขึ้นชื่อในเรื่องการทำซอฟท์แวร์ให้มีหน้าตาเรียบหรู หลากฟังก์ชั่น และเหมาะต่อการใช้งานสำหรับผู้ใหญ่อยู่แล้ว HTC Sense UI 7.0 จึงเข้ามาทำหน้าที่เป็นส่วนติดต่อกับผู้ใช้เวอร์ชั่นล่าสุดที่มาพร้อมระบบ Feed ข้อมูลพยากรณ์อากาศ ข่าวสาร และโซเชียลแทนภาพพื้นหลัง ซึ่งชุดเด่นที่มีแต่เอชทีซีทำอยู่เพียงเจ้าเดียวเท่านั้น

 

 รีวิวHTC ONE M9

 

อื่นๆไอคอนความสามารถอื่นๆ

เอชทีซียังคงใส่ลำโพงสเตอริโอ 2 Channel มาให้ HTC One M9 เช่นเคยครับ และที่มีมาเพิ่มคือการรองรับกับอุปกรณ์เสริมอย่างเช่น HTC Grip สายรัดข้อมือแบบ Smartwear พร้อมจอแสดงผล แต่ไม่ได้ใช้ระบบ Android Wear ซึ่งรองรับการควบคุมเพลง พยากรณ์อากาศ และฟังก์ชั่นด้านสุขภาพ ซึ่งต้องซื้อแยกต่างหากนะ และฟังก์ชั่นของกล้องที่เพิ่มเติมมาก็มาพร้อมกันบันทึกวิดีโอแบบ 4K Ultra HD ได้แล้วด้วย ส่วนพื้นที่จัดเก็บไม่พอก็ไม่ต้องห่วงครับ เพราะเอชทีซีมี Google Drive แถมให้ 100GB

 

ไอคอนราคาราคา

เมื่อมองดู HTC One M8 รุ่นที่ผ่านมาแล้ว ก็ค่อนข้างหวาดหวั่นอยู่เหมือนกันว่า HTC One M9 จะเปิดตัวออกมาในราคาที่แพงแบบไม่กลัวขายไม่ออก แต่อย่างไรต้องยืนพื้นอยู่ในระดับ 23,000 – 25,000 บาทขึ้นไปแน่นอน ซึ่งแฟนๆ ที่รักของเอชทีซีก็คงจะมองว่าไม่ได้แพงมากมายอะไร แต่คุณที่ไม่ได้ยึดติดกับแบรนด์นี่มีคิดหนักแน่นอนครับ เพราะยังมีอะไรที่ด้อยกว่าคู่แข่งอยู่อย่างเช่นหน้าจอ หรือแม้แต่ภาพถ่ายที่บอกเลยว่าพิกเซลไม่ช่วยอะไรจริงๆ

 

สรุปไอคอนสรุป

HTC One M9 มีบอดี้ที่หรูเลิศด้วยการใช้อลูมิเนียมทั้งตัว ดีไซน์ไม่ซ้ำใคร (แต่ซ้ำรุ่นเดิม) และมีเอกลักษณ์ที่มองดูก็รู้ว่าเป็นเอชทีซี มาพร้อมฮาร์ดแวร์ทรงพลังอย่างหน่วยประมวลผลใหม่ แรมที่เพิ่มขึ้น และซอฟท์แวร์อันเป็นเอกลักษณ์ของเอชทีซีเอง มันจึงเป็นสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ระดับ Hi-end และต้องการความไม่ซ้ำซากจำเจได้เป็นอย่างดีที่สุดรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว และให้ความรู้สึกอุ่นใจกับการใช้ Gorilla Glass 4 เพิ่มประสิทธิภาพต่อการตกกระแทกหรือรอยขีดข่วนได้มากขึ้นนั่นเอง

 

แต่ HTC One M9 นี่เองที่ทำให้ผมได้ตระหนักว่ากล้องที่มีพิกเซลมากๆ ไม่ได้ช่วยให้คุณภาพของภาพสวยขึ้นเลยแม้แต่น้อย แม้แต่ตอนกลางวันที่มีแสงสว่างยังมี Noise กระจาย ยิ่งถ่ายเวลากลางคืนยิ่งสร้างปัญหา ดูแย่กว่ากล้องของ Galaxy S6 ก็ดี หรือ iPhone 6 ก็ดีที่มีจำนวนพิกเซลน้อยกว่าทั้งนั้น ตัวเรื่องก็หนาและหนักกว่าคู่แข่ง และอย่างหน้าจอที่ยังอินดี้อยู่กับที่ไม่ตามกระแสชาวบ้าน ซึ่งบอกไว้เลยว่าในหมู่ Android ผู้ที่อินดี้ไม่เกาะกระแสส่วนใหญ่ก็มักจะอยู่ไม่รอดในท้ายที่สุดนั่นเอง

 

จุดเด่น:

- บอดี้อลูมิเนียมหรูหรา

- กระจก Gorilla Glass 4 ทนทานกว่าเดิม

- หน่วยประมวลผลใหม่ล่าสุด รองรับ 64-bit

- กล้องหน้าสวยหวังผลได้

 

จุดด้อย:

- หน้าจอยังหยุดอยู่ที่ Full HD

- หน้าตาเหมือนรุ่นเก่าเป๊ะไม่แตกต่าง

- กล้องหลังยิ่งแสงน้อยยิ่งแย่มาก

- ค่อนข้างหนักและหนา

 

คะแนน: 7/10 โดยรวมโอเคเป็นอีกรุ่นที่น่าใช้ แต่โฟกัสเป็นจุดๆ แล้วบอกเลยว่าบางอย่างก็หวังไว้มากกว่านี้

การออกแบบ (Design)
OS: Android 5.0 Lollipop
น้ำหนัก: 157 กรัม
สี ดำ / เงิน / ทอง / เงิน-ทอง / ทอง-ชมพู
วัสดุ อลูมิเนียม
กันน้ำ กันน้ำไม่ได้
หน้าจอ (Display)
ขนาดหน้าจอ: 5 นิ้ว
ความละเอียด: 1,920 x 1,080 พิกเซล
PPI: 441 ppi
ชนิดหน้าจอ Super LCD3
ฮาร์ดแวร์ (Hardware)
หน่วยประมวลผล: Qualcomm Snapdragon 810 Octa Core 2.0GHz 64-bit
แรม: 3GB
ความจำภายใน: 32GB
Storage expansion: รองรับหน่วยความจำเสริมสูงสุด 128GB
กล้อง (Camera)
กล้องหลัง: 20.7 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า: 4 ล้าน UltraPixel (เทียบเท่า 13 ล้านพิกเซล)
Flash: LED
ความละเอียดวิดีโอ: 4K Ultra HD 3,840 x 2,160 พิกเซล
เครือข่าย (Carrier)
4G: 4G (รองรับทุกเครือข่าย)
SIM: 3GB
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
Bluetooth: Bluetooth 4.1
การเชื่อมต่อ Wi-Fi: Wi-Fi Dual-band
แบตเตอร์รี่ (Battery)
ความจุ: Li-Polymer 2,840 mAh (ถอดเปลี่ยนไม่ได้)
คุณสมบัติอื่นๆ
Sensors: เซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว / วัดแสง / เข็มทิศ
วันที่เปิดตัว: 1 มีนาคม 2014
ราคาเปิดตัว: XX บาท (ยังไม่จำหน่าย)
ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Wesmart
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score7/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์