รีวิว Sony Xperia Z3 กล้องเทพ ดีไซน์ล้ำ ไม่กลัวน้ำ!

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
18 พฤศจิกายน 2557 เวลา 00:53 น.   รีวิวมือถือ
3comment
12,912views
1shares
0photos
รีวิวมือถือ ฉบับที่ 11

พบกันอีกครั้งกับ รีวิว Sony Xperia Z3 กล้องเทพ ดีไซน์ล้ำ ไม่กลัวน้ำ! จัดเต็มพื้นที่สำหรับคอสมาร์ทโฟน

 

เมื่อพูดถึงโซนี่ สิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึงอาจไม่ใช่โทรศัพท์มือถือ แต่เป็นเครื่องเสียงหรือทีวีที่โซนี่สร้างชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน แต่ถ้าได้พูดถึงโทรศัพท์มือถือกันน้ำได้ แบรนด์แรกที่ผมนึกถึงคือโซนี่ครับ ไม่ใช่คู่แข่งแดนกิมจิที่ทำได้แค่กันฝนกับละอองน้ำ ซึ่งเทียบไม่ได้เลยกับโทรศัพท์ที่ลงไปว่ายน้ำในสระกับคุณได้ แม้ว่าจะดูไม่จำเป็นกับชีวิตประจำวัน แต่คิดดูสิครับว่าโทรศัพท์มือถือที่ล้างทำความสะอาดได้เมื่อสกปรก ลุยฝนในวันแย่ๆ ไปด้วยกัน หรือแม้แต่เล่นน้ำในวันสงกรานต์ได้แบบไม่กลัวเสีย มันจะเจ๋งแค่ไหน!

 

ก่อนนี้โซนี่ร่วมมือกับอีริคสันในการผลิตโทรศัพท์มือถือซึ่งก็มีผู้ให้ความนิยมอยู่กลุ่มหนึ่งแบบไม่หวือหวานัก จะเรียกได้ว่าเป็น Brand Royalty ที่เหนียวแน่นซะมากกว่าที่ทำให้โซนี่อยู่ได้ ทำให้สมาร์ทโฟนของโซนี่ไม่เคยติดอยู่ในอันดับ 1 ใน 5 ของสมาร์ทโฟนที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในโลกเลยแม้จะแยกแบรนด์ออกมาทำเองแล้ว แต่โซนี่ก็เป็นแบรนด์จากประเทศญี่ปุ่นเพียงแบรนด์เดียวที่เก็บเกี่ยวยอดขายได้ทั่วโลก ค่อยๆ แบ่งผู้ใชออกมาจากคู่แข่งทีละนิดอย่างเนียนๆ และมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ผุดออกมาอย่างต่อเนื่องดั่งที่เราจะนำมารีวิวกันวันนี้ กับเรือธงรุ่นล่าสุดในชื่อ Sony Xperia Z3 ครับ

 

Sony Xperia Z3 เป็นเรือธงภาคปลายปี 2014 เพียงไปกี่รุ่นที่ยังยืนพื้นอยู่กับหน้าจอ Full HD ซึ่งหลายๆ ท่านคิดว่าเป็นขนาดที่เพียงพอแล้วไม่ละเอียดเว่อแบบ Quad HD โดยมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลตัวแรง Snapdragon 801 และกล้องที่มีความละเอียดสูงถึง 20.7 ล้านพิกเซล ซึ่งกล้องความละเอียดนี้มีเพียงคู่แข่งโนเกียเท่านั้นที่ทำ ส่วนแบตเตอรี่แม้จะจุสูงมาก แต่ก็ถอดเปลี่ยนไม่ได้ครับ

 

ดีไซน์ไอคอนรีวิวการออกแบบโซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด3

เปรียบเทียบ Sony Xperia Z3

 

Xperia Z3 มีรูปลักษณ์และใช้วัสดุที่ไม่เหมือนคู่แข่งในตลาดครับ ซึ่งนับเป็นจุดแข็งของสมาร์ทโฟนยี่ห้อนี้ที่สามารถตอบโจทย์คนที่ไม่อยากใช้ของหน้าตาซ้ำกับใครได้ โดยมาพร้อมบอดี้กระจกเงาวับทั้งด้านหน้าและด้านหลัง มีขอบรอบเครื่องเป็นอลูมิเนียม โดดเด่นด้วยปุ่มเปิด-ปิดเครื่องดีไซน์ Omni-Balance เป็นโลหะรูปวงกลมตรงกลางของด้านขวา อันเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างมาตั้งแต่ Xperia Z รุ่นแรก จัดวางลำโพงสนทนากับไมค์รับเสียงเป็นช่องเสียงคู่ตรงข้ามกันแบบสมมาตร ถ้าไม่มีโลโก้โซนี่และเลนส์กล้องหน้าก็จะดูไม่รู้เลยว่าด้านไหนหัวด้านไหนหาง

 

โซนี่รังสรรค์ให้ Xperia Z3 มีสีสวยๆ ออกมา 4 สี คือสีดำ สีขาว สีทองแดง และสีเขียวอ่อน โดยกระจกหลังให้สีที่เที่ยงตรงและเป็นจริงไม่ออกเทาหรืออกเงินแบบ iPhone ประกอบร่วมกับขอบอลูมิเนียมสีเดียวกันดูกลมกลืน ตัวเครื่องมีความสูง 146 กว้าง 72 และหนา 7.3 มิลลิเมตร หนัก 153 กรัม ถือว่าหนาและหนักอยู่เหมือนกัน

 

หน้าจอมือถือไอคอนรีวิวหน้าจอโซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด3

แกะกล่องมือถือโซนี่ z3

 

โซนี่ยังคงเลือกใช้หน้าจอความละเอียด Full HD 1,920 x 1,080 พิกเซลให้กับ Xperia Z3 เท่าเดิมมาตั้งแต่ Xperia Z รุ่นแรก!!! แต่มีการปรับขนาดหน้าจออีกเล็กๆ น้อยให้อยู่ในระดับ 5.2 นิ้ว ใหญ่โตเต็มตาพอตัว แต่ก็ไม่ใหญ่เกินมือ แต่เทคโนโลยีในระดับโซนี่ก็ควรจะกระโดดไปหา Quad HD ตอบรับระบบ 4K ของทีวีและระบบกล้องของตนเองได้แล้วนะผมว่า

 

รีวิวโซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด3

 

ส่วนจุดเด่นของหน้าจอโซนี่ก็ไม่ละทิ้งด้วยการนำระบบหน้าจอของแอลอีดีทีวีโซนี่มาย่อใช้ในมือถือ ไม่ว่าจะเป็น Triluminos Display for Mobile หน้าจอซึ่งให้เฉดสีกว้างกว่าสี RGB ทั่วไป จึงทำให้ภาพสว่างสดใสและมีความอิ่มสีมากกว่า นอกจากนี้ยังใส่ระบบประมวลผลภาพ X-Reality for Mobile ที่เพิ่มความละเอียดของภาพ ปรับสีสัน และจุดรบกวนในภาพขณะแสดงผลให้ด้วย

 

ประมวลผลไอคอนรีวิวหน่วยประมวลผล

Qualcomm Snapdragon

Qualcomm Snapdragon 801 เรียกว่าเป็นหน่วยประมวลผลมาตรฐานของสมาร์ทโฟนเรือธงประจำปี 2014 ไปเลยก็ได้ มีความเร็วสูงถึง 2.5GHz และแกนประมวลผลแบบ Quad Core รองรับการทำงานหนักๆ ได้สบายบรื๋อ จึงทำให้ Xperia Z3 มีความลื่นไหลไม่ว่าจะเป็นส่วนติดต่อกับผู้ใช้ เกม หรือแอพพลิเคชั่น แถมยังหมดห่วงเรื่องแรมไม่พอไปได้เลยครับเพราะโซนี่ยัดแรมมาให้ถึง 3GB มากเป็นอันดับต้นๆ ของสมาร์ทโฟนในตลาดปัจจุบันเลยก็ว่าได้ แต่ความรู้สึกก็เป็นเรื่องหนึ่งครับ ลองให้คะแนนเป็นตัวฟ้องด้วยดีกว่า

 

รีวิวโซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด3

 

เมื่อทดสอบกับ AnTuTu 5 ก็พบว่า Sony Xperia Z3 ทำคะแนนได้พอสมควร แต่ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับเรือธงคู่แข่ง หรือแม้แต่รุ่นน้องไซต์เล็กของตนเอง!

 

โซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด3

 

สอดคล้องกับ GreekBench 3 ที่ให้คะแนน Xperia Z3 ในท้ายตารางเหมือนกัน โดย Xperia Z1 Compact ยังมีคะแนนมากกว่าในหลักร้อย และน้อยกว่า HTC One E8 หรือตัวแม่ Oppo Find 7 อยู่พอสมควร จึงพอสรุปได้ว่าแม้ในความรู้สึก Xperia Z3 จะให้ความลื่นไหล แต่ก็พ่ายคู่แข่งในด้านคะแนนวัดผลไปเยอะเหมือนกัน แล้วใครสนบ้าง?

 

กล้องไอคอนรีวิวกล้องแซด3

รีวิวโซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด3

ภาพขนาด 20.7 ล้านพิกเซลไม่ย่อส่วน ขอบคุณภาพประกอบจาก:gsmarena

 

เรียกว่าเป็นไฮท์ไลท์เด็ดของ Xperia Z3 เลยทีเดียวกับกล้องขนาด 20.7 ล้านพิกเซล ที่ไม่ได้มีดีแค่ความละเอียดเท่านั้น แต่โซนี่ยังเลือกใช้เทคโนโลยีระดับเดียวกับกล้องดิจิตอลคอมแพ็คแบรนด์ตนเองอย่าง Cyber-shot ด้วยเซนเซอร์ภาพ Exmor RS ซึ่งมีขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่ถึง 1/2.3 นิ้ว ซึ่งถือว่าใหญ่ที่สุดในบรรดากล้องบนสมาร์ทโฟน ประกอบการจับภาพร่วมกับเลนส์ G มุมกว้าง 25 มม. ภาพที่ถ่ายออกมาจึงสวยงามสดใส และให้ ISO สูงสุดถึง 12800 เลยทีเดียว

 

iPhone 6 เปรียบเทียบ Sony Xperia Z3

ภาพถ่ายกลางคืนที่เก็บแสงสว่างได้งดงามจับใจ ขอบคุณภาพประกอบจาก: tinhte

 

ด้วยองค์ประกอบทั้งหมดจึงทำให้ Xperia Z3 ถ่ายรูปได้สวยมากในเวลากลางวัน และคมชัดเป็นพิเศษในเวลากลางคืนหรือในที่แสงสลัว นี่ยังไม่นับรวมแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับกล้องมากมายที่โซนี่ติดมาให้อย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นพาโนราม่า ถ่ายภาพช้า ถ่ายภาพเร่งเวลา ระบบแมนนวล และอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมการบันทึกวิดีโอระดับ 4K เพื่อใช้รับชมอย่างคมชัดกับทีวี Ultra HD ได้ด้วย

 

รีวิวโซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด3

โหมด (แอพ) ต่างๆ ในกล้องของ Xperia Z3 ขอบคุณภาพประกอบจาก: gsmarena

 

ส่วนกล้องหน้านั้นมีความละเอียดในระดับมาตรฐานที่ 2.2 ล้านพิกเซล ได้อานิสงส์มาจากกล้องหลังในเรื่องของซอร์ฟแวร์ที่ให้ภาพสดใสคมชัดพอตัว เหมาะกับการ Selfie กับเพื่อนๆ ได้เป็นอย่างดี

 

ฟังก์ชันไอคอนแบตเตอรี่

iPhone 6 เปรียบเทียบ Sony Xperia Z3 battery

 

Xperia Z3 มีแบตเตอรี่เยอะมาก! โดยน้อยกว่าแฟ็บเล็ตฝั่งคู่แข่ง Samsung Galaxy Note 4 ในปริมาณไม่ถึง 100mAh เลยด้วยซ้ำ! เพราะโซนี่ยัดแบตเตอรี่มามากถึง 3,100mAh แถมการันตีด้วยว่าใช้งานในภาวะปกติได้ถึง 2 วันในแบบที่คู่แข่งอาจทำได้แค่วันเดียว Xperia Z3 จึงกลายเป็นสมาร์ทโฟนแบตอึดเป็นอันดับต้นๆ ของโลกไปโดยปริยาย แต่ก็ต้องหุบยิ้มลงไปนิดนึงเมื่อรู้ว่า Xperia Z3 เปิดฝาหลังไม่ได้ จึงทำให้ไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ เสื่อมแล้วต้องเก็บเข้ากรุหรือขายทิ้งอย่างเดียว!

 


ซอฟแวร์ไอคอน  ซอร์ฟแวร์และฟังก์ชั่นต่างๆ

รีวิวโซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด3

หน้าตา UI ของ Xperia Z3

ขอบคุณภาพประกอบจาก: gsmarena

 

Android 4.4.4 KitKat เป็นระบบปฏิบัติการที่ขับเคลื่อนอยู่ใน Xperia Z3 ครับ และยังรองรับการอัพเกรดเป็น Android 5.0 Lollipop ได้อีกด้วย ซึ่งครอบด้วยส่วนติดต่อของผู้ใช้ในแบบฉบับของโซนี่ที่คุณคุ้นเคยดีกับไอคอนกลมๆ และพื้นหลังสีสดใสที่ตอบสนองต่อการปัดหน้าจอและเปลี่ยนสีไปตามวันต่างๆ ได้

 

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นสำคัญที่มาพร้อมกับสมาร์ทโฟนโซนี่ทุกรุ่นเลยนั่นก็คือ One-touch หรือ NFC ที่ทำให้ Xperia Z3 คุยกับอุปกรณ์ของโซนี่ชนิดอื่นๆ รู้เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นทีวี, เครื่องเสียง, ลำโพงพกพา, คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก, แท็บเล็ต, SmartWatch, SmartWear, หรือสมาร์ทโฟน Xperia ด้วยกัน ผ่านวิธีการง่ายๆ แค่ “แตะ” หลังเครื่องเข้าหากันเพื่อเล่นเพลง ชมวิดีโอ ส่งรูปถ่ายและข้อมูล หรือเชื่อมต่อแอพพลิเคชั่นเพื่อสุขภาพ

 

อื่นๆไอคอนความสามารถอื่นๆ

รีวิวโซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด3

 

Xperia Z3 มีความสามารถที่สร้างความแตกต่างกับคู่แข่งอย่างชัดเจนที่สุดอย่างหนึ่งนอกจากการออกแบบ นั่นก็คือเรื่องของการกันน้ำ และไม่ได้กันน้ำแบบไก่ๆ กาๆ ด้วยนะครับ แต่ Xperia Z3 กันน้ำจืดในมาตรฐาน IP65 / IP68 ซึ่งอยู่ใต้น้ำได้ลึก 1.5 เมตรเป็นเวลา 30 นาที และป้องกันฝุ่นอานุภาคเล็กไม่ให้ผ่านเข้าสู่ด้านในของเครื่องอีกด้วย ผลก็คือคุณสามารถนำ Xperia Z3 ไปดำน้ำเล่นในสระได้ และปุ่มชัตเตอร์กล้องที่โซนี่ออกแบบมายังทำให้คุณสามารถถ่ายภาพสวยๆ ได้แม้จะอยู่ใต้น้ำ! เกิดเป็นมุมมองใหม่เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครทำได้ถ้าไม่ใช้ Xperia ครับ

 

รีวิวโซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด3

ทั้งนี้การกันน้ำของ Xperia Z3 คุณต้องมั่นใจว่าช่องเสียบทุกอย่างที่มีฝาปิดต้องปิดสนิท (ยกเว้นช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรที่ไม่ต้องมีฝาปิด) และการรับประกันของโซนี่ไม่รวมกับน้ำเค็มหรือน้ำทะเลที่มีอานุภาคของเกลือที่อาจสร้างความเสียหายให้ตัวเครื่องได้ครับ ซึ่งน่าเสียดายในเวลาไปเที่ยวทะเลหรือดำน้ำตื้นดูปะการังเป็นอย่างมาก

 

สรุปไอคอนสรุปรีวิวโซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด3

รีวิวโซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด3

 

มาถึงจุดๆ นี้แล้วคุณอาจจะสังเกตเห็นว่าผมแทบไม่ได้ติอะไร Xperia Z3 แบบน่าผิดหวังเลย เพราะมันแทบไม่มีที่ให้ผิดหวังเลยน่ะสิ! เว้นแต่แบตเตอรี่ที่ผมยังวางใจแบตเตอรี่ที่ถอดเปลี่ยนได้สำหรับการใช้งานเครื่องในระยะยาวมากกว่า กับการกันน้ำที่ยังขาดในส่วนของน้ำทะเลไป (แต่แค่นี้ก็เหนือคู่แข่งไปหลายขุมแล้ว) อาจดูไม่ใช่เรื่องจำเป็น แต่ขอบอกเลยครับว่าถ้ามีระบบกันน้ำ คุณได้ใช้มันแน่! อย่างน้อยที่สุดก็นำโทรศัพท์ไปล้างในอ่างล้างจานเวลาเลอะเทอะคราบมันหรือเครื่องสำอางค์แน่นอน

 

ส่วนที่เหลือก็เกือบจะเพอร์เฟคหมดแล้ว ทั้งเรื่องของกล้อง ความลื่นไหล และหน้าจอ (ตอนแรกจะให้เป็นจุดด้อยที่ไม่ใช้ Quad HD ตามชาวบ้านเขา แต่ถ้าคุณเห็นหน้าจอ Xperia Z3 จริงๆ แล้วคุณจะพบว่า Full HD ที่อัดเทคโนโลยีเจ๋งๆ เข้าไปก็ไม่ได้ต่างอะไรกับ Quad HD เลย!) ส่วนดีไซน์ก็ขอเป็นความชื่นชอบที่แตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล แต่ต้องติงนิดๆ ว่าบอดี้กระจกอาจมีปัญหาในการระบายความร้อนมากกว่าบอดี้อลูมิเนียมหรือพลาสติกล้วนไปสักหน่อย กับรูปแบบการใช้งานบางส่วนที่ (แกม) บังคับให้ใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์จากโซนี่อย่างเดียว ซึ่งอาจจะถูกใจสาวกโซนี่ แต่ไม่โดนใช้ผู้ใช้อื่นๆ สักเท่าไหร่ครับ

 

จุดเด่น:

- การออกแบบที่ไม่ซ้ำซากจำเจ กับวัสดุที่ไม่ซ้ำใคร

- กล้องหลัง 20.7 ล้านพิกเซล เลอเลิศในปฐพี

- หน้าจอ Full HD ที่อัดเทคโนโลยีทีวีมาให้

- กันน้ำได้จริงไม่อิงโฆษณา

- แบตเตอรี่ความจุสูงเทียบเท่าแฟ็บเล็ต

 

จุดด้อย:

- แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนไม่ได้ เสื่อมแล้วเสื่อมเลย

- กันน้ำทะเลไม่ได้ (ถ้าไหนๆ จะกันน้ำแล้ว)

- บอดี้กระจกที่อาจสะสมความร้อนมากกว่าบอดี้แบบอื่น

- ระบบ one-touch ต้องใช้กับอุปกรณ์โซนี่ด้วยกันเท่านั้น

- เครื่องยังหนาและหนักกว่าคู่แข่งเล็กน้อย

 

คะแนน: 8/10 เหล่าสาวกโซนี่อาจให้ทะลุ 10 ในความสมบูรณ์แบบ แต่ถ้าไม่ใช่ นี่ก็เป็นสมาร์ทโฟนกล้องดี แบตอึด และกันน้ำได้...ที่จะเก็บไว้พิจารณาก็เท่านั้น

การออกแบบ (Design)
OS: Android 4.4.4 KitKat (อัพเกรดเป็น Android 5.0 ได้)
ขนาด: 146.00 x 72.00 mm.
ความบางของมือถือ: 7.3 มิลลิเมตร
น้ำหนัก: 152 กรัม
สี ดำ / ขาว / ทองแดง / เขียวอ่อน
วัสดุ กระจก+อลูมิเนียม
กันน้ำ กันน้ำได้
หน้าจอ (Display)
ขนาดหน้าจอ: 5.2 นิ้ว
ความละเอียด: Full HD 1,920 x 1,080 พิกเซล
ฮาร์ดแวร์ (Hardware)
หน่วยประมวลผล: Qualcomm Snapdragon 801 Quad Core 2.5GHz
แรม: 3GB
กล้อง (Camera)
กล้องหลัง: 20.7 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า: 2.2 ล้านพิกเซล
Flash: Lens G Xperia Z3
เครือข่าย (Carrier)
SIM: 3GB
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
การเชื่อมต่อ Wi-Fi: Wi-Fi / Bluetooth 4.0 / NFC / DLNA
แบตเตอร์รี่ (Battery)
ความจุ: 3100 mAh
คุณสมบัติอื่นๆ
อื่นๆ: กันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP65 / IP68
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Techaholic
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score8/10
user score4/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
โมโม

1584 วันที่แล้ว

สายงาม...มากมายเลยทีเดียว
ไม่แพ้ค่ายใดในโลก
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
น่ารักอย่าบอกใคร

1584 วันที่แล้ว

Sony Xperia ตระกูลZ รูปแบบคล้ายกันเลยเนอะ ^^
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
chanika043

605 วันที่แล้ว

บอดี้สวยงามค่ะ บางด้วย ดีไซน์เรียบๆแต่หรู
https://www.lnwballsod.com
https://www.88movie-hd.com
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
3
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์