มือถือคัพซี แต่ราคาระดับเรือธง!.รีวิว Samsung Galaxy Alpha

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
11 พฤศจิกายน 2557 เวลา 10:52 น.   รีวิวมือถือ
2comment
9,575views
1shares
0photos
รีวิวมือถือ ฉบับที่ 9

แต่ช้าแต่..มือถือคัพซี แต่ราคาระดับเรือธง(เชียว!) อ่านรีวิว Samsung Galaxy Alpha สมาร์ทโฟนรุ่นลองของ ห้ามพลาด คลิกสนั่น

 

รีวิว Samsung Galaxy Alpha

 

เมื่อปีสองปีที่ผ่านมาผู้บริหารซัมซุงเคยออกมาให้สัมภาษณ์ต่อคำถามที่ว่า “ทำไมไม่สมาร์ทโฟนซัมซุงจึงไม่ใช้โลหะมาเป็นบอดี้สักที” ซึ่งในขณะนั้นซัมซุงทุกรุ่นยังคงใช้พลาสติกในการประกอบเนื่องจากมีความยืดหยุ่นสูงและราคาถูก และไม่คิดจะผลิตสมาร์ทโฟนที่ใช้โลหะแบบคู่แข่งแต่อย่างใด และยังมั่นใจกับพลาสติกคุณภาพของตนเองเป็นอย่างดี

 

แต่แล้วเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาซัมซุงก็มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่และยิ่งใหญ่สำหรับสมาร์ทโฟนของค่าย ด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy Alpha สมาร์ทโฟนที่มีส่วนประกอบของโลหะรุ่นแรกจากซัมซุง สร้างความแปลกใจปะปนกับความตื่นตาให้กับเหล่าสาวกเป็นอย่างมาก และเป็นสมาร์ทโฟนที่มีราคาเปิดตัวสูงถึง 20,900 บาท ซึ่งเท่ากับราคาเปิดตัวของสมาร์ทโฟนเรือธงของคู่แข่งร่วมชาติอย่าง LG G3 แบบไร้ส่วนต่าง แต่ก็ค่อยๆ ลดราคาลงมาจนเหลือประมาณ 18,000 บาทในปัจจุบัน โดยวันนี้เราจะมารีวิวเจาะลึกสมาร์ทโฟนโลหะรุ่นแรกของซัมซุงว่าทำไมถึงกล้าขายในราคาเกิน 2 หมื่น และทำไมราคาถึงตกลงมาเกือบ 3 พันบาทภายในเวลาไม่ถึง 3 เดือน!

 

เมื่อพิจารณาจากสเปคแล้ว Galaxy Alpha ก็พอจะอยู่ในระดับสมาร์ทโฟนเรือธงได้ถ้าเพิ่มความละเอียดหน้าจออีกนิด เพิ่มกล้องหลังอีกหน่อย และเพิ่มแบตเตอรี่อีกเยอะๆ !!! เพราะสเปคอื่นๆ ของ Galaxy Alpha นั้นร้ายกาจมาก เทียบเท่ากับ Samsung Galaxy S5 ในด้านของฟังก์ชั่นและเซ็นเซอร์ต่างๆ และใช้หน่วยประมวลผลใกล้เคียงกับ Samsung Galaxy Note 4 อีกด้วย

 


ดีไซน์ไอคอนรีวิวการออกแบบมือถือ

รีวิว Samsung Galaxy Alpha

 

การออกแบบถือเป็นจุดเด่นหลักของ Galaxy Alpha เพราะอย่างที่บอกไปตอนต้นครับว่านี่คือสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของซัมซุง (ในยุคปัจจุบัน) ที่ใช้โลหะเป็นส่วนประกอบ แม้ว่าจะไม่ใช่ทั้งตัวเครื่อง แต่ซัมซุงก็เลือกจะใส่ขอบอลูมิเนียมให้สมาร์ทโฟนของตนเองเป็นครั้งแรก ดูแข็งแรงคงทน และเหลาขอบมุมมาเป็นอย่างดี ถือว่าซัมซุงทำการบ้านได้ดีในการหยิบโลหะมาใช้งานเป็นครั้งแรก โดยมีส่วนมุมทั้งสี่ที่มีความหนากว่าปกติเล็กน้อยซึ่งช่วยในด้านดีไซน์และการรับแรงกระแทก

 

รีวิว Samsung Galaxy Alpha

 

ส่วนฝาหลังยังคงเป็นพลาสติกใส่ลวดลายให้ดูมีมิติเช่นเดิม และเป็นฝาหลังถอดได้ตามสไตล์ของซัมซุงตั้งแต่ไหนแต่ไร มีสีให้เลือกถึง 5 สีคือสีดำ ขาว เงิน ทอง และสีฟ้าสดใสครับ บนรูปร่างบางเฉียบที่ซัมซุงรีดมาจนเหลือเพียง 6.7 มิลลิเมตร (ไม่รวมกล้องหลังที่ยื่นออกมาพอสมควร) และมีน้ำหนักเบาๆ แค่ 115 กรัมเท่านั้น

 

 

หน้าจอมือถือไอคอนรีวิวหน้าจอมือถือ

 

รีวิว Samsung Galaxy Alpha

ในเรื่องหน้าจอของ Galaxy Alpha จะเรียกว่าเป็นจุดด้อยเลยก็ว่าได้ โดย Galaxy Alpha ใช้หน้าจอ 4.7 นิ้วซึ่งมีขนาดพอเหมาะพอมือ คงสีสันสดใสจัดจ้านไว้ด้วยเทคโนโลยี Super AMOLED แต่กลับมีความละเอียดเพียง 1,280 x 720 พิกเซลเท่านั้น ด้วยราคาเปิดตัวเกิน 2 หมื่นบาท แต่คุณจะได้รับเพียงหน้าจอ HD ธรรมดา

  ประมวลผลไอคอนหน่วยประมวลผล

รีวิว Samsung Galaxy Alpha

Galaxy Alpha ถือเป็นสมาร์ทโฟนซัมซุงรุ่นแรกๆ ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยพร้อมกับหน่วยประมวลผล Exynos 5 Octa Core ของซัมซุงผลิตเอง ซึ่งมีความเร็วแรงและแบ่งการประมวลผลได้หลากหลาย รองรับการใช้งาน Multi-task และการประมวลผลเกมหรือแอพพลิเคชั่นโหดๆ ได้อย่างดีเยี่ยม แต่เทคโนโลยี Octa Core ของซัมซุงไม่ใช่หน่วยประมวลผล 8 แกนแท้นะครับ แต่มันประกอบด้วยชิพ ARM แบบ Quad Core 2 ตัว ความเร็ว 1.3GHz และ 1.8GHz แบ่งกันประมวลผลกิจกรรมต่างๆ ในเครื่องนั่นเอง มาดูกันดีกว่าว่า 8 หัวของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะทำคะแนนได้เท่าไหร่บ้าง

 

รีวิว Samsung Galaxy Alpha

 

จากการทดสอบโดย AnTuTu 4 พบว่า Galaxy Alpha มีคะแนนนำเป็นอันดับสอง แซงรุ่นเรือธง Galaxy S5 และเรือธงคู่แข่งอย่าง LG G3 ไปย่างสบายๆ เป็นรองแค่คะแนนจากม้ามืด Oppo Find 7 เท่านั้น

 

รีวิว Samsung Galaxy Alpha

 

ทิศทางเดียวกับ GreekBench 3 ที่วัดคะแนน Galaxy Alpha มาเป็นอันดับ 1 แซง Oppo Find 7 ขึ้นมาเล็กน้อย และทิ้ง Galaxy S5 ให้อยู่อันดับ 3

 

กล้องไอคอนรีวิวกล้องมือถือ

รีวิว Samsung Galaxy Alpha

 ขอบคุณภาพประกอบจาก: gsmarena

 

กล้องของ Galaxy Alpha ไม่ได้มีจุดที่โดดเด่นอะไรมากมายนัก โดยมาพร้อมกับกล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล ให้ความคมชัดและความใหญ่ของภาพในระดับท็อปได้สบายๆ พร้อมแฟลช LED 1 ดวงและติดฟังก์ชั่น Advanced Camera ที่โฟกัสได้อย่างรวดเร็วพร้อมถ่ายภาพแบบ HDR ได้ และถ่ายภาพแบบ Panorama ได้ แต่อาจจะมีข้อเสียด้านการดูแลรักษาที่ตัวกล้องนูนขึ้นจากฝาหลัง ซึ่งกลายเป็นจุดกระทบหลักเมื่อวางเครื่อง ส่วนกล้องหน้าก็ใช้ความละเอียดมาตรฐานโดยทั่วไปที่ 2.1 ล้านพิกเซล

 

ภาพที่ได้จาก Galaxy Alpha ถือว่ามีความละเอียดสูง และเมื่อย่อยมาในระดับที่อยู่บนหน้าจอจึงมีความคมชัด เก็บสีสันได้ครบถ้วนแต่ไม่สดใสจัดจ้านมากนักโดยเฉพาะในเวลากลางวัน นับว่าเป็นกล้องที่หวังผลได้ครับ

 

ฟังก์ชันไอคอนรีวิวแบตเตอรี่

แบตเตอรี่ Galaxy Alpha

 แบตฯ Galaxy Alpha ทำคะแนนได้อันดับกลางๆของตาราง

 

เมื่อผมได้เห็นสเปคของ Galaxy Alpha แล้วต้องชะงักไปเลยกับแบตเตอรี่ที่ซัมซุงให้มาอย่างน้อยนิดแค่ 1,860 mAh เท่านั้น!!! เมื่อเจอกับตัวเลขนี้แล้วแทบหงายหลังไปเลย เพราะมันน้อยเสียยิ่งกว่าน้อยเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นอื่นๆ ที่ต่ำสุดต้องมีเกิน 2,600 mAh กันแล้ว โชคยังดีที่ฝาหลังของ Galaxy Alpha ยังถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เมื่อคุณมีอีกก้อนไว้สำรอง และซัมซุงยังใจดีใส่ Ultra Power Saving Mode ระบบประหยัดพลังงานแบบใช้หน้าจอขาวดำและจำกัดฟังก์ชั่นมาให้ด้วยนะ!

 

ซอฟแวร์ไอคอนซอร์ฟแวร์และฟังก์ชั่นต่างๆ

รีวิว Samsung Galaxy Alpha

 

ใน Galaxy Alpha มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 KitKat ที่ติดตั้งการทำงานมาคล้ายคลึงกับ Samsung Galaxy S5 โดยมีจุดเด่นตรง S-Heath ฟังก์ชั่นเกี่ยวกับสุขภาพที่ใช้งานร่วมกับเซ็นเซอร์มากมายในตัวเครื่อง ทั้งการจับก้าว ระยะทางวิ่งออกกำลัง อัตราการเผาผลาญ อัตราการเต้นของหัวใจ และคำแนะนำเกี่ยวกับการออกกำลังกายต่างๆ ที่คุณอาจจะได้ใช้งาน

 

การจัดวางไอคอนต่างๆ บนหน้าจอถือว่าใหญ่โตกว้างขวางด้วยจำนวนไอคอนแบบ 4 x 5 ชิ้นต่อหน้า มีสีสันสวยงาม สามารถจัดโฟลเดอร์และจัดเรียงไอคอนได้ตามความถนัดของคุณ

 

อื่นๆไอคอนความสามารถอื่นๆ

ระบบสแกนลายนิ้วมือเป็นสิ่งที่มาพร้อมกับ Galaxy Alpha เช่นเดียวกับรุ่นพี่ Samsung Galaxy S5 สามารถใช้ปลดล็อกเครื่อง หรือใช้แทนรหัสผ่านในเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่รองรับ นอกจากนี้ยังมีความสามารถด้านความบันเทิงที่เหนือกว่าคู่แข่งยิ่งขึ้นด้วยการบันทึกวิดีโอแบบ Ultra HD 4K ความละเอียด 3,840 x 2,160 พิกเซล ในอัตราเฟรมเรท 30 fps เพื่อใช้รับชมผ่านทางโทรทัศน์รุ่นใหม่ๆ ทั้งที่หน้าจอตัวเองยังไม่ถึง Full HD เลยด้วยซ้ำ

 

รีวิว Samsung Galaxy Alpha

 

สรุปไอคอนสรุปรีวิวมือถือ

Samsung Galaxy Alpha เปรียบเสมือนการลองของ ด้วยการลองนำขอบอลูมิเนียมมาทำตลาดในสมาร์ทโฟนของตนเอง แต่กลับกลายเป็นว่าราคาที่ตั้งขึ้นมานั้นเกิน 2 หมื่นบาท ทั้งๆ ที่สเปคหลายอย่างของมันยังอยู่ในระดับเรือธงของปีที่แล้ว มูลค่าสมาร์ทโฟนติดขอบอลูมิเนียมของซัมซุงจึงดูแพงเกินไปที่ผู้ใช้จะซื้อได้ลง โดยเฉพาะเหมือนเห็นความละเอียดหน้าจอ กล้อง และแบตเตอรี่ที่น่าผิดหวัง แถมไม่รองรับ

 

หน่วยความจำเพิ่มแม้จะถอดฝาหลังได้ และถึงจะลดราคาลงมาแล้วก็ยังแพงกว่าสมาร์ทโฟนจอ Full HD ของปีที่แล้วซึ่งลดราคามาถูกกว่าซะอีก

 

แต่เรื่องการออกแบบเราถือว่าซัมซุงประสบความสำเร็จอย่างแรงกับขอบอลูมิเนียมที่งดงามจับใจ จนกลายเป็นการสืบทอดไปยังสมาร์ทโฟนทำตลาดตัวจริงอย่าง Samsung Galaxy Note 4 ซึ่งเป็นรุ่นที่สองของค่ายที่ใช้ขอบโลหะ และซัมซุงยังทำให้ Galaxy Alpha บางได้จับใจแค่ 6.7 มิลลิเมตร และน้ำหนักที่เกิน 100 มาแค่ 15 กรัมเท่านั้น มันจึงคู่ควรจะเป็นสมาร์ทโฟนของแฟนซัมซุงตัวจริงที่คาดหวังความสวยงามมากว่าสเปค และซัมซุงก็คงจะรู้ดีถึงยอดขายที่อาจไม่ได้เป็นตัวทำตลาด แต่เป็นตัวปูทางให้ชาวโลกได้เห็นว่าฉันก็ทำสมาร์ทโฟนโลหะมาได้อย่างงามหยดไม่ยิ่งหย่อนกว่าใคร

 

จุดเด่น:

- ขอบอลูมิเนียมรอบเครื่อง สวยงามหรูหรา

- บางเฉียบเพียง 6.7 มิลลิเมตร และหนักเพียง 115 กรัม

- มาพร้อมฟังก์ชั่นด้านสุขภาพครบครัน และเซ็นเซอร์ตรวจวัดเป็นจำนวนมาก

- หน่วยประมวลผลแรงระดับต้นๆ ด้วย Octa Core

 

จุดด้อย:

- หน้าจอยังอยู่ในระดับ HD 720p น้อยไปสำหรับมือถือราคาสูง

- ไม่สามารถใส่ microSD Card ได้ ทั้งๆ ที่เป็นแอนดรอยด์และถอดฝาหลังได้

- แบตเตอรี่น้อยจนน่าตกใจ

- ราคาแพงไปต่อสเปคโดยรวมที่ควรได้รับ

 

คะแนน: 7/10 ได้ใจมากเรื่องการออกแบบและความแรง แต่ขอส่ายหัวเรื่องหน้าจอและราคา ทีมงานขอจบ รีวิว Samsung Galaxy Alpha ไว้เพียงเท่านี้ครับ..แล้วเจอกันฉบับหน้า!!

 

ราคา Galaxy ALPHA เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 15,990 บาท
Jaymart Price More ราคา 18,900 บาท
iTruemart Price More ราคา 17,590 บาท
ShopAt7 Price More ราคา 16,900 บาท

ราคา Galaxy ALPHA เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา 18,900 บาท
DTAC Price More ราคา 18,900 บาท
True Price More ราคา 18,900 บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)
การออกแบบ (Design)
OS: Android 4.4 KitKat
ขนาด: 132.40 x 65.50 mm.
ความบางของมือถือ: 6.7 มิลลิเมตร
น้ำหนัก: 115 กรัม
สี สีดำ, สีขาว, สีฟ้า, สีเทา, สีทอง
วัสดุ โลหะ
กันน้ำ กันน้ำไม่ได้
หน้าจอ (Display)
ขนาดหน้าจอ: 4.7 นิ้ว
ความละเอียด: 1,280 x 720 พิกเซล
PPI: 312 ppi
ชนิดหน้าจอ Super AMOLED HD
ฮาร์ดแวร์ (Hardware)
หน่วยประมวลผล: Octa Core 2014 Samsung Exynos 5430 1.8 GHz
แรม: 2 GB
ความจำภายใน: 32 GB
Storage expansion: N/A
กล้อง (Camera)
กล้องหลัง: 12 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า: 2.10 ล้านพิกเซล
Flash: LED Flash
ความละเอียดวิดีโอ: 4K
เครือข่าย (Carrier)
3G: 3G (รองรับทุกเครือข่าย)
4G: รองรับ 4G LTE
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
Bluetooth: 4.0 BLE / ANT+
การเชื่อมต่อ Wi-Fi: 802.11 a/b/g/n/ac
USB: micro USB
แบตเตอร์รี่ (Battery)
ความจุ: 1860 mAh
คุณสมบัติอื่นๆ
วันที่เปิดตัว: 14 สิงหาคม 2014
ราคาเปิดตัว: 20,900 บาท
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score7/10
user score3/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
โมโม

1585 วันที่แล้ว

ราคาแพงไปต่อสเปคโดยรวมที่ควรได้รับ
ติดตรงนี้ที่เดียวเลย
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
น่ารักอย่าบอกใคร

1585 วันที่แล้ว

ผมว่าตัวนี้สวยดีน่ะ
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์