รีวิวมือถือ NIPDA รุ่น Tsunami ip6 + ไก่กาหรืออาราเล่มาดูกัน

Writer By จ๋อมแจ๋ม
28 มีนาคม 2559 เวลา 22:01 น.   รีวิวมือถือ
0comment
36,381views
7shares
0photos
รีวิวมือถือ ฉบับที่ 42

รีวิวมือถือ NIPDA Tsunami – ip6+ สมาร์ทโฟนดีไซน์หรูราคาเบา ๆ ขนาด 5.5 นิ้ว ฟังก์ชันเพียบ

   วงการมือถือของเมืองไทยเริ่มที่จะมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น หลายแบรนด์แข่งขันกันอย่างดุเดือดท่ามกลางการตลาดที่ร้อนฉ่าของไอที งานนี้ไม่มีใครยอมใครกันเลยทีเดียว คราวนี้เราก็หยิบเอาอีกแบรนด์ที่น่าสนใจมากฝากชาว wesmart กัน เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง ๆ ราคาสบายกระเป๋ามากเป็นแบรนด์ NIPDA รุ่น Tsunami – ip6 +  สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาเบา ๆ รุ่นนี้ก็น่าสนเหมือนกันเรามาติดตามรีวิวไปพร้อมกันเลย

 

การออกแบบ

 

 

ตื่นตามากตั้งแต่กล่องแล้วแพ็คอย่างดีแกะออกมาตะลึงมากกว่าเดิมนึกว่ากำลังได้ไอโฟนมาใช้ ดีไซน์เหมือนกันยังกับแฝดพี่น้อง แม้ตัวขนาดหน้าจอจะดูค่อนข้างใหญ่แต่เมื่อจับดูแล้วก็ไม่ใหญ่เท่าไรนะ ถนัดมือดีหน้าจอก็ 5.5 นิ้ว น้ำหนักเบา โคตรเบาเลย ดีไซต์เครื่องโค้งมนได้รูป ผลิตจากวัสดุชั้นดีจับแล้วจะวางไม่ลง ตัวเครื่องน้ำหนักเบาดีไซน์หรูหรา วัตดุผิวมันด้านหลังสวยงาม หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว มองชัดเต็มตาท่องโลกโซเชียลได้อย่างจุใจจากด้านหน้าของตัวเครื่องบนสุดจะมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถัดมาจะเป็นลำโพงสำหรับฟังเวลาคุยโทรศัทพ์ และมีเซ็นเตอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวขณะโทรสำหรับการพักหน้าจอเวลาโทร

 

 

ด้านล่างสุดจะเป็นปุ่ม HOME อยู่ตรงกลางเพียงปุ่มเดียวที่กดได้ แต่ว่าปุ่มโฮมนั้นจะมีบนจอทัชสกรีนด้วยอีกชั้นหนึ่ง และปุ่มสำหรับกดกลับทางด้านซ้ายมือ และอีกที่คือปุ่มสำหรับการกดรวมฟังก์ชันที่เปิดใช้งานค้างไว้ ด้านล่างสุด ๆ ของเครื่องจะมี เป็นช่องสำหรับเสียบหูฟัง 1 ช่อง/ ช่องไมค์ /สำหรับเสียสายชาร์ตและพอร์ต USB 1 ช่อง / ลำโพงเวลาที่เปิดเพลงหรือคุยโทรศัพท์แบบเปิดลำโพงเสียงจะออกมาจากตรงนี้

 

 

ทางด้านขวาของเครื่องจะมีปุ่มสำหรับ เปิด – ปิด เครื่อง และช่องสำหรับการใส่ SIM single card  ด้านซ้ายของเครื่องจะเป็น ปุ่ม ลด – เพิ่ม ระดับเสียง

 

 

ด้านหลังบนสุดจะเป็นกล้องหลัง ความละเอียดที่ 8 ล้านพิกเซล และช่องไฟโฟกัสและแพลชเวลาถ่ายภาพ

 

มาดูภาพรวมด้านหลังทั้งหมดของตัวเครื่องนอกจากจะมีกล้องแล้วจะมีชื่อแบรนด์ติดอยู่ด้านล่าง พร้อมทั้งนำเสมอดีไซน์ความหรูหราออกมาให้เห็นกันถนัดตาเลยค่ะ

มาถึงทั้งหมดทั้งมวลจากการแกะกล่องออกมานับได้อุปกรณ์รวมตัวเครื่องแล้วจะได้  8 ชิ้นด้วยกันมี/ ตัวเครื่อง /หูฟัง/อะแดปเตอร์ /สายพอร์ตUSB สำหรับชาร์ตด้วย /คู่มือการใช้งาน/ แผ่นฟิมล์กันรอย/ เคส /หมุดสำหรับเปิดช่อง SIM Card

หน้าจอ

 

 

แบรนด์รนด์ NIPDA รุ่น Tsunami – ip6 + ขนาดหน้าจอใหญ่ได้ใจจริง ๆ แต่ไมถึงกับใหญ่เวอร์ใช้งานไม่ถนัด เพราะค่านิยมการเล่นสมาร์ทโฟนตอนนี้จอใหญ่ ๆ กำลังมาแรงเลย เป็นมือถือแบบทัสกรีน ความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 960 x 540 Pixels ถือว่ากำลังดี  เปิดเครื่องขึ้นมาช่วงแรก ๆ อาจจะช้าสักหน่อยแต่พอเข้าได้แล้วทัสได้รวดเร็วมาก

 

เข้ามาทีแรกอาจจะดูงงสักนิดหากไม่ทันสังเกตุแต่ใช้ความเคยชินจากการใช้สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นมา แล้วมาใช้รุ่น นิปด้าอาจจะไม่ได้ผลเพราะว่ารุ่นนี้หากจะปลดล็อคหน้าจอนั้นจะต้องสไลค์จากล่างไปด้านบน แต่ถ้าหากจะโทรออกหาใครสักคนให้สไลค์จากทางด้านซ้ายไปด้านวา และสุดท้ายหากต้องการจะเปิดกล้องถ่ายภาพแบบด่วนจะต้องสไลค์ จากทางด้านขวาไปซ้าย ไม่ต้องห่วงไปพอเริ่มใช้งานไปนาน ๆ จะเกิดความเคยชินไปเอง

 

 

ภาพนี้ก็ยังอยู่ที่หน้าแรกเหมือนกันโดยเราปัดมาทางด้ายขวาหรือซ้ายก็จะมองเห็นฟังก์ชั่นเพิ่มเติมได้ และในหน้านี้เรายังสามารถที่จะลากเอาแอพพลิเคชั่นที่เราใช้งานบ่อย ๆ ออกมาอยู่ในหน้าจอหลักได้เลยทำให้เราใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น และหากต้องการจะเข้าไปเลือกใช้งานแอพพลิเคชั่นทั้งหมดของ NIPDA รุ่น Tsunami – ip6 +  ให้กดที่ฟังก์ชั้นที่เป็นคล้ายลูกเต๋า “แอป” มุมขวาล่างก็จะเข้าหน้ารายการแอพอื่น ๆได้แล้ว

 

 ภาพหลังจากที่กดเมนู “แอป” อยากจะใช้งานตัวไหนสไลค์เลื่อนซ้ายขวาได้ตามใจชอบเลย

  

 

หน้าจอเวลาที่เราต้องการจะใช้คำสั่ง “ปิดเครื่อง” “รีบูตเครื่อง”  “โหมดใช้งานบนเครื่องบิน” และ เป็นหน้าสำหรับตั้งค่า เงียบ/ระบบสั่น/เสียง โดยจะเเสดงออกมาให้เราใช้งานได้อย่างง่ายเป็นภาพกระดิ่งระฆัง และภาพการสั่นของสมาร์ทโฟน

 

ภาพนี้เป็นหน้าสำหรับการตั้งค่าต่าง ๆ ของมือถือ เราจะเจอหน้านี้ได้เมื่อสไลค์จากด้านบนลงมาด้านล่าง สังเกตุจะเห็นเป็นรูปฟันเฟือง ให้กดตรงนั้นแล้วรายการตั้งค่าอื่น ๆ จะปรากฎออกมาให้เราได้เลือกใช้งานได้อย่างง่าย

 

หน่วยประมวลผล

มือถือสมาร์ทโฟนแบรนด์ NIPDA รุ่น Tsunami – ip6 + มี CPU แบบ MTK 6572 Dual Core 1.3 GHz  ความแรงของเครื่องอยู่ในระดับกลาง ๆ เหมาะสำหรับการใช้งานที่ไม่หนักมาก Ram 512 MB และ Rom 20 GB ซิมการ์ดที่ใช้ได้กับเครื่องจะเป็นซิมขนาดเล็กหรือ SIM single card ใส่ได้เพียง 1 ซิมเท่านั้น สำหรับการรองรับอินเตอร์เน็ตจะเป็น GSM 850/900/1800/1900 MHz ระบบปฏิบัติการเป็น Andorid 5.1 ความจุของแบตเตอร์รี่ระดับกลาง ๆ แต่ก็เยอะอยู่เหมือนกันถึง 1900 mAh  โดยรวมแล้วก็ถือว่าเป็นรุ่นที่น่าใช้ยิ่งใครที่ไม่เน้นการใช้งานที่หนักหน่วงอะไรที่จะต้องใช้เครื่องแรง ๆ มากก็เหมาะเลยล่ะ

 

 

กล้อง/วิดิโอ

สำหรับโหมดการใช้งานกล้องนี้จะเป็นแอพพลิเคชั่นหลักที่หลาย ๆ คนเลือกใช้เป็นอันดับต้น ๆ เลย เพราะว่าไม่ว่าจะอยู่ไหนก็อยากจะถ่ายภาพเก็บเอาไว้เป็นที่ระลึก ถ่ายภาพแล้วแบ่งปันลงมาให้เพื่อน ๆ คนอื่นได้เห็นอยู่บนโลกโซเชียลบ้างอะไรบ้าง เอาล่ะในส่วนของกล้องนั้น ต้องบอกว่าอยู่ในดับที่พอถ่ายภาพได้ไม่ถึงกับความละเอียดสูงอะไรมากนัก กล้องหลังจะเป็น 8.0 Mp ส่วนกล้องหน้าจะอยู่ที่ 5.0 Mp

 

 

ลูกเล่นของกล้องถ่ายภาพและวิดิโอก็มีเยอะเหมือนกันนะ สามารถปรับได้ในบางส่วนมีให้เลือกเป็นโหมดปกติและเป็นแบบ HDL ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นแสงตอนกลางวัน หรือไม่มีแสงตอนกลางคืนก็ถ่ายภาพได้ มีแฟลชตัวหมดปัญหาเรื่องการถ่ายภาพออกมาแล้วมืด การตั้งค่าทั่วไปของการถ่ายจะมีเป็น ตั้งค่าข้อมูลตำแหน่ง GPS ค่ารูรับแสง เอฟเฟคท์สีของภาพ โหมดการถ่ายแบบสำเร็จรูป การตั้งค่าไวต์บาลานซ์  สำหรับการตั้งค่าส่วนของกล้องเวลาจะถ่ายนั้นมีให้เลือกว่าจะเปิดหรือปิดระบบการตรวจจับใบหน้า  สามารถตั้งเวลาถ่ายภาพเองได้ เลือกขนาดภาพที่เหมาะสมได้ตามต้องการ มีการเลือกให้โชว์ภาพตัวอย่างขณะที่ถ่ายภาพเสร็จ และการตั้งค่า ISO สุดท้ายของโหมดถ่ายภาพจะเป็นการถ่ายวีดิโอ เราสามารถที่จะเปิด- ปิด เสียงไมโครโฟนได้ เลือกโหมดเสียงเวลาถ่าย เลือกช่วงเวลา ตั้งค่าวันที่ ปิดท้ายด้วยคุณภาพของวิดิโอที่ถ่ายอย่างได้ความคมชัดขนาดไหนเลือกได้เลย

 

รีวิวภาพถ่ายจากกล้องมือถือ

 

 

 

 

ภาพรวมของการใช้กล้องมือถือสมาร์ทโฟน NIPDA รุ่น Tsunami – ip6 +  ในการถ่ายภาพ มีทั้งแบบแสงน้อย แสงมาก เราได้นำภาพมาให้ดูความละเอียดและความคมชัดของสี มันอาจจะไม่เป๊ะมากแต่ก็เป๊ะ ไม่ใช่เล่นเหมือนกัน  เราก็ต้องเข้าใจว่าราคาขนาดนี้กล้องคุณภาพความละเอียดขนาดนี้ กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลก็ถือว่าเยอะมากแล้ว 

แบตเตอร์รี่

สำหรับแบตเตอร์รี่ของ NIPDA รุ่น Tsunami – ip6 +  ความจุจะอยู่ที่  1900 mAh หากไม่ใช้งานอะไรมากมายสามารถอยู่ได้ข้ามวันเลย ยกเว้นแต่ว่าจะเปิดอันเตอร์เน็ตเล่นทั้งวัน ถ่ายภาพเล่นทั้งวัน ใช้งานอยู่ทั้งวัน ต่อให้ความจุเยอะกว่านี้แบตเตอร์รี่ก็หมดไวเหมือนเดิม  เวลาที่เเบตเตอร์รี่ใกล้พลังงานหมดจะมีการแจ้งเตือน และหากไม่ใช้งานอะไรต่อก็สามารถอยู่ในโหมดของการสแตนบายเครื่องได้รอการชาร์ตนานหลายชั่วโมง เหมือนกัน หากอยากจะรู้ว่าแบตเตอร์รี่เหลือพลังงานเท่าไรใช้งานได้กี่ชั่วโมง เข้ามาในโหมดของแบตเตอร์รี่ได้เลย แถมยังบอกได้อีกด้วยว่าใช้งานแบตเตอร์รี่ฟุ่มเฟือยไปกับอะไรบ้าง 

 

ราคา

ราคาของแบรนด์ NIPDA รุ่น Tsunami – ip6 + นี้สบายกระเป๋าสุด ๆ ฟินมาก ๆ เมื่อได้ใช้ บอกตรง ๆ เลยว่าหากไม่อ่านแบรนด์ว่าเป็นของอะไรใครก็จะมองว่าเป็นไอโฟนได้ทันทีเลย หรือใครจะแย้งว่ามันไม่เหมือน สำหรับราคานั้นจะอยู่ที่ประมาณ 3290 บาทเท่านั้น ราคานี้สเป็คขนาดนี้หายากมาก เลยล่ะ บอกแล้วว่ามันไม่ได้เบาแต่ตัวเครื่องราคาเองก็เบาหวิวมากเหมือนกัน

 

สรุป

 

 

มาย้ำกันอีกครั้งกับบทสรุปท้ายรีวิว ของ NIPDA รุ่น Tsunami – ip6 +  ให้เราต้องว๊าว กันได้ยาว ๆ เป็นรุ่นราคากลาง ๆ จะเรียกว่าราคาถูกก็ยังได้ สมาร์ทโฟนนิปด้า เครื่องบางเฉียบ น้ำหนักโคตรเบา หน้าจอขนาด 5.5 นิ้วเท่านั้น ดูหนัง ฟังเพลง ท่องโลกโซเชียลได้เพลิน ๆ ความจุตัวเครื่อง 4 GB แรม 512 MB รอม 20 GB ใส่เม็มโมรี่การ์ดเพิ่มได้มากถึง 20 GB CPU MTK 6572 Dual Core 1.3 GHz ระบบปฏิบัติการแอนดรอยน์

 

จุดเด่น/จุดด้อย

จุดเด่น

_ ราคาถูกมาก

_ ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา หน้าจอกว้าง 5.5 นิ้ว

_ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต ฟังก์ชั่นครบ

_ แบตเตอร์รี่ 1900 mAh ใช้งานได้นาน

_ ดีไซน์หรูหรามาก

 

จุดด้อย

_ Ram ค่อนข้างยังน้อยอยู่ทำให้เครื่องไม่ค่อยแรง ใช้งานอะไรหนัก ๆ ไม่ได้

_ ความละเอียดกล้องไม่สูงมาก อยู่ในระดับกลาง ๆ

_ ตัวเครื่องสีอาจจะเป็นรอยถลอกได้ง่าย (ฉะนั้นก็ต้องหาเคสมาใส่ไว้ซะ)

 

คะแนน

6.8 /10  เอาไปประมาณนี้เพราะว่าใช้งานได้ดีไหลลื่น แต่อาจจะติดตรงความแรงกับกล้องยังไม่ค่อยโดนสำหรับคนที่ชอบภาพที่คมชัดมาก ๆ

เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Wesmart
Writer "จ๋อมแจ๋ม"
จ๋อมแจ๋มคะ รักการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ การเขียนและอ่านคืองาน อดิเรกที่แทบจะทำมากกว่างานหลักได้เลยและมักจะเก็บความทรงจำดี ๆ ผ่านทางภาพถ่ายและอักษร การได้พบเจอสิ่งใหม่ ๆ การพบเจอเพื่อนใหม่ คือแรงบันดาลของการใช้ชีวิตอย่างหนึ่งคะ . . .ไปเที่ยวกันเถอะ
    คะแนนรวม    
  our score7/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์