รีวิว iPhone 6: มุขเก่าในขวดใหม่ แต่รสชาติยังหอมหวานไม่จืดจาง

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
2 พฤศจิกายน 2557 เวลา 11:05 น.   รีวิวมือถือ
2comment
6,830views
0shares
0photos
รีวิวมือถือ ฉบับที่ 7

รีวิว iPhone 6: มุขเก่าบรรจุในขวดใหม่ แต่รสชาติยังหอมหวานไม่จืดจาง

 

สิ้นสุดการรอคอยไปแล้วสำหรับสาวกแอปเปิลในประเทศไทย กับการวางจำหน่าย iPhone 6 ทางการเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยสามารถทำยอดจองได้อย่างถล่มทลายจนหมดเกลี้ยงโควตาของผู้ให้บริการทั้งเอไอเอส ดีแทค และทรูมูฟเอช แม้ว่าราคาเริ่มต้นของ iPhone 6 จะแพงขึ้นกว่าเดิมจนแตะ 25,000 บาทในรุ่น 16GB แต่ก็ไม่ได้ทำให้เหล่าสาวกชาวไทยหวั่นไหวเลยแม้แต่น้อย และคำเปรียบเทียบวิพากษ์วิจารณ์ตามสื่อต่างๆ บนอินเตอร์เน็ตที่ไม่มีใครร้อง “ว้าว!” ก็ดูเหมือนว่าจะไม่สะทกสะท้านยอดขายของ iPhone 6 เลยสักนิด

 

แล้วเหตุใดความนิยมสมาร์ทโฟนรุ่นนี้จึงสวนกระแสกับคำเปรียบเทียบ คำวิจารณ์ และคำประชดประชันที่มีให้เห็นอยู่มากมายทั่วโลก ซึ่งกระแสด้านลบต่างๆ ที่ออกมาก็ไม่ได้เกิดจากความห่วยแตกจนต้องร้องโห่ไล่แต่อย่างใด แต่เป็นเรื่องของความซ้ำซากจำเจไม่มีอะไรแปลกใหม่ให้กรี๊ดกร๊าดกันต่างหากที่เป็นกระแสด้านลบ และวันนี้เราจะมารีวิวทุกซอกมุมของ iPhone 6 เพื่อหาคำตอบกันบนความซ้ำซากที่ว่ากันนี้ ทำไมถึงยังขายดิบขายดีอยู่เช่นเดิม?

 ฟังก์ชันไอคอนรีวิวสเปคมือถือ

จะเรียกว่าเป็นหนึ่งจุดด้อยเลยก็ได้ที่ iPhone 6 มักจะถูกนำไปเปรียบเทียบกับคู่แข่งในด้านของตัวเลขสเปคต่างๆ ในเครื่อง ที่เข็นอย่างไรก็ไม่เท่ากับสมาร์ทโฟนเรือธงของฝั่งแอนดรอยด์เลย และอะไรใหม่ๆ อย่าง NFC คู่แข่งเขาก็ใช้กันมานานหลายปีแล้ว หรือหน้าจอที่ยังไม่ก้าวข้าม Full HD ไปได้สักที และแม้แต่การเปรียบเทียบกับ iPhone รุ่นก่อนหน้าที่มีอยู่บางอย่างยังคงย่ำเท้าอยู่บนจุดเดิม อย่างความละเอียดกล้องเท่าเดิม ความละเอียดหน้าจอใกล้เคียงกับของเดิม (iPhone 5s ความละเอียด 1,136 x 640 พิกเซล 326 ppi) เป็นต้น

 

 

รีวิวการออกแบบ

iPhone 6/6 Plus ประเทศจีนเริ่มขาดตลาดเสียแล้ว!!

ล่าสุด 2/11/57 ไอโฟน6 ขาดตลาดในประเทศจีนแล้ว อาจต้องเวลาเกือบ 3 เดือนสินค้าถึงจะเข้าสู่ภาวะปกติ

 

รีวิว iPhone 6

ไอโฟน6 ทอง (ประกอบพิเศษ) สวยจริงๆ  ระดับนี้มีเงินอย่างเดียวไม่ได้นะครับ ต้องมีบอดี้การ์ดล้อมด้วย ไม่งั้นเสร็จโจร แฮะแฮะ


กลายเป็นกฎของจักรวาลไปเลยว่าวัตถุใดที่ประทับตรารูปแอปเปิลลงไปนั้นจะให้ความรู้สึกหรูหรา สง่างาม และดูมีคุณค่าทุกชิ้น! iPhone 6 ก็ยังคงเป็นเช่นนั้นด้วยวัสดุอลูมิเนียมระดับพรีเมี่ยมทั้งเครื่อง เหลาขอบให้โค้งมนจนไร้เหลี่ยมมุมใดๆ ถือเป็นพัฒนาการด้านการออกแบบที่สร้างความแตกต่างได้จากรุ่นก่อนๆ อยู่พอสมควร นอกจากนี้ยังมีการย้ายปุ่มเปิด-ปิดมาไว้ด้านข้างขวาของเครื่องเป็นครั้งแรก และใช้กระจกจอที่เหลาขอบให้เนียนไปกับขอบเครื่องจนดูเหมือนเป็นเนื้อเดียวกัน มาพร้อมกับสีเงิน สีเทา และสีทอง

 

หน้าจอมือถือไอคอนรีวิวหน้าจอ

รีวิว iPhone 6

iPhone 6 มาพร้อมหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ใหญ่กว่าทุกรุ่นที่เคยผลิตมา (และมีใหญ่กว่าคือ iPhone 6 Plus ใช้หน้าจอ 5.5 นิ้ว) เป็นเรื่องที่น่าปลาบปลื้มใจจนน้ำตาจะไหล! และเช่นเคยครับว่าต้องมาพร้อมกับหน้าจอแบบใหม่ในชื่อ Retina HD Display (เพิ่มแค่คำว่า HD เข้ามา) ซึ่งมีความละเอียดอยู่ที่ 1,334 x 750 พิกเซล ยังไม่ถึง Full HD แบบชาวบ้านชาวช่องเขา และมีความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 326 ppi เท่ารุ่นเก่า แม้ว่าจอจะเล็กกว่าและละเอียดที่น้อยกว่า แต่นั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับการแสดงผลอย่างคมชัดจนสายตาแยกแยะเม็ดพิกเซลไม่ได้แล้ว

 

ประมวลผลไอคอนรีวิวหน่วยประมวลผล

แอปเปิลเลือกใช้หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ Apple A8 ให้กับ iPhone 6 ซึ่งทำงานบนสถาปัตยกรรม 64-bit โดยมีความเร็วที่ 1.4 GHz แบบ Dual Core ดูด้อยคุณภาพอย่างบอกไม่ถูกเมื่อเทียบกันกับหน่วยประมวลผลฝั่งคู่แข่งที่ไปไกลกันถึง Octa Core (8 แกน) หรือความเร็วในระดับ 2GHz + แล้ว แต่นั้นเป็นเพียงตัวเลข! ด้วยความเข้ากันได้ของฮาร์ดแวร์และระบบปฏิบัติการปิดที่พัฒนาเองใช้เองแต่เพียงผู้เดียวของแอปเปิล พลังของ A8 กลับเร็วแรงและลื่นไหลได้ทัดเทียมคู่แข่ง (หรือในทางกลับกันคู่แข่งต้องพยายามอัดฮาร์ดแวร์แรงๆ ให้ทำงานได้ทัดเทียม iPhone?) และ iPhone 6 ยังมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลร่วมด้านการเคลื่อนไหว M8 ซึ่งจะรับภาระด้านการประมวลเซ็นเซอร์ต่างๆ ซึ่งต้องวัดค่าตลอดเวลา ลดการใช้งานหน่วยประมวลผลหลักลงได้มากพอตัวเลยทีเดียว

 

กล้องไอคอนรีวิวกล้อง

กล้องของ iPhone นั้นถือเป็นกล้องที่ได้รับการการันตีจากผู้ใช้ทั่วโลกว่าถ่ายแล้ว “สวยจริง ไม่มโน” ไม่ว่าจะเป็นกล้องหน้า หรือกล้องหลัง แต่สำหรับ iPhone 6 นี้คงต้องมานั่งกุมขมับคิดกันใหม่อีกรอบ เพราะมันมาพร้อมกับกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล ซึ่งความละเอียดนี้ใช้มาตั้งแต่ iPhone 4s !!! แต่แอปเปิลก็ยังปรับปรุงเซ็นเซอร์และเลนส์แบบยกชุด ด้วยรูรับแสง f/2.2 ชุดเลนส์ 5 ชิ้น พร้อมแฟลช Dual LED แบบ True Tone และเซ็นเซอร์ใหม่ที่ให้พิกเซลกว้างถึง 1.5µ ซึ่งถ่ายภาพได้สวยงามในเวลากลางวัน ย้ำว่า “เฉพาะเวลากลางวัน” เท่านั้น!

 

รีวิว iPhone 6

รีวิว iPhone 6

ภาพถ่ายแสงน้อย (ไม่ใช้แฟลช) ยังพอดูได้เมื่อย่อภาพ แต่เมื่อขยาย 100% แล้วมี Noise เต็มไปหมด

ขอบคุณภาพถ่ายเปรียบเทียบทั้งหมดจาก www.forbes.com ถ่ายโดย: Amadou Diallo

 

เป็นธรรมดาหากกล้องสมาร์ทโฟนเจอกับความืดสลัวก็มักจะมืดหมนไม่ชัดเจน แต่เมื่อนำไปเทียบภาพมืดสลัวของเรือธงคู่แข่งอย่าง Sony Xperia Z3 ที่ใช้กล้อง 20.7 ล้านพิกเซลพร้อมเลนส์ G แล้ว ผมขอบอกเลยครับว่า iPhone 6 ดับแบบไม่ต้องเกิดเลย! ส่วนเรื่องของกล้องหน้า iPhone 6 ก็ยังคงเลือกใช้กล้องความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซลเหมือนเดิม แต่ปรับรูรับแสงให้เหลือ f/2.2 เท่ากล้องหลัง โดยแอปเปิลเคลมไว้ว่าสามารถรับแสงได้มากขึ้น 81% ให้ความฟรุ้งฟริ้งกว่าเดิมแน่นอน

 

อื่นๆไอคอนรีวิวแบตเตอรี่

iphone 6 plus แบตเตอร์รี่

 

iPhone 6 มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 1,810 mAh ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่ขยับกันไปถึงหลัก 3,000 mAh แล้ว แต่อย่าลืมว่าฮาร์ดแวร์และซอร์ฟแวร์ภายในของแอปเปิลนั้นบริหารจัดการพลังงานได้ดีกว่าแอนดรอยด์อยู่พอตัว จึงสามารถสนทนาได้นานสูงสุดถึง 14 ชั่วโมง เทียบเท่าสมาร์ทโฟนอื่นๆ ในแบบใช้กลางวันแล้วชาร์จกลางคืนตามปกติ เว้นแต่คุณจะสูบแบตเตอรี่จดเหือดแห้งก่อนเวลาอันควรด้วยการเล่นเกมทั้งวัน

 

ซอฟแวร์ไอคอนซอร์ฟแวร์และฟังก์ชั่นต่างๆ

รีวิว iPhone 6

iOS 8 เป็นระบบปฏิบัติการเริ่มต้นของ iPhone 6 ตัวล่าสุดของแอปเปิลที่สามารถทำงานบนสถาปัตยกรรมแบบ 64-bit ได้เต็มร้อยเทียบชั้นคอมพิวเตอร์พีซี ผสานงานสอดคล้องกันเป็นอย่างดีกับฮาร์ดแวร์ทั้งหมดที่ออกแบบมาเพื่อ iOS โดยเฉพาะ มีความลื่นไหลและมีความเสถียรสูง มีความปลอดภัยและสามารถไว้วางใจได้ ดังเช่นที่เคยเป็นมากับ iPhone ทุกรุ่นอยู่แล้ว จึงทำให้ประสบการณ์ใช้งานที่เยี่ยมยอดอย่างปฏิเสธไม่ได้ โดย iOS 8 มาพร้อมลูกเล่นใหม่ๆ อาทิ

Multi-task แบบใหม่ แสดงรายชื่อโปรดเพื่อความรวดเร็วในการติดต่อ โดยจะวางไว้เหนือหน้าต่างแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานอยู่

Camera พบกับฟังก์ชั่นใหม่ๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพมากมายไม่ว่าจะเป็น Focus Pixel จับโฟกัสได้รวดเร็วขึ้น การตรวจจับใบหน้าที่ทำได้ดีขึ้น การถ่ายภาพแบบพาโนรามาเป็นต้น

Message แบบใหม่เพิ่มการใส่เสียงและวิดีโอลงในข้อความ แชร์สถานที่ หรือตั้งการสนทนาเป็นกลุ่มได้ตามต้องการ

One-hand Gesture ระบบอำนวยความสะดวกสำหรับผู้นิ้วสั้น! โดยการแตะที่ปุ่ม Home 2 ครั้ง แอพพลิเคชั่นจะถูกเลื่อนลงมาครึ่งหน้าจอเพื่อใช้งานควบคุมผ่านนิ้วโป้งได้นิ้วเดียว

 

อื่นๆไอคอนรีวิวความสามารถอื่นๆ

เรื่องของสุขภาพกลายเป็นสิ่งที่ต้องอยู่คู่กับสมาร์ทโฟนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยใน iPhone 6 ก็เช่นกัน สมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ต่างๆ มากมายที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการวัดค่าการเดิน การวิ่ง ปั่นจักรยาน ปีนเขา และอัตราการเผาพลาญในกิจกรรมแต่ละวันของคุณ คำนวณออกมาเป็นจำนวนก้าว ความสูง หรือเส้นทางบนแผนที่

 

นอกจากนี้ก็ยังมีความสามารถอื่นๆ อย่างเช่นการชำระเงิน Apple Pay ผ่าน NFC หรือมรดกตกทอดจากรุ่นที่แล้วอย่าง Touch ID แสกนลายนิ้วมือที่ช่วยป้องกันการใช้งานโทรศัพท์โดยไม่ได้รับอนุญาตหรือการเข้าถึงธุรกรรมต่างๆ ในเครื่อง โดยความสามารถทั้งหมดใน iPhone 6 เป็นสิ่งที่ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ไม่เยอะแยะมากมายจนเกินไป แต่ในขณะเดียวกันกลับไม่มีอะไรที่โดดเด่นไปจากคู่แข่งเลยสักอย่างด้วย เพราะฟังก์ชั่นทุกอย่างสมาร์ทโฟนคู่แข่งมีเหมือนกันหมด

 

สรุปไอคอนสรุป รีวิว iPHONE6

“เหล้าเก่าในขวดใหม่” คือบทสรุปของ iPhone 6 ที่อาจแปลกใหม่เพียงแค่เปลือกนอก แต่ภายในกลับไม่แตกต่างไปจากเดิมเท่าใดนัก ทั้งฮาร์ดแวร์ ซอร์ฟแวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ไม่มีอะไรหวือหวาสร้างความฮือฮาได้เลย แต่เหล้าเก่าที่ว่ารสชาติก็ไม่ได้ด้อยคุณภาพลง ด้วยการหมักบ่มเป็นเวลานานกลับยิ่งทำให้หวานหอมลื่นคอมากขึ้น เป็นประสบการณ์การใช้งานอันยอดเยี่ยมที่ผู้ใช้สัมผัสได้ทุกคน และสร้างความแตกต่างอย่างชัดเจนจากคู่แข่งแอนดรอยด์ทุกรุ่น พร้อมรูปลักษณ์หรูหราและแบรนด์ที่มีภาษีสูงส่ง จึงทำให้พิสูจน์ได้ว่าในบางครั้งสมาร์ทโฟนยอดนิยมก็ไม่จำเป็นจะต้องมีเทคโนโลยีสูงสุดเสมอ โดยเฉพาะโลโก้บนฝาหลังที่อาจเป็นตัวแปรในการตัดสินใจของผู้ใช้ส่วนใหญ่ได้เลย

และแม้ว่า iPhone 6 จะกล้องจะด้อยกว่า หน้าจอจะเล็กกว่า หน่วยประมวลผลจะดูด้อยกว่า แถมราคายังแพงกว่าสมาร์ทโฟนที่มีสเปคดีกว่า แต่ iPhone 6 (รวมทั้ง iPhone ทุกรุ่นที่ผ่านๆ มา) ก็อาจจะทำให้เราตอบได้ว่า “สเปค” ไม่ใช่คำตอบของสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดเสมอไป แต่ “ประสบการณ์ใช้งาน” ต่างหากที่ทำให้คุณตอบตนเองได้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นไหนดีที่สุดสำหรับคุณครับ

จุดเด่น: - บอดี้อลูมิเนียมทั้งเครื่อง พร้อมทรวดทรงโค้งมนไร้เหลี่ยมมุม ดูหรูหรา

- ซอร์ฟแวร์มีประสิทธิภาพสูง รวดเร็วและลื่นไหล เป็นมิตรกับผู้ใช้

- ฟังก์ชั่นครบครัน ใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน

- กล้องหลังที่ไว้ใจได้เมื่อถ่ายภาพในเวลากลางวัน

 

จุดด้อย:

- สเปคโดยรวมเทียบกับคู่แข่งไม่ได้

- กล้องหลังความละเอียดเพียง 8 ล้านพิกเซล และหวังผลไม่ได้ในเวลากลางคืน

- ยุ่งยากในการใส่แพลง รูปภาพ หรือวิดีโอตามแบบฉบับของ iPhone

- ราคาแพงกว่ามากเมื่อเทียบกับคู่แข่ง

 

คะแนน: 8/10  เป็นสมาร์ทโฟนที่ยอดเยี่ยมในการใช้งาน แต่จะดีกว่านี้ถ้าเลิกกั๊กสเปคสักที

 

อ่านต่อแฝดคู่น้อบ รีวิว iPhone 6 Plus คลิกมีต่อนะจ๊ะ

การออกแบบ (Design)
OS: iOS 8
ขนาด: 138.10 x 67.00 mm.
ความบางของมือถือ: 6.9 มิลลิเมตร
น้ำหนัก: 129 กรัม
สี สีขาว, สีเทา, สีทอง
วัสดุ อลูมิเนียม
กันน้ำ กันน้ำไม่ได้
หน้าจอ (Display)
ขนาดหน้าจอ: 4.7 นิ้ว
ความละเอียด: 1334 x 750 พิกเซล
PPI: 326 ppi
ชนิดหน้าจอ Retina Display
ฮาร์ดแวร์ (Hardware)
หน่วยประมวลผล: Apple A8 (64-bit) Dual Core 1.4 GHz
แรม: 1 GB
ความจำภายใน: 16/64/128 GB
กล้อง (Camera)
กล้องหลัง: 8 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า: 1.20 ล้านพิกเซล
Flash: Dual LED Flash
รูรับแสง: f/2.2
ความละเอียดวิดีโอ: 1080p
เครือข่าย (Carrier)
3G: 3G (รองรับทุกเครือข่าย)
4G: รองรับ 4G LTE
SIM: 1 GB
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
Bluetooth: 4.0
การเชื่อมต่อ Wi-Fi: 802.11 a/b/g/n/ac
USB: Lightning
แบตเตอร์รี่ (Battery)
ความจุ: 1810 mAh
คุณสมบัติอื่นๆ
วันที่เปิดตัว: 9 กันยายน 2014
ราคาเปิดตัว: 24,900 บาท
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: apple
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score8/10
user score6/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
โมโม

1584 วันที่แล้ว

เป็นสมาร์ทโฟนที่ยอดเยี่ยมในการใช้งาน แต่จะดีกว่านี้ถ้าเลิกกั๊กสเปคสักที
ชอบตรงนี้ที่เดียวเลย บอกตรง
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
chanika043

606 วันที่แล้ว

คุณค่าที่คุณคู่ควร
https://www.lnwballsod.com
https://www.88movie-hd.com
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์