รีวิวมือถือ iPhone 6 Plus

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
11 ตุลาคม 2557 เวลา 19:06 น.   รีวิวมือถือ
0comment
17,237views
2shares
0photos
รีวิวมือถือ ฉบับที่ 1

รีวิว iPhone 6 Plus: เมื่อบัลลังก์สมาร์ทโฟนจอยักษ์มีผู้ท้าชิงใหม่

 

หากยังจำกันได้ในสมัยก่อน อุปกรณ์ไอทียิ่งถ้ามีขนาดเล็กลงมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งแพงขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือมีเสาทั้งหลาย จากความยากของการย่อเทคโนโลยีต่างๆ ให้มีขนาดเล็กลง แต่เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไปกลับกลายเป็นว่าอุปกรณ์ไอทียิ่งมีขนาดใหญ่ยิ่งแพงขึ้นซะงั้น! ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊กจอใหญ่ หรือแท็บเล็ตที่ยิ่งใหญ่ก็ยิ่งแพง นั่นเป็นเพราะหน้าจอกลายเป็นปัจจัยสำคัญในการกำหนดราคามากกว่าเทคโนโลยีทางการผลิตไปเสียแล้ว และ “iPhone 6 Plus” ก็เป็นหนึ่งในนั้น

 

iPhone 6 Plus เป็นรุ่นคู่แฝดที่เปิดตัวออกมาพร้อมกับ iPhone 6 เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยมีหน้าตาที่เหมือนกันทุกประการ เพียงแต่มีขนาดใหญ่ขึ้น และแน่นอนครับว่าราคาแพงกว่าด้วย แต่มันแพงกว่าแค่เรื่องของหน้าจอที่ใหญ่กว่าจริงๆ หรือ วันนี้เราจะมารีวิวถึงความสามารถของ iPhone ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์รุ่นนี้กันครับ เริ่มเลย..

 

สเปคของ iPhone 6 Plus โดดเด่นด้วยหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ซึ่งถือว่าเป็น iPhone ที่มีหน้าจอใหญ่ที่สุด และเป็น iPhone รุ่นแรกที่มาพร้อมระบบป้องกันการสั่นไหวของกล้องในตัวเลนส์หรือ OIS ซึ่ง iPhone 6 ไม่มีระบบนี้ โดยสเปคอื่นๆ หากมองด้วยตัวเลขอาจไม่สามารถเปรียบเทียบกับคู่แข่งได้ อย่างเช่นหน่วยประมวลผลที่ยังคงเป็น Dual Core หรือกล้องถ่ายภาพที่ยังใช้ความละเอียดที่ 8 ล้านพิกเซล

 

ดีไซน์ไอคอน รูปลักษณ์การออกแบบ?


รีวิวมือถือ ไอโฟน 6

บางคนว่าเหมือน แต่ผมว่า iPhone 6 Plus ออกแบบได้ฉีกแนวไปจาก iPhone รุ่นที่ผ่านมาพอสมควร ด้วยขอบที่ให้ความโค้งมนไร้ไม่เหลี่ยมตัดมุมแบบ iPhone 4 – 5s จนทำให้ตัวเครื่องดูมีสัมผัสที่นุ่มนวล ไม่เว้นแม้แต่กระจกที่เจียมุมได้โค้งราบไปกับขอบจนเหมือนเป็นเนื้อเดียวกัน โดยปุ่มต่างๆ ถูกจัดวางในแบบเดิมเป็นส่วนใหญ่ ยกเว้นปุ่มเปิด-ปิดเครื่องที่แอปเปิลย้ายมายังขอบด้านขวาของเครื่องเหนือถาดใส่ซิมการ์ด ทำให้ไม่ต้องยกนิ้วขึ้นไปกดล็อกหน้าจอที่หัวเครื่องเหมือนอย่างเคย และยังใช้วัสดุอลูมิเนียมทั้งเครื่อง ทำให้ iPhone 6 Plus ยังดูหรูหราสมแบรนด์

 

iPhone 6 Plus ประกอบด้วยสีเงิน สีทอง และสีเทา ซึ่งทั้ง 3 สีเป็นสีธรรมชาติที่ผสมในเนื้อโลหะ จึงไม่มีสีขาวหมดจด หรือสีดำสนิทแบบสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ สร้างความแตกต่างกว่าสมาร์ทโฟนโดยทั่วไปพอสมควรครับ โดยจะให้ความรู้สึกด้านๆ มากกว่ามันเงาอย่างกระจกหรือพลาสติก

 

 หน้าจอมือถือไอคอน หน้าจอมือถือ ?


สเปคไอโฟน6

 

นับเป็นจุดเด่นหลักของ iPhone 6 Plus เลยทีเดียว กับครั้งแรกของ iPhone บนหน้าจอขนาดใหญ่ใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่หรือ “แฟ็บเล็ต” ทางฝั่งแอนดรอยด์และวินโดว์โฟน อย่าง Samsung Galaxy Note 4 ก็ใช้หน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว หรือ Nokia Lumia 1520 ที่ใช้หน้าจอ 6 นิ้ว โดย iPhone 6 Plus เลือกใช้หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดแบบ Full HD 1,920 x 1,080 พิกเซล ซึ่งเรียกหน้าจอของตนเองว่า “Retina HD Display”

 

ถามว่าภาพคมชัดหรือไม่? ถือว่าชัดมากจนแยกเม็ดพิกเซลไม่ออกกันเลยล่ะครับ เพราะหน้าจอของ iPhone 6 Plus ยัดพิกเซลไว้ถึง 401 ppi มากกว่า iPhone 6 ที่มีอยู่เพียง 326 ppi และมี Contrast อยู่ที่ 1300:1 พร้อมเทคโนโลยี IPS ที่ขึ้นชื่อเรื่องความคมชัดและสีสันที่เป็นธรรมชาติ แม้ว่าคู่แข่งจะขยับหนีไปที่ Quad HD ซึ่งมีความละเอียดมากกว่าแล้วก็ตาม แต่ Full HD บนจอ 5.5 นิ้วก็นับว่าเพียงพออยู่แล้ว และด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ ก็ทำให้ตัวเครื่องใหญ่ตามด้วย โดยสูง 158.1 มิลลิเมตร (ประมาณ 1 ไม้บรรทัด 15 เซนติเมตรพอดี) กว้าง 77.8 มิลลิเมตร และบาง 7.1 มิลลิเมตร แม้ตัวจะใหญ่ แต่ก็บีบไซด์มาได้บางมากเลยทีเดียว (ระวังนั่งทับจนงอแบบในข่าวด้วยนะครับ)

 

 

 ประมวลผลไอคอน หน่วยประมวลผล ?


เปรียบเทียบ iphone 6 กับ samsung note 4

แอปเปิลเป็นผู้ผลิตค่ายเดียวที่ค่อนข้างอินดี้และไม่สนใจกับตัวเลขความเร็วในฮาร์ดแวร์ของตนเองเท่าไหร่นัก และใน iPhone 6 Plus ก็ได้ใส่ขุมพลัง Apple A8 + M8 มาให้ โดย Apple A8 เป็นหน่วยประมวลผลแบบ Dual Core ความเร็ว 1.4GHz ใช้การพัฒนาในขนาด 20 นาโนเมตร มีทรานซิสเตอร์มากถึง 2 พันล้านตัว ช่วยประหยัดพื้นที่และพลังงานได้ดี แต่ที่จัดว่าเด็ดคือ Apple A8 เป็นหน่วยประมวลผลรุ่นที่ 2 ของแอปเปิลที่ใช้สถาปัตยกรรมแบบ 64-bit เทียบเท่าหน่วยประมวลผลในคอมพิวเตอร์พีซีเข้าไปแล้ว

 

และหน่วยประมวลผลร่วม M8 ที่ iPhone 6 Plus มีก็ช่วยแบ่งเบาภาระของหน่วยประมวลผลหลักในเรื่องของการประมวลการเคลื่อนไหวโดยเฉพาะ ซึ่งทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหว เซ็นเซอร์จับการหมุนเอียง เข็มทิศ บารอมิเตอร์ และ GPS เพื่อประมวลเกี่ยวกับทิศทาง ระยะทาง การนับก้าว เนื่องจากต้องอาศัยการตรวจนับข้อมูลตลอดเวลา ทำให้หน่วยประมวลผลหลักได้ทำหน้าที่อื่นอย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

 กล้องไอคอน กล้องมือถือไอโฟน6+ ?


กล้องไอโฟน6

 

ใน iPhone 6 Plus มาพร้อมกับกล้องหลัง iSight ขนาด 8 ล้านพิกเซล ที่ทุกคนตั้งข้อสังเกตว่าในขณะที่คู่แข่งเขาก้าวกันไปในระดับ 16 - 20 ล้านพิกเซลกันแล้ว ทำไมแอปเปิลถึงยังจอดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซลอีก? แต่แอปเปิลก็ให้คำตอบมาถึงการพัฒนากล้องที่ไม่ได้เน้นขนาดพิกเซล แต่เน้นไปที่คุณภาพต่างหาก โดยกล้องของ iPhone 6 Plus ได้ยกชุดใหม่ด้วยเซ็นเซอร์ซึ่งใช้พิกเซลขนาด 1.5 ไมครอน พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.2 พร้อมชิ้นส่วนเลนส์ทั้งหมด 5 ชิ้น โดย iPhone 6 Plus ยังมีระบบป้องกันการสั่นไหวผ่านเลนส์หรือ OIS และแฟลช LED 2 ดวงแบบ True Tone มาให้อีกด้วย

 

ส่วนกล้องหน้ายังคงใช้ความละเอียดที่ 1.2 ล้านพิกเซลเหมือนเดิม แต่แอปเปิลก็พัฒนารูรับแสงขนาด f/2.2 เข้ามาให้ด้วย ทำให้กล้องหน้าสามารถรับแสงได้มากขึ้นถึง 81% และพัฒนาเซ็นเซอร์ให้สามารถจับภาพต่อเนื่องได้ถึง 10 ภาพต่อวินาที และนี่แหละคือกล้องที่ทุกคนให้คะแนนเสียงกันมาตั้งแต่ยุคไหนๆ ว่าไม่ว่าสเปคจะขี้เหร่ยังไง แต่กล้องหน้าของ iPhone ถ่ายรูปได้สวยสุดแล้ว!

 

ส่วนการบันทึกวิดีโอ กล้องหลังสามารถบันทึกวิดีโอให้คุณได้ในระดับ Full HD ซึ่งเต็มพอดีหน้าจอ iPhone 6 Plus และถ่ายวิดีโอแบบสโลโมชั่นได้ในระดับ 240 fps (ขนาด 720p) และยังใส่ฟังก์ชั่นต่างๆ เช่นวิดีโอเร่งความเร็ว ระบบโฟกัสอัตโนมัติต่อเนื่อง และระบบป้องกันภาพสั่นไหว ซึ่งเป็นอานิสงส์จาก OIS ที่มีเฉพาะ iPhone 6 Plus นั่นเอง

 

 

 ซอฟแวร์ไอคอน ซอร์ฟแวร์และฟังก์ชั่นต่างๆ ?


 ไอโฟน 6NFC ร่วมกับ Touch ID

 

iPhone จะมีระบบปฏิบัติการเป็นอะไรไปไม่ได้เลยนอกจาก iOS โดย iPhone 6 Plus มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดในชื่อ iOS 8 อันเป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความเสถียร ด้วยความที่เป็นระบบปิดสำหรับผลิตภัณฑ์แอปเปิลเท่านั้น ย่อมทำงานสอดคล้องกับทุกฮาร์ดแวร์ได้เต็มที่ 100% และยังทำงานบนสถาปัตยกรรม 64-bit ซึ่งใช้ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลได้เต็มที่ โดยยังคงความสีสีสันสดใสสวยงาม พร้อมลูกเล่นใหม่ๆ อีกเพียบ อาทิ

Multi-task : แบบใหม่ แสดงรายชื่อโปรดเพื่อความรวดเร็วในการติดต่อ โดยจะวางไว้เหนือหน้าต่างแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานอยู่

Camera : พบกับฟังก์ชั่นใหม่ๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพมากมายไม่ว่าจะเป็น Focus Pixel จับโฟกัสได้รวดเร็วขึ้น การตรวจจับใบหน้าที่ทำได้ดีขึ้น การถ่ายภาพแบบพาโนรามาเป็นต้น

Message : แบบใหม่เพิ่มการใส่เสียงและวิดีโอลงในข้อความ แชร์สถานที่ หรือตั้งการสนทนาเป็นกลุ่มได้ตามต้องการ

One-hand Gesture: ระบบอำนวยความสะดวกสำหรับผู้นิ้วสั้น! (อันทีตรงคือหน้าจอมันยาวไป) โดยการแตะที่ปุ่ม Home 2 ครั้ง แอพพลิเคชั่นจะถูกเลื่อนลงมาครึ่งหน้าจอเพื่อใช้งานควบคุมผ่านนิ้วโป้งได้นิ้วเดียว

Home Screen Landscape : ฟังก์ชั่นที่มีเฉพาะใน iPhone 6 Plus รุ่นเดียวเท่านั้นในขณะนี้ กับความสามารถในการใช้งาน Home Screen ในแนวนอน โดยกลับไอคอนจาก 4 คอลัมน์ เป็น 6 คอลัมน์ และย้ายไอคอนลัดด้านล่างมาไว้ด้านขวาของหน้าจอ

Browse Folder Landscape : ฟังก์ชั่นที่มีเฉพาะใน iPhone 6 Plus เช่นกัน โดยการดูโฟลเดอร์ทั้งหมดใน Home Screen แบบแนวนอน ซ้ายมาปัดซ้ายและขวาเพื่อเปลี่ยนโฟลเดอร์ถัดไปได้

 

 อื่นๆไอคอน ความสามารถอื่นๆ ?


สเปคไอโฟน6 ดูแนวนอน

ใน iPhone 6 Plus ยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์มากมายที่ช่วยทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น เช่นการรักษาสุขภาพ การวัดค่าเกี่ยวกับกีฬา ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือปีนเขา โดยวัดข้อมูลออกมาเป็นหน่วยระยะทาง จำนวนก้าว ความสูง หรือเส้นทางบนแผนที่ และนอกจากนี้ยังสามารถคำนวณอัตราการเผาพลาญแคลเลอรี่ในแต่ละวันได้อีกด้วย

และที่ไม่พูดไม่ได้ซึ่งดูเป็นเอกลักษณ์ของ iPhone ไปแล้วนั่นก็คือ Touch ID หรือปุ่ม Home ที่สามารถแสกนลายนิ้วมือของผู้ใช้ได้ และมีมาตั้งแต่ iPhone 5s โดย Touch ID นี้ทำหน้าที่ในการป้องกันการเข้าใช้โทรศัพท์โดยไม่ได้รับอนุญาต การชำระเงินผ่านบัตรเครดิต โดยใน iPhone 6 Plus สามารถชำระเงินผ่านบัตรเครดิตโดยใช้ NFC ร่วมกับ Touch ID ได้ด้วยครับ

 

 

 สรุปไอคอน สรุป ข้อดี-ข้อเสีย ไอโฟน6+ ?


จุดเด่น:              - หน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้วเต็มตาครั้งแรกของ iPhone

                        - ระบบกันสั่นสะเทือนผ่านเลนส์กล้อง OIS

                        - บอดี้อลูมิเนียมทั้งเครื่อง พร้อมทรวดทรงโค้งมนไร้เหลี่ยมมุม ดูหรูหรา

                        - ซอร์ฟแวร์มีประสิทธิภาพสูง รวดเร็วและลื่นไหล เป็นมิตรกับผู้ใช้

จุดด้อย:             - สเปคโดยรวมเทียบกับคู่แข่งไม่ได้

                        - กล้องหลังความละเอียดเพียง 8 ล้านพิกเซล

                        - ยุ่งยากในการใส่แพลง รูปภาพ หรือวิดีโอตามแบบฉบับของ iPhone

                        - ราคาเหยียบ 3 หมื่นบาทในรุ่น 16GB!

 

ถือได้ว่าแอปเปิ้ลทำได้ดีพอสมควรครับ รีวิวมือถือ iPhone 6 Plus ในครั้งนี้ขอให้คะแนน 8/10

 

อ่านต่อ

 

 

ราคา iPhone 6 Plus เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 29,400 บาท
Jaymart Price More ราคา -- บาท
iTruemart Price More ราคา 29,450 บาท
ShopAt7 Price More ราคา -- บาท

ราคา iPhone 6 Plus เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา 27,550 บาท
DTAC Price More ราคา 28,550 บาท
True Price More ราคา 29,450 บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)
การออกแบบ (Design)
OS: iOS 8.0
ขนาด: 158.10 x 77.80 mm.
ความบางของมือถือ: 7.1 มิลลิเมตร
น้ำหนัก: 172 กรัม
สี สีขาว, สีเทา, สีทอง
วัสดุ อลูมิเนียม
กันน้ำ กันน้ำไม่ได้
หน้าจอ (Display)
ขนาดหน้าจอ: 5.50 นิ้ว
ความละเอียด: 1,920 x 1,080 พิกเซล
PPI: 401 ppi
ชนิดหน้าจอ Retina Display
ฮาร์ดแวร์ (Hardware)
หน่วยประมวลผล: Dual Core 2014 Apple A8 1.4 GHz
แรม: 1 GB
ความจำภายใน: 16/64/128 GB
กล้อง (Camera)
กล้องหลัง: 8 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า: 1.20 ล้านพิกเซล
Flash: Dual LED Flash
รูรับแสง: f/2.2
ความละเอียดวิดีโอ: 1080p
เครือข่าย (Carrier)
3G: 3G (รองรับทุกเครือข่าย)
4G: รองรับ 4G LTE
SIM: 1 GB
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
Bluetooth: 4.0
การเชื่อมต่อ Wi-Fi: 802.11 ac
USB: Lightning
แบตเตอร์รี่ (Battery)
ความจุ: 2915 mAh
คุณสมบัติอื่นๆ
วันที่เปิดตัว: 9 กันยายน 2014
ราคาเปิดตัว: 28,900 บาท
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score8/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์