รีวิวHuawei Ascend Mate 7งามอย่างมีคุณค่า!!

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
20 มกราคม 2558 เวลา 12:46 น.   รีวิวมือถือ
0comment
21,909views
4shares
0photos
รีวิวมือถือ ฉบับที่ 27

สุดโมเดิร์น!! รีวิว Huawei Ascend Mate 7: สัมผัสอารมณ์ป๋า ในราคาเบาๆ ไม่ถูกไม่แพง สเป๊คแรงดี!!

 

รีวิวHuawei Ascend Mate 7 ทดสอบความกระชับขณะจับอยู่ในมือ

 

ช่วงนี้ไม่รู้เป็นอะไร  กระแสของสมาร์ทโฟนจากประเทศจีนนั้นมาแรงกันซะเหลือเกิน แถมผู้ผลิตแบรนด์จีนเหล่านี้ยังทำตลาดรุกโฆษณาในเมืองไทยได้อย่างไม่เกรงอกเกรงใจเจ้าตลาดเขาเลยด้วย อย่างล่าสุดที่มีโฆษณาทางทีวีที่คุณอาจจะเคยผ่านตากันมาบ้างแล้วก็หนีไม่พ้นสมาร์ทโฟนจากแบรนด์หัวเหว่ย กับรุ่นที่มีชื่อว่า “Huawei Ascend Mate 7” พอเห็นเลข 7 แล้วทำให้รู้สึกเหมือนว่ามันเป็นแท็บเล็ตอย่างไรก็ไม่รู้

แบรนด์หัวเหว่ยมีชื่อเสียงด้านอุปกรณ์สื่อสารมานาน เป็นผู้ผลิตเราเตอร์และโมเด็มเจ้าใหญ่เจ้าหนึ่งในจีน และมีฐานลูกค้าที่ใช้สมาร์ทโฟนจากค่ายนี้ทั้งประเทศจีน อินเดีย และยุโรป แต่เพิ่งมาทำตลาดในไทยและเป็นที่รู้จักได้ไม่นานนัก และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้าเมท 7 กันครับว่าจะทำให้คุณชื่นชอบได้หรือไม่?

สรุปง่ายๆ คือเจ้าเมท 7 เป็นแฟ็บเล็ตตัวใหญ่ขนาดหน้าจอ 6 นิ้วครับ (ทำไมไม่ใช้เลข 6 ก็ไม่เข้าใจ) โดยสเปคที่มีมานั้นก็ถือว่ารุนแรงพอสมควรเลยทีเดียวล่ะ เริ่มต้นด้วยหน่วยประมวลผล Octa Core ที่ชื่อไม่คุ้น แต่ก็เกิดจาก CPU Cortex A15 ทำงานร่วมกับ Cortex A7 มีความเร็วสูงสุดที่ 1.8GHz และโดดเด่นมากในเรื่องของแบตเตอรี่ที่พกมาจะเท่ากับแท็บเล็ตไปแล้ว!

ดีไซน์ไอคอนการออกแบบ

เอาง่ายๆ ว่ามองแวบแรกเข้าใจผิดคิดว่าเป็น HTC One M8 ฉบับขยายร่าง คือหน้าตาของเมท 7 ดูเหมือนหัวเหว่ยจะแอบตั้งใจทำให้เหมือนกับสมาร์ทโฟนของเอชทีซีเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการเว้นช่วงบนและล่างของขอบหน้าจอ การใช้ขอบจอสีดำตัดกับสีบอดี้ ร่วมไปถึงบอดี้โลหะด้านหลังที่แบ่งลายเส้นไว้คล้ายๆ กันอีก แต่ถ้าไม่ติดเรื่องความเหมือน ก็เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งที่สวยใช้ได้ โดยปุ่มควบคุมฝังอยู่ในหน้าจอเป็นที่เรียบร้อย และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง หรือเปิด-ปิดก็อยู่ทางด้านขวาบนขอบโลหะเช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์หลายรุ่น

รีวิวHuawei Ascend Mate 7

 

เมท 7 มีด้วยกัน 3 สีครับ คือสีขาวเงิน สีดำเทา และสีทอง และด้วยความที่มันเป็นแฟ็บเล็ตขนาดใหญ่ สัดส่วนจึงใหญ่ตามไปด้วย โดยมีน้ำหนักถึง 185 กรัม ส่วนความสูง ความกว้าง และความบางจะอยู่ที่ 157.0 x 81.0 x 7.9 มิลลิเมตร สังเกตได้ว่าแม้ตัวจะใหญ่มาก แต่รีดความบางมาได้บางกว่าสมาร์ทโฟนที่ตัวเล็กกว่าหลายๆ รุ่นซะอีก

หน้าจอมือถือไอคอนหน้าจอ

หัวเหว่ยเลือกใช้หน้าจอแบบ IPS ขนาด 6 นิ้วให้เมท 7 แสดงผลสวยๆ แบบ Full HD 1,920 x 1,080 พิกเซล มีความหนาแน่นอยู่พอสมควรที่ 368 ppi ซึ่งก็ถือว่าละเอียดคมชัดใช้ได้แล้ว ให้สีสันที่เป็นธรรมชาติและมีมุมมองกว้าง แต่ที่จัดว่าเด็ดนั้นไม่ใช่หน้าจอครับ แต่เป็นกระจกที่ครอบหน้าจออยู่ต่างหาก เพราะเมท 7 มีหน้าจอแบบ Gorilla Glass 3 เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนกระทบกระเทือนได้ดียิ่งขึ้น เหมาะกับจอใหญ่ๆ เป็นอย่างดี

ประมวลผลไอคอนหน่วยประมวลผล

HiSilicon Kirin 925 คือหน่วยประมวลผลของเมท 7 ที่หลายๆ คนอาจไม่เคยได้ยินชื่อนี้มาก่อนครับ (ก็ในตลาดเขาใช้กันแต่ Snapdragon ไม่ก็ Exynos หรือ MediaTek) แต่ที่หัวเหว่ยเลือกใช้หน่วยประมวลผลจาก HiSilicon นั่นก็เพราะบริษัทนี้อยู่ในเครือของหัวเหว่ยเองนี่แหละ ได้ประหยัดงบหน่อย โดยเป็นหน่วยประมวลผล Octa Core แบบเทคนิค 4+4 หรือ Quad Core x 2 ตัวที่คุ้นเคยกันดี มีความเร็วอยู่ที่ 1.8GHz และติดแรมมา 2GB ซึ่งอาจจะดูน้อยไปนิดสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีหน่วยประมวลผลหลายแกนขนาดนี้ แต่จะตัดสินอย่างไรดี เรามาดูคะแนนกันดีกว่าครับ

 

 รีวิวHuawei Ascend Mate 7

ภาพทดสอบคะแนนจาก gsminsider

 

รีวิวHuawei Ascend Mate 7

 

ถือว่าเมท 7 แรงพอตัวเลยทีเดียวที่รีดคะแนนจาก AnTuTu 5 มาได้ทะลุ 4 หมื่นแต้ม ใกล้เคียงกับเรือธงจากซัมซุงประจำปี 2014 ทั้งสองรุ่นเป็นอย่างมาก

(ใช้เมาส์เลื่อนสไลด์ดูภาพเปรียบเทียบ)
1
 รีวิวHuawei Ascend Mate 7  รีวิวHuawei Ascend Mate 7
ภาพทดสอบจากเว็บtechjuice และ Cnet เผยให้เห็นภาพถ่ายจากกล้องขนาด13ล้านพิกเซล โฟกัสที่สีสันดอกไม้ได้คมชัดสวยงาม และภาพการถ่ายตอนที่ไม่มีแสง ฟ้ามืดครึ้มก็ทำได้ดี เห็นวิวชัดเจน

กล้องไอคอนกล้อง

แม้ว่ากล้องหลังของเมท 7 จะมาพร้อมขนาด 13 ล้านพิกเซล แต่ก็ดูเหมือนจะเป็นกล้องธรรมดาที่ไม่ได้มีฮาร์ดแวร์อะไรเป็นพิเศษแบบที่ยี่ห้ออื่นชอบประโคมโฆษณากัน รองรับการถ่ายภาพแบบ HDR และ Panorama ถ่ายภาพออกมาได้ค่อนข้างใช้ได้แต่ดูจะมีปัญหาเรื่องการเก็บเงาที่มืดติ๊ดตื๋อ ซึ่งพอจะสรุปได้ว่าถ่ายภาพกลางคืนได้ไม่ดีนัก แต่หวังผลได้ดีในเวลากลางวันครับ

 

รีวิวHuawei Ascend Mate 7

 

รีวิวHuawei Ascend Mate 7

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้งจาก Huawei Ascend Mate 7

ขอบคุณภาพประกอบจาก: gsmarena

 

แต่หัวเหว่ยก็ยังใส่ลูกเล่นพิเศษเข้ามาอย่าง All Focus ที่ถ่ายภาพแล้วค่อยมาปรับโฟกัสที่หลัง (เหมือน Lumia Refocus ของ Windows Phone) และกล้องหน้าก็ยังไม่กั๊กอัดมาให้ที่ 5 ล้านพิกเซล ซึ่งดูเหมือนจะเป็นมาตรฐานกล้องหน้าจากเมืองจีนไปซะแล้ว

 

ไอคอนแบตเตอร์รี่แบตเตอรี่

ผมเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าหัวเหว่ยยัดแบตเตอรี่ขนาด 4,100 mAh ในสมาร์ทโฟนที่บางเพียง 7.9 มิลลิเมตรไปได้อย่างไร แต่มันก็มาอยู่ในเมท 7 แล้วครับ และเป็นแบตเตอรี่รุ่นใหม่แบบ Li-Polymer ที่ดีกว่า Li-ion ขึ้นมาอีกขั้นด้วย สำหรับการทำงานกับหน้าจอขนาด 6 นิ้ว ก็ดูจะเพียงพอแล้วในแต่ละวัน อาจมีเหลือถึงวันรุ่งขึ้นด้วยซ้ำหากไม่ได้บ้าพลังเล่นเกมสักเท่าไหร่นัก แต่แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถอดเปลี่ยนไม่ได้นะจ๊ะ

 

ซอฟแวร์ไอคอนซอร์ฟแวร์และฟังก์ชั่นต่างๆ

Android 4.4.2 KitKat คือระบบปฏิบัติการของเมท 7 ครับ ซึ่งครอบด้วย Emotion UI 3.0 ของหัวเหว่ยอีกทีหนึ่ง ลักษณะของส่วนติดต่อกับผู้ใช้จะเน้นไปที่สีโทนเข้มดำดูเคร่งขรึม เหมาะกับผู้ชายซะมากกว่า แต่ก็ยังมีธีมเปลี่ยนสีให้สดใสเป็นตัวเลือกให้อีกหลายธีม และยังมีกลิ่นอายการลอกเลียน เอ้ย! แรงบันดาลใจจาก iOS อีกหลายจุด ทั้งโฟลเดอร์แอพ และ Control Center ที่มีทางลัดง่ายๆ อย่างเครื่องคิดเลข หรือไฟฉายอยู่ด้วย แต่ที่ผมชอบคือเมท 7 สามารถปรับได้ครับว่าจะเรียงไอคอนแอพขนาดกว้าง x ยาว เท่าไหร่บ้าง

 รีวิวHuawei Ascend Mate 7

 

อื่นๆไอคอนความสามารถอื่นๆ

ถ้าใครสังเกตที่รูด้านหลังของเมท 7 คุณจะพบกับปุ่มสี่เหลี่ยมด้านล่างกล้องที่น่าสงสัย โดยปุ่มนี้ทำหน้าที่คล้ายๆ กับ Rear Key ของแอลจีครับ แต่มีความพิเศษอยู่ตรงที่ตัวมันเองคือเซ็นเซอร์แสกนลายนิ้วมือด้วย ไว้สำหรับปลดล็อกเครื่อง หรือใช้แทนรหัสผ่านนั่นเอง เรียกได้ว่าจัดวางมาสะดวกดีสำหรับแฟ็บเล็ตหน้าจอใหญ่มหึมาที่ไม่อาจจะกวาดนิ้วลงด้านล่างสุดของหน้าจอได้ (อย่าง Samsung Galaxy Note 4)

 

ไอคอนราคาราคา

“ไม่ถูก และไม่แพง” น่าจะเป็นคำกล่าวที่ดีที่สุด เพราะเมท 7 ถือเป็นแฟ็บเล็ตหน้าจอใหญ่และคมชัดที่มีราคาถูกพอสมควร แต่ในราคา 16,990 บาทนี้ก็ดูเหมือนจะมีบางอย่างที่ไม่ครบเครื่องและด้อยกว่าคู่แข่งไปบ้าง แต่ก็ถูกกว่าแบรนด์ตลาดเกือบ 8,000 บาทเลยนะ!

 

สรุปไอคอนสรุป

สำหรับคนที่ชื่นชอบหน้าจอใหญ่ๆ คุณอาจจะติดใจกับ Huawei Ascend Mate 7 รุ่นนี้ กับหน้าจอ 6 นิ้วที่ให้ความละเอียดได้ถึง Full HD ซึ่งนับว่าเป็นสมาร์ทโฟนตระกูลแฟ็บเล็ตที่มีราคาถูกเอาเรื่องเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้ ทั้งหน่วยประมวลผล Octa Core หน้าจอดีๆ รูปทรงสวยๆ ที่แอบคล้ายเอชทีซี ซึ่งมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้อารมณ์เสี่ยหรือป๋าแน่นอนเมื่อถือสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

รีวิวHuawei Ascend Mate 7

 

แต่คู่แข่งสำคัญของเมท 7 คงจะหนีไม่พ้น Vivo Xplay 3S ที่คุณจ่ายเพิ่มอีก 1,000 บาทก็จะได้หน้าจอที่ละเอียดกว่าเดิม พร้อมหน่วยประมวลผลที่มีชื่อเป็นมาตรฐานกว่า และแรมก็เยอะกว่า ซึ่งจะว่าไปหัวเหว่ยก็ทำเมท 7 มาได้อย่างกั๊กๆ ฮาร์ดแวร์บางอย่างอยู่ ที่น่าจะใส่ได้มากกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแรม หรือหน่วยความจำในเครื่อง (ต่างประเทศมี 32GB แบบ Dual-SIM ขายด้วย) และอีกอย่างคือภาพลักษณ์ของแบรนด์จีน ที่อาจจะยังไม่โดนใจกลุ่มผู้ใช้ Hi-end สักเท่าไหร่นัก

 

ราคา Ascend Mate 7 เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 16,690 บาท
Jaymart Price More ราคา 16,990 บาท
iTruemart Price More ราคา 15,990 บาท
ShopAt7 Price More ราคา 16,990 บาท

ราคา Ascend Mate 7 เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา -- บาท
DTAC Price More ราคา -- บาท
True Price More ราคา -- บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)

จุดเด่น:

- หน้าจอใหญ่และคมชัดแบบ Full HD

- หน่วยประมวลผลแบบ Octa Core ทำงาน Multi-tasking ได้สบาย

- บอดี้สวยงาม และใช้ส่วนประกอบจากโลหะเต็มที่

- แบตเตอรี่อึดถึกทนถึง 4,100 mAh

- มีระบบแสกนลายนิ้วมือ ใช้ง่าย วางในตำแหน่งที่เหมาะสม

 

จุดด้อย:

- หน่วยความจำในเครื่องแค่ 16GB (แม้จะเพิ่มการ์ดได้)

- แรมเพียง 2GB ดูไม่เข้ากับหน่วยประมวลผล 8 แกนเท่าไหร่นัก

- ทรวดทรงที่คล้ายกับเอชทีซีจนไม่มีเอกลักษณ์ของตนเอง

- ส่วนติดต่อกับผู้ใช้ที่ไม่ค่อยงดงาม

- ภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่ยังไม่ติดตลาด

 

คะแนน: 7/10 ใหญ่และโดดเด่น แต่ดันพลาดเรื่องภาพลักษณ์และเอกลักษณ์ไป (ยังตอกย้ำเต็มที่ว่านี่คือสมาร์ทโฟนจีนแท้ๆ ที่ขึ้นชื่อเรื่องการนำแรงบันดาลใจจากผู้อื่นมาใช้ซะเหมือน)

ถ้าหาก (if)

(ถ้า)  สเปคระดับเดียวกัน แปะป้ายยี่ห้อข้างล่างนี้ ราคาจะกลายเป็นเท่าไหร่?

ยีห้อ

ราคา

เหตุผล

Apple

27,990 บาท

ตัวนี้มี 16GB ถ้าอยู่ในไอโฟนก็24up เพิ่มตรงกล้อง13ล้านและจอใหญ่กว่า

Samsung

21,900 บาท

แบรนด์ซัมซุงถ้าเปิดตัวใหม่ฟังก์ชั่นนี้ขายบอดี้ด้วย ก็ราคาประมาณนี้แหละ

Sony

18,900 บาท

Sonyไม่ค่อยทำจอใหญ่ขนาดนี้ และไม่ได้กันฝุ่นกันน้ำแบบตัวอื่นๆ

OPPO

16,990 บาท

ไม่ใช่กล้องหมุนได้เท่าN3 19,990 เอาหน้าจอใหญ่กับสเป๊คแรงไปพอเท่านี้

LG

19,990 บาท

LGมักเปิดราคาเฉียดสองหมื่น คือขายดีไซน์กับสแกนลายนิ้วมือนะ

HTC

21,990 บาท

Bodyละม้ายคล้ายครึงกันที่สุด คงเปิดราคากันเท่านี้เลย

Xiaomi

14,900 บาท

เปิดกันถูกๆแต่สเป๊คแรง Xiaomi เค้าไม่แคร์อยู่ละ ขอตีตลาดอย่างเดียว

*ข้อมูลสมมุติ ให้ทายกันเล่นๆ


แล้วราคาในใจของคุณหล่ะ คิดว่าเท่าไหร่? ลองทายกันเล่นๆ
ทิป: ก่อนร่วมสนุกอย่าลืมชั่งน้ำหนักมูลค่าของแบรนด์ อำนาจในตลาด แล้วก็ Brand Equity เช่น Awareness, Loyalty, Value, Associations
คำเตือน: อย่าเครียดและดราม่า เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรอ่านเกินวันละ 2 ครั้ง
การออกแบบ (Design)
OS: Android 4.4 KitKat
ขนาด: 157.0 x 81.0 มิลลิเมตร
ความบางของมือถือ: 7.9 มิลลิเมตร
น้ำหนัก: 185 กรัม
สี ขาว / ดำ
วัสดุ พลาสติก
กันน้ำ กันน้ำไม่ได้
หน้าจอ (Display)
ขนาดหน้าจอ: 6 นิ้ว
ความละเอียด: 1,920 x 1,080 พิกเซล
PPI: 368 ppi
ชนิดหน้าจอ IPS Full HD
ฮาร์ดแวร์ (Hardware)
หน่วยประมวลผล: HiSilicon Kirin 925 Octa Core 1.8GHz
แรม: 2GB
ความจำภายใน: 16GB
Storage expansion: รองรับ microSD Card สูงสุด 128GB
กล้อง (Camera)
กล้องหลัง: 13 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า: 5 ล้านพิกเซล (HD)
Flash: แฟลช LED
ความละเอียดวิดีโอ: Ultra HD 3,840 x 2,160 พิกเซล
เครือข่าย (Carrier)
4G: 4G (รองรับทุกเครือข่าย)
SIM: 2GB
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
Bluetooth: Bluetooth 4.1
การเชื่อมต่อ Wi-Fi: Wi-Fi
แบตเตอร์รี่ (Battery)
ความจุ: Li-Polymer 4,100 mAh (ถอดเปลี่ยนไม่ได้)
คุณสมบัติอื่นๆ
Sensors: เซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหว / วัดแสง / เข็มทิศ
วันที่เปิดตัว: 7 กันยายน 2014
ราคาเปิดตัว: 16,990 บาท
ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Techaholic
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score7/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์