เป็นงี้นี่เอง!! ข้อดีข้อเสียมือถือ Xiaomi Mi 4

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
20 มกราคม 2558 เวลา 15:48 น.   ข้อดีข้อเสียมือถือ
0comment
27,999views
4shares
0photos
เล่าข่าวข้อดีข้อเสียมือถือ ฉบับที่ 26

น่าใช้มั้๊ยนะ?? เมื่อชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียมือถือ Xiaomi Mi 4 สมาร์ทโฟนหน่วยประมวลผลแรงจี๊ด!!

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ" สวัสดีชาววีสมาร์ท แบรนด์สมาร์ทโฟนที่มาแรงแซงทุกโค้งแบรนด์หนึ่งในโลกแห่งปี 2014 คงจะหนีแบรนด์เสี่ยวหมี่ (Xiaomi) ไปไม่ได้ ด้วยยอดจำหน่ายที่ทะยานขึ้นสู่สมาร์ทโฟนอันดับ 3 ของโลกโดยใช้เวลาเพียงไตรมาสเดียว! ประกาศให้ชาวโลกรู้ว่าถึงเวลาของโทรศัพท์มือถือสายเลือดจีนแท้ๆ แล้ว แถมยังตอกน้ำความแรงด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนตัวแรงในราคาถูกอย่างเหลือเชื่อ นั่นก็คือ Xiaomi Mi 4 หรือน้องมี่ 4 หมวยหน้าใหม่ไฟแรงแห่งปี

 ข้อดีข้อเสียXiaomi Mi 4

 

แต่แหม...สมาร์ทโฟนจากจีนล่ะก็นะ ต้องมีอะไรมาให้จับผิดนั่นนิดนี่หน่อยกันอยู่แล้ว วันนี้เราจึงไม่พลาดที่จะมาตรวจเช็คทุกข้อดีและข้อเสียของมี่ 4 กันว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าประทับใจ (หรือน่าผิดหวัง) อย่างไร เอาเป็นว่าพอชื่อจีนๆ เข้ามาในหัว ความคาดหวังก็ไม่ได้มีมากเท่าไหร่ แต่ทำไมพี่แกถึงมาแรงขนาดเตะหัวเหว่ยที่เคยอยู่ในอันดับ 3 ของโลกให้ร่วงตกตารางไปได้ มันต้องมีอะไรดีแน่ๆ!

ข้อดีของ Xiaomi Mi 4

เริ่มกันที่ด้านดีๆ กันก่อน เพราะถ้าเสี่ยวหมี่ไม่ดี ก็ยังไม่เติบโตได้อย่างยิ่งใหญ่จนถึงทุกวันนี้แน่ ดังนั้นมี่ 4 จึงเต็มไปด้วยจุดเด่นหลายอย่างซึ่ง 1 ในนั้นคุณอาจจะเดาออกแล้ว! ไปดูข้อแรกเลยดีกว่าครับ

 

pros and cons1. คุ้มค่าคุ้มราคาสุดๆ

ไม่พูดไม่ได้เลยกับราคาของเจ้ามี่ 4 ที่เปิดตัวในประเทศจีนคิดเป็นเงินไทยแค่ 10,500 บาทเท่านั้น (เครื่องนำเข้าปัจจุบันราคาประมาณ 14,000 บาท) ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนราคาที่ถูกมหาศาลเมื่อเทียบกับฮาร์ดแวร์ต่างๆ ที่ได้รับในระดับที่สมาร์ทโฟนเรือธงราคา 2 หมื่นบาทขึ้นไปเลือกใช้กันอยู่ทั้งนั้น ทำให้ผู้ใช้ระดับ Med-end สามารถขยับขึ้นมาสัมผัสประสิทธิภาพระดับ Hi-end ได้ง่ายขึ้น

 

 ข้อดีข้อเสียXiaomi Mi 4

 

pros and cons2. หน่วยประมวลผลแรงระดับ Hi-end

เมื่อดูจากราคาที่ขาย โดยทั่วไปคุณอาจจะได้สมาร์ทโฟนที่ใช้ Qualcomm Snapdragon 4XX หรือตระกูล 6XX แต่เสี่ยวหมี่ใจป๋ามากที่ยัด Qualcomm Snapdragon 801 Quad Core มาให้มี่ 4 ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลตัวท็อปที่สมาร์ทโฟนดังๆ ใช้กันทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น Sony Xperia Z3 หรือ LG G3 ซึ่งแตกต่างจากสมาร์ทโฟนจีนทั่วๆ ไปที่มักจะใช้ชิพราคาถูก หรือชิพที่ผลิตเองซึ่งเราอาจจะไม่รู้จักมักคุ้น หรือไม่ค่อยมั่นใจกับมันเท่าไหร่นัก

 

pros and cons3. แรมที่จุสูงถึง 3GB

ในสมาร์ทโฟนระดับนี้ เป็นเรื่องที่หาได้ยากยิ่งสำหรับแรมความจุสูง 3GB เพราะขนาดสมาร์ทโฟนระดับเรือธงหลายๆ รุ่นในปี 2014 ยังคงใช้แรมแค่ 2GB อยู่เลย มี่ 4 จึงเป็นสมาร์ทโฟนที่พกแรมมาเยอะมาก ซึ่งนั่นก็หมายความว่าระบบก็มีพื้นที่พอในการเปิดแอพที่หลากหลาย ทำงานแบบ Background หรือ Multi-tasking ได้สบายๆ

 

pros and cons4. กล้องขนาด 13 ล้านพิกเซล แจ่มชัด

จะเรียกว่าเป็นมาตรฐานไปแล้วก็ได้กับกล้องขนาด 13 ล้านพิกเซลซึ่งใช้สำหรับสมาร์ทโฟนหลายรุ่นในปัจจุบัน ความแตกต่างจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับความละเอียดของพิกเซลอีกต่อไป มี่ 4 จึงเลือกใช้เซ็นเซอร์กล้องที่ผลิตจากโซนี่โดยตรง ให้เซ็นเซอร์ขนาด 1/3 นิ้ว ที่ใหญ่โจ พร้อมรูรับแสงขนาด f/1.8 ซึ่งกว้างมากสำหรับกล้องบนสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน มีโหมดใช้งานมาตรฐานทั้ง HDR และ Panorama

 

ข้อดีข้อเสียXiaomi Mi 4

ตัวอย่างภาพถ่าย Macro ให้หน้าชัดหลังละลายดีมาก และสีแสบตามาก!

ขอบคุณภาพประกอบจาก: gsmarena

ข้อเสียของ Xiaomi Mi 4

เห็นจุดเด่นทั้ง 4 ของมี่ 4 แล้วรู้สึกน้ำลายไหลอยากได้ขึ้นมาในทันใด แต่ช้าก่อนครับ! ผมมีเบรกความอยากด้วยจุดด้อยของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ที่คุณอาจจะไม่ชอบหรือรับไม่ได้ก็ได้! (หรืออาจจะรับได้ก็ลองวิเคราะห์ดูนะครับ)

 

welove1. ดีไซน์ที่ดูจืดชืดไร้เอกลักษณ์

มันอาจจะเป็นข้อเสียของสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนจ๋าไปแล้วก็ได้ เพราะในขณะที่มี่ 4 มีขอบอลูมิเนียมดูเรียบหรู แต่มันก็แสดงให้เห็นถึงความจืดชืดในออกแบบและดูไร้เอกลักษณ์ มีกลิ่นอายของคู่แข่งอยู่ในหลายๆ มุม อารมณ์เหลี่ยมแท่งแบบ iPhone 5 ไม่ก็ผสมโรงกับ Samsung Galaxy Alpha ซึ่งไม่มีจุดดึงดูดสายตาให้ชื่นชมว่าสวยงามตระการตาแต่อย่างใด

 ข้อดีข้อเสียXiaomi Mi 4

 

welove2. ไม่รองรับหน่วยความเสริม!

เป็นเรื่องน่าอับอายมากถ้าสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่มีความสามารถในการรองรับหน่วยความจำเสริม แต่กลับไม่มีช่องให้ใส่! และมี่ 4 ก็เป็นเช่นนั้นครับ หน่วยความจำรุ่นที่ถูกสุดจอดไว้ที่ 16GB ซึ่งก็โดนระบบแอพพลิเคชั่นติดเครื่องกินไปเยอะแล้ว ไม่สามารถใส่ microSD เพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับใส่ภาพยนตร์หรือเพลงเยอะๆ ไว้ได้เลย น่าเสียดายยิ่งนัก

 

welove3. ฟังก์ชั่นที่ดูพื้นๆ

เมื่อผมบอกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ไม่มีอะไรให้เล่นมากนัก หลายๆ คนก็คงจะสวนมาว่า “จะเอาอะไรมากกับสมาร์ทโฟนระดับนี้” มันก็จริง แต่ถ้าจะให้ร้องว้าวหรือให้หลุดพ้นจากภาพลักษณ์เก่าๆ ก็ควรจะใส่ลูกเล่นอะไรที่มันมากกว่าเครื่องคิดเลข พยากรณ์อากาศ หรือการใช้งานทั่วๆ ไปที่ไปหาโหลดจาก Google Play Store มาใช้ก็ได้ (กลับกัน ผมว่ามันก็ไม่รกดีนะสำหรับคนที่ไม่ค่อยชอบอะไรที่เยอะแยะวุ่นวาย) แต่ปัญหาอีกอย่างคือ...จะได้ไปต่อใน Android 5.0 Lollipop เมื่อไหร่นี่สิ

ข้อดีข้อเสียXiaomi Mi 4

 

welove4. ไม่มีจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ

เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากกว่าเป็นข้อเสียครับ เพราะการจะสัมผัสกับ Xiaomi Mi 4 มีวิธีเดียวเท่านั้นคือการซื้อเครื่องหิ้ว เพราะเสี่ยวหมี่ยังไม่ได้ลงหลักปักฐานในไทยอย่างเป็นทางการ ดังนั้นจึงไม่มีศูนย์บริการหรือเครื่องศูนย์ให้เลือกซื้อ การซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ผู้ใช้จึงต้องแบกรับความเสี่ยงหลังหมดประกันเอาเอง

 

เสียงจากผู้ใช้เสียงจากผู้ใช้

แม้ว่าเสี่ยวหมี่จะมีมาตรฐานการผลิตและทดสอบคุณภาพค่อนข้างสูงและไม่ต่างอะไรไปจากสมาร์ทโฟนแบรนด์ดังๆ ที่ขายกันอยู่ทั่วไป แต่ก็ไม่วายต้องประสบพบเจอกับปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นอาการแปลกๆ ของปุ่มเปิด-ปิดเครื่องกับหน้าจอครับ โดยอาการที่ผู้ใช้บางส่วนพบคือ กดปุ่มเพื่อเปิดหน้าจอขึ้นมาปุ๊บ มันก็จะสว่างขึ้นมา และดับไปดื้อๆ ก่อนจะกลับมาเป็นหน้าจอสีตุ่นๆ และมีเส้นๆ คล้ายจอเสีย หรือบางทีก็กดเปิดไม่ติดเลย แต่ไฟบริเวณปุ่มควบคุมกลับมากระพริบใส่แทนซะงั้น 

 

สุดท้ายนี้ Xiaomi Mi 4 ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ราคาถูกมากรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ และขายดีมากในประเทศจีนและทางตะวันตกเนื่องจากมีความคุ้มค่า และมีศูนย์บริการรองรับ แต่สำหรับประเทศไทย หากคุณไม่ได้กังวลเรื่องการรับประกันมากจนเกินไป จะลองซื้อมาใช้ขำๆ ฆ่าเวลารอสมาร์ทโฟนในตัวใจที่จะเปิดตัวในปี 2015 ก็นับเป็นตัวเลือกที่ดียิ่งครับ หรือจะลงหลักปักฐานกับสมาร์ทโฟนแรงๆ หน้าจอสวยๆ รุ่นนี้ไปเลยก็ได้

ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Techaholic
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์