ห้ามพลาด!! ปัญหาข้อดีข้อเสีย samsung galaxy grand prime

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
1 ธันวาคม 2557 เวลา 09:15 น.   ข้อดีข้อเสียมือถือ
2comment
105,718views
8shares
0photos
เล่าข่าวข้อดีข้อเสียมือถือ ฉบับที่ 11

อ๊ะ..คุณกำลังชั่งน้ำหนัก Samsung Galaxy Grand Prime ปัญหาข้อดีข้อเสียของมือถือรุ่นนี้ดีหรือไม่ดี อยู่ใช่มั้ย? นี่เลย..จัดเต็มแบบไม่เกรงใจค่าย

 

ข้อดีของ Samsung Galaxy Grand Prime

 

WESMART “เพื่อนซี้สถานีวิเคราะห์ข่าวสมาร์ทโฟน” สวัสดีคุณผู้อ่าน Wesmart หล่อ สวย เท่ห์ทุกท่าน (ง๊ะ..รู้ได้ไง? ดูจากเฟซครับ55) วันนี้ขอเสนอรายงานปัญหาข้อดี ข้อเสีย samsung galaxy grand  prime เพิ่งออกจากเตาสดๆร้อนๆ ห้ามพลาด!!..เริ่มเลย..

ในบรรดาสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 5 นิ้วขึ้นไปในตลาดบ้านเรา Samsung Galaxy Grand Prime ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งที่มีราคาถูกพอสมควร เรียกได้ว่าคนมีงบน้อยก็สามารถเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนจอใหญ่เต็มตาจากแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในโลกได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ทำให้ Galaxy Grand Prime เป็นที่หมายตาของผู้ใช้หลายๆ คนที่อยากได้สมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่ครบเครื่องสักตัวมาเป็นเจ้าของแต่ Galaxy Grand Prime จะมีดีแค่ไหน? และนั่นมากพอที่จะกลบข้อเสียที่มันมีได้หรือไม่ วันนี้เราจะมาวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของมันเพื่อชั่งใจให้คุณตัดสินใจว่าควรจะควกเงินซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ดีหรือไม่ครับ

 

ข้อดีของ Samsung Galaxy Grand Prime

ขึ้นชื่อว่า Grand ของซัมซุง ย่อมต้องเป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีเรื่องหน้าจอที่ใหญ่พอเหมาะบนความต้องการที่ครบครันอย่างแน่นอน แม้ว่า Galaxy Grand Prime จะเทียบไม่ได้เลยกับเรือธงรุ่นใหญ่ แต่ถ้าว่ากันในตลาดระดับกลางแล้วล่ะก็ ค่อนข้างมีอะไรที่น่าสนใจอยู่มากเลยทีเดียวครับ

 

welove1. รองรับ 4G LTE และ NFC

โดยปกติแล้วเราจะเห็นสมาร์ทโฟนที่รองรับ 4G LTE ก็แต่สมาร์ทโฟนราคาแพงๆ ทั้งนั้น แต่สำหรับ Galaxy Grand Prime ในราคาไม่ถึง 1 หมื่นบาทนี้ ขอบอกว่ารองรับครับ และรองรับ 3G ได้ครบถ้วนทุกเครือข่ายด้วย คุณสามารถใช้ 4G ไม่ว่าจะของทรูมูฟเอช หรือดีแทคก็ย่อมได้ โดยซิมที่ใช้ก็เป็น micro-SIM ซึ่งนอกจากการรองรับเครือข่ายที่ครบถ้วนและครอบคลุมได้ถึงอนาคตแล้ว Galaxy Grand Prime ยังรองรับ NFC ที่ปกติรุ่นเล็กๆ จะไม่มีให้ด้วยครับ

 

welove2. กล้องหน้ามโหฬาร

ซัมซุงชูจุดเด่นด้านกล้องหน้าให้กับ Galaxy Prime เป็นหลักเลยด้วยขนาดกล้องที่กว้างถึง 5 ล้านพิกเซล และเป็นเลนส์ Wide 85 องศา ซึ่งเก็บมุมภาพได้กว้างกว่า และตัวกล้องเองก็มีรูรับแสงที่ f/2.2 ซึ่งทำให้การถ่ายภาพสามารถเก็บแสงสว่างได้มากขึ้น พร้อม Beauty Mode ทำหน้าสวย เหมาะกับชาวเซลฟี่เป็นอย่างยิ่งเลยครับ แต่สำหรับกล้องหลังก็ยังพกมาไม่มากไม่น้อยที่ 8 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพกลางวันค่อนข้างหวังผลได้ดี

 

welove3. หน่วยประมวลผลที่สดใหม่

Qualcomm Snapdragon 410 Quad Core 1.2GHz ถูกเลือกให้เป็นหน่วยประมวลผลใน Galaxy Grand Prime ครับ ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมขนาดที่เล็กจิ๋วและประหยัดพลังงาน การทำงานของ Galaxy Grand Prime จึงถือว่าลื่นไหลพอใช้ได้ แต่อาจจะมีหน่วงบ้างเมื่อเจอกับงานหนักๆ เพราะมีแรมเพียง 1GB เท่านั้นครับ

 

welove4. แบตเตอรี่ที่มากพอ (หรือเปล่า?)

โดยปกติสมาร์ทโฟนจะใส่แบตเตอรี่มาอย่างเพียงพอต่อการใช้งานตามปกติ 1 วัน หรืออาจจะนานกว่าถ้าปิดโหมดบางอย่างออกไป สำหรับ Galaxy Grand Prime ก็พกแบตเตอรี่มาขนาด 2,600 mAh ถือว่ามากอยู่สำหรับสมาร์ทโฟนจอ 5 นิ้วในราคาไม่เกิน 1 หมื่นบาท และใช้งานได้นานพอตัว แต่จะเพียงพอสำหรับคุณหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานครับ

 

 

ข้อเสียของ Samsung Galaxy Grand Prime

พูดถึงข้อดีกันมาจนจะหมดแล้ว มาถึงข้อเสียกันบ้างครับ ใช่ว่า Galaxy Grand Prime จะเป็นสมาร์ทโฟนที่เพอร์เฟคไปซะทีเดียว เพราะยังมีจุดที่น่าหงุดหงิดและเกิดเป็นคำถามกับผมและผู้ใช้คนอื่นๆ ขึ้นมาว่า “ไหงไม่ทำให้ดีกว่านี้?”

 

welove1. หน้าจอหยาบเกิ๊น!

หากไม่มีตัวเปรียบเทียบ คุณอาจจะไม่รู้สึกอะไร แต่ผมต้องนำไปเปรียบเทียบกับ Galaxy Grand 2 ซึ่งเป็นรุ่นพี่สายตรงครับ และมีราคาที่ร่วงลงมาแล้วใกล้เคียงกันมาก แต่ Galaxy Grand 2 กลับยังมีหน้าจอที่

ดีกว่า Grand Prime ซะอีก โดยซัมซุงใส่หน้าจอมาให้เพียง 960 x 540 พิกเซล บนขนาด 5 นิ้วเท่านั้น (รุ่นพี่มีหน้าจอ 5.25 นิ้วแบบ HD 1,280 x 720 พิกเซล)

 

welove2.  ดีไซน์ไร้ซึ่งความแตกต่าง

ดูเหมือนจะเป็นข้อดีกับรูปลักษณ์ที่สวยงาม แต่สุดท้ายผมก็ว่ามันคือข้อเสียครับ ด้วยความที่ซัมซุงเคาะสมาร์ทโฟนทุกรุ่นมาในพิมพ์เดียวกัน ทำให้มันหาเอกลักษณ์กับพวกเดียวกันได้ยากมาก ไร้ความแตกต่าง และดูจืดชืด ฝาหลังก็เป็นพลาสติกธรรมดาๆ ไม่มีดีเทล ไร้ความพรีเมี่ยม (แต่ตรงขอบถือว่าทำมาได้เรียบหรูดีครับ)

 

welove3. ไม่ใส่ลิงมา เลยไม่ค่อยแข็งแรง

โดยปกติแล้วสมาร์ทโฟนจากแบรนด์ใหญ่ๆ ที่มีหน้าจอใหญ่ มักจะนิรภัยหน้าจอเบื้องต้นด้วยกระจกเสริมความแกร่ง Gorilla Glass (คลิกอ่าน) กันซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ไม่ใช่สำหรับ Galaxy Grand Prime ครับ หน้าจอของพี่แกไม่มีอะไรมาปกป้องการกระแทกหรือการขีดข่วนใดๆ เลย โอกาสที่จะเป็นรอยก็มีมากกว่า

 

welove4. ขาดการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ในบ้าน

ด้วยความที่ Galaxy Grand Prime มีหน้าจอใหญ่ ความบันเทิงจึงต้องมา แต่ทว่า Galaxy Grand Prime กลับไม่รองรับการเชื่อมต่อด้านความบันเทิงในบ้านเลย ทั้ง DLNA และ MHL ส่วน Wi-Fi ก็รับอยู่ในย่าน b/g/n ยังไม่รองรับ ac หรือย่าน 5GHz ที่มีประสิทธิภาพสูงแต่อย่างใด

 

(ใช้เมาส์เลื่อนสไลด์ดูภาพเปรียบเทียบ)
1
เปรียบเทียบภาพถ่ายเซลฟี่ Grand Prime เปรียบเทียบภาพถ่ายเซลฟี่ Grand Prime
ภาพเปรียบเทียบกล้องหน้าจากเว็บไซต์ชื่อดัง zing.vn ขณะแบบใช้โหมดเซลฟี่ถ่ายภาพตัวเอง จะเห็นว่าภาพที่ได้ของ Samsung Galaxy Grand Prime ค่อนข้างชัดและตัวแบบสว่างเลยทีเดียว สมกับที่เป็นกล้องเซลฟี่จริงๆ (แต่บางคนก็คงไม่ชอบขาวเกินจริงมากนะครับ)
2
เปรียบเทียบภาพถ่าย Grand Prime เปรียบเทียบภาพถ่าย Grand Prime
ภาพเปรียบเทียบจากกล้องหน้าของโทรศัพท์มือถือ Samsung Galaxy Grand Prime ในสภาพแสงพอดีจะเห็นว่าภาพค่อยข้างสว่าง แต่กลับกันถ้าถ่ายในที่แสงสว่างไม่พอหรือภาพที่มีความเปรียบต่างสูงระหว่างในที่สว่างกับที่ร่มก็อาจทำให้ภาพมืดได้เช่นกัน

เสียงจากผู้ใช้ปัญหาข้อดีข้อเสีย samsung galaxy grand  prime

ด้วย คุณสมบัติที่ออกจากขาดๆ เกินๆ ไปบ้างสำหรับ Galaxy Grand Prime ส่วนใหญ่ผู้ใช้ก็มักจะติกันแต่สเปคที่ไม่สมบูรณ์โดยเฉพาะเรื่องของหน้าจอที่ ควรจะทำมาให้ดีกว่านี้ โดยใน User Review ของ GSMArena.com ผู้ใช้ต่างประเทศเกือบทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าพวกเขาคาดหวังกับ หน้าจอที่ดีกว่านี้!

 

 ปัญหาข้อดีข้อเสียGrand Prime

ขอบคุณภาพประกอบจาก: gsmarena.com

 

นี่ ขนาดรูปบีบอัดขนาดนะครับ แต่ถ้าคุณเพ่งดีๆ ตรงโลโก้ Gmail กับ Google+ จะรู้สึกเลยว่ามันไม่ค่อยคมเท่าไหร่นัก แต่นี่ก็คงเป็นสิ่งที่เราต้องยอมรับหากเลือกที่จะซื้อ Galaxy Grand Prime ในราคาประมาณ 8,000 บาท ซึ่งถ้ามองข้ามมันไปได้ นี่ก็เป็นสมาร์ทโฟนดีๆ ของคุณเครื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ? ปัญหาข้อดีข้อเสียของมือถือรุ่น นี้ ติชมกันเข้ามาได้นะครับ แต่หากยังไม่ใช่ข้อมูลมือถือในรุ่นที่คุณต้องการโฟกัสละก็ อย่ารอช้านะครับ!! สนุกด้วยกันที่นี้ เพียงแค่ส่งซิกกันเข้ามาที่หน้าเฟซให้เรารับทราบเพื่อดำเนินการให้ต่อไป..

ข้อดีข้อเสียมือถือเพิ่มเติม
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Techaholic
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score7/10
user score6/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
น่ารักอย่าบอกใคร

1571 วันที่แล้ว

ก็จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ไม่แพงมากนัก แถมยังรองรับ 4G LTE
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
กำลังพิมพ์......

1571 วันที่แล้ว

ราคากับคุณภาพสมกันแล้ว....
ไม่ว่าจะยี่ห่อใหน.....แพงแค่ใหนก็ย่อมมีข้อเสียเหมือนกัน
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์