อ่านยัง!! ข้อดี ข้อเสีย Nexus 6

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
2 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 07:42 น.   ข้อดีข้อเสียมือถือ
0comment
39,520views
4shares
0photos
เล่าข่าวข้อดีข้อเสียมือถือ ฉบับที่ 31

อ่านยัง!! ตามไปชั่งน้ำหนัก ข้อดี ข้อเสีย มือถือ Nexus 6 รุ่นนี้ดีหรือไม่ดี? แฟนคลับ เน็กซัส  ห้ามพลาด

 

ข้อดีข้อเสีย Nexus 6

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ"  หนึ่งในนวัตกรรมที่สดใหม่ในช่วงท้ายปี 2014 ที่ผ่านมานั้น คงจะหนีไม่พ้นอุปกรณ์ที่มาพร้อมการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop อย่าง Nexus 6 ไปได้อย่างแน่นอน ซึ่งเป็นผลผลิตจาก (อดีต) ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของโลกที่ถูกกูเกิลซื้อไปแล้วอย่างโมโตโรล่า แต่ก็เป็นระยะเวลาพอสมควรกว่าการนำ Nexus 6 ออกมาจำหน่ายสู่ตลาดจริง ซึ่งมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่และการออกแบบใหม่ๆ หลายอย่าง แต่อะไรคือจุดเด่นและจุดด้อยของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ เราจะมาวิเคราะห์กันครับ

 

จุดเด่นของ Nexus 6

แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่า Nexus มันจะเป็นอะไรที่เป็น “มาตรฐาน” หรือเป็น “พื้นฐาน” ของสมาร์ทโฟนที่จะจำหน่ายในตลาดของ Android และ Nexus 6 ก็ได้กำหนดมาตรฐานใหม่ไว้เป็นจุดเด่นอยู่มากมายครับ

 

pros and cons1. หน้าจอใหญ่ 6 นิ้ว ความละเอียด Quad HD

หน้าจอของเน็กซัส 6 เป็นอะไรที่ใหญ่เว่อวังอลังการมาก โดยมีความกว้างมากถึง 6 นิ้วในระดับแฟ็บเล็ตตัวโต แถมหน้าจอยังมีความละเอียดสูงถึง 2,560 x 1,440 พิกเซล หรือ Quad HD อีกด้วย ซึ่งโมโตโรล่าเลือกใช้หน้าจอแบบ AMOLED สีสันสดใส และให้แสงที่ดำสนิท คมจัดด้วยความหนาแน่นของพิกเซล 493 ppi 

 

pros and cons2. ระบบ OIS พร้อมไฟวงแหวนสำหรับกล้องหลัง

ระบบ OIS กลายมาเป็นมาตรฐานของกล้องในสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์หลายรุ่นไปแล้ว และเน็กซัส 6 ก็เช่นกัน โดยมาพร้อมระบบกันสั่นสะเทือนจากตัวเลนส์ผ่านกล้องขนาด 13 ล้านพิกเซลที่มีรูรับแสง F/2.0 พร้อมระบบ HDR+ แต่ที่จัดว่าแปลกและเด็ดคือแฟลชครับ โมโตโรล่าเลือกใช้แฟลชแบบใหม่เป็น Dual LED ในกระจกรูปวงแหวนรอบเลนส์กล้อง ซึ่งจะสาดแสงได้ทุกด้านอย่างทั่วกัน แถมดีไซน์มาได้สวยอีกต่างหาก

 

ข้อดีข้อเสีย Nexus 6

 

 

pros and cons3. ลำโพงหน้าแบบ Dual Speaker

ค่อนข้างหายากยิ่งสำหรับสมาร์ทโฟนระดับแบรนด์เนมที่ใช้ลำโพงโทรศัพท์แบบสเตอริโอ ซึ่งเน็กซัส 6 เป็นรุ่นหนึ่งที่มีครับ ด้วยแผงลำโพงด้านหน้าเครื่องทั้งด้านบนและด้านล่างของหน้าจอ ทำหน้าที่เป็นทั้งลำโพงสนทนาและลำโพงเสียง (คล้ายๆ HTC One M8) โดยให้เสียงที่มีความคมชัดสูงขึ้น และแน่นอนว่าได้อรรถรสในการรับชมภาพยนตร์ผ่านหน้าจอขนาด 6 นิ้วอย่างแน่นอน

 

pros and cons4. ซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุด และอัพเดทไวที่สุด

เป็นธรรมดาของเน็กซัสครับที่จะมาพร้อมซอฟท์แวร์ใหม่ล่าสุดก่อนใคร เพราะมันคือตัวพื้นฐานที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่นไม่ปรุงแต่งส่งตรงจากนักพัฒนาของกูเกิลเลยนั่นเอง และเน็กซัส 6 ก็

มาพร้อมกับ Android 5.0 Lollipop มาตั้งแต่กำเนิด พร้อมแอพพลิเคชั่นพื้นฐานตระกูล Google อย่างครบถ้วน และแน่นอนครับว่ายังติดตั้งแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ได้

 

pros and cons5. ชาร์จไฟรวดเร็วด้วย Turbo Charge และระบบ Qi Wireless

แบตเตอรี่ยังถือเป็นสิ่งสำคัญและขาดไม่ได้สำหรับสมาร์ทโฟน โมโตโรล่าก็เล็งเห็นถึงจุดนี้ แม้ว่าจะใส่แบตเตอรี่มามากแล้วถึง 3,220 mAh แต่ก็ยังติดเทคโนโลยี Turbo Charging มาให้ที่เพิ่มความเร็วในการชาร์จเพียง 15 นาที ก็ใช้โทรศัพท์ได้นานถึง 6 ชั่วโมงเท่านั้น และยังมีระบบชาร์จไร้สาย Qi Wireless มาเป็นมาตรฐานใหม่ของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์อีกด้วย

 

ข้อดีข้อเสีย Nexus 6

ข้อเสียของ Nexus 6

ด้วยความที่ทำมาเป็นมาตรฐาน บางสิ่งบางอย่างก็เลยดูพื้นฐานเกินไปหน่อย กับความไม่สมบูรณ์และข้อจำกัดที่มีก็ทำให้เน็กซัส 6 มีข้อด้อยให้เราต้องพูดถึงจนได้ครับ

 

welove1. ไม่มีอะไรให้เล่นมากนัก

จุดๆ นี้ไม่ใช่แค่เน็กซัส 6 นะครับ แต่หมายถึงสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต Nexus ทุกรุ่นล้วนแล้วแต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ระบบปฏิบัติการที่ไม่ได้ปรุงแต่ง มาแบบเพรียวๆ โล้นๆ จนไม่มีแอพพลิเคชั่นพิเศษอะไรให้ใช้งานแบบแบรนด์มือถืออื่นๆ บริการที่มีมาให้ในเครื่องก็มีแต่แอพของกูเกิลล้วนๆ อยากได้อย่างอื่นต้องโหลดเองโลดไม่มีแถมให้!

 

welove2. ระบบการประมวลผลยังไม่รองรับสถาปัตยกรรม 64-bit

น่าเสียดายที่เป็นสมาร์ทโฟนคู่กับ Android 5.0 Lollipop แต่กลับกลายเป็นว่ามันทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ อันเนื่องมาจากหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 805 ที่แม้จะแรง แต่ก็ไม่ได้รองรับสถาปัตยกรรม 64-bit ทั้งๆ ที่ตัวระบบปฏิบัติการนั้นรองรับอย่างเต็มที่ จึงเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะยังไม่ได้สัมผัสความแตกต่าง (ที่อาจจะไม่รู้สึก) ของสถาปัตยกรรมแบบเดียวกับคอมพิวเตอร์พีซีปัจจุบัน

 

welove3. ไม่รองรับหน่วยความจำเสริม

ไม่รู้ว่าควรจะกรีดร้องออกมาเป็นภาษาอะไรดี ก็ในเมื่อเน็กซัส 6 ไม่รองรับหน่วยความจำเสริมซะงั้น ยังดีที่พกหน่วยความจำในตัวมาเยอะอยู่ทั้ง 32GB และ 64GB แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายสำหรับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่จริงๆ แล้วควรจะเพิ่มหน่วยความจำเสริมด้วย microSD ได้สักหน่อย

 

welove4. ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้

บางคนอาจเฉยๆ แต่ผมมองว่าเป็นจุดด้อยหนึ่งของสมาร์ทโฟนที่คุณต้องการซื้อมาใช้ในระยะยาว กับการที่ไม่สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้ และการที่ศูนย์บริการของโมโตโรล่าไม่ได้มีแบบซัมซุงหรืแอปเปิล ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายหากใช้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ได้เพียงปีกว่าแล้วแบตเตอรี่เสื่อม (ยิ่งจอใหญ่ไว้ดูหนังได้เพลินๆ ซะด้วย)

 

ข้อดีข้อเสีย Nexus 6

 

 

welove5. ตัวอ้วน ใหญ่ และหนักกว่าคู่แข่ง

ในบรรดาสมาร์ทโฟนระดับแฟ็บเล็ตที่เปิดตัวออกมาไล่เลี่ยกัน ก็มีทั้ง Samsung Galaxy Note 4 และ iPhone 6 Plus ที่เข้ามาเป็นคู่แข่งกับเน็กซัส 6 โดยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ใหญ่ที่สุดจากฐานความกว้างหน้าจอ 6 นิ้ว ขนาดจึงใหญ่กว่าและหนากว่า ซึ่งหนากว่าเขาเพื่อนทั้งหมดด้วยความหนา 10.1 มิลลิเมตร และหนัก 184 กรัม

ราคา Nexus 6 เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ --ไม่มีข้อมูล ณ ขณะนี้--

Lazada Price More ราคา -- บาท
Jaymart Price More ราคา -- บาท
iTruemart Price More ราคา -- บาท
ShopAt7 Price More ราคา -- บาท

ราคา Nexus 6 เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา -- บาท
DTAC Price More ราคา -- บาท
True Price More ราคา -- บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)

 เสียงจากผู้ใช้

ใครว่า Nexus ทุกรุ่นผลิตออกมาแล้วจะไม่มีปัญหาอะไร เพราะนั่นคงเป็นเพียงโมเดลโทรศัพท์แล้วล่ะครับถ้าไม่เจอปัญหาอะไรสักอย่าง แต่ Nexus 6 เจอครับ แล้วพี่แกก็ไม่ได้ตามกระแสเครื่องงอแบบ iPhone 6 เขาหรอกนะ แต่เน็กซัส 6 น่ากลัวกว่าเยอะด้วยอาการเครื่อง “ปริ” และบวมจนส่วนของฝาหลังแยกตัวจากบอดี้ ซึ่งเกิดจากปัญหาของแบตเตอรี่ และไม่ได้เกิดขึ้นทุกรายครับ

 

ข้อดีข้อเสีย Nexus 6

ขอบคุณภาพประกอบจาก: androidauthority

 

สุดท้ายนี้ความรักที่มีให้กับ Nexus 6 ของแต่ละคนนั้น คงจะเป็นเรื่องของรสนิยมและความชอบที่มีมากกว่าการมองดูข้อดีและข้อเสีย ซึ่งบางคนก็ว่าการใช้ Nexus นั้นมีมนต์เสน่ห์อยู่หลายอย่าง ทั้งความเรียบง่ายไม่ยุ่งยาก ไม่มีแอพพลิเคชั่นหรือบริการรกเลอะเทอะให้รำคาญเวลาใช้งาน ซึ่งผมเองก็มี Nexus 7 อยู่ที่บ้านตัวหนึ่งเหมือนกัน (ไว้ใช้เล่นเกม) แต่ก็อย่างว่าล่ะครับ หลายๆ มุมสมาร์ทโฟนจากแบรนด์ใหญ่เขาก็เก็บงานและประสบการณ์การใช้ได้ดีกว่ามากมายนัก

ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: WESMART
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์