ใช่มั๊ยล่ะดูเลย!! ข้อดีข้อเสียมือถือ Huawei Ascend P7

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
23 มกราคม 2558 เวลา 12:34 น.   ข้อดีข้อเสียมือถือ
0comment
37,825views
4shares
0photos
เล่าข่าวข้อดีข้อเสียมือถือ ฉบับที่ 27

ข้อดีข้อเสีย เมื่อชั่งน้ำหนักมือถือ Huawei Ascend P7 ส่งตรงจากแดนมังกร เด็ดโดนใจอาตี๋อาหมวยป้ะนะ?

 ข้อดีข้อเสียHuawei Ascend P7

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ" สวัสดีชาว Wesmart ในช่วงที่กระแสสมาร์ทโฟนจีนมาแรงเป็นอย่างมากในบ้านเรา เหล่าแบรนด์อาตี๋อาหมวยทั้งหลายก็ดาหน้าเข้ามาทำตลาดกันยกใหญ่ หนึ่งในนั้นก็หนีไม่พ้นแบรนด์ดังหัวเหว่ย ที่ขนสมาร์ทโฟนมาขายในบ้านเราหลายรุ่น โดยแต่ละรุ่นก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป และวันนี้เราจะมาพบกับ Huawei Ascend P7 สมาร์ทโฟนเหมาะมืออีกรุ่นหนึ่งของแบรนด์ที่ทำตลาดในไทยและในหลายๆ ประเทศในตอนนี้ครับ

แต่ก่อนอื่นต้องหยุดอารมณ์อคติสมาร์ทโฟนจีนกันสักนิด เพราะหัวเหว่ยไม่ใช่สมาร์ทโฟนจากจีนแดง (ไร้คุณภาพ) แต่อย่างใด แต่เป็นแบรนด์ระดับโลกที่คลุกคลีอยู่กับอุตสาหกรรมการสื่อสารมานาน จึงไม่แปลกใจที่เขาจะต้องผลิตสมาร์ทโฟนออกมาจำหน่ายด้วย และมีดีกรีเป็นถึง (อดีต) ผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลกอีกต่างหาก! แล้วพี 7 ของเราจะทำให้ถูกใจหรือผิดหวังอย่างไรบ้าง มาชมกันครับ

จุดเด่นของ Huawei Ascend P7

 

จุดเด่นของสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนทุกรุ่นก็หนีไม่พ้นเรื่องฮาร์ดแวร์ที่ให้มาหนักหน่วงดูเต็มราคากว่าสมาร์ทโฟนแบรนด์เกาหลี ญี่ปุ่น หรืออเมริกา ซึ่งดูคุ้มค่าและมีราคาถูกกว่า แต่พี 7 จะเป็นอย่างนั้นหรือไม่?

 

pros and cons1. หน้าจอคมชัด 5 นิ้วแบบ Full HD

จุดเด่นแรกของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้คงจะหนีไม่พ้นหน้าจอครับ เพราะพี 7 พกหน้าจอขนาดใหญ่พอเหมาะพอมือที่ 5 นิ้วถ้วน ซึ่งให้ความละเอียดสูง Full HD 1,920 x 1,080 พิกเซล แบบ IPS ที่ให้แสงเป็นธรรมชาติ มีมุมมองกว้าง และด้วยความละเอียดกับสัดส่วนหน้าจอขนาดนี้ จึงทำให้มีความหนาแน่นของพิกเซลถึง 441 ppi

 ข้อดีข้อเสียHuawei Ascend P7

 

pros and cons2. ดีไซน์กระจกประกอบกับอลูมิเนียม

พี 7 เป็นสมาร์ทโฟนเพียงไม่กี่รุ่นในตลาดที่เลือกใช้วัสดุที่เจ้าอื่นไม่ค่อยใช้ (หรือเลิกใช้ไปนานแล้ว) นั่นก็คือกระจกกับขอบอลูมิเนียม โดยมีแผ่นหลังเป็นกระจกสีตามบอดี้ ตัดขอบด้วยอลูมิเนียม ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องความสวยงามแวววาวดูพรีเมี่ยมสูงกว่าพลาสติก หรือบางคนอาจจะว่าสวยกว่าอลูมิเนียมทั้งเครื่องซะอีก

 

pros and cons3. กล้องหน้าความละเอียดสูง

สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เราจะไม่พูดถึงกล้องหลังครับ เพราะเป็นกล้อง 13 ล้านพิกเซลซึ่งจะเรียกว่าเป็นมาตรฐานไปแล้วก็ได้ แต่ที่เด็ดกว่านั่นก็คือกล้องหน้าที่มีความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซล! ถือเป็นกล้องหน้าที่มีความละเอียดมากเป็นลำดับต้นๆ ไปแล้ว แถมยังไม่ไก่กาด้วยเซ็นเซอร์แบบ BSI พร้อมเลนส์ประกอบอีก 5 ชิ้น (หยั่งกับกล้องหลัง)

 

pros and cons4. รองรับโครงข่าย 4G LTE

สำหรับสมาร์ทโฟนราคาถูกหรือสมาร์ทโฟนจากจีน ส่วนใหญ่ผู้ใช้มักจะพบกับปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่ถูกตัดออกไป อย่างไม่รองรับ 4G หรือ 3G รองรับได้แค่บางค่าย ซึ่งไม่ใช่ปัญหาของพี 7 ครับ เพราะหัวเหว่ยยัดเสารับสัญญาณมาให้ตั้งแต่ 2G ยัน 4G เลยทีเดียว ครอบคลุมครบทุกเครือข่าย สำหรับ 4G ก็ใช้งานของทรูได้เช่นกัน

ข้อดีข้อเสียHuawei Ascend P7

 

pros and cons5. ส่วนติดต่อกับผู้ใช้ดูง่ายไม่ยุ่งยาก

ผมเคยพูดถึงระบบปฏิบัติการคับคล้ายคับคลากับ iOS กับความไม่สวยงามของส่วนติดต่อกับผู้ใช้ของหัวเหว่ยเอาไว้ตอนรีวิว Huawei Ascend Mate 7 ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ขอถอนคำพูดครับ แต่ที่ต้องชมเมื่อเจอกับ Ascend P7 นั่นก็คือส่วนติดต่อกับผู้ใช้ที่ดูเรียบร้อยและเป็นมิตร (พูดง่ายๆ คือดูดูว่า Mate 7 นั่นแหละ) ซึ่งอาจเป็นเพราะธีม แต่โดยรวมก็ถือว่าใช้งานได้ตามสไตล์ Android เขาล่ะ

จุดด้อยของ Huawei Ascend P7

อารมณ์ที่น่าหงุดหงิดของพี 7 ก็มีให้เห็นอยู่ครับ ทั้งๆ ที่ตนเองก็เป็นแบรนด์ที่มีเครดิตน้อยกว่าคู่แข่ง แต่ไหงยังทำมาพลาดอีกก็ไม่รู้ จะเป็นเรื่องไหนบ้าง และจะคิดเหมือนผมหรือเปล่า ลองชมกันครับ

 

welove1. หน่วยประมวลผลช่างอ่อนแรง

สมาร์ทโฟนที่ขึ้นแท่นว่าเป็นผู้นำทัพรุ่นหนึ่งของแบรนด์ตัวเอง ไฉนกลับใส่หน่วยประมวลผลมาได้อ่อนเรี่ยวแรงเช่นนี้ก็ไม่รู้ โดยหัวเหว่ยเลือกใช้หน่วยประมวลผลทำเองในรุ่น HiSilicon Kirin 910T Quad Core ซึ่งมี 4 แกนก็จริง แต่ให้ความเร็วอยู่ที่ 1.8GHz ซึ่งเป็นความเร็วระดับกลางๆ และดูน้อยกว่าคู่แข่งอยู่หลายขุม

 

ข้อดีข้อเสียHuawei Ascend P7

welove2. แรมที่ใส่มายังดูน้อยไป

เจอหน่วยประมวลผลความเร็วน้อยไปยังไม่พอ ยังต้องมาเจอกับแรมน้อยๆ อีก ซึ่งถ้านำพี 7 ไปเปรียบเทียบกับสมาร์ทโฟนระดับ Mid-end ก็อยู่ในช่วงพอรับได้ แต่ราคา 14,990 บาทพร้อมภาพลักษณ์ของพี่แกมันคาบเกี่ยวระหว่าง Hi-end ด้วย แรม 2GB จึงดูน้อยๆ ไปหน่อย และไม่น่าจะลื่นไหลพอสำหรับ Multi-tasking หนักๆ หรือเกมแรงๆ เท่าไหร่นัก

 

welove3. แบตเตอรี่ไม่เหมาะกับคนชอบเล่นเกม

แบตเตอรี่ขนาด 2,500 mAh คือความจุแบตเตอรี่ที่คุณจะได้ในพี 7 ครับ มันอาจจะดูน้อยไปเลยเมื่อเทียบกับหน้าจอ Full HD ในเครื่อง แต่ด้วยหน่วยประมวลผลความเร็วต่ำก็อาจจะพอชดเชยกันได้บ้าง และน่าจะเพียงพอต่อการใช้งานในปกติของแต่ละวัน เว้นแต่ว่าคุณจะเป็นที่ชอบการเล่นเกม...คงไม่ไหวแน่

 

welove4. การออกแบบที่ไร้เอกลักษณ์และดูลอกเลียน

เพิ่งจะชมไปเมื่อตอนต้นว่าดีไซน์การออกแบบนั้นสวยงามซะเหลือเกิน แต่ไหงมากลายเป็นข้อเสียอีกแล้ว แต่ใช่ครับ! แค่ดูก็รู้ว่าหัวเหว่ยลอกดีไซน์ใครมา!?! งานนี้กลายเป็นโซนี่ที่โดนโคลนร่างของ Xperia Z Series มาใช้กับสมาร์ทโฟนจีนไปเต็มๆ ทั้งบอดี้กระจก ตำแหน่งของส่วนประกอบต่างๆ อย่างเลนส์กล้องและแฟลช และปุ่มเปิด-ปิดเครื่องรูปวงกลมที่เหมือนกับปุ่ม Omni-Balance Design ของโซนี่เขาเต็มๆ

 

ข้อดีข้อเสียHuawei Ascend P7

 

welove5. ภาพลักษณ์ในแง่ลบยังมีอยู่มาก

เมื่อดีไซน์ที่ดูลอกเลียนไม่มีอะไรเป็นเอกลักษณ์ ภาพลักษณ์ของโทรศัพท์ก็อปปี้จึงบังเกิด และยิ่งเป็นแบรนด์จากจีนด้วยแล้ว ใครที่ไม่รู้จักหัวเหว่ยมาก่อนก็คงต้องมองว่านี่เป็นสมาร์ทโฟนโนเนมร้านตู้อะไรทำนองนั้นแน่นอน ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่อย่างที่คิด แต่หัวเหว่ยก็ไม่สามารถกระโดดก้าวข้ามอคติในแง่ลบไปได้ ต่างกับออปโป้ที่ข้ามมาได้แล้ว และวิโวที่กำลังพยายามทำตลาดในภาพลักษณ์ฝรั่งอยู่ ทั้งๆ ที่ 2 แบรนด์ก็มาจากจีนแผ่นดินใหญ่เหมือนกัน

 

เสียงจากผู้ใช้เสียงจากผู้ใช้

ปัญหาหนึ่งที่น่าจุกจิกใจสำหรับ Huawei Ascend P7 นั่นก็คือความสกปรกครับ สมาร์ทโฟนรุ่นนี้สกปรกง่ายมาก! ด้วยรอยนิ้วมือที่ประทับอยู่เต็มเครื่องทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งเป็นผลมาจากเงาสะท้อนของกระจกเงาวับทั้งด้านหน้าจอและหลังเครื่อง และเท่านั้นยังไม่พอ หน้าจอยังสู้กับแสงสะท้อนได้ไม่ดีนัก เหมือนกับว่าเวลาใช้งานกลางแจ้งไปก็เห็นเงาสะท้อนของตนเองชัดเจน ซึ่งอาจจะแก้ปัญหาโดยการติดฟิล์มด้าน ก็น่าจะช่วยได้ครับ

 ข้อดีข้อเสียHuawei Ascend P7

ขอบคุณภาพประกอบจาก: gizmochina

 

ส่วนรายงานปัญหาอื่นๆ ไม่ค่อยพบเท่าไหร่นักครับ ดูเหมือนว่าหัวเหว่ยจะตรวจเช็คมาดีก่อนปล่อยรุ่นนี้ออกสู่ตลาด เว้นแต่จะมีหลุด QC ไปบ้างซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดาของสมาร์ทโฟนที่มีการผลิตมาเป็นจำนวนมาก และอีกประเด็นหนึ่งที่เกิดจากความไม่ระมัดระวังเองนั่นก็คือเรื่องของกระจกแตกหากตกกระแทก ซึ่งมีโอกาสแตกทั้ง 2 ด้านพร้อมๆ กันได้ ดังนั้นหากจะเลือกใช้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ต้องทะนุถนอมเป็นพิเศษสักนิดนึง

 

ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Techaholic
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์