คลิกยัง!! ข้อดี ข้อเสีย มือถือ htc m8

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
30 มกราคม 2558 เวลา 19:23 น.   ข้อดีข้อเสียมือถือ
0comment
8,647views
2shares
0photos
เล่าข่าวข้อดีข้อเสียมือถือ ฉบับที่ 30

ชั่งน้ำหนัก ข้อดี ข้อเสีย มือถือ htc m8 รุ่นนี้ดีหรือไม่ดี? ตามไปดูกันเลยจ้า!!

 

แปบเดียวเองเท่านั้นก็ถึงปี 2015 แล้วนะครับ  หลายๆ เทคโนโลยีก็เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยอย่างรวดเร็วจนเราหมุนไม่ทัน สมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นก็ตกรุ่นกันไปตามระเบียบ หลายๆ รุ่นก็ยังคงวางขายกันต่อไปเรื่อยๆ และในเดือนมกราคมนี้ก็เป็นเดือนที่สมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งจะครบรอบ 10 เดือนของการเปิดตัว แล้ว...เรากำลังพูดถึง HTC One M8 สุดยอดสมาร์ทโฟนที่สร้างความฮือฮามาตั้งแต่ต้นปี 2014 ที่ผ่านมา 

แม้จะอยู่ในช่วงวัยกลางคนของอายุขัยการจำหน่ายสมาร์ทโฟน แต่ HTC One M8 ก็ยังคงเป็นที่พูดถึงอยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะสาวกแอนดรอยด์ที่ต้องการอะไรที่แตกต่างกว่าเจ้าตลาดและมีเทคโนโลยีที่ไม่เหมือนชาวบ้านชาวช่อง แต่สิ่งเหล่านั้นจะกลายเป็นจุดเด่นหรือจุดด้อย วันนี้เราจะมาวิเคราะห์สมาร์ทโฟนเรือธงจากแบรนด์เอชทีซีนี้กันครับ

 

จุดเด่นของ HTC One M8

เอชทีซีมีดีกรีเป็นถึงผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เจ้าแรกของโลก มีประวัติมาอย่างยาวนานและโชกโชน ผ่านร้อนผ่านหนาวมาก็มาก จึงหลอมรวมได้เป็นสมาร์ทโฟนเจ๋งๆ ที่คนทั่วโลกไม่มีที่ไม่รู้จัก (แต่ซื้อใช้หรือไม่นั่นอีกเรื่อง)

 

pros and cons1. กล้องหลังดีไซน์แปลก พร้อมลูกเล่นแพรวพราว

ขึ้นชื่อว่าเอชทีซีทั้งที ถ้าจะเดินตามใครก็คงเป็นเรื่องที่น่าอาย! ดังนั้นเอ็ม 8 จึงมาพร้อมกับกล้องหลังดีไซน์ใหม่ล่าสุดของโลก ด้วยกล้องแบบเลนส์คู่! (มีกล้องหลัง 2 ตัว คล้ายกับ LG Optimus 3D แต่ถ่ายวิดีโอ 3 มิติไม่ได้) ซึ่งมีผลต่อความคมชัด การปรับแต่ง การจัดโฟกัสได้แม้จะถ่ายภาพเสร็จแล้ว หรือแม้แต่ลูกเล่นแปลกๆ แบบบิดมุมภาพคล้ายวัตถุสามมิติเพื่อหามุมที่เหมาะสมได้ แต่ขนาดพิกเซลที่เอชทีซีเลือกใช้นั้นอยู่ที่ 4 ล้านพิกเซลเท่านั้น แต่ก็ไม่ใช่ 4 ล้านพิกเซลบ้านๆ แต่มันคือ Ultra Pixel ขนาด 2.0 µm ซึ่งภาพถ่ายจะมีขนาดเทียบเท่ากับ 13 ล้านพิกเซลโดยทั่วไป นับเป็นนวัตกรรมแปลกๆ ที่แอบมีข้อกังขาสำหรับผู้ใช้ที่ไม่คุ้นเคยเท่าไหร่นัก

 

pros and cons2. กล้องหน้าความละเอียดสูง

จะเรียกได้ว่าเอชทีซีเป็นผู้นำเรื่องกล้องหน้าที่อัพไซต์ความละเอียดขึ้นมาก็ไม่แปลกนัก เพราะในขณะที่คู่แข่งในขณะนั้นยังหยุดอยู่แค่ 1.2 – 2.1 ล้านพิกเซล แต่เอ็ม 8 พัฒนามาสู่กล้องหน้าขนาด 5 ล้านพิกเซลแล้ว จึงเหมาะกับการ Selfie เป็นอย่างดี

 

pros and cons3. บอดี้โลหะทั้งเครื่อง ดีไซน์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

สำหรับดีไซน์ของเอ็ม 8 นั้นเรียกว่ามีเอกลักษณ์สูง ดูก็รู้ในทันทีว่าสมาร์ทโฟนที่ใช้อยู่คือเอชทีซี หรูหราพรีเมี่ยมและแข็งแรงด้วยบอดี้อลูมิเนียมทั้งตัว ไม่มีแอ๊บใส่ฝาหลังพลาสติกแต่อย่างใด โครงสร้างภายในก็ใช้โลหะห่อหุ้มส่วนประกอบทั้งหมดเอาไว้ จึงเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งที่คงทนและแข็งแรงสูง และยิ่งได้เจอกับกล้องหลัง 2 ตัว และขอบมุมที่กลมๆ ป้อมๆ แล้วล่ะก็ ใครที่เบื่อความซ้ำซากจำเจของสมาร์ทโฟนติดตลาดขายดีต่างก็เทใจมาให้เอ็ม 8 กันนักต่อนักแล้ว

 

pros and cons4. ซอร์ฟแวร์และฟังก์ชั่นที่มีความน่าสนใจสูง

ดั่งที่กล่าวไว้ตั้งแต่ตอนต้นครับว่าเอชทีซีมีประสบการณ์เกี่ยวกับแอนดรอยด์มานานมาก จึงไม่แปลกที่จะกลายเป็นผู้ผลิตที่สร้างซอร์ฟแวร์มาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วย HTC Sense UI 6.0 ที่มาพร้อม Widget ที่หลากหลาย มีอารมณ์ความเป็นผู้ใหญ่มากกว่าความสดใสแบบเด็กๆ ติดตั้ง HTC BlinkFeed ซึ่งเป็นการนำข่าวสารและข้อมูลโซเชียลประจำว่ามาใส่เป็นช่องๆ วางแทนพื้นหลัง และยังตอกย้ำการเป็นผู้นำด้วยการประกาศว่าเอ็ม 8 จะได้กินลูกกวาด Android 5.0 Lollipop แน่นอน

 

pros and cons5. ติดลำโพงเสตอริโอ 2.0 Channel มาด้วย

เมื่อมองจากหน้าเครื่องคุณจะพบกับแถบลำโพง 2 แถบด้านบนและล่างของเครื่อง ทีแรกอาจจะเข้าใจว่าเป็นลำโพงสนทนากับไมค์ด้านล่างที่ตั้งใจออกแบบมาด้วยความสมมาตร แต่ไม่ใช่ครับ เพราะนี่ก็คืออีกหนึ่งนวัตกรรมขั้นเทพ BoomSound ที่ช่องทำ 2 ทำหน้าที่เป็นลำโพงสเตอริโอ 2.0 Channel ที่ให้เสียงซ้ายและขวาได้อย่างชัดเจน ล้ำหนาลำโพงของคู่แข่งที่ยังเป็นลำโพงด้านเดียวเล็กๆ หลบอยู่มุม หรือหลังเครื่องอยู่เลย

 

จุดด้อยของ HTC One M8

ความสมบูรณ์แบบไม่มีในโลก หรืออย่างน้อยๆ ก็มักจะแอบฝังอะไรที่เราไม่ชอบใจสักอย่างอยู่ข้างใน เอ็ม 8 ก็อยู่ในอารมณ์นั้นครับ ยังมีจุดด้อยบางจุดที่คุณอาจไม่แฮปปี้กับมันเท่าไหร่ (ผมว่าหลายคนต้องคิดเหมือนกันกับผมอย่างน้อยก็ 1 อย่างแน่)

 

welove1. ราคาสูงลิบ

เป็นปราการด่านแรกที่ขับไล่คนที่อยากสัมผัสนวัตกรรมของเอชทีซีดูสักครั้ง! ด้วยราคาที่เปิดตัวออกมาสูงลิบถึง 25,990 บาท ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนทำตลาดที่มีราคาสูงเป็นอย่างมาก ไม่ใช่แฟ็บเล็ต ไม่มีปากกาเขียนหน้าจอ และไม่ใช่ iPhone แต่ราคาแพงทะลุ iPhone เข้าไปแล้ว แม้ปัจจุบันราคาจะร่วงลงมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังเกิน 2 หมื่นบาทอยู่ดี (หาดีๆ อาจจะเจอถูกกว่านี้ครับเพราะใกล้จะตกรุ่นแล้วล่ะ)

 

welove2. พกแรมมาแค่ 2GB

มี 2 ประการที่เป็นสาเหตุทำให้แรม 2GB กลายเป็นจุดด้อยของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ครับ อย่างแรกคือราคาที่ไม่สมน้ำสมเนื้อกับแรมที่ควรได้รับถึง 3GB ได้แล้ว! กับสองคือซอร์ฟแวร์ที่เอชทีซีขึ้นชื่อเรื่อง Widget มากที่สุด แต่กลับให้แรมมาแบบที่ต้องรีบปิด Widget หนีเพราะกลัวเครื่องหน่วงกันเลยทีเดียว

 

welove3. หน่วยประมวลผลไม่สดใหม่ ไม่รองรับ 64-bit

เป็นธรรมดาของสมาร์ทโฟนอายุ 10 เดือนครับ เพราะตอนเปิดตัวออกมาใหม่ๆ ผู้ผลิตหน่วยประมวลผลก็มีเทคโนโลยีที่ดีที่สุดอยู่ ณ ตอนนั้น ในที่นี้ก็คือ Qualcomm Snapdragon 801 Quad Core 2.5GHz ซึ่งก็ถือว่ายังดีที่สุดอยู่ เพียงแต่ว่าปี 2015 จะเป็นปีของ Android แบบ 64-bit แล้ว และ Snapdragon 810 64-bit ก็เพิ่งเปิดตัวออกมา เอ็ม 8 จึงดูไม่สดใหม่อีกต่อไป

 

welove4. หนักและหนาอยู่พอสมควร

ทั้งภาพสมาร์ทโฟนขนาด 5 นิ้วเอาไว้ก่อน เชื่อว่าทุกท่านต้องจินตนาการถึงน้ำหนักที่พอดีมือ ความบางเฉียบ และขนาดเครื่องที่สมส่วน...แต่เอ็ม 8 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีความสูงโย่งถึง 146.4 มิลลิเมตร เพราะเสียพื้นที่ให้ขอบด้านบนและด้านล่าง และโลโก้ HTC ที่อาจจะทำให้เครื่องสั้นกว่านี้ถ้าไม่มาต่อพื้นที่หน้าจอเข้าไปอีก ส่วนน้ำหนักก็อยู่ที่ 160 กรัม ถือว่าหนักกว่าสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5 นิ้วทั่วไป

 

welove5. เครื่องร้อนเร็วจากบอดี้เมื่อใช้ไปนานๆ

ด้วยความที่มีบอดี้เป็นอลูมิเนียม การถ่ายเทความร้อนจึงหนักหนาเป็นพิเศษ การใช้งานไปนานๆ หากไม่ใส่เคสคุณก็จะรู้สึกได้ถึงความร้อนที่ส่งออกมาจากเครื่องสู่มือได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นธรรมดาของสมาร์ทโฟนที่ใช้โลหะเป็นบอดี้ที่มีการถ่ายเทความร้อนมากเป็นพิเศษ

ราคา One M8 เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 16,500 บาท
Jaymart Price More ราคา 19,900 บาท
iTruemart Price More ราคา -- บาท
ShopAt7 Price More ราคา 22,900 บาท

ราคา One M8 เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา -- บาท
DTAC Price More ราคา 13,600 บาท
True Price More ราคา -- บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)

เสียงจากผู้ใช้

แม้ว่าเอชทีซีจะชำนาญงานขนาดไหน แต่ก็มีปัญหาที่ให้ผู้ใช้ต้องโวยเข้าจนได้ครับ อย่างเรื่องหลักๆ ที่เจอบ่อยที่สุดเลยก็คือสัญญาณไฟแจ้งเตือนบริเวณข้างกล้องหน้า ที่ปกติจะมันจะต้องเตือนในสภาวะต่างๆ แต่ปรากฏว่ามีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่พบว่า “มันไม่เตือน” ไม่หือไม่อืออะไรทั้งนั้น บ้างก็แค่ไปเปิด-ปิดโหมดการแจ้งเตือนใหม่ก็หาย แต่บ้างก็ถึงกับต้องเคลมเครื่องกับศูนย์บริการเลยก็มี

 

ข้อดีข้อเสีย htc m8

ขอบคุณภาพประกอบจาก: digitaltrends

 

หรือจะเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่พบกับปัญหาไม่น้อยเหมือนกัน นั่นก็คือเรื่องของ Dead Pixel ครับ ซึ่งปกติหน้าจอทุกประเภทจะมีความเสี่ยงที่จะเกิด Dead Pixel อยู่แล้วอย่างน้อย 1-3 จุด และบางทีผู้ผลิตก็ไม่รับเคลมด้วย จึงต้องเซ็งไปตามๆ กัน ซึ่งในเอ็ม 8 ก็มีร้องเรียนมาบ้างประปรายเป็นปกติ และก็มีฟลุ๊กแก้ไขได้ง่ายๆ ด้วยการเบิร์นหน้าจอด้วยการเปิดแสงสุด 100% ค้างไว้ 30 นาที

 

ข้อดีข้อเสีย htc m8

 

และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวจุดเด่นและจุดด้อยของ HTC One M8 ที่จะว่าไปก็เป็นสมาร์ทโฟนที่ค่อนข้างอินดี้เรื่องสเปคและเน้นไปยังประสบการณ์ใช้งานมากกว่าคล้ายๆ กับแอปเปิล แต่จะทำได้ดีหรือไม่นั้น ผู้ใช้ทุกคนคือผู้สัมผัสและตัดสินใจครับ

ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Techaholic
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์