(อ่านให้ขาด!!) ข้อดีข้อเสียมือถือ Oppo R5

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
4 มกราคม 2558 เวลา 11:38 น.   ข้อดีข้อเสียมือถือ
0comment
103,470views
17shares
0photos
เล่าข่าวข้อดีข้อเสียมือถือ ฉบับที่ 15

มาช่วยกันชั่งน้ำหนัก ข้อดี ข้อเสีย มือถือ Oppo R5 รุ่นนี้ดีหรือไม่ดี?

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีเล่าข่าวมือถือ" สวัสดีชาววีสมาร์ท พบกันในรายการดู ข้อดี ข้อเสีย กันอีกแล้วนะครับ วันนี้ขอนำเอามือถือจีนในร่างเกาหลีมาชำแหละกัน ก็เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งที่มีกระแสติดตามไม่แพ้รุ่นพี่เลยทีเดียว กับ Oppo R5 ชื่อสั้นๆ ของสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจากประเทศจีนสมัยใหม่ที่มาพร้อมจุดเด่นอันเลิศเลอเกินกว่าสมาร์ทโนรุ่นอื่นใดจะทำได้ กับความบางเฉียบเพียง 4.85 มิลลิเมตร ขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนที่บางที่สุดในโลกมาได้หลายเดือนอยู่ แถมยังมีวิดีโอโฆษณาถึงความแข็งแรงที่ตอกย้ำว่า “ถึงฉันจะบาง แต่ฉันก็ไม่งอเหมือนคู่แข่ง” ด้วยการนำมาตอกตะปู ผ่าแตงโม หรือแม้เอาให้รถเหยียบ! 

 

ดังนั้นวันนี้จึงได้เวลาที่เราจะมาวิเคราะห์ข้อดีข้อเสียของเจ้าอาร์ 5 รุ่นนี้กันว่า มันจะมีดีโดดเด่นในด้านไหน และด้านไหนที่จะเป็นจุดด้อยที่ทำให้คู่แข่งเหนือกว่าได้ เรามาชมกันดีกว่าครับ

 

เสียงจากผู้ใช้ข้อดีของ Oppo R5

แม้ว่าอาร์ 5 จะไม่ใช่สมาร์ทโฟนเรือธงของค่าย (ออปโป้มีสมาร์ทโฟนเรือธงในตระกูล “Find”) แต่สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็มีอะไรหลายอย่างที่โดดเด่นเกินหน้าเกินตาสมาร์ทโฟน Hi-end ในหลายๆ รุ่นเลยทีเดียวล่ะ

 

pros and cons1. บางมาก...และแกร่งมาก!!

ออปโป้รีดความบางให้อาร์ 5 อยู่ที่ 4.85 มิลลิเมตร ซึ่งถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งที่มีความบางที่สุดในโลก! เรียกว่าเป็น 2 เท่าของสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป และบางกว่า iPhone 6 เกือบ 2 มิลลิเมตร แต่ในขณะที่ iPhone 6 ที่ว่าบางแล้วยังเปราะบางจนงอได้ด้วยมือเปล่า แต่ไม่ใช่สำหรับอาร์ 5 ครับ ด้วยบอดี้ชนิดพิเศษทำให้อาร์ 5 มีความแข็งแรงมาก ได้รับการทดสอบด้วยการสับผลไม้ ตอกตะปู หรือแม้แต่ให้รถเหยียบก็ยังชิลๆ ดังนั้นไม่มีปัญหาเรื่องเครื่องงอแน่นอน

 

pros and cons2. บอดี้ที่ไม่ใช่แค่อลูมิเนียม

บอดี้ของอาร์ 5 ประกอบขึ้นจากอลูมิเนียมครับ แต่ไม่ใช่เพียงแค่อลูมิเนียมบางๆ เพื่อความสวยงามเท่านั้น เพราะว่าโครงสร้างอันแข็งแกร่งของอาร์ 5 มีสแตนเลสอยู่ด้วย ซึ่งเป็นบอดี้ทั้งหมดที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความเหนียวแน่นของวัสดุอื่นๆ ให้ยึดเกาะติดไม่โงนเงน ซึ่งผลก็คือความสามารถในการรับแรงกระแทกได้ดีเยี่ยม

 

pros and cons3. หน่วยประมวลผลใหม่ล่าสุดแบบ 64-bit

จุดเด่นอีกจุดหนึ่งของอาร์ 5 อยู่ที่หน่วยประมวลผลครับ ออปโป้เลือกใช้ Qualcomm Snapdragon Octa Core 1.5GHz มาเป็นพลังให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ แค่ได้ยินชื่อ Octa Core หรือ 8 แกนก็ตาโตกันแล้วล่ะ ยิ่งไปกว่านั้นหน่วยประมวลผลรุ่นนี้ยังรองรับสถาปัตยกรรม 64-bit ได้ด้วย นั่นหมายความว่าเมื่อ Android 5.0 Lollipop พร้อมใช้ในอาร์ 5 เมื่อไหร่ ระบบการประมวลผลบนสมาร์ทโฟนก็จะเป็น 64-bit แบบคอมพิวเตอร์พีซีได้เลย

 

pros and cons4. กล้องหน้าความละเอียดสูง

กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลถือว่าธรรมดาไปละ แต่ที่น่าสนใจคือกล้องหน้าของอาร์ 5 ที่พกความละเอียดมาสูง 5 ล้านพิกเซลมา ซึ่งจะว่าไปมันเป็นมาตรฐานแล้วหรือยังก็ไม่ เพราะแบรนด์ผู้นำตลาดอื่นๆ ยังไม่ค่อยใช้กันเลย จึงถือว่ามีความละเอียดมากอยู่ พร้อมกันนี้ยังพกโหมดการถ่ายรูปแบบ Beauty Mode เพิ่มความฟรุ้งฟริ้งมุ้งมิ้งตามแบบฉบับของกล้องออปโป้ให้อีกด้วย และลั่นชัตเตอร์ได้เร็วสุดเพียง 0.18 วินาทีเท่านั้น

ราคา OPPO R5 เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 15,590 บาท
Jaymart Price More ราคา -- บาท
iTruemart Price More ราคา -- บาท
ShopAt7 Price More ราคา -- บาท

ราคา OPPO R5 เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา -- บาท
DTAC Price More ราคา -- บาท
True Price More ราคา 15,990 บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)

เสียงจากผู้ใช้ข้อเสียของ Oppo R5

ด้วยความที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟนเรือธง จึงมีบางอย่างที่ขาดเกินไปจนกลายเป็นจุดด้อยที่ทำให้ความสนใจต่ออาร์ 5 ลดน้อยลง แต่คุณจะคิดเหมือนผมหรือเปล่า ลองมาดูกันครับ

 

welove1. แบตเตอรี่น้อยมาก!

เป็นข้อเสียหลักของอาร์ 5 ที่ค่อนข้างร้ายแรงสำหรับผู้ใช้ที่ชื่นชอบการใช้งานสมาร์ทโฟนแบบเต็มที่ เพราะอาร์ 5 ติดแบตเตอรี่แบบถอดออกไม่ได้ที่มีขนาดเพียง 2,000 mAh ซึ่งเทียบไม่ได้เลยกับแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่ก้าวไปเกิน 2,600 – 3,000 mAh ไปหมดแล้ว ทำให้คิดไม่ออกเลยว่าการใช้งานแบบเต็มที่แบตเตอรี่จะอยู่ได้ถึง 1 วันหรือไม่ ยังดีที่มีระบบ VOOC ที่ช่วยชาร์จไฟให้ไวขึ้นเข้ามาเสริม แต่แปลว่าคุณต้องพกที่ชาร์จของมันไว้ติดตัวด้วยตลอดเวลา

 

welove2. หน่วยความจำแค่ 16GB และเพิ่มไม่ได้

ด้วยความที่เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5 นิ้วที่มีความละเอียดแบบ Full HD มันจึงกลายเป็นอุปกรณ์ที่สามารถสร้างความบันเทิงในบ้านได้ แต่อาจไม่เป็นเช่นนั้นครับ เพราะอาร์ 5 พกหน่วยความจำมาแค่ 16GB เท่านั้น แค่ระบบก็แอพพลิเคชั่นก็กินไปหลาย GB แล้ว จึงไม่เพียงพอต่อการบรรจุคลิปหรือภาพยนตร์คมชัดเข้าไป แถมยังเพิ่ม microSD Card ไม่ได้ด้วย

 

welove3. แรมมาแค่ 2GB

หากมองโดยทั่วไปแล้ว สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์บนแรม 2GB ถือว่าเยอะพอสมควรครับ แต่ที่กลายมาเป็นจุดด้อยนั่นเป็นเพราะมันไม่สมส่วนกับหน่วยประมวลผล 8 แกนสักเท่าไหร่ เพราะในขณะที่หน่วยประมวลผลสามารถรองรับการประมวลผลหลายอย่างได้พร้อมๆ กันเป็นจำนวนมาก แต่กลายเป็นว่าพื้นที่แรมกลับมีไม่เพียงพอต่อการทำงาน Multi-tasking จึงกลายเป็นว่าไม่ได้ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้เร็วแรงและลื่นไหลดังที่เห็นหน่วยประมวลผลควรจะให้ได้

 

welove4. ระบบปฏิบัติการที่ยังไม่มีวี่แววไปถึงอมยิ้ม

สำหรับอาร์ 5 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Color OS 2.0 ครับ ซึ่งมีรากมาจากระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat ที่ก็มีอายุอานามมานานพอสมควรแล้ว แม้จะยังเป็นรุ่นปัจจุบัน แต่ทิศทางในเร็ววันของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ต้องกระโดดไปยัง Android 5.0 Lollipop ในอีกเร็วๆ นี้ ซึ่งจะทำให้อาร์ 5 ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นจากสถาปัตยกรรม 64-bit แต่ปัญหาคือออปโป้ออกระบบปฏิบัติการใหม่ค่อนข้างช้า จึงยังทำให้เราไม่รู้เลยว่าอาร์ 5 จะเริ่มใช้ Android 5.0 Lollipop ได้เมื่อไหร่ ซึ่งจริงๆ สมาร์ทโฟนที่เปิดตัวท้ายปีแบบนี้ควรจะมีข่าวดีหรือมาพร้อมระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดได้แล้วหรือไม่?

ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
รีวิวมือถืออื่นๆ
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Techaholic
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์