ใช้แล้วเป็นไง?ข้อดีข้อเสีย iPhone 5 รุ่นนี้ดีหรือไม่ดี?

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
10 มีนาคม 2558 เวลา 11:04 น.   ข้อดีข้อเสียมือถือ
0comment
6,053views
1shares
0photos
เล่าข่าวข้อดีข้อเสียมือถือ ฉบับที่ 34

มาดูกัน เมื่อชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสีย  iPhone 5 รุ่นนี้ดีหรือไม่ดี? รุ่นระดับตำนาน 4 นิ้วของแอปเปิ้ล ที่ใครๆก็ยังใช้กันอยู่ แม้รุ่นพี่จะมาก็ตาม!!

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ"  ทักชาววีสมาร์ท คนหน้าหล่อหน้าสวยทุกท่านเลยนะครับ .. รู้ได้ไง (ดูจากเฟซ)  หลังจากการเปิดตัว iPhone 5 ออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2012 ที่ผ่านมา ก็มีผู้ใช้มากมายซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาใช้งานดั่งเช่นที่เคยฮิตกันสมัย iPhone 4 และ iPhone 4s และด้วยความที่มีผู้ใช้มากเราจึงพบทั้งข้อดีและข้อเสียที่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ทั้งในด้านบวกและด้านลบ คุณจะคิดเหมือนผมหรือไม่? วันนี้เราจะมาวิเคราะห์จุดเด่นและจุดด้อยของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้กันครับ

 

รีวิวiphone5

 

ข้อดีของ iPhone 5

iPhone 5 ถือเป็นความพยายามใหม่ของแอปเปิลเพื่อพัฒนาสมาร์ทโฟนที่ดีให้ผู้ใช้ ดังที่เห็นได้ถึงความแตกต่างที่เกิดขึ้นกับสมาร์ทโฟนรุ่นเก่า และกลายมาเป็นข้อดีของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ครับ

 

pros and cons1. บอดี้อลูมิเนียม หรูหราเป็นเลิศ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของ iPhone ที่หันมาใช้บอดี้แบบอลูมิเนียมทั้งตัว เพราะก่อนหน้านี้ใน iPhone รุ่นแรกก็ใช้ฝาหลังเป็นอลูมิเนียมด้วย ซึ่งนั่นเป็นข้อดีอย่างยิ่ง ทั้งด้านการระบายความร้อนและความทนทานไม่แตกหักเหมือนกระจก และเพิ่มภาพลักษณ์ด้านความสวยงามให้ตัวสมาร์ทโฟนได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าแอปเปิลจะพยายามเก็บดีไซน์เดิมจาก iPhone 4s มาใช้กับ iPhone 5 โดยเฉพาะขอบของเครื่องที่มีหน้าตาเป็นเหลี่ยมมุมเหมือนเดิม

 

 รีวิวiphone5

 

pros and cons2. น้ำหนักเบาหวิวยิ่งกว่าใคร

ด้วยการเปลี่ยนวัสดุในการประกอบของ iPhone 5 จึงทำให้มันมีน้ำหนักน้อยลงกว่ารุ่นที่แล้วร่วม 20 กรัม เหลือน้ำหนักเบาๆ เพียง 112 กรัมเท่านั้น ซึงถือว่าเบามาในสมาร์ทโฟนสมัยนั้น และในปัจจุบันก็ยังถือว่ามีความเบาอยู่ คุณจึงพกไปไหนมาไหนได้โดยไม่รู้สึกว่ามันเป็นตัวถ่วงอะไร

 

pros and cons3. ยังได้ไปต่อใน iOS 8 (และอาจไปต่อถึง iOS 9)

ด้วยฮาร์ดแวร์ทั้งหมดที่ iPhone 5 มีทั้งหน่วยประมวลผล Dual Core และแรม 1GB ที่เพิ่มมากขึ้นจากรุ่นเก่า ทำให้ iPhone 5 ยังไปได้ต่อในระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่จนถึงปัจจุบันใน iOS 8.1.3 และคาดว่าจะยังไปต่อได้อีกใน iOS 9 ตามอายุขัยของมัน ซึ่ง iPhone 5 ก็ยังคงตอบสนองกับระบบปฏิบัติการใหม่ๆ ได้อย่างลื่นไหลและต่อเนื่อง

 

 ข้อดีข้อเสียiphone5

 

ข้อเสียของ iPhone 5

สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถือเป็นรุ่นชิมลางของซีอีโอคนใหม่ Tim Cook เลยก็ว่าได้ จึงไม่แปลกที่ iPhone 5 จะกลายเป็นตัวสร้างปัญหาแรกเพื่อทดสอบการทำงานของซีอีโอคนนี้ ด้วยความใหม่ของบางอย่างที่เป็นปัญหา และความเก่าของบางอย่างที่ก็กลายเป็นปัญหาเหมือนกัน

 

welove1. หน้าจอไม่ใหญ่ขึ้น แต่ยาวขึ้น

เป็นความพยายามแรกที่แอปเปิลอยากจะลองใช้จอใหญ่ แต่ก็ไม่กล้าเดินออกนอกคอนเซ็ปท์เดิมที่วางไว้ ด้วยหน้าจอขนาดใหม่ที่ 4 นิ้วที่ไม่กว้างขึ้น แต่ยาวขึ้นกว่าเดิมเท่านั้น! เกิดเป็นสัดส่วนแปลกๆ และทำให้สมาร์ทโฟนดูผอมยาวมาก มีความละเอียดแนวตั้งเพิ่มขึ้นนิดหน่อยที่ 1,136 x 640 พิกเซล ซึ่งเป็นเรื่องน่าปวดหัวของนักพัฒนาในสมัยนั้นที่ต้องปรับแอพของตนเองให้ยาวเท่า iPhone 5 (และยิ่งตอนนี้ใน iPhone 6 หน้าจอกลับมาใช้สัดส่วนมาตรฐานแล้วก็ต้องมานั่งปรับกันใหม่อีก!)

 

welove2. ฮาร์ดแวร์ยังไม่เปลี่ยนแปลงจากเดิมนัก

ดูเหมือนจะใหม่ก็จริง แต่ก็มีอะไรเดิมๆ ตามมาเป็นเงาไม่ว่าจะเป็น Apple A6 ที่ยังใช้แกนประมวลผลแบบ Dual Core และความเร็วปรับเพิ่มเล็กน้อยเป็น 1.3GHz เท่านั้น (ใน iPhone 4s มี 1.0GHz) ส่วนกล้องหลังก็ยังหยุดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซลเท่าเดิม เซ็นเซอร์ขนาดเดิมไม่ได้มีอะไรใหม่นอกจากซอฟท์แวร์ที่มีลูกเล่นเพิ่มขึ้น (ที่รุ่นเก่าก็อัพเพิ่มได้เหมือนกัน) แบตเตอรี่ก็เท่าเดิม เซ็นเซอร์ต่างๆ ก็เหมือนเดิม!!

 

 รีวิวiphone5

 

welove3. แบตเตอรี่มีปัญหาจนต้องเรียกเคลม

แบตเตอรี่ของ iPhone 5 พกมาทั้งหมด 1,440 mAh ซึ่งก็ถือว่าพอเหมาะพอดีกับการใช้งานในแต่ละวัน อาจจะหมดไม่ถึงวันหากใช้งานอย่างหนัก แต่ทว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความจุแบตเตอรี่ครับ มันอยู่ที่การเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ที่รวดเร็วมากจนเกินปกติ ปัญหานี้ใหญ่มากจนแอปเปิลต้องประกาศยืดอายุการรับประกันและเรียกคืนเครื่องเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ใหม่โดยไม่คิดเงิน!

 

เสียงจากผู้ใช้

แน่นอนครับว่าเรื่องแบตเตอรี่เป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับผู้ใช้ที่แอปเปิลต้องเรียงเคลมกันวุ่นวาย แต่ทว่าไม่ได้มีเพียงปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ที่เกิดขึ้นหลังจากผู้ใช้ซื้อไปใช้แล้วเท่านั้น ยังมีปัญหาอื่นๆ ที่เป็นเสียงสะท้อนหลังจากการใช้งานเพิ่มเติมเข้ามาอีกด้วย อย่างเรื่องแรกเป็นเรื่องของกล้องครับ ถ้าเมื่อไหร่ที่ถ่ายย้อนแสงอาทิตย์แล้วจะมีแสงประหลาดสีม่วงสาดมาทางเลนส์ อาจจะสวย แต่จริงๆ แล้วมันคือความผิดปกติของเลนส์นะ และงานนี้แก้ไม่หายครับ ต้องหลบเลี่ยงเอานะจ๊ะ

 

 ข้อดีข้อเสียiphone5

ภาพประกอบจาก:digitaltrend

 

ส่วนอีกเรื่องเป็นเรื่องของแผนที่ครับ ซึ่งตอนนี้แก้ไขไปได้นานแล้วจากการอัพเดทซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ๆ แต่ขออัพเดทนิดนึงว่าตอนนั้นแอปเปิลเจอกับปัญหาแผนที่ใน Maps พาผู้ใช้ไปอยู่ตรงไหนก็ไม่รู้ แผนที่ก็ยังผิดๆ ถูกๆ เนื่องจากเพิ่งเปลี่ยนระบบแผนที่มาเป็นของตนเองจากเดิมที่พึ่งพาแต่ของ Google มาโดยตลอด แต่ก็ถูกปรับปรุงและพัฒนามาเรื่อยๆ จนบัดนี้ใช้งานได้สมบูรณ์ไม่แพ้กันแล้วครับ

 

และนี่ก็คือทั้งหมดของ iPhone 5 สมาร์ทโฟนที่จะว่าไปมันมีปัญหามากที่สุดรุ่นหนึ่งของแอปเปิลเลยก็ว่าได้ มันจึงหายไปจากตลาดอย่างรวดเร็วหลังจากการเปิดตัวรุ่นใหม่ แต่คนที่คิดจะซื้อหรือมีไว้กับตัวอยู่แล้วก็ไม่ต้องน้อยอกน้อยใจนะครับ เพราะด้วยความที่มันติดโลโก้แอปเปิลอยู่มันจึงยังเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่มีเสถียรภาพในอีกหลายๆ ด้าน และไว้วางใจได้จนกว่าจะเปลี่ยนเป็นเครื่องต่อไปนั่นเอง 

ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Wesmart
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์