ชัดๆอีกครั้ง iPhone 4s รุ่นนี้ดีหรือไม่ดี?

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
9 มีนาคม 2558 เวลา 16:16 น.   ข้อดีข้อเสียมือถือ
0comment
27,797views
6shares
0photos
เล่าข่าวข้อดีข้อเสียมือถือ ฉบับที่ 33

ใครๆก็คงเคยใช้รุ่นนี้ สวยฮิตมาตลอด แต่เมื่อชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสีย iPhone 4s แล้วรุ่นนี้ดีหรือไม่ดีนะ?

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ"  สวัสดีครับ ชาวWesmart  iPhone 4s ถือเป็นสมาร์ทโฟนที่มีความเด่นชัดมากในเรื่องของการปรับปรุงและพัฒนามาจาก iPhone 4 ซึ่งมีหน้าตาเหมือนกันแทบทุกประการ จะต่างกันตรงที่ปรับปรุงแลพัฒนาไส้ในให้สดใหม่ยิ่งขึ้นและเติมตัว “S” มาต่อท้ายเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันเราก็ยังเห็น iPhone 4s อยู่ในมือของผู้ใช้บางส่วน หรือสมาร์ทโฟนมือหนึ่งก็ยังมีขายอยู่ในบางที่ ซึ่งวันนี้เราจะมาวิเคราะห์ถึงข้อดีและข้อเสียของสมาร์ทโฟนรุ่นสั่งลาของ Steve Jobs รุ่นนี้กันครับ

 

 

ข้อดีข้อเสียiphone4s

 

ข้อดีของ iPhone 4s

แน่นอนว่าการปรับปรุงคุณภาพจากรุ่นเดิมของแอปเปิลย่อมส่งผลดีต่อ iPhone 4s ซึ่งทำให้มีอะไรดีๆ เพิ่มขึ้นหลายด้านเลยทีเดียว โดยเฉพาะการปรับปรุงที่ทำให้มันยังถูกใช้งานได้จนถึงทุกวันนี้ครับ

 

pros and cons1. บอดี้กระจก หรูหราด้วยขอบอลูมิเนียม

iPhone 4s ยังคงเอกลักษณ์ของ iPhone 4 เอาไว้อย่างเต็มเปี่ยมด้วยบอดี้กระจกที่ไม่ค่อยมีผู้ใดทำให้เหมือนได้ กับขอบอลูมิเนียมรอบเครื่องที่ออกแบบมาเหมือนรุ่นพี่เป๊ะ จะแตกกันก็ตรงที่เส้นแบ่งขอบที่ใช้เป็นเสาสัญญาณที่เปลี่ยนไปจากเดิมเล็กน้อยเนื่องจากเคยมีปัญหาด้านการรับสัญญาณในสมัย iPhone 4 ซึ่งก็ได้รับการแก้ไขด้วยวิธีการดังกล่าวเรียบร้อยแล้วครับ

 

 

ข้อดีข้อเสียiphone4s

pros and cons2. ยังไปได้ต่อใน iOS 8

เป็นเรื่องน่ายินดีของ iPhone 4s ที่มีฮาร์ดแวร์ภายในที่ดีพอจะรองรับ iOS ได้จนถึงรุ่นปัจจุบันนั่นก็คือ iOS 8 โดย iPhone 4s มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Apple A5 ที่เป็นชิพ Dual Core รุ่นแรกใน iPhone ซึ่งยังมีกำลังมากพอสำหรับการประมวลผลกับระบบปฏิบัติการใหม่ๆ แม้จะมีอายุมาแล้วเกือบ 4 ปีก็ตาม

 

pros and cons3. กล้องคุณภาพและมีฟังก์ชั่นมาก

เป็นครั้งแรกอีกเช่นกันใน iPhone 4s ที่กล้องหลังถูกพัฒนาสู่ระดับ 8 ล้านพิกเซล ซึ่งความละเอียดยังเท่ากับกล้องใน iPhone รุ่นปัจจุบันด้วย โดยมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ขนาด 1/3.2 นิ้ว และมีขนาดพิกเซลที่ 1.4 µm จึงยังสามารถถ่ายภาพแบบหวังผลได้จนถึงทุกวันนี้ และยังรองรับวิดีโอ Full HD แล้วอีกด้วย พร้อมฟังก์ชั่นต่างๆ ทั้ง Panorama และ HDR ก็มีครบถ้วน

 

รีวิวIphone4s

 

ข้อเสียของ iPhone 4s

แต่ในขณะที่ iPhone 4s มีการปรับปรุงอะไรหลายๆ อย่างให้ดีขึ้น แต่ก็มีอะไรอีกหลายอย่างที่เป็นข้อเสียเหมือนเดิมไม่ยอมเปลี่ยน มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

welove1. แบตเตอรี่หมดไวมาก

เป็นวัฒนธรรมที่สืบต่อกันมาจาก iPhone 4 เลยก็ว่าได้กับแบตเตอรี่ที่ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เนื่องด้วยสมัยนั้นสมาร์ทโฟนอยู่ในจุดพีคที่เกมก็เยอะแอพก็แยะ และผู้คนอยากโหลดอยากเล่นกันเต็มไปหมด ทำให้แบตเตอรี่ที่กะมาเพื่อการใช้งานวันต่อวันนั้นอาจไม่พอในแต่ละวันจนอาจจะต้องพกแบตเตอรี่เสริมไปด้วย และยิ่งหัวชาร์จยังเป็นแบบเก่าอยู่ อาจจะลำบากหน่อยถ้าคุณออกไปไหนมาไหนข้างนอกเพราะหัวชาร์จหายากมากนั่นเอง

 

welove2.ดีไซน์แยกกับ iPhone 4 ไม่ออก

ถามว่าเป็นข้อเสียไหม? ก็ไม่เชิงครับ แต่ iPhone 4s แทบจะไม่มีอะไรแตกต่างจาก iPhone 4 เลยถ้าไม่สังเกตที่ขอบเครื่องใกล้กับปุ่ม เปิด-ปิด  ให้ดีๆ นอกนั้นทุกอย่างเหมือนกันหมดทุประการทั้งดีไซน์ สีสัน ทรวดทรง วัสดุ เรียกได้ว่าไม่มีจุดเด่นอะไรที่แตกต่างจากรุ่นพี่เลยสักนิด ซึ่งผู้ใช้อาจจะสับสนในการซื้อขายมือสองก็เป็นได้

 

welove3. หน้าจอเล็กมากสำหรับยุคนี้

หากคุณชื่นชอบสมาร์ทโฟนหน้าจอเล็กๆ อาจไม่ใช่ปัญหา แต่ปัญหาคือชาวบ้านชาวช่องเขามีหน้าจอขนาดเกิน 4 นิ้วกันหมดแล้ว และ iPhone 4s ก็ดูจะเล็กเอามากๆ สำหรับการใช้งานในปัจจุบันที่เน้นความบันเทิงทั้งการเล่นเกมและการรับชมภาพยนตร์ที่ละเอียดมากขึ้น ซึ่งคุณคาดหวังกับ iPhone 4s ไม่ได้อย่างแน่นอน

 

ข้อดีข้อเสียiphone4s

เสียงจากผู้ใช้

แน่นอนครับว่าการมาของ iPhone 4s นั้นย่อมมีการปรับปรุงอะไรหลายๆ อย่าง แต่เพราะอีกหลายๆ อย่างยังคงเดิม ปัญหาเดิมๆ จึงยังมีอยู่ไม่เปลี่ยนแปลง อย่างเช่นปัญหาเรื่องวัสดุที่แตกง่ายมากทั้งด้านหน้าและด้านหลังเพราะทำมาจากกระจก

 

ข้อดีข้อเสียiphone4s

 

ส่วนปัญหาสัญญาณตกหรือหายที่เคยเกิดขึ้นใน iPhone 4 สำหรับ iPhone 4s ก็ดูเหมือนว่าจะดีขึ้นมาหน่อยหนึ่งครับ ส่วนปัญหาเรื่องขอเหลืองนั้นก็มีน้อยลง แต่ถึงอย่างไรด้วยหน้าจอขนาดเล็กของ iPhone 4s ก็ทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับผู้ใช้ในตอนนี้ที่จะติดสินใจซื้อมันมาใช้อยู่ดี

 

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อดีข้อเสียของหนึ่งในสมาร์ทโฟนระดับตำนาน iPhone 4s ที่ถูกปรับปรุงให้ดีจนยังสามารถมีชีวิตอยู่รอดในการอัพเดทล่าสุดของแอปเปิลมาได้ ซึ่งก็ยังไม่มีใครตอบได้ว่า iPhone 4s จะไปได้ไกลอีกขนาดไหน เพราะมันคือรุ่นสุดท้ายที่ใช้หน้าจอ 3.5 นิ้วแล้ว แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากแล้วอยากใช้สมาร์ทโฟนสวยๆ ไว้โทรเข้าโทรออกสักตัว นี่คือตัวเลือกหนึ่งที่ยังดูดีแม้จะเปิดตัวมาร่วม 4 ปีแล้วครับ

ราคา iphone 4s เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 7,390 บาท
Jaymart Price More ราคา -- บาท
iTruemart Price More ราคา -- บาท
ShopAt7 Price More ราคา -- บาท

ราคา iphone 4s เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา -- บาท
DTAC Price More ราคา 10,900 บาท
True Price More ราคา 11,200 บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)
ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Wesmart
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์