รู้ป้ะ!! ข้อดีข้อเสีย Iphone4 ตำนานApple ของแท้

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
20 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 17:21 น.   ข้อดีข้อเสียมือถือ
0comment
8,485views
5shares
0photos
เล่าข่าวข้อดีข้อเสียมือถือ ฉบับที่ 32

เป็นตำนานขนาดนี้ รู้ป้ะเมื่อ ชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสีย iPhone 4 รุ่นนี้ดีหรือไม่ดี? สาวกไอโฟน4 ต้องคลิ๊ก!!

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ"  เผลอแปบเดี๋ยวก็เป็นเวลากว่า 5 ปีแล้วหลังจากที่ผมได้ซื้อ iPhone 4 มาใช้ (ตอนนี้เป็นของแม่ และยังใช้งานอยู่) กับความเป็นสมาร์ทโฟนที่เรียกได้ว่าเป็นตำนานหนึ่งของวงการเลยก็ว่าได้ ด้วยความสุดยอดทางนวัตกรรมมากมาย (ในสมัยนั้น) และความสวยงามที่ดูยังไงก็สวยอยู่จนถึงปัจจุบัน ดังนั้นเราจึงไม่พลาดที่จะมาพูดถึงข้อดีและข้อเสียในตอนนี้ของ iPhone 4 กันครับ

 

ข้อดีของ iPhone 4

แม้ว่าจะมีอายุอานามมายาวนานหลายปี แต่ iPhone 4 ก็ยังคงมีเอกลักษณ์บางอย่างที่ไม่มีใครเหมือน และโดดเด่นได้จนถึงทุกวันนี้ดั่งเช่นสมัยเปิดตัวใหม่ๆ เลยนะครับ

 

pros and cons1. บอดี้สุดหรูด้วยกระจกและอลูมิเนียม

iPhone 4 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่เลือกใช้กระจกมาเป็นบอดี้ร่วมกับขอบอลูมิเนียม ซึ่งให้อารมณ์หรูหรามากจนถึงทุกวันนี้ ด้วยความแข็งแรงสวยงามสไตล์โลหะของขอบด้านข้างและปุ่มกดต่างๆ กับความเงาวับของกระจกหลังราวกับจะใช้แทนกระจกเงาได้ มันจึงเรียบหรูและดูดีเป็นอย่างยิ่ง

 

pros and cons2. หน้าจอคมชัดด้วย Retina Display

โลกของสมาร์ทโฟนเพิ่งจะรู้จักกับคำว่าหน้าจอความละเอียดสูงเอาก็ตอนที่ Retina Display คือนวัตกรรมใหม่บน iPhone 4 โดยหน้าจอของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีความหนาแน่นของพิกเซลสูงถึง 330 ppi ละเอียดเกินกว่าตามนุษย์จะแยกได้ โดยสัดส่วนขนาด 960 x 640 พิกเซลเบียดอัดกันอยู่ในขนาดของจอที่กว้างเพียง 3.5 นิ้ว มันจึงคมมากนั่นเอง

 

pros and cons3. กล้องมาพร้อมระบบ HDR

ระบบ HDR คือระบบการถ่ายภาพแบบรัวชัตเตอร์ในย่านแสงต่างๆ และเลือกภาพที่มีความเข้มของสีสูงสุดเข้ามารวมเป็นภาพเดียว ซึ่งผลก็คือทำให้ภาพสว่างและดูนุ่มนวลขึ้นทั้งภาพ เป็นเทคนิคขั้นสูงที่สมัยก่อนมีแต่ในกล้องระดับโปร แต่ iPhone 4 มีใช้ตั้งแต่ 5  ปีที่แล้ว! ซึ่งสร้างภาพสวยๆ ให้ผู้ใช้มาล้วนับครั้งไม่ถ้วน

 

ข้อเสียของ iPhone 4

ด้วยความเก่าแก่ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ก็มีข้อเสียบางอย่างที่เกิดขึ้นจากอายุที่เปิดตัวมาหลายปี และยังมีข้อเสียมาตั้งแต่กำเนิดด้วยเช่นกัน

 

welove1. แบตเตอรี่ไหลเป็นน้ำ

ด้วยความที่ iPhone 4 อยู่ในยุคที่สมาร์ทโฟนเริ่มพัฒนาอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะเรื่องของแอพพลิเคชั่น ทำให้แบตเตอรี่ที่ติดตัวมาไม่พอต่อการตอบสนองทั้งการใช้งานและการเล่นเกมเป็นอย่างยิ่ง หมดแบบวันต่อวันและในบางกรณีก็ไม่ถึงวันด้วยซ้ำ    ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดสำหรับผู้ใช้เป็นจำนวนมากเช่นกัน

 

welove2. ไม่ได้ไปต่อกับ iOS ใหม่แล้ว

iPhone 4 มาพร้อมกับ iOS 4 ครับ แต่ในระหว่างระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา iPhone 4 ก็ได้รับการดูแลจากแอปเปิลด้วยการอัพเดทเวอร์ชั่นมาเป็นอย่างดี จึงได้ใช้ทั้ง iOS 5 ในยุคต่อมาเรื่อยไปจน iOS 7 ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายที่ได้รับการอัพเดท ก่อนจะยุติการ          สนับสนุนลงในที่สุดและไม่ได้ไปต่อใน iOS 8 ที่เพิ่งมีใช้ใน iPhone 6 นี่เอง

 

welove3. หน้าจอเล็กเกินไปในปัจจุบัน

ในยุคของศาสดาจ็อปส์ เขาพูดอย่างชัดเจนว่า iPhone ควรเป็นสมาร์ทโฟนที่พกพาสะดวก ใช้ได้มือเดียว ซึ่งหน้าจอ 3.5 นิ้วก็เพียงพอแล้วในตอนนั้น แต่ไม่ใช่ตอนนี้ในขณะที่คู่แข่งกระโดดสู่หน้าจอ 5 นิ้วขึ้นไปทั้งนั้น iPhone 4 จึงตัวเล็กมาก และยิ่งมาเทียบกับ     iPhone 6 Plus ที่มีหน้าจอ 5.5 นิ้วด้วยแล้ว เรียกได้ว่าต่างกันกือบครึ่งเลยทีเดียวเชียว 

ราคา iphone 4 เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 5,890 บาท
Jaymart Price More ราคา -- บาท
iTruemart Price More ราคา -- บาท
ShopAt7 Price More ราคา -- บาท

ราคา iphone 4 เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา -- บาท
DTAC Price More ราคา 9,990 บาท
True Price More ราคา -- บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)

เสียงจากผู้ใช้

เนื่องจากเป็นสมาร์ทโฟนที่ฮิตมากในสมัยนั้น จึงมีผู้คนเป็นจำนวนมากกลายมาเป็นผู้ใช้เพื่อทดสอบปัญหา ซึ่งก็เจอครับ iPhone 4 มีปัญหาที่ยิ่งใหญ่มากอยู่สองสามอย่างที่คุณควรทราบ โดยอย่างแรกที่สุดคือความเปราะบางของบอดี้กระจกครับ เพราะเพียงแค่ทำตกต่ำๆ ไม่ว่าจะพลิกไปทางด้านไหนมันก็เกิดรอยร้าวได้อย่างง่ายดายเลยล่ะ

 

ข้อดีข้อเสียiphone4

 

หรือจะเป็นปัญหาที่ผมและผู้ใช้ทั่วโลกหลายๆ คนเจอมากับตัวนั่นก็คือ “จอเหลือง” ที่แอปเปิลอ้างว่าไม่ใช่ความผิดพลาดทางการผลิต แต่เป็นกาวหน้าจอที่ยังไม่แห้งดี ซึ่งผู้ใช้สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วยการเบิร์นหน้าจอด้วยไฟจอที่สว่างที่สุดเพื่อสร้างความร้อนและทำให้มันหายไป แต่บางคนก็ไม่ยักกับจะหายเหมือนที่เขาแนะนำกันนะครับ?

 

ข้อดีข้อเสียiphone4

ภาพประกอบจาก: digitaltrends

 

สุดท้ายนี้ก็ขึ้นอยู่กับคุณตัดสินใจแล้วล่ะครับว่า iPhone 4 สมควรจะให้มันเป็นของสะสมชิ้นเยี่ยมที่มีอดีตเป็นตำนาน หรือจะให้มันเป็นสมาร์ทโฟนมือสองของคุณกันแน่ แต่ที่แน่ๆ คุณอาจจะไม่ปลื้มกับมันเท่าไหร่ ถ้าจะให้เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องหลักของคุณหรอกครับ

ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Wesmart
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์