ข้อดีข้อเสีย ASUS Zenfone 5 (กราฟิกอินโฟร์)

ทีมนักเขียน
Writer By bUAY
26 มกราคม 2558 เวลา 08:25 น.   ข้อดีข้อเสียมือถือ
0comment
24,342views
3shares
0photos
เล่าข่าวข้อดีข้อเสียมือถือ ฉบับที่ 28

ชั่งน้ำหนัก ข้อดี ข้อเสีย มือถือ ASUS Zenfone 5 รุ่นนี้ดีหรือไม่ดี? ห้ามพลาดเลย!!

 

ในระหว่างที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่โตเอาๆ อยู่ในทุกวันนี้ ก้อนกำไรอันแสนหอมหวานก็ย่อมล่อตาล่อใจก็ย่อมต้องทำให้ผู้ผลิตในวงการไอทีอื่นๆ ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ให้โดดเข้ามาร่วมแบ่งเค้กในตลาดนี้ ตัวอย่างเช่นบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลกจากไต้หวันที่เราคุ้นเคยกันดีอย่างอัสซุส ที่พยายามเปิดไลน์สมาร์ทโฟนให้แก่แบรนด์ตัวเองมาระยะใหญ่แล้ว จนมาถึงยุคของ Zenfone ที่เริ่มวางตัวอย่างเป็นจริงเป็นจังในประเทศไทย

และวันนี้เราจะนำหนึ่งในสมาร์ทโฟนรุ่นหลักที่อัสซุสเข้ามาทำตลาดมาวิเคราะห์ถึงจุดเด่นและจุดด้อย กับ ASUS Zenfone 5 (A500KL) สมาร์ทโฟนเรือธงราคาถูกของแบรนด์ที่มีจุดมุ่งหมายออกมาฆ่าสมาร์ทโฟนโนเนมหรือสมาร์ทโฟนระดับ Low-end ทั้งหลาย แต่ความโดดเด่นของมันจะทำอย่างนั้นได้จริงหรือไม่ มาชมกันครับ

 

จุดเด่นของ ASUS Zenfone 5

อัสซุสเป็นแบรนด์หนึ่งที่ออกแบบอุปกรณ์แต่ละชนิดของตนเองได้อย่างสวยงาม ทันสมัย และเซนโฟน 5 ก็ได้รับอานิสงส์มาจากการออกแบบของ Zenbook ซึ่งเป็นอัลตร้าบุ๊กระดับพรีเมี่ยมของแบรนด์ แต่องค์ประกอบอื่นๆ ที่เป็นจุดเด่นนี้ จะทำได้คุ้มค่ากับตระกูลเซนหรือไม่?

 

pros and cons1. หน้าจอ 5 นิ้วแบบ HD 720p

สำหรับสมาร์ทโฟนแบรนด์เนมราคา 7 พันกว่าบาท จะมีบ้างไหมที่ใครจะกล้าใช้หน้าจอที่มีความละเอียดระดับเกินหมื่นอย่างเซนโฟน 5 บ้าง? ขนาดสมาร์ทโฟนราคาเฉียด 18,000 บาทบางรุ่นยังใช้หน้าจอ HD 720p (1,280 x 720 พิกเซล) อยู่เลย และเซนโฟนก็ตอกย้ำความคุ้มราคานี้ด้วยหน้าจอ 5 นิ้วแบบ HD 720p แบบ IPS พร้อมกระจก Gorilla Glass 3 เพิ่มความแข็งแรงให้อีกต่างหาก

 

pros and cons2. แรม 2GB พอเหมาะพอดี

แรม 2GB ถือเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนระดับ Mid-end ที่เลือกใช้ครับ (และสมาร์ทโฟนราคาเหยียบ 2 หมื่นบาทบางรุ่นก็ยังใช้อยู่!) เซนโฟน 5 จึงเรียกว่ามีแรมที่มากพอสมควรต่อราคาที่คุณต้องซื้อ ซึ่งในราคานี้สมาร์ทโฟนบางรุ่นนี้มีแรมแค่ 1GB หรือ 1.5GB เท่านั้นด้วย

 

pros and cons3. รองรับ 2 ซิม และใช้โครงข่าย 4G LTE ได้

เป็นอีกหนึ่งความพิเศษที่คุณหาไม่ค่อยได้เมื่อต้องการใช้สมาร์ทโฟนหน้าตาดีๆ สักรุ่น เพราะส่วนใหญ่จะใส่ซิมเดียวกันหมด เว้นแต่เซนโฟน 5 ที่สามารถใช้งานพร้อมกันได้ถึง 2 ซิม ยิ่งไปกว่านั้นยังรองรับ 3G ทุกค่าย และรองรับกว้างไปถึง 4G LTE เลยอีกด้วย

 

pros and cons4. ราคาถูกมากเมื่อเทียบกับสเปคที่ได้

จุดเด่นสำคัญที่ต้องขอชื่นชอบเซนโฟน 5 เป็นอย่างมากนั่นก็คือการตั้งราคาที่เหมาะสมครับ แบรนด์ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ก็ไม่ได้ไก่กา เรียกได้ว่าก็เป็นแบรนด์เนมหนึ่งที่ไม่มีความขี้เหร่ แต่สมาร์ทโฟนที่ทำออกมากลับมาราคาถูกอย่างเหลือเชื่อเพียงแค่ 7 พันบาทต้นๆ เท่านั้น เมื่อเทียบกับสเปคที่ได้ ทั้งหน้าจอ กล้อง การเชื่อมต่อ รูปร่าง (รวมทั้งภาพลักษณ์) ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าคุ้มราคามากรุ่นหนึ่ง

 

จุดด้อยของ ASUS Zenfone 5

ได้เห็นจุดเด่นหลักๆ ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้กันไปเรียบร้อยแล้ว ทีนี้เราก็มามองดูจุดด้อยกันบ้าง แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึงหมื่นแบบนี้จะทำทุกอย่างให้เพอร์เฟคไปซะหมดก็ดูจะเป็นเรื่องที่เหนือความคาดหมายไปหน่อย ดังนั้นคุณจะรับได้กับข้อเสียเหล่านี้หรือไม่ มาชมกันครับ

 

welove1. แบตเตอรี่น้อยเว่อ

หน้าจอก็ใหญ่ รายละเอียดก็สูงใช้ได้ แต่กลายเป็นว่าอัสซุสใส่แบตเตอรี่มาให้แค่ 2,110 mAh ซึ่งถือว่าน้อยเอาเรื่องเลยทีเดียว การใช้งานตามปกติอาจจะอยู่ได้แบบวันต่อวัน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณหยิบมันมาเล่นเกม ดูหนัง หรือท่องเว็บนานๆ แล้วล่ะก็ มันก็จะเหือดหายไปอย่างรวดเร็วเลยล่ะ

 

welove2. ตัวเครื่องค่อนข้างหนา

แม้ว่าหน้าตาจะดี มีการใส่พื้นผิวโลหะไว้ที่ด้านล่างของหน้าจอ แต่นั่นก็ไม่ได้ช่วยให้อัสซุสรีดความหนาออกจากเครื่องไปสักเท่าไหร่นัก เซนโฟน 5 จึงกลายเป็นโทรศัพท์จอ 5 นิ้วที่มีความใหญ่โตและหนาเทอะทะถึง 10.34 มิลลิเมตร สูงถึง 148.2 มิลลิเมตร และมีหน้ากว้าง 72.8 มิลลิเมตรเลยทีเดียว

 

welove3. ส่วนติดต่อกับผู้ใช้ที่ยังไม่ถนัดต่อการใช้งานมากพอ

เซนโฟน 5 มาพร้อมกับ Android 4.4 KitKat ครับ แน่นอนว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่สดใหม่ของปี 2014 (แต่ถ้าข้ามปีไปเราคงต้องมองหา Android 5.0 Lollipop ได้แล้ว) ส่วนระบบทั้งหมดถูกครอบด้วย ASUS Zen UI เน้นการใช้งานด้วยสีขาว และสีสันเรียบๆ แต่ดูสดใส แต่ถ้าถามถึงความถนัดและประสบการณ์การใช้งานอัสซุสอาจเป็นมือใหม่และทำการบ้านได้ไม่ดีเท่าซัมซุงผู้โชกโชน อย่างเช่นการเทเมนูบางอย่างไว้ข้างเดียว หรือปุ่มกดที่ทำได้เล็กเกินไป

 

รีวิว Zenfone 5

UI ที่เชยของZenfone 5

 

 

welove4. ลุคผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ ที่ไม่ค่อยสวยในตลาดมือถือ

บอกตรงๆ นะครับ ผมเป็นคนหนึ่งที่มักจะส่ายหัวให้กับสมาร์ทโฟนที่ผลิตมาจากผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ (อคติส่วนตัว) ด้วยข่าวต่างๆ การบริการ และทำให้ลูกค้ารู้สึกมั่นใจว่าจะไม่ถูกทอดทิ้ง อย่างเช่นเดลหรือเอชพีที่เคยมาเช่นตลาดนี้เหมือนควันไฟ มาให้เห็นอยู่พักๆ แล้วหายไปกับอากาศ หรือปัญหากับอุปกรณ์ของเอเซอร์ที่บอกเลยว่าทำคอมพิวเตอร์มาดีๆ ก็มาเสียได้เพราะมาลองตลาดมือถือนี่แหละ แต่อัสซุสจะหลุดจากภาพลักษณ์นี้ไปหรือไม่ ก็อยู่ที่มุมมองของแต่ละคนครับ

 

เสียงจากผู้ใช้

ในเรื่องของฮาร์ดแวร์ต้องยอมรับว่าอัสซุสค่อนข้างเนี๊ยบไม่ให้มีอะไรหลุดออกมาจนเป็นข่าวดังสักเท่าไหร่นัก เนื่องจากอัสซุสค่อนข้างเข้มแข็งในการผลิตฮาร์ดแวร์ที่มีพื้นฐานจากคอมพิวเตอร์มาอยู่แล้ว แต่ปัญหาที่ผู้ใช้บางส่วนเจอกลับเป็นปัญหาด้านซอร์ฟแวร์ที่เกิดอาการ “บัค” อย่างเช่นการเรียกคีย์บอร์ดขึ้นมาเพื่อพิมพ์ข้อความต่างๆ ที่ไม่สามารถเรียกขึ้นมาได้

 

ชั่งน้ำหนัก ASUS Zenfone 5 รุ่นนี้ดีหรือไม่ดี

อาการกดช่องค้นหาใน Contact แล้วเรียกคีย์บอร์ดขึ้นมาไม่ได้จาก Nakul khanna- TechboY

ขอบคุณภาพวิดีโอจาก: youtube

 

นอกจากนี้ยังมีบัคอื่นๆ อีกอย่างเช่นกดปุ่มปิดหน้าจอ แต่จอยังคงแสดงผลค้างไว้โดยที่สัมผัสไม่ได้ จะต้องกดปุ่มอีกครั้งเหมือนเปิดหน้าจอขึ้นมาให้ทำงานทั้งๆ ที่หน้าจอมันไม่ยอมดับ ซึ่งอาการเหล่านี้อัสซุสก็มีการอัพเดทซอร์ฟแวร์เพื่อแก้ไขบ้างแล้ว หรืออาจทำการ Factory Reset ก็พอช่วยได้เช่นกันครับ

 

ดังนั้น ASUS Zenfone 5 จึงเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจในหลายแง่ ซึ่งจะทำให้คุณได้สมาร์ทโฟนที่คุ้มค่ามาใช้งาน แต่ก็ยังมีข้อเสียอยู่ในอีกหลายๆ มุม ซึ่งก็อยู่ที่คุณแล้วครับว่าเงิน 7 พันบาที่มี จะหันมาลองเล่นอัสซุส หรือจะยังอยู่กับสมาร์ทโฟนแบรนด์ใหญ่ๆ ที่ไม่อาจให้ฮาร์ดแวร์ที่สูงได้เช่นนี้

ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Techaholic
ทีมนักเขียน
Writer "bUAY"
"bUAY" บ๊วยเค็มครับ จบการศึกษาด้านไอทีจากมหาวิทยาลัยของรัฐมีชื่อแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของประเทศสยามเราครับ รักและหลงใหลตัวอักษรโค๊ตเป็นชีวิตจิตใจ นอนเป็นฝัน ตื่นเป็นหลับคับ อิอิ คำคมประจำตัวหรอครับ? ..เอาเด็ดๆเลยมั้ยครับ "เงียบๆแต่ไม่เล็กนะครับ เฮ้ยไม่ใช่!! ไม่เยอะนะครับ หากวาจาใดเราเปล่งไปไม่ศักดิ์สิทธิ เพราะเราต่างไม่คิดกันก่อนพูดออกไป.. เอย"
loves a reader Krub
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์