ออปโป้ VS ซัมซุง ถึงคราวเกาหลี (แท้) ปะทะเกาหลี (เทียม)

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
26 พฤศจิกายน 2557 เวลา 13:02 น.   เปรียบเทียบมือถือ
2comment
76,153views
8shares
0photos
เปรียบเทียบมือถือ ฉบับที่ 16

ออปโป้ VS. ซัมซุง ถึงคราวเกาหลี (แท้) ปะทะเกาหลี (เทียม)

 

oppo vs samsung

 

WESMART “เพื่อนซี้สถานีเปรียบเทียบมือถือสมาร์ทโฟน”   ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเรื่องของสัญชาติของแบรนด์ เป็นเหตุผลใหญ่เหตุผลหนึ่งที่หลายคนเลือกสมาร์ทโฟนมาใช้สักเครื่อง เพราะเชื่อว่าทุกคนมักจะหลีกเลี่ยงคำว่า “จีน” อยู่เป็นนิจ แม้ว่าสมาร์ทโฟนเกือบทุกแบรนด์ในโลกแม้แต่ iPhone ล้วนแล้วแต่ผลิตในประเทศจีนทั้งนั้น! ซึ่งคำว่าจีนที่เราขยาดกันคงจะสื่อถึงคำว่า “จีนแดง” ซะมากกว่า อันหมายถึงอุปกรณ์จากเมืองจีน (หรือไม่ก็ได้) ที่ผลิตออกมาอย่างด้อยคุณภาพ ไร้การควบคุม อารมณ์แบบขายเหมาเข่ง แบบสมาร์ทโฟนก็อปโนเนมถูกๆ เป็นต้น

 

แต่คำว่า “จีน” ก็ยังมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของผู้ใช้อยู่ดี เมื่อเรามองแหล่งการผลิตไม่ได้ เราก็มักจะมองไปถึงต้นกำเนิดแบรนด์ ด้วยความเชื่อที่ว่าอะไรก็ได้ที่ไม่ได้มาจากเมืองจีนต้องมีคุณภาพมากกว่า ดั่งเช่น iPhone จากสหรัฐอเมริกา หรือซัมซุงจากเกาหลีใต้ แต่มีอีกแบรนด์หนึ่งที่เคยสร้างความสับสนให้คนไทยอยู่ช่วงแรกในการเปิดตัว นั่นก็คือออปโป้ที่เราจะนำมาพูดคุยเปรียบเทียบกับซัมซุงในวันนี้ครับ

 

oppo vs samsung

ซ้าย Oppo N1 ขวา Samsung Galaxy Note 4

 

เปรียบมวยยกที่ที่มาของแบรนด์

เป็นที่ทราบกันดีว่าซัมซุงเป็นแบรนด์ดังยักษ์ใหญ่ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศเกาหลีใต้ มีฐานลูกค้ามากมายโดยเฉพาะประเทศไทยซึ่งชื่นชอบแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าจากเกาหลีเนื่องจากออกแบบผลิตภัณฑ์มาได้อย่างสวยงามและมีราคาค่อยข้างถูกกว่าแบรนด์ญี่ปุ่นพอสมควร และมีฐานการผลิตอยู่ในประเทศไทยบ้าง เกาหลีใต้บ้าง อาจจะแอบมีประเทศจีนอยู่บ้าง

ส่วนออปโป้ จริงๆ แล้วเป็นแบรนด์สัญชาติจีนแท้ๆ 100% เลยครับ และเป็นแบรนด์จีนที่มีคุณภาพอย่างหัวเหว่ย หรือเสี่ยวหมี่ที่มียอดขายในระดับโลก แต่ด้วยความที่คนไทยค่อนข้างอคติกับคำว่า “สินค้าจีน” ซึ่งออปโป้ก็น่าจะทราบถึงจุดนี้ จึงตัดสินใจเปิดตัวในประเทศไทยด้วยการนำนักร้องเกาหลีชื่อดังมาเป็นพรีเซนเตอร์เพื่อชุบภาพลักษณ์ของตนเอง จนกลายเป็นความเข้าใจว่าออปโป้คือแบรนด์เกาหลี ทั้งๆ ที่ไม่มีจำหน่ายในประเทศเกาหลีใต้เลยสักตัว! และออปโป้ก็รอให้แบรนด์ติดตลาดจึงเลิกใช้นักร้องเกาหลี และหันมาทำโฆษณาแบบสากลดั่งที่เห็นในทุกวันนี้แทน

 

เปรียบมวยยกที่การออกแบบและความพิถีพิถัน

แม้ออปโป้จะเป็นแบรนด์จากประเทศจีน แต่ในหลายๆ รุ่นก็ถูกออกแบบให้มีเอกลักษณ์เป็นของตนเองอย่างโดดเด่น และมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน บางรุ่นก็ยกปุ่ม Home ออกมาข้างนอกหน้าจอ บางรุ่นก็ไม่มีปุ่ม บางรุ่นก็ใช้กล้องที่ออกแบบเป็นพิเศษให้หมุนได้รอบทิศทาง บางรุ่นก็ทำทรงออกมาโค้งๆ บางรุ่นก็ทำทรงออกมาเหลี่ยมๆ ซึ่งได้ความหลากหลายและไม่ซ้ำซากจำเจ แต่ในขณะเดียวกันแบรนด์ก็ไม่มีเอกภาพ ทำให้ผู้ใช้จำภาพลักษณ์ไม่ได้สักที ซึ่งมโนภาพที่ผมนึกได้สำหรับออปโป้มีแค่กล้องหมุนได้ กับแสงสถานะสีฟ้าสวยๆ ด้านล่างของรุ่น Find 7 ครับ (ใช้อยู่รุ่นเดียวด้วย!)

 

กลับกันกับซัมซุง ดีไซน์ของพี่แกเป็นเอกภาพมาก เรียกได้ว่าปั้มมาหน้าตาเดียวกันทุกรุ่น! ตั้งแต่รุ่นราคา 2 พันไปจนถึง 2 หมื่น มีทรวดทรงและหน้าตาเหมือนกัน แยกปุ่ม Home ออกมาเป็นปุ่มแข็งเหมือนกัน ตำแหน่งกล้องก็วางเหมือนกัน จนเรียกได้ว่าแค่เห็นผ่านๆ ก็รู้แล้วว่าเป็นซัมซุง สร้างความจดจำให้กับผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี แต่ก็ให้ความรู้สึกซ้ำซากน่าเบื่อได้อีกเช่นกัน

 

เปรียบมวยยกที่ความพรีเมี่ยมโดดเด่น

ความพรีเมี่ยมนี่เราต้องพูดถึงสมาร์ทโฟนระดับเรือธงเอาไว้ก่อนนะครับ ทั้งสองต่างก็ความพรีเมี่ยมและหรูหราในตนเอง แต่ซัมซุงจะมีข้อเสียอยู่ตรงที่ไม่ว่าจะใช้วัสดุดีเลิศเพียงใด สุดท้ายหน้าตาก็ยังไปคล้ายกับสมาร์ทโฟนระดับตลาดกลางและตลาดล่างของตนเองอยู่ดี อย่าง Samsung Galaxy S5 ที่ดูเผินๆ ก็ไปละม้ายคล้ายกับ Samsung Galaxy Grand ซะงั้น ส่วนออโป้นั้นเรียกได้ว่าสร้างความพรีเมี่ยมให้สมาร์ทโฟนระดับท็อปได้ดีกว่า ตัวอย่างเช่น Oppo Find 7 ที่ออกแบบมาได้บาดคมโดนใจใครหลายๆ คนมากทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และขอบรอบข้าง ดูเรียบหรูและต่างแตกจากรุ่นอื่นๆ ซะเหลือเกิน

 

 

เปรียบมวยยกที่ความเป็นมิตรกับผู้ใช้

ด้วยความที่ซัมซุงทำตลาดมาก่อน เขาจึงมีเวลาที่จะปรับปรุงรูปแบบการใช้งานไม่ว่าจะเป็นด้านฮาร์ดแวร์และซอร์ฟแวร์ให้ตอบสนองผู้ใช้ได้ดีที่สุดก่อน และผู้ใช้มักจะมักคุ้นกับหน้าตาเมนูการใช้งานต่างๆ ของซัมซุงจนชิน เรียกได้ว่าแทบจะเป็นตัวแทนของระบบแอนดรอยด์ทั้งปวงไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหน้าตาของการตั้งค่า ไอคอนต่างๆ และช็อดคัต

 

oppo vs samsung

ภาพหน้าจอ Samsung TouchWiz (ซ้าย) และ Oppo Color OS (ขวา)

ขอบคุณภาพประกอบจาก: gsmarena

 

แต่ออปโป้ก็พยายามไม่แพ้กัน แม้ว่าพื้นฐานของระบบปฏิบัติการจะเป็นแอนดรอยด์เหมือนกัน แต่ออปโป้ก็ชูจุดขายด้วยการครอบระบบด้วย Color OS ที่ออกแบบส่วนติดต่อของผู้ใช้มีความเรียบง่ายไม่ซับซ้อน เรียกใช้แต่ละแอพพลิเคชั่นเป็นหน้าๆ คล้าย iOS ของแอปเปิล และมีอารมณ์การใช้งานคล้ายซัมซุง ซึ่งงานนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความคุ้นชินของคุณเอง

 

เปรียบมวยมือถือการเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี

สำหรับซัมซุงเรามักจะเห็นของเล่นและฟังก์ชั่นใหม่ๆ ทั้งแบบมีสาระและออกจะไร้สาระให้เห็นจากทุกผลิตภัณฑ์เรื่อยๆ บ้างก็เป็นเทคโนโลยีที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อย่างฟังก์ชั่นด้านสุขภาพในระดับฮาร์ดแวร์ ปากกาเขียนหน้าจออัจฉริยะ บ้างก็ตามหลังเขามาอย่างเช่นหน้าจอความละเอียดสูง หรือระบบแสกนลายนิ้วมือ ซึ่งชาวโลกก็มักจะจับตาเทคโนโลยีของซัมซุงเป็นหลัก และใช้เปรียบเทียบกับแบรนด์อื่นๆ

 

สำหรับออปโป้ ตรงจุดนี้แบรนด์ได้ทำการบ้านมาอย่างหนักเพื่อให้สู้ตลาดได้อย่างทัดเทียมกับคู่แข่ง จึงจำเป็นที่จะต้องใส่เทคโนโลยีใหม่ๆ ให้เกิดเสียงว้าว! ในกลุ่มผู้ใช้ และต้องไม่มีข้อครหาเรื่องการเลียนแบบที่เป็นภาพลักษณ์มาจากแบรนด์จีน จุดกำเนิดของกล้องหมุนได้รอบทิศทางเพื่อใช้แทนทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังจึงเกิดขึ้น และการเป็นผู้นำด้านหน้าจอความละเอียดสูง ไฟแสงเตือนแบบ LGF (Light Guide Film) ที่ใช้ศัพท์ทางการค้าว่า Skyline ที่สวยงามโดดเด่นที่สุดในบรรดาไฟแจ้งเตือนของสมาร์ทโฟนในโลก!

 

และทั้งหมดนี้คือ oppo vs samsung ความเป็นซัมซุง และออปโป้ สองแบรนด์ที่ใช้ “ความเป็นเกาหลี” มาทำตลาดในประเทศไทย แม้แบรนด์หนึ่งจะเป็นเกาหลีของแท้ ส่วนอีกแบรนด์จะยืมหน้าของนักร้องเกาหลีมาใช้ แต่ถ้าคุณลองนึกภาพสมาร์ทโฟนเกาหลี กับสมาร์ทโฟนจีนมาตั้งโดยไปติดชื่อแบรนด์ เชื่อว่าเกินครึ่งของคำตอบก็คงหยิบสมาร์ทโฟนจากเกาหลีมาใช้อยู่แล้ว ดังนั้นอุปสรรคสำคัญของออปโป้นั่นก็คือทัศนคติของผู้ใช้นั่นเอง แต่ถ้าเรามองข้ามจุดนี้ไปได้ คุณก็จะพบกับสมาร์ทโฟนสวยๆ รุ่นหนึ่ง ที่ผู้ผลิตพยายามทุกทางเพื่อสู้กับแบรนด์เจ้าตลาดครับ

 

เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score6/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
อา ฮา

1549 วันที่แล้ว

oppo สวยงามมาก
ถึงจะเป็นของจินแต่ก็สุดยอดน่ะคร้าป
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
สนใจติดต่อ

1549 วันที่แล้ว

Samsung และ Oppo สองแบรนนี้ก็ดังไปทั่วโลกละ มันก็สวยไปคนละแบบอยู่ความชอบส่วนบุคคล
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์