ชัดนะ!! ข้อดีข้อเสียมือถือ iPhone 5s เป็นไง??

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
1 เมษายน 2558 เวลา 17:01 น.   ข้อดีข้อเสียมือถือ
0comment
43,990views
4shares
0photos
เล่าข่าวข้อดีข้อเสียมือถือ ฉบับที่ 35

ดูให้กระจ่าง เมื่อชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียมือถือรุ่น Iphone 5S แล้ว รุ่นสุดฮอตนี้ใช้ดีหรือไม่ !!

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ"  ทักชาววีสมาร์ท คนหน้าหล่อหน้าสวยทุกท่านเลยนะครับ .. รู้ได้ไง (ดูจากเฟซ) ในบรรดาสมาร์ทโฟนทั้งหลายในปีที่ผ่านมา iPhone 5s อาจไม่ใช่ดาวเด่นในตลาด แต่มันก็เป็นเรือธงหลักของแอปเปิลที่เรียกได้ว่าขายได้ยาวๆ แม้กระทั่งในช่วงเวลานี้ก็ยังมีคนถามหาและซื้อ iPhone 5s แทนที่จะเป็น iPhone 6 อยู่เรื่อยๆ นั่นเพราะอะไร? เป็นคำถามที่มีหลายคำตอบครับ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมสามารถบอกได้คือข้อดีและข้อเสียของมันที่ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังติดลมผู้ใช้อยู่จนถึงวันนี้ มันคืออะไร มาวิเคราะห์กันครับ

 

ข้อดีข้อเสียIphone5s

 

 

ข้อดีของ iPhone 5s

สำหรับข้อดีนั้นเป็นเรื่องของระบบภายในซะทั้งหมดเพราะหน้าตาภายนอกเหมือนกับรุ่นเก่าทุกประการ ซึ่งก็มีหลายจุดที่คุณอาจไม่ได้สังเกตเห็นก็เป็นได้

 

pros and cons1. หน่วยประมวลผลสดใหม่แบบ 64-bit

เป็นครั้งแรก “ของโลก” ที่สมาร์ทโฟนเริ่มใช้สถาปัตยกรรมแบบ 64-bit ซึ่งเริ่มต้นใน iPhone 5s นี่แหละครับ โดยมาพร้อม Apple A7 Dual Core 1.3GHz ซึ่งเมื่อใช้ร่วมกับ iOS แล้วก็ถือว่าแรงจัดจ้านอยู่ (อย่าไปเทียบกับแอนดรอยด์แล้วกัน) และยังเป็นครั้งแรกที่แอปเปิลแยกชิพประมวลผลด้านการเคลื่อนไหวออกมาต่างหากในชื่อ Apple M7 ซึ่งลดภาระของหน่วยประมวลผลหลักได้เป็นอย่างดี ตบท้ายด้วยแรม 1GB ที่อัพเป็น DDR3 และ GPU แบบ Quad Core เพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลครับ

 

pros and cons2. ระบบสแกนลายนิ้วมือสะดวกสบาย

เป็นครั้งแรกอีกแล้ว สำหรับสมาร์ทโฟนในตลาดยุคนั้นที่มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือ โดย iPhone 5s ติดตั้ง Touch ID มาแทนปุ่ม Home แบบเดิม ใช้สแกนลายนิ้วมือได้เพื่อปลดล็อกสมาร์ทโฟน หรือลงชื่อเข้าใช้ใน Apple ID และ App Store รวมถึงปลดล็อกแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่รองรับ เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการใช้งานจริงได้เป็นอย่างมาก

 

ข้อดีข้อเสียIphone5s

 

pros and cons3. ยังมีประสิทธิภาพสูงในตลาด

ด้วยขุมพลังทั้งหมดที่มีใน iPhone 5s มันจึงยังคงเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นรองจาก iPhone 6 เท่านั้น มีฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ยังใกล้เคียงกับของใหม่ล่าสุดอยู่ และรองรับ iOS ได้จนถึง iOS รุ่นล่าสุดนั่นคือ iOS 8.1.3 และแน่นอนว่าต้องได้ไปต่อใน iOS 9 และอาจจะไปถึง iOS X (ใช้ชื่อนี้หรือเปล่าก็ไม่รู้นะครับ ฮาๆ) แน่นอน

 

ข้อเสียของ iPhone 5s

เมื่อพูดถึงข้อเสียแล้ว แน่นอนว่าการนำบอดี้และส่วนประกอบเดิมๆ จาก iPhone 5 มาใช้ต่อใน iPhone 5s ย่อมมาพร้อมกับข้อเสียบางประกาศที่สืบทอดกันมาเช่นกัน

 

welove1. หน้าจอสัดส่วนประหลาด และยังไม่ใหญ่ขึ้น

ไม่เข้าใจว่าทำไม iPhone 5s ก็ยังไม่ก้าวออกจากกรอบเดิมๆ ที่มีมาตั้งแต่ iPhone 4 สักที กับหน้าจอที่มีความกว้างแค่ 640 พิกเซล และความสูง 1,136 พิกเซล ไม่ได้ใกล้เคียงกับความว่า Full HD ที่เป็นที่นิยมในหมู่สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์เลยแม้แต่น้อย และหน้าจอกันยังเล็กเพียง 4 นิ้วเท่านั้น ซึ่งทำให้รูปทรงออกมายาวๆ แปลกๆ พอสมควร

 

 ข้อดีข้อเสียIphone5s

 

welove2. กล้องหน้าไม่พัฒนา กล้องหลังไม่เพิ่มขนาด

เป็นอีกหนึ่งจุดด้อยทางตัวเลขสเปคที่ต่ำเรี่ยเตี้ยติดดินกว่าคู่แข่งในตลาดมาก กับกล้องหลังที่มีความละเอียดแค่ 8 ล้านพิกเซล ซึ่งก็เข้าใจว่าปรับปรุงเลนส์และเซ็นเซอร์ให้ดีขึ้นจนถ่ายรูปยังสวยงามอยู่ แต่ความรู้สึกเมื่อโดนเปรียบเทียบนั้นมันไม่ใช่! ส่วนกล้องหน้าไม่ต้องพูดถึง ถ่ายวิดีโอได้ยังไม่พ้น HD 720p สักที และมีความละเอียดอยู่ที่ 1.2 ล้านพิกเซล

 

welove3. ขอบเป็นรอยง่ายมาก!

หากคุณใส่เคสอย่างแน่นหนาอาจจะไม่เจอกับปัญหานี้ครับ แต่ถ้าไม่ใส่หรือใส่แค่รัดขอบบางส่วนล่ะก็ คุณจะเจอกับปัญหาขอบอลูมิเนียมถูกขูดจนเห็นเนื้อได้ง่ายมาก! เรียกได้ว่ายับเยินจนดูหมดสวยไปเลยล่ะ เนื่องจากสีที่เคลือบอลูมิเนียมอยู่นั้นหลุดง่ายมาก อย่าว่าแต่คนไม่ใส่เคสเลยนะครับ ใครที่ใช้เคสรัดๆ ก็ระวังส่วนที่รัดนั่นแหละที่สีจะกระจุยได้เหมือนกัน

 

เสียงจากผู้ใช้

ต่อเนื่องจากข้อเสียที่ 3 ก็ทำให้มีเสียงร้องเรียนจากผู้ใช้หลายคนว่าทำไมมันถึงเป็นรอยได้ง่ายถึงเพียงนี้! ด้วยเหลี่ยมมุมเจ้าปัญหาที่ไม่อาจแก้ไขได้นอกจากจะเปลี่ยนเป็น iPhone 6 ที่ไม่มีมุมเท่านั้น! จากรูปคุณจะเห็นรอยทะลอกได้อย่างชัดเจนบริเวณมุมนอกสุดของขอบอลูมิเนียม ทั้งๆ ที่ส่วนอื่นๆ ยังไม่ดูเก่าเลยด้วยซ้ำ

 

ข้อดีข้อเสียIphone5s

ขอบคุณภาพประกอบจาก: gottabemobile

 

หรือจะเป็นปัญหาเครื่องรีบูตเองซะงั้นก็ยังมีให้เห็นครับ ซึ่งขึ้นอยู่กับการอัพเดทซอฟท์แวร์ iOS ของคุณเอง หากพบปัญหาล่ะก็ให้ลอง Reset สักครั้งและติดตั้ง iOS เวอร์ชั่นล่าสุดเข้าไปให้เรียบร้อย ปัญหานี้ก็อาจจะหายไปครับ

 

และนี่ก็คือข้อดีข้อเสียทั้งหมดของ iPhone 5s ที่ดูเหมือนว่าจะมีข้อดีมากกว่าข้อเสียนะครับ และในขณะนี้ยังเป็นสมาร์ทโฟนที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปด้วยจึงไม่น่าแปลกใจที่ iPhone 5 จะหายจากตลาดไปเลยเพื่อให้ iPhone 5s อยู่เป็นหลักแทนที่เหมือนสมัย iPhone 4s อยู่มาอย่างยาวนานแล้วนั่นเอง 

ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Wesmart
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์