iPad กำลังตาย และนี้ iPhab กำลังมาแทนที่!!

ทีมนักเขียน
Writer By bUAY
8 ธันวาคม 2557 เวลา 01:57 น.   แท็บเล็ต
2comment
4,515views
2shares
0photos
แท็บเล็ต ฉบับที่ 11

อาจจะเร็วเกินไป ถ้าวันนี้มีใครมาบอกว่า iPad กำลังตายหมดยุดล้าสมัย และ iPhab กำลังเข้ามาแทนที่!!

 

iPad กำลังตาย iPhab กำลังมาแทนที่

iPad กำลังตาย และนี้ iPhab กำลังมาแทนที่!!

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีเล่าข่าวสมาร์ทโฟน" สวัสดีชาว Wesmart ทุกท่านครับ.. กาลผ่านไปไวเหมือนโกหกเนอะ นี่แปบๆก็จะหมดปี ครบ 365 วันอีกครั้งหนึ่งแล้ว ไม่ทราบว่าเราเคยได้ยินคำว่า  “แสงทำให้มีเวลา และเวลาทำให้เกิดแก่ดับไป” กันบ้างมั้ยครับ?  และนี่อาจเป็นคำตอบของหัวข้อในวันนี้ของเราก็ได้ เมื่อล่าสุดพบสัญญาณที่ส่อเค้าอนาคตของ  iPad ว่ากำลังจะตาย หมดยุคและล้าสมัยไปในที่สุด  คำถามคือ? เมื่อไหร่ และเป็นไปได้ไง?  แล้วอะไรจะเข้ามาแทนที่ล่ะ?

 

เร็วๆนี้ International Data Corporation (IDC) บริษัทศูนย์วิจัยข้อมูลทางเทคโนโลยี่ ของประเทศสหรัฐได้สรุปรายงานส่วนแบ่งทางการตลาดโลกของอุปกรณ์แท็บเล็ต http://www.idc.com/getdoc.jsp?containerId=prUS25267314  พบว่า iPad มีแนวโน้มส่วนแบ่งทางการตลาดลดลง 12.7%

 

ปัจจัยที่เป็นสาเหตุโดยตรงก็คือปัญหาผลกระทบจากอุปกรณ์พกพามือถือประเภทแฟบเล็ต (Phablet) ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทดแทนแท็บเล็ตที่มีหน้าจอขนาดใหญ่เกินไปพกพาไม่สะดวก และมือถือสมาร์ทโฟนที่มีขนาดเล็กไม่ถนัดตา จึงได้เกิดอุปกรณ์ใหม่ที่เรียกว่า “แฟบเล็ต” คือมือถือที่มีขนาดหน้าจอระหว่าง 5 นิ้วถึง 7 นิ้ว  พกพาสะดวกตอบโจทย์การใช้งานสื่อมัลติมีเดีย บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ได้อย่างไร้ขีดจำกัด

 

ซึ่งข่าวนี้สอดคล้องกับนักวิเคราะห์หลายคนที่ได้แสดงความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกัน เพราะถ้าย้อนรอยอดีตก็จะเห็นประวัติศาสตร์ตั้งแต่ยอดขายของโน๊ตบุ๊คและคอมพิวเตอร์พีซีถูกแท็บเล็ตกลืนส่วนแบ่งตลาดมาตลอดช่วงเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา และวันนี้แนวโน้มสถานะการณ์เดียวกันนี้ของแท็บเล็ต ก็กำลังถูกแฟบเล็ต (Phablet) กลืนกินตลาด PC (คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล) มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน


ประมาณการณ์ลำดับวงจรชีวิต

1. ปี คศ. 2011 (พศ.2554) Notebook ตายเพราะ iPad 

2. ปี คศ. 2014 (พศ.2557) iPad ตายเพราะ iPhab

 

และวันนี้ iPad (9.7นิ้ว) ก็ถูกโทรศัพท์มือถือประเภทแฟบเล็ตหรือไอโฟน 6 พลัส (5.5นิ้ว) ส่วนต่างเพียง 4.2 นิ้วกินตลาดด้วยกันเอง และอนาคตดคาดว่าในที่สุดก็จะเดินเข้าสู่โหมดพัฒนาการใหม่ที่เรียกว่า  iPhab ไม่ช้าก็เร็วอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้!!

แกะรอยสถานการณ์ วิเคราะห์ข่าวที่ผ่านมา
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Business Insider
แท็ก: แท็บเล็ต
ทีมนักเขียน
Writer "bUAY"
"bUAY" บ๊วยเค็มครับ จบการศึกษาด้านไอทีจากมหาวิทยาลัยของรัฐมีชื่อแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของประเทศสยามเราครับ รักและหลงใหลตัวอักษรโค๊ตเป็นชีวิตจิตใจ นอนเป็นฝัน ตื่นเป็นหลับคับ อิอิ คำคมประจำตัวหรอครับ? ..เอาเด็ดๆเลยมั้ยครับ "เงียบๆแต่ไม่เล็กนะครับ เฮ้ยไม่ใช่!! ไม่เยอะนะครับ หากวาจาใดเราเปล่งไปไม่ศักดิ์สิทธิ เพราะเราต่างไม่คิดกันก่อนพูดออกไป.. เอย"
loves a reader Krub
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score6/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
สนใจติดต่อ

1626 วันที่แล้ว

ไอโฟน 6 พลัส ขนาดก็ใหญ่ยังกับ tablet ละ
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
รอการยืนยัน

1626 วันที่แล้ว

อย่าคิดมาก...ตราบไดที่โลกยังไม่หยุดหมุน
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์