ข้อดีข้อเสีย iPad Air 2 ชั่งน้ำหนัก รุ่นนี้ดีหรือไม่ดี?

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
19 ธันวาคม 2557 เวลา 08:11 น.   แท็บเล็ต
1comment
62,695views
3shares
0photos
แท็บเล็ต ฉบับที่ 12

ตามไปชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสีย iPad Air 2 รุ่นนี้ดีหรือไม่ดี? ห้ามพลาดติดตามเลย

 

ข้อดีข้อเสีย iPad Air 2

ONHAND ภาพขณะถือในมือ: ข้อดีข้อเสีย iPad Air 2 ชั่งน้ำหนัก รุ่นนี้ดีหรือไม่ดี?

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ"  ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นหรือเปล่า แต่ผมไม่ค่อยได้ยินข่าวของ iPad Air 2 เลยทั้งๆ ที่แอปเปิลได้วางจำหน่ายในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่รู้ว่าเป็นเพราะแท็บเล็ตแอปเปิลถึงจุดอิ่มตัวไปแล้ว หรือว่าเทคโนโลยีมันไม่โดนใจ ก็ขึ้นอยู่กับเหตุผลของแต่ละคนครับ (ผมใช้ iPad 3 แล้วยังไม่พังสักที เลยได้แต่หยิบๆ จับๆ อยู่ใน iStudio แถวบ้าน) แต่เมื่อ iPad Air 2 ออกมาขายแล้วย่อมต้องมีจุดเด่นที่น่าสนใจ และจุดด้อยที่คุณต้องรู้ ก่อนจะตัดสินใจซื้อแท็บเล็ตบ๊างบางรุ่นนี้กันครับ

 

ข้อดีของ iPad Air 2

เริ่มกันที่ข้อดีของ iPad Air 2 กันก่อนครับ ด้วยความที่เป็นแท็บเล้ตจากแอปเปิลที่มีการพัฒนามาอย่างยาวนาน ย่อมต้องมีอะไรที่ดีกว่าและแตกต่างจนทำให้ iPad ขายดีมาจนถึงทุกวันนี้

 

pros and cons1. เพิ่มปุ่ม Touch ID

แม้ว่าปุ่ม Touch ID จะไม่ใช่ของใหม่ แต่ก็เป็น iPad รุ่นแรกครับที่ได้ใช้ปุ่มที่มีระบบแสกนลายนิ้วมือ ทำให้คุณสามารถล็อกเครื่องและใช้งานได้คล่องตัวขึ้น มีความปลอดภัยสูงและสามารถใช้แทนรหัสผ่านใน App Store และธุรกรรมอื่นๆ ได้ และรองรับการใช้งานกับ Apple Pay ระบบจ่ายเงินใหม่ได้อีกด้วย

 

pros and cons2. หน่วยประมวลผลบนสถาปัตยกรรม 64-bit

iPad ยังเป็นแท็บเล็ตเพียงตระกูลเดียวที่จำหน่ายแล้วในขณะนี้ที่ใช้สถาปัตยกรรม 64-bit เทียบชั้นคอมพิวเตอร์ (แต่แอนดรอยด์กำลังตามมา) กับหน่วยประมวลผล Apple A8X 64-bit ที่บรรจุทรานซิสเตอร์ไว้มากถึง 3,000 ล้านตัว มีความเร็วกว่า iPad Air รุ่นแรกถึง 40% ควบรวมกับหน่วยประมวลผลด้านกราฟิกที่เร็วกว่าเดิม 2.5 เท่า รองรับแอพพลิเคชั่นสามมิติและเกมที่เน้นการทำงานของกราฟิกได้อย่างดีเยี่ยม

 

นอกจากนี้แอปเปิลยังแยกหน่วยประมวลผลด้านการเคลื่อนไหวออกมาต่างหากในชื่อ Apple M8 ที่ใช้ประมวลผลกับเซ็นเซอร์การทำงานที่ต้องใช้การวิเคราะห์ตลอดเวลา ลดภาระของหน่วยประมวลผลหลักได้เป็นอย่างมาก

 

pros and cons3. บอดี้อลูมิเนียมทั้งเครื่องให้ความหรูหรา

ตั้งแต่ iPad รุ่นแรกมาจนถึง iPad Air 2 ซึ่งนับเป็นรุ่นที่ 7 ของตระกูล iPad แล้ว แอปเปิลก็ยังคงเอกลักษณ์ด้านการออกแบบด้วยบอดี้อลูมิเนียมทั้งเครื่องเช่นเดิม โดยในรุ่นนี้มีการเหลาขอบให้โค้งมนกลมเกลี้ยง และเพิ่มการขัดเงาบริเวณขอบที่ติดกับกระจกหน้าจออีกเล็กน้อยให้ดูตัดกัน เป็นการออกแบบที่เรียบง่ายและสมบูรณ์แบบ ให้ความสวยงามหรูหรา และเป็น iPad รุ่นแรกที่มาพร้อมกับสีทองอีกด้วย

 

ข้อดีข้อเสีย iPad Air 2

photo: wired

 

pros and cons4. ซอร์ฟแวร์ประสิทธิภาพสูง รวดเร็วและลื่นไหล

iPas Air 2 มาพร้อมกับ iOS 8.1 ครับ แน่นอนว่า iOS ขึ้นชื่อมากเรื่องความเสถียรในการทำงาน มีความลื่นไหลสูง และให้ประสบการณ์ใช้งานที่สมบูรณ์แบบ โดยใน iOS 8 นี้ยังมีความพิเศษยิ่งขึ้นเมื่อคุณใช้งานร่วมกับ iPhone 6 ด้วย เพราะคุณสามารถรับสายโทรศัพท์ หรือตอบ SMS ข้อความบนหน้าจอ iPad ได้แล้วโดยอาศัยการเชื่อมต่อกับ iPhone 6 และยังทำงานแบบไร้รอยต่อทั้งการดูเว็บไซต์ หรือรับชมวิดีโอที่จะต่อเนื่องกันไม่ต้องเริ่มต้นใหม่เมื่อสลับเครื่อง

 

ข้อดีข้อเสีย iPad Air 2

photo: idownloadblog

 

pros and cons5. บางเบาอย่างน่าเหลือเชื่อ

จุดเด่นของ iPad Air 2 ที่น่าสนใจมากคือน้ำหนักครับ ด้วยขนาดตัวและวัสดุที่ใช้งาน แต่แอปเปิลกลับรีดน้ำหนักมาได้มากถึง 437 กรัม เบากว่า iPad รุ่นแรกที่หนัก 680 กรัม ส่วนความบางก็ยิ่งทำได้บางยิ่งกว่า โดยบางแค่ 6.1 มิลลิเมตร บางกว่าสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นในตลาดตอนนี้ด้วยซ้ำ!

 

ข้อเสียของ iPad Air 2

ในความสมบูรณ์แบบหลายๆ ด้านที่มีใน iPad Air 2 ก็มีความบกพร่องอยู่เหมือนกัน แต่ต้องบอกก่อนครับว่าจริงๆ มันก็ไม่ได้บกพร่องนักหรอก แต่มันเป็นความยึดติดและไม่พัฒนาซะมากกว่า เรามาดูกันครับว่าคุณจะรับได้ไหม

 

welove1. ยังคงวนเวียนอยู่กับหน้าตาและดีไซน์เดิมๆ

เข้าใจว่าเป็นเอกลักษณ์ แต่มันก็เป็นเรื่องน่าเบื่อที่ iPad จะมีหน้าตาซากซากจำเจอยู่ร่ำไป ไม่ได้ให้อารมณ์ของความตื่นตาหรือน่าซื้อหาไปจากรุ่นเก่าเลยแม้แต่น้อย เป็นเหตุผลหนึ่งที่ผู้ใช้ iPad ส่วนใหญ่ใช้งานอย่างยืดยาวเพราะไม่รู้จะเปลี่ยนรุ่นใหม่หน้าตาเดิมไปทำอะไร

 

welove2. กล้องที่ยังไม่น่าพอใจ

แอปเปิลบอกว่ากล้องใน iPad Air 2 ใช้เซ็นเซอร์ใหม่หมด แต่ความละเอียดของกล้องหลังก็ยังคงหยุดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมชุดเลนส์ 5 ชิ้น รูรับแสง f/2.4 เท่าเดิม ทุกอย่างดูไม่ต่างอะไรไปจาก iPad Air รุ่นแรกเลย และแฟลชก็ไม่มี บันทึกวิดีโอได้ในแบบ Full HD ส่วนกล้องหน้าก็ยังคงหยุดอยู่ที่ 1.2 ล้านพิกเซล แต่ขยับรูรับแสงมาเป็น f/2.2 เก็บความสว่างเพิ่มได้มากถึง 81% แต่ปัญหาคือ มันยังคงขนาด HD 720p อยู่เท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

 

ข้อดีข้อเสีย iPad Air 2

 

welove3. ความยุ่งยากในการใส่เพลงและรูปภาพ

นี่อาจไม่ใช่จุดด้อย แต่ก็เป็นเรื่องน่าหงุดหงิดของเหล่าผู้ใช้ (และผู้เคยใช้) ที่ต้องพบเจอเมื่อใช้ iPad และ iPhone จากความยุ่งยากในการใส่เพลง วิดีโอ และรูปภาพทั้งหลายที่ทั้งหมดต้องผ่าน iTunes เท่านั้น และถ้าใช้งานไม่เป็น คุณก็หมดสิทธิ์ใส่วิดีโอสนุกๆ เข้าไป หรือถ้าทำพลาด เพลงทั้งหมดที่เคยมีในอุปกรณ์อาจจะหายไปหมดเลยก็ได้!

 

welove4. หน้าจอที่มีความละเอียดไม่เปลี่ยนแปลงเลยสักนิด

iPad ใช้หน้าจอขนาด 9.7 นิ้วมานานนับตั้งแต่รุ่นแรกที่เปิดตัวออกมา และมีการเปลี่ยนแปลงความละเอียดเพียง 2 ครั้ง! และครั้งสุดท้ายคือ iPad 3 ที่ใช้ Retina Display ความละเอียด 2,048 x 1,536 พิกเซล และใน iPad Air 2 ก็ยังคงใช้ความละเอียดนี้อยู่ ซึ่งเป็นรุ่นที่ 3 แล้วที่ยังคงความละเอียดเท่าเดิม ทั้งๆ ที่ศักยภาพของตนเองสามารถขยับไปได้ไกลกว่านี้

 

welove5. จอแตกทีมีเปลี่ยนทั้งแผง

หน้าจอของ iPad Air 2 แม้จะขนาดเท่าเดิม ละเอียดเท่าเดิม แต่มีการออกแบบใหม่ในด้านของชิ้นส่วนครับ จากปกติที่ส่วนของหน้าจอแสดงผลจะแยกตัวจากกระจกและเซ็นเซอร์สัมผัส ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่าเวลาจอแตก หน้าจอก็ยังใช้งานได้ และถอดเปลี่ยนแต่กระจกตามร้านที่รับเปลี่ยนอย่างเดียว แต่ใน iPad Air 2 อาจไม่เป็นเช่นนั้น เพราะแอปเปิลจับรวม 3 ชิ้นส่วนได้แก่กระจก เซ็นเซอร์สัมผัส และหน้าจอแสดงผล บีบให้ติดเป็นชิ้นเดียวกันหมด ซึ่งทำให้เครื่องบางลง เพิ่มความสดใสคมชัดและลดแสงสะท้อนได้ดี แต่เวลามันแตกนี่สิ...ไม่อยากคิดถึงราคา (เรื่องนี้ยังไม่ยืนยันว่าถ้าแตกต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนขนาดไหน)

 

ข้อดีข้อเสีย iPad Air 2

เสียงจากผู้ใช้เสียงจากผู้ใช้

เมื่อ iPhone 6 Plus วางจำหน่ายใหม่ๆ ก็มีปัญหาเรื่องเครื่องงอจากความบางที่ไม่สัมพันธ์กับขนาด และแน่นอนครับความบางเฉียบของ iPad Air 2 ก็ทำให้เกิดปัญหาจนได้ แต่ไม่ใช่เครื่องงอนะครับ  แต่เป็นหน้าจอที่แนบชิดติดกระจกตามข้อเสียที่ 5 กลายเป็นว่าถ้าเกิดโดนจิ้มหรือกดอะไรลงไปอย่างมีน้ำหนักกว่าปกติ หากเป็นหน้าจอเก่าๆ อาจทนได้ แต่ iPad Air 2 ทนไม่ไหว จนเกิดเป็นรอยบุ๋มดังภาพครับ

 

ข้อดีข้อเสีย iPad Air 2

รอยบุ๋มแบบแก้ไม่หาย ขอบคุณภาพประกอบจาก tabtech

 

นอกจากนี้ยังมีการทดสอบเครื่องงอเหมือนใน iPhone 6 ด้วยครับ เพราะเมื่อ iPhone 6 ยังงอได้ และทำไม iPad Air 2 จะงอไม่ได้ จากการทดสอบจากเหล่า Blogger ใจถึง ก็พบว่า iPad Air 2 สามารถหักได้ด้วยมือเปล่า!!! แต่ถ้าคุณไม่เล่นพิเรนทร์ มันก็คงไม่หักแบบในภาพด้านล่างแน่ครับ

 

ข้อดีข้อเสีย iPad Air 2

ผลงานจากการหัก iPad Air 2 ด้วยมือเปล่า ขอบคุณภาพประกอบจาก: neowin

 

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อดีและข้อเสียของ iPad Air 2 ที่จะว่าไปก็ไม่ได้เป็นข้อเสียเลยซะทีเดียว เพียงแต่เป็นความ “อินดี้” หรือ "เปิ้ลตีส" ของแอปเปิลเองที่มักจะทำอะไรไม่เหมือนใคร และเน้นประสบการณ์ใช้งานที่ดีที่สุดมากกว่าเป็นสำคัญ ที่เหลือก็แค่คุณพอใจกับการใช้งานในราคาเริ่มต้น 16,000 กว่าบาทนี้หรือไม่ และมีความสุขกับมันเท่านั้นเองครับ

เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: WESMART
แท็ก: แท็บเล็ต
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score6/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
รอการยืนยัน

1616 วันที่แล้ว

ข้อดีข้อเสียบอกสัพคุณของเครื่อง..
แต่การใช้งานที่ดีและนานขึ้นอู่ที่แต่ล่ะบุคคล
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์