ลืมความทุกข์ซะ!! จัดเต็มข้อดีข้อเสีย Sony Xperia Z3

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
21 พฤศจิกายน 2557 เวลา 08:20 น.   ข้อดีข้อเสียมือถือ
3comment
48,410views
5shares
0photos
เล่าข่าวข้อดีข้อเสียมือถือ ฉบับที่ 6

ชั่งน้ำหนัก แฉข้อมูลในแบบฉบับจัดกันเต็มๆ ไม่กั๊กค่าย!! ห้ามพลาดชั่งน้ำหนัก อ่านข้อดีข้อเสีย Sony Xperia Z3

 

 

ท่ามกลางตลาดสมาร์ทโฟนที่มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงทุกวี่วัน ด้วยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมใหม่ๆ จนถี่ยิบ และบ่อยครั้งที่รูปลักษณ์และเทคโนโลยีของเหล่าสมาร์ทโฟนในตลาดมักจะ “ซ้ำ” หรือ “ซ้ำซาก” ดั่งที่เราเห็นการฟ้องร้องหรือการล้อเลียนกันอยู่บ่อยๆ จากผู้ผลิตหลายฟากฝั่งจนเป็นสงครามบนโซเชียลกันทุกครั้งเมื่อมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นล่าสุดออกมา

 

แต่นั่นดูเหมือนจะไม่ใช่วิถีทางเดินของซามูไรที่ถือเกียรติยศเป็นเดิมพัน กับแบรนด์ญี่ปุ่นเพียงหนึ่งเดียวที่ยืนอย่างเด่นสง่าในตลาดโลก ไม่มีการล้อเลียน ไม่มีการถากถาง หรือกระทบกระทั่งกับคู่แข่งอื่นใด ให้ความเป็นเอกลักษณ์ของตนเองเป็นแม่เหล็กอ่อนๆ ดึงดูดเหล่าสาวกคู่แข่งที่กำลังอ่อนไหว โดยไม่ต้องใช้ยอดขาย หรือกระแสใดๆ มาชักจูง ใช่แล้วครับ ผมกำลังพูดถึงแบรนด์โซนี่ และผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดที่ดึงดูดให้ผมต้องมาพูดคุยกันถึงข้อดีและข้อเสียกันในวันนี้ นั่นก็คือ Sony Xperia Z3

 

weloveข้อดีของ Sony Xperia Z3

ในฐานะเรือธงภาคปลายปี 2014 ของโซนี่ Sony Xperia Z3 เป็นแม่ทัพของเหล่าสมาร์ทโฟนซามูไรที่เข้ามาบุกตลาดอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่การแยกแบรนด์กับอีริคสัน แม้ว่าโซนี่จะไม่ใช่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนผู้เป็นที่สุดของโลก แต่ประวัติศาสตร์อันยาวนานของแบรนด์นี้ก็ทำให้เราพอจะเชื่อมั่นถึงคุณภาพและความพิถีพิถันได้อย่างไม่ยากนัก และ Xperia Z3 คือบทพิสูจน์รุ่นที่ 4 ของเรือธงตระกูล Z Series นับตั้งแต่การมาของ Xperia Z, Z1, และ Z2

 

ข้อดี ข้อเสีย Sony Xperia Z3

กล้องโซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด 3 ขนาด 20.7 ล้านพิกเซล

 

1. อภิมหากล้องเทพในปฐพี

Xperia Z3 มาพร้อมกับกล้องหลังที่ให้ความละเอียดสูงสุดถึง 20.7 ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่ามากเป็นอันดับต้นๆ เท่ากับ Nokia Lumia 930 และเป็นรองแค่ Nokia Lumia 1020 เท่านั้น แต่ไม่ใช่แค่เม็ดพิกเซลจำนวนมากที่ทำให้กล้องกลายเป็นที่สุด แต่ยังมาจากเซ็นเซอร์ Exmor RS ที่มีความกว้างถึง 1/2.3 นิ้ว เก็บความคมชัดและช่วงแสงที่กว้างกว่า และเลนส์ G มุมกว้าง 25 มม. ซึ่งทั้งสองอย่างใช้เทคโนโลยีเดียวกับกล้องดิจิตอลคอมแพ็ค Cyber-shot ผลที่ได้คือการเก็บภาพได้ละเอียดครบทุกเม็ด และสมบูรณ์แบบแม้แสงน้อยด้วย ISO 12800 สูงสุดในบรรดาสมาร์ทโฟนยุคปัจจุบัน

 

2. การออกแบบที่ไม่เหมือนใคร

โซนี่เป็นผู้ผลิตเดียวในปัจจุบันที่เลือกใช้ “กระจก” เป็นบอดี้หลักของสมาร์ทโฟน หลังจากแอปเปิลเคยทำไว้ครั้งสุดท้ายสมัย iPhone 4S แม้โซนี่จะยังใช้กระจกอยู่เช่นเดิมแต่ก็มีการปรับปรุงรายละเอียดต่างๆ นานาเพื่อความสมบูรณ์แบบมาโดยตลอด จนสุดท้ายก็มาลงเอยที่ขอบอลูมิเนียมโค้งมน และคงเอกลักษณ์ด้วยปุ่มเปิด-ปิดโลหะดีไซน์ Omni-Balance ที่ไม่มีใครกล้าเหมือน กับเฉดสีให้เลือกตั้งแต่ดำ ขาว ทองแดง และเขียวอ่อน

 

3. หน้าจอที่ยกทีวี BRAVIA มาย่อส่วน

โซนี่เป็นผู้ผลิตหน้าจอทีวีรายใหญ่รายหนึ่งของโลกภายใต้แบรนด์ BRAVIA และโซนี่ก็ทำเช่นเดียวกับกล้องหลังของ Xperia Z3 สำหรับหน้าจอที่ยกเอาเทคโนโลยีจาก BRAVIA มาใช้ แม้จะมีความละเอียดเพียง Full HD แต่ภายในหน้าจอ 5.2 นิ้วแบบ IPS ของ Xperia Z3 ได้บรรจุเทคโนโลยี Triluminos Display for Mobile เอาไว้ ซึ่งให้เฉดสีที่กว้างกว่า RGB ทั่วไป ทำให้ภาพสดใสและมีความอิ่มสีมากกว่าจอทั่วไป และยังใช้หน่วยประมวลผล X-Reality for Mobile ที่ทำการปรับภาพให้คมชัดและสมดุลสี ลดการรบกวนที่มาจากภาพวิดีโอต้นฉบับได้อีกด้วย

 

4. ตัวจริงเรื่อง “กันน้ำ”

ในขณะที่ซัมซุงพยายามทำสมาร์ทโฟนกันน้ำใน Samsung Galaxy S5 แต่กลายเป็นว่ามันกันได้เพียงน้ำฝนและเหงื่อเท่านั้น ไม่ได้ทัดเทียมข้อดีกับความสามารถด้านกันน้ำของ Xperia Z3 เลยแม้แต่น้อย ด้วยมาตรฐาน IP65 / IP68 ซึ่งสามารถดำน้ำจืดได้ลึก 1.5 เมตรเป็นเวลา 30 นาที เพียงพอต่อการเล่นน้ำในสระ การล้างทำความสะอาด และกิจกรรมสงกรานต์แล้ว แถมยังกดชัตเตอร์ถ่ายภาพใต้น้ำได้อีกต่างหาก

 

5. แบตเตอรี่อึดอย่าบอกใคร

น่าแปลกใจกับแบตเตอรี่ของโซนี่ที่เคยได้ยินเรื่องชื่อเสียมาบ้างว่ามีน้อยนิดเหลือเกิน แต่ใน Xperia Z3 นี้โซนี่จัดการยัดแบตเตอรี่มาให้ถึง 3,100mAh มากที่สุดเทียบเท่ากับแฟ็บเล็ตหน้าจอใหญ่เข้าไปแล้ว และการันตีว่าสามารถใช้งานปกติได้ถึง 2 วัน ข้อดีที่ต้องยกนิ้วให้เลยครับ

 

 

weloveข้อเสียของ Sony Xperia Z3

แม้ข้อดีจะเป็นที่น่าชื่นชม แต่ Xperia Z3 ก็ยังคงข้อเสียบางอย่างที่คุณอาจนึกไม่ถึงอยู่ด้วย และบางข้อเสียอาจทำให้คุณตัดสินใจหันหน้าหนีได้ทันทีเลยก็เป็นได้

 

1. บอดี้ที่ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้

เป็นเรื่องน่าเสียดาย แม้ว่าแบตเตอรี่จะมีมากเพียงใด แต่การถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ย่อมเป็นสิ่งที่น่าใช้งานได้ในระยะยาวมากกว่า หากแบตเตอรี่เสื่อมสภาพหรือเสียหลังประกัน คุณก็ไม่สามารถทำอะไรกับมันได้เลยนอกจากยอมเสียเงินที่ศูนย์บริการ หรือทิ้งเพื่อซื้อเครื่องใหม่ แม้เหตุผลเรื่องการกันน้ำจะเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ถอดแบตเตอรี่ไม่ได้ก็ตามที

 

2. กันน้ำได้ แต่ไม่กันน้ำทะเลซะงั้น

กิจกรรมในวันหยุดของชาวเมืองหรือหนุ่มสาวส่วนใหญ่ ไม่เที่ยวป่าก็เที่ยวทะเล หากคุณมีจุดประสงค์เพียงเพราะหวังว่า Xperia Z3 จะลงน้ำทะเลไปกับคุณได้ คงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ครับ เพราะโซนี่เขาไม่รับประกันเมื่อเครื่องเจอกับน้ำทะเล เนื่องจากอานุภาคของเกลืออาจสร้างความผิดปกติให้กับซีนยางหรือหน้าทองเหลืองได้

 

3. บอดี้สวยๆ นี่อมร้อนอย่าบอกใคร

เหตุผลหนึ่งที่ผู้ผลิตไม่ชอบเลือกใช้กระจกเป็นบอดี้หลัก นั่นก็เพราะกระจกเป็นวัตถุที่ระบายความร้อนได้แย่มาก ด้อยกว่าพลาสติกและโลหะ การใช้งาน Xperia Z3 เป็นเวลานานย่อมเป็นที่แน่นอนว่าตัวเครื่องจะสะสมความร้อนเอาไว้มากขึ้น และร้อนนาน ยิ่งผู้ชายใส่กระเป๋ากางเกงจะรู้สึกได้เลยว่ามันร้อนทั้งๆ ที่ก็ไม่ได้เล่นอะไรนัก

 

4. ประสิทธิภาพเต็มร้อย เฉพาะผู้ใช้โซนี่ทั้งบ้านเท่านั้น

ใน Xperia มีระบบหนึ่งที่น่าสนใจมากคือ NFC one-touch ที่จะทำให้คุณเชื่อมต่อกับทุกอุปกรณ์ได้ง่ายๆ แค่ “แตะ” ไม่ว่าจะเป็นทีวี เครื่องเสียง วิทยุ ลำโพงพกพา คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนด้วยกันเอง เพื่อส่งภาพ เพลง ทีวี วิดีโอและข้อมูลต่างๆ ให้กันโดยไม่ต้องต่อสายหรือจับคู่ Bluetooth ให้ยุ่งยาก แต่ข้อแม้ของมันคืออุปกรณ์ทุกชิ้นที่ใช้ระบบนี้ได้คือโซนี่เท่านั้น นั่นหมายความว่าคุณต้องใช้ทีวี เครื่องเสียง หรือสารพัดอุปกรณ์ที่เป็นยี่ห้อโซนี่ เพื่อใช้ประโยชน์จาก one-touch

 

5. เครื่องยังหนัก (และหนากว่าคู่แข่ง)

ด้วยบอดี้กระจกของ Xperia Z3 ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ต้องแบกน้ำหนักไว้มากถึง 153 กรัม ถือว่าหนักพอสมควรเลยเมื่อเทียบกับคู่แข่งหลายๆ รุ่น และเมื่อดูเผินๆ คุณอาจจะชื่นชอบกับความบางของมัน แต่

 

Xperia Z3 ก็ยังหนากว่าคู่แข่งอยู่ดีที่ 7.3 มิลลิเมตร โดยคู่แข่งที่ว่านี่ก็ไม่ใช่ที่ไหน เขาคือผู้ที่หนีจากกระจกและมาทำบอดี้อลูมิเนียมเต็มตัวอย่าง iPhone 6 นั่นเอง แต่ข้อเสียนี้จะเห็นได้ต่อเมื่อจับมาเปรียบเทียบเท่านั้นครับ เพราะถ้ามองกันอย่างปกติก็ไม่ได้เสียหายอะไรมากมาย ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์บางพอตัว

 

weloveเสียงจากผู้ใช้

ไม่รู้ว่าสมาร์ทโฟนกล้องเจ๋งๆ เป็นโรคอะไรกันไปหมด เพราะทุกครั้งที่เปิดตัวจะต้องมีคนเจอปัญหาที่กล้องกันตลอด และ Xperia Z3 ก็ไม่รอดครับ ในช่วงแรกของการวางจำหน่ายมีผู้ใช้บางส่วนที่ถ่ายภาพจากกล้องออกมาแล้วเจอกับแสงสีชมพู! เป็นเรื่องที่แปลกดีเหมือนกันเพราะปกติสีกล้องที่เพี้ยนมักจะเจอเป็นสีฟ้าไม่ก็เหลือง

 

ข้อดี ข้อเสีย Sony Xperia Z3

Pink Spot หรือจุดสีชมพูตรงกลางรูปถ่ายจาก Xperia Z3 ซึ่งโซนี่กำลังทำการแก้ไขผ่านซอร์ฟแวร์ให้

ขอบคุณภาพประกอบจาก: www.xperiablog.net

 

และนี่คือข้อดีและข้อเสียทั้งหมดทั้งมวลเท่าที่ผมสัมผัสได้จาก Sony Xperia Z3 สมาร์ทโฟนเรือธงที่เต็มไปด้วยความสมบูรณ์แบบที่คุณอาจกำลังมองหา แม้จะมีปมด้อยบางจุดที่อาจส่งผลต่อการเลือกของใครบางคนได้ แต่ถ้าคุณมองข้ามมันไป คุณก็จะพบกับกล้องถ่ายภาพชั้นยอด (ถ้าไม่โดนเครื่องที่มีปัญหาจุดสีชมพู) และหน้าจออันคมชัดบนสมาร์ทโฟนที่มีแบตเตอรี่อึดกว่าใคร และหลังจากที่คุณได้ Xperia Z3 มาครองก็อาจจะทำให้คุณอยากได้ทีวี ลำโพง เครื่องเสียง หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากโซนี่อื่นๆ ตามมาให้เสียเงินจนกลายเป็นสาวกตัวยงไปเลยก็ได้ ใครจะไปรู้

ข้อดีข้อเสียมือถือเพิ่มเติม
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Techaholic
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score5/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
โมโม

1581 วันที่แล้ว

ดีไซด์สวย....สเป็คเต็ม นี้แหละ Sony
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
น่ารักอย่าบอกใคร

1581 วันที่แล้ว

20.7 ล้านพิกเซล จะชัดไปไหนเนี่ย ถ่ายทีเห็นหมดดด เลย 55555555
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
Bond007

1581 วันที่แล้ว

แหลมคมครับ กลายเป็นคนรักติดค่ายไปเลยโดยปริยาย
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
3
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์