รีวิวแอพ Wifi Analyzer (มีดาวน์โหลด)

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic     ,
27 มกราคม 2558 เวลา 07:14 น.   แอพพลิเคชั่น
0comment
58,436views
ชื่อแอพ: Wifi Analyzer วันเปิดตัว: 12 ตุลาคม 2011
ผู้พัฒนา: Farproc ประเภทแอพ: Navigation
Version: 3.9.2 Ratings:
OS: Android Download: เปิดบริการแล้ว
แอพพลิเคชั่น ฉบับที่ 20

รีวิวแอพ Wifi Analyzer: เอาให้รู้เลยว่า Wi-Fi คลื่นไหนแรงจริง!

 

รีวิวแอพ Wifi Analyzer

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Wi-Fi คือคลื่นสัญญาณที่อยู่รอบตัวเราทุกที่ทั้งในบ้าน ที่ทำงาน หรือแม้แต่ในที่สาธารณะ แม้แต่ข้างถนนก็ยังมี Wi-Fi เต็มไปหมด ซึ่งเราสามารถเห็นได้จากสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เวลาค้นหาคลื่นสัญญาณที่ต้องการเชื่อมต่อ แต่ปัญหาอย่างหนึ่งที่คุณอาจจะพบเจออยู่บ่อยๆ คือ การต่อกับ Wi-Fi ที่ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย บ้างก็ต่อได้ บ้างก็ต่อไม่ได้ โดยที่เราไม่มีทางรู้เลยว่าสัญญาณคลื่นไหนมีคุณภาพจริงๆ เว้นเสียแต่เปิดแอพ Wifi Analyzer ขึ้นมาทดสอบกันครับ

 

การใช้งาน

Wifi Analyzer เป็นเครื่องมือหนึ่งที่ใช้สำหรับตรวจสอบสัญญาณ Wi-Fi ซึ่งไม่ใช่แค่ช่างเทคนิคที่ต้องมีไว้ใช้งานเท่านั้น แต่คนทั่วไปอย่างเราๆ ก็สามารถใช้งานได้ครับ โดย Wifi Analyzer จะทำหน้าที่ตรวจสอบสัญญาณ Wi-Fi ทั้งหมดที่มีอยู่รอบตัวคุณตามรัศมีที่ส่งมาถึงสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ใช้ แล้ววัดค่าต่างๆ ออกมาเพื่อใช้ประกอบการพิจารณาเลือกใช้ Wi-Fi หรือตั้งค่าเราเตอร์ที่จะปล่อย Wi-Fi ตัวใหม่ของคุณให้เหมาะสม

 

รีวิวแอพ Wifi Analyzer

 

โดยสิ่งที่ Wifi Analyzer สามารถจับและแสดงข้อมูลให้คุณได้มีคร่าวๆ ที่ต้องรู้ดังนี้ครับ

 

- ชื่อ Wi-Fi พร้อมรูปแบบการเข้ารหัส ซึ่งทำให้ดูได้ว่าเป็น Wi-Fi ฟรี หรือเข้ารหัส WPA เป็นต้น

- ช่องสัญญาณ หรือ Channel ที่ใช้ ยิ่งทับกันมากก็ยิ่งส่งผลต่อคุณภาพของ Wi-Fi ที่ด้อยลง

- ความแรงคลื่น หน่วยเป็น –dBm ยิ่งติดลบน้อย แสดงว่า Wi-Fi นั้นอยู่ใกล้ หรือมีเสาส่งสัญญาณที่แรง

- ข้อมูลอื่นๆ เช่น Mac Address หรือชื่อผู้ผลิตเราเตอร์เป็นต้น

 

ข้อมูลเหล่านี้มีประโยชน์อะไรกับเราหรือไม่? คำตอบคือมีครับ โดยเฉพาะความแรงคลื่นหรือแถบสีเขียวๆ ที่ยิ่งมีมาก ยิ่งเชื่อมต่อได้ดีนั่นเอง อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือช่องสัญญาณ ซึ่งก็คล้ายๆ กับคลื่นวิทยุ ที่ยิ่งซ้อนทับกันมาก (ใช้ช่องเดียวกัน) ก็มีโอกาสที่สัญญาณจะตีกันเอง ทำให้ความเสถียรลดลง ซึ่งเราสามารถหลีกเลี่ยงได้ หรือแม้แต่การตั้งเราเตอร์ในบ้าน หรือในคอนโด เราก็สามารถใช้แอพนี้ตรวจสอบก่อนว่าในบริเวณนั้นมีการใช้ช่วงคลื่นอะไรกันบ้าง และหลีกเลี่ยงไปใช้ช่วงคลื่นหรือช่องอื่นครับ

 

รีวิวแอพ Wifi Analyzer

 

จากการวัดของ Wifi Analyzer คุณจะเห็นว่ามี Wi-Fi เป็นจำนวนมากทับซ้อนกันอยู่ในช่วงคลื่น 1-3 และ 6-8 ซึ่งในเราเตอร์การตั้งค่า Wi-Fi คุณสามารถเลือกตั้งค่าเพื่อหลีกเลี่ยงช่องเหล่านี้ได้เช่นไปอยู่ช่อง 14 หรือช่อง 9 หรือช่อง 4 เป็นต้น นอกจากนี้คุณยังสามารถตรวจความเสถียรของ Wi-Fi ได้แบบ Real-time โดยวัดเป็นกราฟ หรือหน้าปัดก็ได้ครับ เพื่อดูว่าคุณตั้งเราเตอร์ได้จุดที่กระจาย Wi-Fi ได้ดีหรือไม่ มีจุดอับตรงไหนบ้าง ซึ่งหน้าปัดเข็มจะวัดค่าได้ทันทีเพียงแค่เดินไปตามจุดที่ต้องการ

 

รีวิวแอพ Wifi Analyzer

 

อย่างเช่นตั้งเราเตอร์ไว้ในห้องนอน แล้วเปิดหน้าปัดวัดความแรง Wi-Fi เอาไว้ จากนั้นก็เดินไปห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น หรือห้องครัว ตามจุดที่เราจะใช้งานเพื่อดูว่า ณ จุดนั้นความแรงของ Wi-Fi ลดลงไปขนาดไหน ซึ่งคุณสามารถเรียนรู้และหาที่ตั้งจุดกระจาย Wi-Fi ที่ดีที่สุดได้ โดยใช้แค่แอพพลิเคชั่นนี้ครับ

 

สรุปรีวิวWIFI

Wifi Analyzer ถือเป็นแอพเครื่องมือสามัญประจำเครื่อง สำหรับผู้ที่ต้องใช้งาน Wi-Fi บ่อยๆ เพื่อเป็นตัวช่วยในการเลือกสัญญาณที่ดีที่สุดเพื่อมาใช้งาน และเป็นแอพพลิเคชั่นที่ดีสำหรับเหล่าช่างติดอินเตอร์เน็ต แม้แต่ตัวผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการจัดวางจุดกระจาย Wi-Fi ให้เหมาะสม และเพิ่มพื้นที่การใช้งานให้ได้มากที่สุดนั่นเองครับ แต่น่าเสียดายที่ผู้ใช้แอนดรอยด์เท่านั้นที่จะได้ใช้แอพพลิเคชั่นนี้

 

จุดเด่น:

- จับสัญญาณ Wi-Fi ได้ทั่วทั้งรัศมี

- ระบุข้อมูลอย่างละเอียด

- ตรวจวัดค่าความแรงของสัญญาณได้แบบ Real-time

 

จุดด้อย:

- มีให้บริการเฉพาะ Android

- ไม่มีระบบแนะนำ Wi-Fi ที่ดีที่สุดแบบอัตโนมัติให้ ต้องพิจารณาเอง

- ไม่มีระบบเชื่อมต่อให้บนหน้าแอพพลิเคชั่นเลย

 

คะแนน: 4/5 ถ้ามีครบทั้ง 3 แพลตฟอร์มบนมือถือ ผมคงจะยกให้ 5 ดาวแล้ว


ดาวน์โหลดที่นี่

เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Techaholic
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score4/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์