(เยอะ) ดาวน์โหลด & รีวิวเกมไอโฟน Cooking Academy HD

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic     เกมส์ Iphone, เกมส์ทําอาหาร
4 มกราคม 2558 เวลา 12:25 น.   เกมส์มือถือ
0comment
8,169views
ชื่อเกมส์: Cooking Academy HD วันเปิดตัว: 3 พฤษภาคม 2013
ผู้พัฒนา: Big Fish Games, Inc. ประเภทเกมส์: เกมส์ทําอาหาร
Version: 1.0.2 Ratings:
OS: IOS Download: เปิดบริการแล้ว
รีวิวเกมส์มือถือ ฉบับที่ 3

อ่านก่อนดาวน์โหลด & พร้อมรีวิวเกมไอโฟน Cooking Academy HD หากคุณคิดถึงเกมคุกกิ้งมาม่า ต้องได้ลองเกมนี้!

 

รีวิวเกม Cooking Academy HD

เกมส์ทำอาหารมือถือไอโฟน

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ" พบกันอีกแล้วนะครับ ชาววีสมาร์ทหล่อๆสวยๆทุกท่าน รายการรีวิวเกมส์วันนี้ขอเสนอ หนึ่งในความสุขสนุกของเด็กๆ ทุกยุคทุกสมัยที่เรียกได้ว่าเป็นการเล่นที่พัฒนาทักษะได้อย่างยอดเยี่ยม นั่นก็คือเกมส์ทำอาหารครับ  ในสมัยก่อนก็เล่นหม้อข้าวหม้อแกง ทำขนมครกไข่นกกะทา (แสดงอายุผมเลยนะเนี่ย ฮาๆ) พอขยับช่วงยุคสมัยมาหน่อยเด็กๆ ก็อาจจะได้สนุกกับเกมทำอาหารบนคอมพิวเตอร์หรือเครื่องเล่นเกม อย่างเกมที่โด่งดังที่สุดอย่าง Cooking Mama ที่อยู่ในเครื่อง Nintendo และยิ่งในยุคสมัยที่สมาร์ทโฟนเข้าถึงทุกคนทุกเพศทุกวัยอย่างนี้ เกมทำอาหารก็มีให้เลือกมากมายทั้งแบบเอาสนุก และได้ความรู้ อย่างเกมที่ผมจะมาแนะนำในวันนี้คือเกม Cooking Academy ที่ใครเคยเล่นคุกกิ้งมาม่ามาก่อน รับรองว่าต้องถูกใจแน่นอนครับ!

 

รูปแบบเกม

ต้องบอกก่อนว่า Cooking Academy HD ไม่ใช่เกมฟรีครับ แต่เป็นเกมที่เปิดด่านให้ทดลองเล่นฟรีซึ่งก็มากพอสำหรับการลองสัมผัสดูว่าคุณหรือลูกหลานจะชื่นชอบหรือไม่ ก่อนจะเสียเงินปลดล็อกเกมเวอร์ชั่นเต็มในราคา 1.99 USD หรือประมาณ 65 บาทเท่านั้น โดยรูปแบบของเกมนี้จะอยู่ในแนวเกม Arcade เชิงเรียนรู้ ที่ไม่เน้นเรื่องกราฟิก แต่จะเน้นเรื่องการสื่อสาร ทำความเข้าใจ และลงมือทำอาหารด้วยภาษาอังกฤษและการใช้นิ้ววาดบนหน้าจอ จึงเหมาะกับเด็กๆ เป็นอย่างมาก ซึ่งผู้เล่นจะได้เรียนรู้การอ่านภาษาอังกฤษจากคำสั่งในตำราทำอาหาร และได้เรียนรู้วิธีทำคร่าวๆ ไปพร้อมกัน โดยในเกมจะมีตำราทำอาหารให้เลือกอยู่หลากหลาย แต่ละสูตรจะมีคะแนนในการทำให้คุณเป็นเกรดบ่งบอกระดับความสามารถ โดยถ้าคุณยังไม่เสียเงินซื้อเกมเวอร์ชั่นเต็ม จะสามารถทำอาหารได้เฉพาะหมวด Appetizers เท่านั้นครับ

 

วิธีการเล่นเกม

เกม Cooking Academy HD มีวิธีการเล่นที่ไม่ยาก แต่มีความหลากหลายอยู่ในตัวเองสูงครับ โดยเน้นการใช้นิ้วควบคุมการทำอาหารเป็นหลัก ซึ่งถ้าใครเคยเล่นคุกกิ้งมาม่าแล้วล่ะก็ จะเห็นได้เลยว่าวิธีการเล่นนั้นเหมือนกันเป๊ะไม่มีผิดเพี้ยน

 

รีวิวเกม Cooking Academy HD

 

เมื่อเข้ามาในเกมแล้ว หากคุณยังไม่ปลดล็อกด้วยเงิน 1.99 USD ล่ะก็ เกมจะมีหน้าตาแบบนี้ครับ จะมีปุ่มชวนให้ซื้ออยู่หลายปุ่ม แต่ไม่เป็นไร ถ้าจะลองเล่นของฟรีก่อนก็กด PLAY ได้เลยครับ เมื่อกดแล้วก็จะเข้าสู่ตำราอาหารของเราทันที

 

รีวิวเกม Cooking Academy HD

 

นี่คือตำราอาหารของ Cooking Academy HD ที่แค่เกมฟรีก็มีให้เลือกเล่นถึง 10 สูตรแล้ว โดยสูตรไหนที่มีการทำอาหารไปแล้วจะมีรูปอาหารขึ้นบนจนพร้อมคะแนนที่ทำได้ครั้งล่าสุด และเกรดบริเวณหน้าจออาหาร (ผมทำเกี๊ยวซ่าได้ A+) เมื่อต้องการทำสูตรอาหารใดก็แค่กด PLAY ครับ

 

รีวิวเกม Cooking Academy HD

 

เมื่อกด PLAY แล้วเราก็ทำการอ่านสูตรก่อนว่าต้องทำอะไรในแต่ละขั้นตอน  ซึ่งเกมจะมีอธิบายการทำไว้คร่าวๆ แต่แน่นอนครับว่าสูตรนี้นำไปใช้ทำอาหารจริงไม่ได้ เพราะไม่มีปริมาณชั่งตวงวัด จะทำให้ทราบแค่ว่าอาหารจานเนี้ย เขาต้องทำอะไรบ้างอย่างหยาบๆ เพื่อไม่ให้ยากต่อผู้เล่นที่เป็นเด็กนั่นเอง

 

รีวิวเกม Cooking Academy HD

 

รีวิวเกม Cooking Academy HD

 

พออ่านสูตรจบตามแต่ละขั้นตอน ก็จะเริ่มลงมือทำครับ โดยการควบคุมของ Cooking Academy HD มีหลายแบบเพื่อทำอาหาร ทั้งใช้นิ้วจิ้มเพื่อสับ ใช้นิ้วเลื่อนเพื่อหั่น ใช้นิ้วหมุนเพื่อคลุก ใช้นิ้วลากเพื่อเทส่วนผสมเป็นต้น ซึ่งเกมจะมีบอกให้เห็นว่าในแต่ละขั้นตอนคุณต้องใช้นิ้วควบคุมอย่างไรบ้าง โดยในแต่ละขั้นตอนจะมีการจับเวลาด้วยตามเข็มจับเวลาด้านขวาบน  เมื่อหมุนครบรอบเมื่อไหร่ก็คือหมดเวลาครับ และยิ่งทำเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งได้คะแนนสูงขึ้นเท่านั้น

 

รีวิวเกม Cooking Academy HD

 

เมื่อเราทำอาหารเสร็จครบทุกขั้นตอนแล้ว ก็จะเข้าสู่การสนุกผลคะแนนและแสดงหน้าตาของอาหารที่คุณทำเสร็จแล้วบนจาน พร้อมกับคะแนนที่คุณได้รับครับ

 

รีวิวเกม Cooking Academy HD

 

หากคุณทำคะแนนได้เกินกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่เกมกำหนดไว้ ก็จะได้เกรดเป็น A+ ซึ่งจากรูปผมทำได้ 624/600 พร้อมคำชื่นชมจากเชฟ เพียงเท่านี้เราก็ทำอาหารเสร็จไป 1 เมนูแล้วครับ

 

สรุปรีวิวเกมส์ทำอาหาร

Cooking Academy HD เป็นเกมที่เหมาะกับเด็กๆ วัยเรียนรู้เป็นพิเศษ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีหากผู้ปกครองเล็งเห็นถึงความสำคัญในการเรียนรู้จากเกมที่แอบสอดแทรกศัพท์ภาษาอังกฤษง่ายๆ เอาไว้ด้วย แถมยังได้รู้จักชื่ออาหารเป็นภาษาอังกฤษอีกต่างหาก ซึ่งตัวเกมก็มีความง่ายไม่ซับซ้อนเกินไป หากเป็นเด็กๆ เล่นเริ่มต้นอาจดูยาก แต่ก็สามารถฝึกทักษะได้หลายครั้ง

 

แต่เกมนี้ไม่ค่อยเหมาะกับผู้ใหญ่เท่าไหร่ครับ เพราะอะไรน่ะหรือ? ก็เพราะมันง่ายไปน่ะสิ อย่างเกี๊ยวซ่าที่นำมารีวิวนั่นผมเพิ่งเล่นเป็นครั้งแรกนะครับ! แต่ถ้านำมาใช้เล่นฆ่าเวลาสั้นๆ ล่ะก็ ก็นับว่ามีประโยชน์ไม่เบาเลยทีเดียว


ดาวน์โหลดที่นี่

จุดเด่น:

- เนื้อหาของเกมง่ายๆ เหมาะสำหรับเด็ก

- มีการใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร เสริมการเรียนรู้

- ไม่ใช้ทรัพยากรมาก เล่นได้ตั้งแต่ iOS 4.3 ขึ้นไป

 

จุดด้อย:

- ไม่มีสูตรการทำอาหารที่นำไปสู่การลองทำจริง

- เนื้อหาของเกมผู้ใหญ่เล่นแปบเดียวก็หมด (เพราะง่าย)

- ไม่มีความแตกต่างหรือจุดที่เด่นกว่าเกมต้นฉบับคุกกิ้งมาม่า

- มีเฉพาะระบบปฏิบัติการ iOS (iPhone และ iPad)

 

คะแนน: 3/5 เหมาะกับเด็กๆ หรือเป็นเกมที่ควรโหลดติดเครื่องไว้ให้เด็กเล่น แต่ไม่เหมาะกับผู้ใหญ่เท่าไหร่นัก

เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: Big Fish Games
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score3/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์