(มวยมือถือ)เปรียบเทียบ Sony Xperia Z3 VS Samsung Galaxy Alpha

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
20 ธันวาคม 2557 เวลา 16:36 น.   เปรียบเทียบมือถือ
0comment
12,745views
1shares
0photos
เปรียบเทียบมือถือ ฉบับที่ 20

(มวยมือถือ) ศึกดวลกำปั้นเปรียบเทียบมือถือ Sony Xperia Z3 กับ Samsung Galaxy Alpha สวยแต่รูป แล้วจูบใครจะหอม?

 

เปรียบเทียบมือถือSony Xperia Z3 VS Samsung Galaxy Alpha

ภาพขณะจับอยู่ในมือทั้งคู่ระหว่างมือถือโซนี่และซัมซุง

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ" สวัสดีชาววีสมาร์ทครับ เจอกันอีกครั้ง ณ เวทีสนามมวยแอนดรอยด์กับรายการมวยมือถือ (เปรียบเทียบมือถือ) ในวันนี้ขอเสนอศึกดวลกำปั้น  คู่นี้อาจดูคล้ายๆพิกัดน้ําหนักเหมือนเอารุ่นใหญ่บักเอ๊บระดับ Heavyweight ขึ้นปะทะกับรุ่นกลางอย่าง Middleweitht แต่ก็ไม่ถึงเป็น Mini flyweight  ผลมวยมือถือคู่นี้จะเป็นอย่างไร ห้ามพลาดครับเราตามไปดูกันเลย... เริ่ม (เป้งๆๆ เสียงระฆัง).. (รำมวยเอาฤกษ์เอาชัยก่อน) อาจจะดูในยุคที่การออกแบบเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากค่ายต่างๆ ก็พยายามเป็นอย่างยิ่งที่จะทำสมาร์ทโฟนของตนเองให้ออกมาหน้าตาดีที่สุดให้ได้ และหนึ่งในสิ่งที่ทำให้การออกแบบดูงดงามยิ่งขึ้นคือส่วนประกอบจากโลหะนั่นเอง โดยปัจจุบันก็มีสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นที่ใช้โลหะเป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็น iPhone ที่ใช้มานานแล้ว หรือจะเป็นเอชทีซีก็มี และหนึ่งในหลายรุ่นนั้นก็มี Sony Xperia Z3 อยู่ด้วยครับ

 

เส้นทางของส่วนประกอบจากโลหะบนสมาร์ทโฟนของแต่ละค่ายนั้นแตกต่างกันไป บ้างก็ทำมานานแล้ว บ้างก็เพิ่งทำ และดูเหมือนจะมีอยู่แบรนด์หนึ่งที่เพิ่งตาสว่าง หลังจากที่ยืนกรานใช้แต่พลาสติกในการประกอบโทรศัพท์มาอย่างยาวนาน ในที่สุดซัมซุงก็วางจำหน่ายสมาร์ทโฟนที่มีส่วนประกอบของโลหะเป็นรุ่นแรกในชื่อ Samsung Galaxy Alpha ซึ่งวันนี้ผมจะนำมาเป็นคู่ชกกับ Xperia Z3 ให้ทุกคนได้อ่านกันครับ อ้าว..ทั้งคู่พร้อม ชกได้..

 

เปรียบมวยยกที่รูปร่างและการออกแบบ:

สมาร์ทโฟนทั้งสองค่ายเลือกใช้ “ขอบ” เป็นอลูมิเนียมเหมือนกัน ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งเดียวที่เป็นโลหะเพื่อเพิ่มความหรูหราภายนอก แตกต่างกันตรงที่โซนี่เลือกใช้อลูมิเนียมขัดด้านโค้งมนเหมือนขอบของ iPhone 6 ส่วน Galaxy Alpha เลือกใช้อลูมิเนียมขัดมันขอบตัดเป็นเหลี่ยมชัดเจน ไม่ได้บอกว่าใครสวยน้อยกว่าใคร แต่ผมกลับชอบขอบของ Galaxy Alpha มากกว่านะ

 

ส่วนประกอบอื่นๆ นั้นซัมซุงยังคงเลือกใช้หน้าตาลุคเดิมแบบมีปุ่ม Home ภายนอกหน้าจอเช่นเดิม เป็นพิมพ์เดียวกับซัมซุงทุกรุ่นในตลาด ส่วนด้านหลังประกอบขึ้นจากพลาสติกเช่นเดิม มีการทำรูเล็กๆ ไว้ให้ดูเป็นมิติขึ้นเล็กน้อย แต่ยังไงก็ดูไม่พรีเมี่ยมเท่าบอดี้กระจกของ Xperia Z3 ที่เงาวับและแบนราบ ประกอบกับปุ่มเปิด-ปิดข้างเครื่องแบบ Omni-Balance ยิ่งทำให้ดูสวนโดดเด่นเกินใคร

 

เปรียบมวยยกที่หน้าจอแสดงผล:

งานนี้โซนี่ชนะขาดครับ ด้วยหน้าจอขนาด 5.2 นิ้วความละเอียด Full HD 1,920 x 1,080 พิกเซล ที่ยัดเทคโนโลยีจากทีวีมาด้วยอย่าง Triluminos Display และ X-Reality for Mobile ที่ให้ภาพคมชัดสดใส และมีความอิ่มสีมากขึ้น ลด Noise และการรบกวนในภาพ แตกต่างจาก Galaxy Alpha ที่เลือกใช้หน้าจอขนาดเพียง 4.7 นิ้วแบบ HD 1,280 x 720 พิกเซล ยังดีที่มีเทคโนโลยี Super AMOLED ช่วยทำให้สีสันจัดจ้าน แต่ความละเอียดต่างกันจนสังเกตได้

 

เปรียบมวยยกที่ประสิทธิภาพและหน่วยประมวลผล:

แม้หน้าจอจะปราชัย แต่เรื่องหน่วยประมวลผล Galaxy Alpha ไม่เป็นรองใครครับ เพราะพี่แกยัด Exynos 5430 Octa Core 1.3GHz + 1.8GHz มาให้ในเครื่องเลย ซึ่งชนะเลิศในการทำงานแบบ Multi-tasking ได้เป็นอย่างดี แต่แรมกลับใส่มาให้เพียง 2GB เท่านั้น ส่วน Xperia Z3 มาด้อยกว่าหน่อยด้วยหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 801 Quad Core 2.5GHz พร้อมแรม 3GB ซึ่งมีความเร็วสูงกว่า แต่ประสิทธิภาพโดยรวมอาจจะยังสู้คู่แข่งที่ใช้ Exynos ไม่ได้ งานนี้ต้องให้ผลคะแนนเป็นตัวตัดสินครับ

 

เปรียบเทียบมือถือSony Xperia Z3 VS Samsung Galaxy Alpha

 

จากคะแนนเมื่อเปรียบเทียบจะเห็นว่า Galaxy Alpha เร็วแรงทะลุโลกมาก ห่างจาก Xperia Z3 เกือบเท่าตัวเลยทีเดียว!

 

เปรียบมวยยกที่กล้อง:

เรื่องกล้องใน Galaxy Alpha ไม่ได้มีอะไรต้องให้พูดถึงมากมายนัก เพราะใส่กล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซลมาให้ ซึ่งใหญ่และคมชัดหวังผลได้ในระดับหนึ่ง พร้อมไฟแฟลช LED 1 ดวงและโหมดการถ่ายภาพแบบ Advanced Camera ซึ่งมีการถ่ายภาพพาโนรามาและ HDR รวมอยู่ด้วย แต่ทั้งหมดที่ว่ามานี้เทียบไม่ได้เลยกับกล้อง 20.7 ล้านพิกเซลที่พก Lens G และเซ็นเซอร์ Exmor RS เทคโนโลยีเดียวกับกล้องคอมแพ็คมาให้ การันตีขนาดของเซ็นเซอร์ที่ใหญ่ที่สุดถึง 1/2.3 นิ้ว และ ISO สูงสุดถึง 12800 แถมด้วยบอดี้ที่กันน้ำ ยังทำให้มีคุณสมบัติถ่ายรูปใต้น้ำได้ด้วย

 

** กล้องหน้ามีเซ็นเซอร์อยู่ในระดับใกล้เคียงกันครับ แตกต่างกันแค่ 1 แสนพิกเซล โดย Xperia Z3 ให้กล้องหน้ามาที่ 2.2 ล้านพิกเซล ส่วน Galaxy Alpha พกกล้องมา 2.1 ล้านพิกเซล

(ใช้เมาส์เลื่อนสไลด์ดูภาพเปรียบเทียบ)
1
เทียบกล้อง เปรียบเทียบมือถือSony Xperia Z3 VS Samsung Galaxy Alpha เทียบกล้อง เปรียบเทียบมือถือSony Xperia Z3 VS Samsung Galaxy Alpha
เปรียบเทียบภาพถ่ายจากกล้องหลังมือถือ sony xperia z3 กับ samsung galaxy alpha ภายใต้สภาพแสงอาทิตย์เราจะเห็นว่าโซนี่เก็บภาพได้สดกว่าด้วย Saturation ที่เร่งสีได้สมจริง ขณะที่มือถือซัมซุง
2
เทียบกล้อง เปรียบเทียบมือถือSony Xperia Z3 VS Samsung Galaxy Alpha เทียบกล้อง เปรียบเทียบมือถือSony Xperia Z3 VS Samsung Galaxy Alpha
เรามาดูคุณภาพภาพถ่ายในเวลากลางคืน จะเห็นมือถือ sony xperia z3 ทำคะแนนได้ดีกว่า galaxy alpha อย่างเห็นได้ชัด โดยที่มือถือซัมซุงภาพที่ได้จะพบเกรนหรือ noise เป็นจุดๆ ในสภาวะสภาพแสงน้อย

เปรียบมวยยกที่แบตเตอรี่:

เห็นตัวเลขแล้วขอบอกเลยว่ามีเงิบ! เพราะในขณะที่โซนี่ใส่แบตเตอรี่มาให้ถึง 3,100 mAh สามารถใช้งานตามปกติได้ยาวนานถึง 2 วัน แต่ Galaxy Alpha กลับมาแบตเตอรี่ก้อนน้อยเพียง 1,860 mAh เท่านั้น แม้ว่าจะมีดีกว่าคู่แข่งตรงที่ฝาหลังถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ แต่ขอให้มันมากกว่านี้ไม่ได้หรือไง! และเชื่อว่า Ultra Power Saving Mode ที่ติดเครื่องมาให้ ก็ไม่ได้ช่วยให้คุณรู้สึกแฮปปี้เท่าไหร่นัก

 

แบตมือถือซัมซุงกราฟ

กราฟแบตมือถือ โดย fonearena

 

sony xperia z3 vs samsung galaxy note 4 battery

 

เปรียบมวยมือถือขนาดและน้ำหนัก:

แม้ทั้งคู่จะใช้ขอบอลูมิเนียมเป็นส่วนประกอบ แต่ Galaxy Alpha ก็ทำน้ำหนักได้ดีมาก! ด้วยความสูง 132.4 มิลลิเมตร กว้าง 65.5 มิลลิเมตร และหนาเพียง 6.7 มิลลิเมตร แถมยังเบาเพียง 115 กรัมเท่านั้น ซึ่งบอดี้กระจกของ Xperia Z3 จะดูหนักอึ้งไปเลยด้วยความสูง 146.0 มิลลิเมตร กว้าง 72.0 มิลลิเมตร และบาง 7.3 มิลลิเมตร มีน้ำหนักอยู่ที่ 153 กรัม ซึ่งนอกจากวัสดุแล้ว ขนาดของโทรศัพท์ก็มีผลต่อน้ำหนักเช่นกัน

 

เปรียบมวยมือถือราคา:

ด้วยความที่ Galaxy Alpha ไม่ใช่เรือธง แต่ตั้งราคาเปิดตัวมาซะเป็นเรือธง! จึงทำให้มันดูแพงไปช่วงใหญ่ๆ แต่ปัจจุบันนี้ราคาได้ร่วงลงมาที่ประมาณ 18,900 บาทแล้ว ถูกกว่า Xperia Z3 ที่ตั้งราคามา 23,990 บาทอยู่ถึง 5,000 บาท แต่ในราคาที่ถูกกว่าคุณก็ยังจะได้หน้าจอที่เล็กกว่า กล้องที่ด้อยกว่า และแบตเตอรี่ที่น้อยกว่ามากกลับไป 

ราคา Galaxy ALPHA เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 15,990 บาท
Jaymart Price More ราคา 18,900 บาท
iTruemart Price More ราคา 17,590 บาท
ShopAt7 Price More ราคา 16,900 บาท

ราคา Galaxy ALPHA เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา 18,900 บาท
DTAC Price More ราคา 18,900 บาท
True Price More ราคา 18,900 บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)

ราคา Xperia Z3 เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 18,490 บาท
Jaymart Price More ราคา 23,990 บาท
iTruemart Price More ราคา -- บาท
ShopAt7 Price More ราคา 23,990 บาท

ราคา Xperia Z3 เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา 22,790 บาท
DTAC Price More ราคา -- บาท
True Price More ราคา -- บาท
* ราคามือถือที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)

ฟังก์ชั่น

Sony Xperia Z3

Samsung Galaxy Alpha

คะแนน

XperiaZ3

Alpha

1. หน้าจอ

- 5.2 นิ้ว Triluminos Display IPS

- 1,920 x 1,080 พิกเซล Full HD

- 4.7 นิ้ว HD Super AMOLED

- 1,280 x 720 พิกเซล

8

7

2. CPU

- Qualcomm Snapdragon 801 Quad Core 2.5GHz

- Octa Core 1.8GHz

- ใช้เทคนิค Quad Core 2 ชุดทำงานร่วมกัน

8

9

3. RAM

- 3GB

- 2GB

9

7

4. ROM

- 16GB

- รองรับ microSD สูงสุด 128GB

- 32GB

- ไม่รองรับ microSD

7

6

5. OS

- Android 4.4 KitKat

- Android 4.4 KitKat

7

7

6. กล้อง

- กล้องหน้า 2.2 ล้านพิกเซล

- กล้องหลัง 20.7 ล้านพิกเซล

- กล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล

- กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล 4K

9

7

7. แบตเตอรี่

- 3,100 mAh

- ถอดเปลี่ยนไม่ได้

- 1,860mAh

- ถอดเปลี่ยนได้

7

6

8. ดีไซน์

- บอดี้กระจก ขอบอลูมิเนียม

- สีดำ / ขาว / ทองแดง / เขียว

- บอดี้พลาสติกขอบอลูมิเนียม

- สีดำ / ขาว / ทอง

8

8

9. สัดส่วน

- สูง 146.0 / กว้าง 72.0 / หนา 7.4 มิลลิเมตร

- หนัก 153 กรัม

- สูง 132.4 / กว้าง 65.5 / หนา 6.7 มิลลิเมตร

- หนัก 115 กรัม

7

9

10. ฟังก์ชั่น

- แอพการถ่ายภาพหลากหลาย

- กันน้ำและถ่ายรูปใต้น้ำได้

- เสียงระดับ Hi Resolution

- ระบบ One-touch (NFC)

- สแกนลายนิ้วมือ

- กล้อง HDR

- เซ็นเซอร์วัดการเต้นของหัวใจ

9

8

ภาพรวม (เฉลี่ย)

7.9

7.4

 

สรุปไอคอนสรุป: Xperia Z3 ได้ 7.9 คะแนน / Galaxy Alpha ได้ 7.4 คะแนน

ไม่มีอะไรที่ผิดโผครับ เพราะ Xperia Z3 ให้ประสิทธิภาพมากกว่าในเกือบทุกด้านจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าจอ กล้อง แบตเตอรี่ และฟังก์ชั่นการใช้งาน โดย Galaxy Alpha ชนะไปได้เพียงหน่วยประมวลผลและความเบาบางที่ทำได้ดีกว่าค่อนข้างมาก และด้วยความที่ Galaxy Alpha ไม่ได้เป็นสมาร์ทโฟนเรือธง ความน่าสนใจในฐานะความเป็นที่สุดของแบรนด์ก็ดูลดลงไป เหมือนเป็นเพียงรุ่นทดลองใช้ขอบอลูมิเนียมเพื่อปูทางให้รุ่นอื่นๆ ต่อไป ในขณะที่ Xperia Z3 ถูกรุ่นพี่ปูทางมา 3 รุ่นแล้ว จึงไม่แปลกที่รุ่นนี้จะเก็บความสมบูรณ์แบบได้มากกว่า (ในราคาที่แพงกว่า) นั่นเองครับ

 

 เกณฑ์การให้คะแนนของผู้เขียนนั้นแต่ละหัวข้อจะมีคะแนนเต็ม 10 และคะแนนที่ให้จะไม่ได้คำนึงถึงตัวเลขสเปคเพียงอย่างเดียว แต่คำนึงถึงภาพรวมในการใช้งานของฟังก์ชั่นนั้นๆ ด้วย โดยคะแนนที่ได้เกิดจากการเปรียบเทียบระหว่างกัน (ทำให้แต่ละรีวิวอาจมีคะแนนไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับการเปรียบเทียบ) โดยทุกหัวข้อจะมีเหตุผลประกอบในช่วงท้ายของบทความครับ

 

เปรียบเทียบมือถือSony Xperia Z3 VS Samsung Galaxy Alpha

เปรียบเทียบมือถือ ภาพขณะจับอยู่ในมือ Onhand By: Phonearena

 

 เหตุผลการให้คะแนนเปรียบเทียบมือถือ:

1. หน้าจอ: Xperia Z3 ชนะขาดไม่ว่าจะเป็นตัวใหญ่ และความละเอียดของหน้าจอ ส่วนสีสันและความสนใจไม่ต่างกันนัก

2. CPU: Galaxy Alpha ยัดหน่วยประมวลผลระดับ Octa Core มาให้แม้ว่าจะไม่ใช่สมาร์ทโฟนที่ทำตลาดหลัก และแรงกว่าเรือธงของคู่แข่งซะอีก

3. RAM: แรม Galaxy Alpha มีน้อยกว่า Xperia Z3 ถึง 1GB มีผลต่อเรื่องความลื่นไหลแน่นอน

4. ROM: มันเป็นเรื่องที่ไม่น่าให้อภัยที่สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์อย่าง Galaxy Alpha ใส่ microSD ไม่ได้!

5. OS: ทั้งคู่ใช้ Android 4.4 เหมือนกัน จึงได้คะแนนเท่ากัน

6. กล้อง: งานนี้ Xperia Z3 ชนะขาดด้วยกล้องความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซล ในขณะที่ Galaxy Alpha ไม่มีอะไรให้อวดเลย

7. แบตเตอรี่: Xperia Z3 มีความจุแบตเตอรี่ที่สูงมาก ช่างแตกต่างกับ Galaxy Alpha ที่ให้แบตเตอรี่มาน้อยซะเหลือเกิน

8. ดีไซน์: Xperia Z3 มีดีไซน์โดยรวมที่เป็นเอกลักษณ์และสวยงาม Galaxy Alpha ก็มีขอบอลูมิเนียมที่สวยไม่แพ้กัน จึงได้คะแนนเท่ากัน

9. สัดส่วน: ด้วยความเป็นบอดี้กระจก Xperia Z3 จึงหนักกว่า Galaxy Alpha มาก

10. ฟังก์ชั่น: Xperia Z3 ที่มีทั้งการกันน้ำได้จริงแบบถ่ายรูปใต้น้ำได้ หรือจะเป็นเรื่องของระบบ One-touch กับสินค้าในแบรนด์ของตนเอง ส่วน Galaxy Alpha ก็ใส่ฟังก์ชั่นเกี่ยวกับสุขภาพและสแกนลายนิ้วมือมาให้เหมือนรุ่นท็อป

ห้ามพลาดติดตามข่าวสารความคืบหน้ากันได้ที่นี้..ทุกวันทันสถานการณ์!! กับพวกเรา "WESMART" สถานีมือถือของคุณ
เจอกันที่โลกออนไลน์
เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: WESMART
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score0/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน ยังไม่มีสมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์