เจอแล้ว!! รีวิวเปรียบเทียบมือถือ zenfone5 LTE กับ grand prime

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
1 ธันวาคม 2557 เวลา 11:45 น.   เปรียบเทียบมือถือ
2comment
59,491views
14shares
0photos
เปรียบเทียบมือถือ ฉบับที่ 17

ศึกปะทะมวยมือถือในรุ่นพิกัดราคาไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทระหว่าง ASUS Zenfone 5 LTE VS Samsung Galaxy Grand Prime  แลกหมัดของแรงในราคา  ใครจะอยู่ใครจะไป ห้ามพลาดที่นี้วีสมาร์ท!

 

รีวิวมือถือ Zenfone 5 เปรียบเทียบ Galaxy Grand Prime

รีวิวเปรียบเทียบมือถือ zenfone5 LTE กับ grand prime

 

WESMART “เพื่อนซี้สถานีวิเคราะห์ข่าวสมาร์ทโฟน” สวัสดีคุณผู้อ่าน Wesmart หล่อ สวย เท่ห์ทุกท่าน (ง๊ะ..รู้ได้ไง? ดูจากเฟซครับ55) เช้าวันจันทร์วันแห่งความสุขของวัยคนทำงาน (หรือเปล่า?) วันนี้ขอเสนอรีวิวเปรียบเทียบมือถือ ระหว่างมวยปะทะสมาร์ทโฟนในรุ่นพิกัดราคาไม่เกิน 1 หมื่นบาท  ระหว่าง Samsung Galaxy Grand Prime กับ ASUS Zenfone 5 LTE  ใครจะมาแรงแซงทุกโค้ง ด้วยความสดใหม่และฟังก์ชั่นที่มีในตัวเครื่องที่คุ้มค่าแค่ไหน แต่นั่นอาจเป็นคำตอบสำหรับสาวกเท่านั้นหรือไม่! หรือเพราะในความเป็นจริงของตลาดสมาร์ทโฟนในราคาไม่ถึงหมื่นยังมีอีกมากมายหลายรุ่น และถ้าคุณเสาะหาดีๆ คุณอาจจะได้พบกับสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่ากว่าก็เป็นได้

 

และในวันนี้เราจะมาพูดถึงสามาร์ทโฟนคู่แข่ง Samsung Galaxy Grand Prime  ที่คุณอาจไม่เคยคิดว่ามันจะสามารถต่อกรกับเจ้าตลาดได้ อย่าง ASUS Zenfone 5 LTE สมาร์ทโฟนจากผู้ผลิตคอมพิวเตอร์จากไต้หวันชื่อดัง ที่หันมาเอาดีทางด้านสมาร์ทโฟนกับเขาบ้าง และสมาร์ทโนรุ่นนี้จะสูสีคู่คี่กับ Samsung Galaxy Grand Prime ขนาดไหน วันนี้เราจะจับทั้งสองมาขึ้นสังเวียน ชกกันหมัดต่อหมัดไปเลย แล้วรุ่นไหนจะน็อคเอ้าท์ มาชมกันครับ!

 

รูปร่างและการออกแบบ:

เปรียบมวยยกที่

ในขณะที่ Galaxy Grand Prime ถูกออกแบบโดยเคาะพิมพ์ออกมาตามแบบของซัมซุงเป๊ะๆ เราจึงไม่ขอพูดถึงดีไซน์ที่คุ้นเคยกัน (จนอาจจะเบื่อ) ไปแล้วมากนัก ด้วยบอดี้พลาสติกเรียบๆ แต่ดูทันสมัยด้วยรูปลักษณ์ที่มีเหลี่ยมมุม จัดวางปุ่มเมนูทั้ง 3 ที่จำเป็นต่อ

 แอนดรอยด์ไว้นอกหน้าจอ มีสีให้เลือก 2 สีคือขาวกับเทาดำ

ส่วน Zenfone 5 LTE ทำดีไซน์มาได้แตกต่างกว่า ด้วยส่วนประกอบของอลูมิเนียมเจียรลายวงแหวนบริเวณด้านล่างของเครื่องที่มีไว้ตกแต่งให้ความหรูหรา กับหน้าตาเรียบๆ ที่ดูเข้มดุดันกว่าคู่แข่ง และยังวางปุ่มเมนูไว้ด้านนอกหน้าจอเช่นกัน ส่วนสีสันมีให้เลือก 5 สีคือดำ ขาว แดง ม่วง และทอง

 


เปรียบมวยยกที่หน้าจอแสดงผล:

ยกนี้ต้องยกมือให้ Zenfone 5 LTE ที่สอยคู่แข่งได้หนึ่งหมัดครับ เพราะบนหน้าจอขนาด 5 นิ้วเท่ากันเป๊ะ แต่อัสซุสสามารถยัดหน้าจอขนาด HD 1,280 x 720 พิกเซลมาให้กับสมาร์ทโฟนของตนเองได้ ทำให้มีความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 294 ppi คมชัดเทียบชั้นรุ่นใหญ่ราคาแพงได้พอตัว ต่างกับ Galaxy Grand Prime ที่ใส่หน้าจอ TFT-LCD หยาบๆ มาให้เพียง 960 x 540 พิกเซล (220 ppi) เท่านั้น! ยังไม่หมดนะ Zenfone 5 LTE ยังมาพร้อมเทคโนโลยี IPS กระจก Gorilla Glass 3 และระบบสัมผัสผ่านถุงมือ ซึ่งที่กล่าวมาคู่แข่งไม่มีเลยสักอย่าง!

 


เปรียบมวยยกที่ประสิทธิภาพและหน่วยประมวลผล:

ในเรื่องหน่วยประมวลผล ทั้งสองรุ่นสูสีกันอย่างมากครับ เพราะทั้งคู่ใช้หน่วยประมวลผลตระกูลเดียวกัน จะต่างกันเพียงความเก่าใหม่เท่านั้น ด้วยความที่ Zenfone 5 LTE เปิดตัวออกมาก่อน อัสซุสจึงยัดให้ได้เพียง Qualcomm Snapdragon 400 Quad Core 1.2GHz ต่างกับ Galaxy Grand Prime ที่ใช้หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่กว่าอย่าง Qualcomm Snapdragon 410 Quad Core 1.2GHz แม้ความเร็วและจำนวนแกนจะไม่แตกต่าง แต่ความสดใหม่จะผิดกันอยู่เล็กน้อย

 

แต่ที่แตกต่างเห็นๆ เลยก็คือเรื่องของแรม เพราะอัสซุสสามารถสวนหมัดเด็ดได้ด้วยแรม 2GB แต่ในขณะที่ซุมซุงใส่แรมมาให้สมาร์ทโฟนของตนเองเพียง 1GB เท่านั้น เรื่องความลื่นไหลเวลาใช้งานหลายแอพพลิเคชั่นทับไปเรื่อยๆ คงต้องยกให้ Zenfone 5 LTE มากกว่า ส่วนการเชื่อมต่อโครงข่าย ทั้งคู่รองรับ 4G LTE ครับ แต่ Zenfone 5 LTE ก็ยังเหนือกว่าด้วยการใช้งาน Dual-SIM ได้พร้อมกัน

 


เปรียบมวยยกที่กล้อง:

สำหรับเรื่องกล้องหลัง ทั้งคู่มาพร้อมความละเอียดเท่ากันครับคือ 8 ล้านพิกเซล โดยอัสซุสพยายามชูจุดขายในด้านเทคโนโลยีของตนเองที่เรียกว่า PixelMaster ที่ประกอบขึ้นจากเลนส์ 5 ชิ้น มีรูรับแสงขนาด f/2.0 ซึ่งถือว่าสูงมากสำหรับสมาร์ทโฟนราคาประหยัด พร้อมเทคโนโลยีกันการสั่นไหว และระบบช่วยถ่ายภาพต่างๆ อีกมาก ต่างกับซัมซุงที่ไม่ได้ให้ความพิเศษอะไรกับกล้องบน Galaxy Grand Prime เลย

 

ภาพจากกล้องZenfone 5 LTE

ตัวอย่างภาพจากกล้อง PixelMaster ของ Zenfone 5 LTE

 

แต่เมื่อมาถึงกล้องหน้า ก็พลิกกันคนละขั้ว เพราะในขณะที่อัสซุสใส่กล้องหน้าขนาด 2 ล้านพิกเซล f/2.4 ใน Zenfone 5 LTE มาพอหอมปากหอมคอ แต่ซัมซุงมาเหนือกว่าด้วยการยัดกล้อง 5 ล้านพิกเซลให้ Galaxy Grand Prime พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.2 พร้อมเลนส์ Wide 85 องศา ซึ่งน่าจะเป็นที่ชื่นชอบของขาเซลฟี่มากกว่า

(ใช้เมาส์เลื่อนสไลด์ดูภาพเปรียบเทียบ)
1
ภาพถ่ายของ ASUS Zenfone 5 LTE ภาพถ่ายของ ASUS Zenfone 5 LTE
ภาพเปรียบเทียบจากกล้องหน้าจากมือถือ ASUS Zenfone 5 LTE ขณะถ่ายภาพระยะไกลกับถ่ายภาพมาโครโทนสีและค่าความอิ่มตัวสี ( Hue / Saturation ) ถือว่าเอาใจคนรักภ่ายภาพวิวธรรมชาติกันเลย เมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้ว แบบนี้ตัดสินใจยากเหมือนกันนะครับ
2
ถ่ายมาโครGalaxy Grand Prime เปรียบเทียบภาพถ่าย Grand Prime
ภาพเปรียบเทียบจากกล้องหน้าจากมือถือ Samsung Galaxy Grand Prime ขณะถ่ายภาพระยะไกลกับถ่ายภาพมาโคร จะเห็นว่าโทนสีและค่าความอิ่มตัวของสี ( Hue / Saturation )ค่อนข้างจัดจ้านเลยทีเดียว


เปรียบมวยยกที่แบตเตอรี่:

ยกนี้ Galaxy Grand Prime อาจจะหักแข้งหักขาคู่แข่งได้ง่ายๆ เพราะพี่แกมาพร้อมแบตเตอรี่ที่สูงถึง 2,600 mAh นับว่ามากพอสมควรสำหรับสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ที่มีราคาถูก พร้อมหน่วยประมวลผลที่ใหม่กว่าทำให้ระบบจัดการพลังงานดีขึ้นกว่าเดิม แต่ Zenfone 5 LTE กลับใส่แบตเตอรี่มาให้แค่ 2,110 mAh ซึ่งน่าจะหืดขึ้นคออยู่สำหรับสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่มีความละเอียดคมชัดเช่นนี้

 


เปรียบมวยมือถือขนาดและน้ำหนัก:

เป็นความพยายามอย่างยิ่งที่ทั้งคู่ต้องรีดน้ำหนักและขนาดของสมาร์ทโฟนตนเองออกมาให้ดีที่สุดแม้จะไม่ใช่รุ่นเรือธง แต่ก็ต้องไม่หนาหรือหนักจนเกินไป โดยอัสซุสทำขนาดของ Zenfone 5 LTE มาใหญ่กว่าคู่แข่ง มีสัดส่วนความสูง x กว้าง x หนา อยู่ที่ 148.2 x 72.8 x 10.34 มิลลิเมตร เบา 145 กรัม ส่วน Galaxy Grand Prime อยู่ที่ 144.8 x 72.1 x 8.6 มิลลิเมตร และหนักกว่าที่ 156 กรัม ซึ่งอาจจะต่างกันไม่มากเมื่อใช้งานจริง

 


เปรียบมวยมือถือราคา:

คุณคิดว่า Zenfone 5 LTE ที่มีหน้าจอใหญ่กว่า แรมมากกว่า และกล้องหลังที่ดูดีมีเทคโนโลยีสูงกว่า จะราคาเท่าไหร่ครับ? น่าแปลกใจที่มันถูกกว่า Galaxy Grand Prime โดยมีราคาขายอยู่ที่ 7,990 บาท ส่วนคู่แข่งมีราคา 8,990 บาท ถ้าคุณไม่ติดภาพลักษณ์ของแบรนด์ล่ะก็ Zenfone 5 LTE นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก แต่ก็นั่นแหละ แบรนด์ที่ไม่ได้คร่ำวอดอยู่ในตลาดสมาร์ทโฟน จะดีสู้ซัมซุงได้หรือเปล่า? มันก็เป็นคำถามเมื่อคุณเทใจไปให้ Galaxy Grand Prime มากกว่า

 

เกณฑ์การให้คะแนนของผู้เขียนนั้นแต่ละหัวข้อจะมีคะแนนเต็ม 10 และคะแนนที่ให้จะไม่ได้คำนึงถึงตัวเลขสเปคเพียงอย่างเดียว แต่คำนึงถึงภาพรวมในการใช้งานของฟังก์ชั่นนั้นๆ ด้วย โดยคะแนนที่ได้เกิดจากการเปรียบเทียบระหว่างกัน (ทำให้แต่ละรีวิวอาจมีคะแนนไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับการเปรียบเทียบ) โดยทุกหัวข้อจะมีเหตุผลประกอบในช่วงท้ายของบทความครับ

ราคา Galaxy Grand Prime เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 7,990 บาท
Jaymart Price More ราคา 8,900 บาท
iTruemart Price More ราคา 8,290 บาท
ShopAt7 Price More ราคา 7,900 บาท

ราคา Galaxy Grand Prime เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา 8,900 บาท
DTAC Price More ราคา 8,900 บาท
True Price More ราคา 8,900 บาท
* ราคามือถือ ที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)

ราคา Zenfone 5 เครื่องเปล่า อัพเดทราคามือถือ 7 เมษายน 2558

Lazada Price More ราคา 5,555 บาท
Jaymart Price More ราคา 5,990 บาท
iTruemart Price More ราคา 5,990 บาท
ShopAt7 Price More ราคา 5,390 บาท

ราคา Zenfone 5 เครื่องศูนย์

AIS Price More ราคา -- บาท
DTAC Price More ราคา -- บาท
True Price More ราคา -- บาท
* ราคามือถือที่แตกต่างอาจมาจากโปรโมชั่นหรือเงื่อนไขที่ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ
("WESMART" นำเสนอข้อมูลเบื้องต้น)

 

สรุป: Zenfone 5 LTE ได้ 7.2 คะแนน / Galaxy Grand Prime ได้ 6.9 คะแนน

มวยสมาร์ทโฟนแม้ว่าอัสซุสจะเป็นแบรนด์ใหม่ในตลาดสมาร์ทโฟน แต่ด้วยความที่เป็นแบรนด์ใหม่นี่แหละครับ ที่เขาต้องทุ่มเทกับสมาร์ทโฟนมากกว่าเพื่อเก็บยอดขายให้สู้คู่แข่งยักษ์ใหญ่ให้ได้ และ Zenfone 5 LTE ก็คือผลจากความพยายามนั้น เพราะในขณะที่ราคาถูกว่า แต่คุณกลับได้ฮาร์ดแวร์ที่ดีกว่าอย่างหน้าจอ HD 720p แรม 2GB กล้องหลังที่ดูดีมีเทคโนโลยีซับซ้อน รองรับ 2 ซิม ใช้งานรวดเร็วด้วย 4G และบอดี้ที่ออกแบบมาอย่างแตกต่าง พร้อมฟังก์ชั่นมากมายในระดับสมาร์ทโฟนเรือธง แม้จะยังไม่สมบูรณ์แบบในเรื่องแบตเตอรี่ และรายละเอียดปลีกย่อยอีกเล็กๆ น้อยๆ

 

แต่สเปคที่สูงค่าก็ไม่อาจสร้างความไว้วางใจให้กับผู้ใช้ได้เท่าประสบการณ์ในการใช้งาน อัสซุสยังคงต้องทำการบ้านอีกมากสำหรับ ZenUI ส่วนติดต่อกับผู้ใช้ที่อาจจะยังเป็นมือใหม่ และไม่ถนัดมืออยู่บ้างสำหรับผู้ใช้ (เช่นการวางปุ่มต่างๆ) แตกต่างกับ Galaxy Grand Prime โดยซัมซุงที่สั่งสมประสบการณ์ (และคำติติง) มาอย่างยาวนานจนได้ซอร์ฟแวร์ที่เรียกว่าแทบจะสมบูรณ์แบบในการใช้งานไปแล้วนั่นเอง

 

ฟังก์ชั่น

Zenfone 5 LTE

Galaxy Grand Prime

คะแนน

Zenfone

Prime

1. หน้าจอ

- 5 นิ้ว IPS + Gorilla Glass

- 1,280 x 720 พิกเซล HD

- 5 นิ้ว TFT-LCD

- 960 x 540 พิกเซล

8

6

2. CPU

- Qualcomm Snapdragon 400 Quad Core 1.2GHz

- Qualcomm Snapdragon 410 Quad Core 1.2GHz

6

7

3. RAM

- 2GB

- 1GB

8

6

4. ROM

- 16GB

- รองรับ microSD สูงสุด 64GB

- 8GB

- รองรับ micro-SD สูงสุด 64GB

7

6

5. OS

- Android 4.4 KitKat

- Android 4.4 KitKat

7

7

6. กล้อง

- กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล f/2.4

- กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล f/2.0

PixelMaster + เลนส์ 5 ชิ้น

- กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล f/2.2

- กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล

8

8

7. แบตเตอรี่

- 2,110 mAh

- ถอดเปลี่ยนได้

- 2,600mAh

- ถอดเปลี่ยนได้

6

7

8. ดีไซน์

- บอดี้พลาสติก ขอบล่างอลูมิเนียม

- สีดำ / ขาว / แดง / ม่วง / ทอง

- บอดี้พลาสติก

- สีดำ / ขาว / ทอง / ชมพู

8

7

9. สัดส่วน

- สูง 148.2 / กว้าง 72.8 / หนา 10.34 มิลลิเมตร

- หนัก 145 กรัม

- สูง 144.8 / กว้าง 72.1 / หนา 8.6 มิลลิเมตร

- หนัก 156 กรัม

6

7

10. ฟังก์ชั่น

- ช็อตคัตบนหน้าจอ Lock Screen

- What’s Next ตารางเวลาดีไซน์สวย

- ฟังก์ชั่นการถ่ายภาพมากมาย

- รองรับการใช้งาน 2 ซิม

- รองรับ 4G LTE /

- กล้องหน้า Beauty Mode

- ระบบ NFC

- รองรับ 4G LTE

9

8

ภาพรวม (เฉลี่ย)

7.2

6.9

 

เหตุผลในการให้คะแนน:

1. หน้าจอ: Zenfone 5 LTE ชนะน็อคด้วยหน้าจอแบบ HD 720p พร้อมเทคโนโลยี IPS และ Gorilla Glass ที่คู่แข่งไม่มีอะไรมาสู้เลย

2. CPU: ด้วยความสดใหม่ของนวัตกรรม Galaxy Grand Prime จึงชนะไป

3. RAM: Zenfone 5 LTE เสยคาง Galaxy Grand Prime เต็มๆ ด้วยแรมขนาด 2GB ในขณะที่คู่แข่งมีแรมแค่ 1GB

4.ROM: Zenfone 5 LTE ยัดหน่วยความจำในเครื่องมาให้ 16GB มากกว่าคู่แข่ง 1 เท่า จึงได้คะแนนสูงกว่า

5. OS: ทั้งคู่ใช้ Android 4.4 KitKat เหมือนกัน จึงได้คะแนนเท่ากัน

6. กล้อง: ทั้งคู่มีกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซลเท่ากัน แต่ Galaxy Grand Prime มาเหนือกว่าด้วยกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลพร้อมรูรับแสงแบบ f/2.2 ส่วน Zenfone 5 LTE ก็มีเทคโนโลยีที่กล้องหลังดูมากกว่า จึงได้คะแนนเท่ากัน

7. แบตเตอรี่: Galaxy Grand Prime กดคู่แข่งจมธรณีด้วยแบตเตอรี่ 2,600 mAh บนหน้าจอที่หยาบกว่าและ CPU ที่ใหม่กว่า

8. ดีไซน์: ขอยกให้ Zenfone 5 LTE ด้วยส่วนประกอบจากอลูมิเนียมตกแต่งสวยงาม และสีที่มีให้เลือกมากกว่า

9. สัดส่วน: จริงๆ แล้ว Zenfone 5 LTE มีดีที่ความบาง แต่ต้องหักคะแนนไปเพราะความหนาที่เกิน 1 เซ็นติเมตร!!

10. ฟังก์ชั่น: อัสซุสอัดฟังก์ชั่นมาได้แบบจัดเต็มมาก แต่ Galaxy Grand Prime ก็ยังมีดีในเรื่อง NFC และ TouchWiz UI ที่น่าไว้วางใจ

เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score7/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
น่ารักอย่าบอกใคร

1572 วันที่แล้ว

ข้อดี ข้อเสียต่างกันออกไปคนละแบบ ผมคิดว่า Zenfone 5 LTE จะ ok กว่าน่ะ
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
อา ฮา

1571 วันที่แล้ว

Zenfone 5 LTE ชอบตรง 1,280 x 720 พิกเซล HD
ดูแล้วสมจริงเลย
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์