5 สัญญาณเตือนว่าแบตเตอรี่คุณใกล้เสื่อม พร้อมวิธีป้องกัน!

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
19 ธันวาคม 2557 เวลา 07:19 น.   โรงเรียนมือถือ
1comment
370,817views
51shares
0photos
การใช้งานมือถือ ฉบับที่ 20

5 สัญญาณเตือนว่าแบตมือถือคุณใกล้เสื่อม พร้อมวิธีป้องกันและยับยั้ง! ห้ามพลาด

 

สัญญาณเตือนว่าแบตเตอรี่คุณใกล้เสื่อม

5 สัญญาณเตือนว่าแบตเตอรี่คุณใกล้เสื่อม พร้อมวิธียับยั้ง!

 

WESMART "เพื่อนซี้สถานีมือถือ" สวัสดีครับชาววีสมาร์ท ช่วงอากาศเย็นสบายจริงๆ บางครั้งเผลอว่าอยู่กรุงลอนดอนซะอีกครับ (แฮะแฮะ)  วันนี้สถานีมือถือเราขอเสนอเรื่องแบตมือถือกันครับ เริ่มเลย.. ไม่ว่าสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตจะมีราคานับพัน...นับหมื่น...นับแสน...หรือนับล้าน สิ่งหนึ่งที่มีเหมือนกันไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนราคาไหน นั่นก็คือ “แบตเตอรี่” ที่ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตก็ต้องเผชิญกับชะตากรรมเดียวกันนั่นก็คือแบตเตอรี่ที่เสื่อมลงทุกวันตามการใช้งาน และไม่ว่าจะเป็นแบรนด์มหาเทพราคาแพงขนาดไหน สุดท้ายก็ต้องแบตเสื่อมจนใช้งานไม่ได้อยู่ดี (ถ้าไม่หายซะก่อนนะ)

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าแบตเตอรี่เริ่มเสื่อมแล้ว? เป็นคำถามที่น่าสนใจครับ เพราะบางทีใช้ๆ ไปโดยไม่รู้ว่าแบตเตอรี่คุณเสื่อมไปแล้ว แล้วจะทำยังไงให้มันเสื่อมช้าลงหรือให้แบตเตอรี่อยู่กับอุปกรณ์ของคุณได้นานขึ้น วันนี้เรามีข้อแนะนำดีๆ มาฝากกันครับ

 

------- 5สัญญาณเตือนแบตมือถือเสื่อม ------


welove1. แบตเตอรี่ไหลเป็นน้ำ

เป็นอาการแรกที่ไม่ใช่คุณเจนก็สัมผัสได้! จากชีวิตประจำวันกับสมาร์ทโฟนอันแสนธรรมดาของคุณที่ควักเข้าควักออกจากกระเป๋าเป็นประจำ แต่แล้วนานๆ เข้าก็เริ่มรู้สึกว่าแบตเตอรี่มันหมดไวขึ้น จากที่อยู่ได้

 

สบายๆ ทั้งวันกลายเป็นว่าบ่ายๆ ก็ลาโลกแล้ว ทั้งๆ ที่ก็ใช้งานตามปกติเดิมๆ ไม่ได้องค์ลงนิ้วพันอยู่ในเกมทั้งวัน นั่นแหละครับ แบตเตอรี่ของคุณเริ่มเสื่อมแล้วล่ะ

 

welove2. ชาร์จไฟเต็มเร็วดีจัง

ถ้าวันดีคืนนี้ คุณรู้สึกว่าสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตชาร์จเต็มไว๊ไว ราวกับผู้ผลิตแอบอัพเดทระบบชาร์จไฟไวมาให้โดยไม่รู้ตัว ไม่ต้องดีใจไปครับ เพราะนั่นคืออาการหนึ่งของแบตเตอรี่เสื่อม! ทำไมถึงชาร์จไฟไวขึ้น? ก็เพราะประจุภายในแบตเตอรี่ที่เสื่อมตัวลงและไม่เก็บไฟแล้ว อธิบายง่ายๆ ก็คือมิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) น้อยลงนั่นเองแหละ และเมื่อมันน้อยลง ไฟฟ้าที่ใช้ได้ก็น้อยลงเช่นกัน

 

welove3. เปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่เล่นกลได้

เมื่อคุณควักโทรศัพท์ออกมาใช้ครั้งแรก และพบว่าแบตเตอรี่คงเหลือของคุณมีอยู่ 90% พอเล่น Facebook ไปได้ไม่กี่นาที แบตเตอรี่ก็ลดลงมาเหลือ 70% อย่างรวดเร็ว แล้วคุณรู้สึกเซ็งที่แบตหมดไวเว่อ จึงปิดหน้าจอและเก็บโทรศัพท์เข้าไปในกระเป๋า 2 นาทีต่อมาก็มีข้อความเข้า แต่เมื่อเหลือบดูเปอร์เซ็นต์คงเหลือของแบตเตอรี่แล้วกลายเป็นว่ามันกลับมาอยู่ที่ 85% ให้ตระหนักไว้เลยนะครับว่าคุณไม่ได้เมา หรือตาลาย แต่แบตเตอรี่ของคุณน่ะใกล้ตายละ

 

สัญญาณเตือนว่าแบตเตอรี่คุณใกล้เสื่อม

แบตเตอรี่ก้อนน้อยที่น่าทะนุถนอม...แม้ในบางรุ่นชีวิตนี้คุณอาจจะไม่มีโอกาสได้จับมันเลยก็ตาม

ขอบคุณภาพประกอบจาก ifixit

 

welove4. เครื่องดับไปดื้อๆ ต้องเสียบชาร์จถึงจะเปิดติด

อาการนี้เรียกว่าเข้าขั้นวิกฤตแล้วล่ะครับ เมื่อจู่ๆ เครื่องดับไปโดยไม่ทราบสาเหตุ จะเปิดใหม่ก็เปิดไม่ติด จนต้องเสียบชาร์จไฟและทิ้งไว้สักพักถึงเปิดติดและใช้งานได้ตามปกติ และเมื่อชาร์จเต็มแล้วเอาออกมาใช้ ไม่นานก็ดับอีก เอาแน่เอานอนไม่ได้ บางทีใช้โทรศัพท์อยู่ก็ดับไปซะอย่างนั้น แบบนี้แบตเตอรี่ของคุณคงลาโลกไปแล้วจริงๆ แหละ

 

welove5. อายุก็น่าห่วง

แบตเตอรี่ในสมาร์ทโฟนทุกรุ่นมีอายุขัยครับ ยิ่งใช้นานเท่าไหร่ ก็ยิ่งด้อยสภาพลงเท่านั้น โดยปกติอาจจะอยู่ในระหว่าง 2 – 4 ปี แล้วแต่การใช้งานของแต่ละบุคคลด้วย ยิ่งถ้าสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของคุณพ้น 2 ปีไปแล้วเมื่อไหร่แล้วเจอกับอาการเกี่ยวกับแบตเตอรี่ต่างๆ ที่น่าหงุดหงิดล่ะก็ มันก็น่าจะถึงอายุขัยของมันแล้วล่ะครับ และอย่าวางใจทิ้งไว้นานโดยไม่ดูดาย นานๆ ที่ก็อาจจะเปิดฝาหลังดูสภาพของแบตเตอรี่ซะหน่อย ถ้าเริ่มมีรอยบวมหรือเกิดสนิมเขียวหรือเกลือบริเวณขั้ว นั่นเป็นสัญญาณบอกว่ามันใกล้จะลาโลกเต็มที และไม่ควรใช้งานแล้วครับ

 

--------- วิธีป้องกันมือถือแบตเสื่อม --------

ถ้าคุณเจอกับหนึ่งในสัญญาณทั้ง 5 นี้ล่ะก็ เตรียมใจไว้ก่อนเลยว่าคุณอาจต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ หรืออาจเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ทั้งเครื่องได้แล้ว! เพราะไม่ว่าคุณจะเจอกับสัญญาณบ่งบอกไหน ทุกข้อก็ล้วนแต่นำไปสู่อันตายทั้งสิ้น แต่เราจะมีวิธีการอย่างไรเพื่อยับยั้งสิ่งเหล่านี้ ให้อย่างน้อยแบตเตอรี่จะอยู่กับเราได้มากอีกสักหน่อย เราก็มีวิธีมาแนะนำเช่นกันครับ

 

1. ใช้แต่พอดี

แบตเตอรี่ก็เหมือนกับร่างกายของเราครับ จะไม่ใช้เลยก็เสื่อม ใช้มากไปก็เสื่อม เอาใจยากมากๆ ดังนั้นใช้งานมันแต่พอดี แล้วขนาดไหนถึงจะพอดี แบตเตอรี่บอกเราเสมอครับ เมื่อไหร่ที่มันเริ่มร้อนจัด เมื่อนั้นแหละเราควรพักบ้างอะไรบ้างได้แล้ว

 

สัญญาณเตือนว่าแบตเตอรี่คุณใกล้เสื่อม

กราฟการใช้แบตเตอรี่ในแอนดรอยด์ หรือแอพพลิเคชั่นจัดการพลังงานต่างๆ

ก็ช่วยคุณดูพฤติกรรมการใช้ของตนเองได้ครับ

 

2. ชาร์จให้ถูกวิธี

แบตเตอรี่ในมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตปัจจุบัน มักจะใช้แบตเตอรี่ประเภท Li-Ion และ Li-Polymer ซึ่งไม่จำเป็นต้องรอให้มันหมดแล้วค่อยชาร์จครับ และไม่ได้นับครั้งแบบเป็นจริงเป็นจังเหมือน Ni-MH ดังนั้น เหลือสัก 30 - 50% ถ้าชาร์จได้ก็ชาร์จเลยครับ นานๆ ทีค่อยปล่อยให้ไฟหมดค่อนชาร์จเพื่อเคลียประจุ

 

 

3. อย่าให้ร้อน หรือโดนความร้อน

แบตเตอรี่ปัจจุบันไม่ค่อยถูกกับความร้อนสักเท่าไหร่ เพราะจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไวกว่าเดิมมาก ทั้งความร้อนสะสมจากการชาร์จ หรือการใช้งาน และความร้อนจากภายนอก (สอดคล้องกับข้อ 2 ว่าอย่ารอให้หมดแล้วชาร์จ เพราะชาร์จนานแล้วสะสมความร้อน รวมถึงการใช้งานในข้อ 1 ด้วย)

 

4. อย่าลองของแปลก

เลือกอุปกรณ์จ่ายไฟที่ถูกต้องและเหมาะสมกับอุปกรณ์ของคุณ ควรเป็นที่ชาร์จที่มากับตัวเครื่องเป็นหลัก หรือเลี่ยงไม่ได้ก็หาอุปกรณ์ที่ปล่อยกำลังไฟในจำนวนเท่ากับที่อุปกรณ์ต้องการ แล้วอย่าริเอาที่ชาร์จแท็บเล็ตไปชาร์จสมาร์ทโฟนล่ะ ถึงมันจะชาร์จได้ (และเร็วกว่า) แต่ก็เป็นการดันทุรังให้แบตเตอรี่เสื่อมไวเช่นกัน

 

5. ใช้ระบบประหยัดพลังงานเข้าช่วย

ในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ หลายรุ่นมีระบบจัดการพลังงานพิเศษที่ช่วยให้อุปกรณ์ของคุณใช้พลังงานน้อยลงได้ แต่ก็ต้องแลกกับการปิดการใช้งานบางอย่างที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อยืดไม่ให้แบตเตอรี่ของคุณหมดเกลี้ยงก่อนเวลาอันควร

 

และทั้งหมดนี้ก็คือข้อแนะนำของเราสำหรับผู้ที่กำลังสงสัยว่าแบตมือถือจะเสื่อม หรือกำลังหาวิธีที่จะป้องกันไม่ให้อุปกรณ์ของตนเองไปสู่จุดนั้นเร็วเกินควร แต่อย่างไรเสียเมื่อถึงเวลา อุปกรณ์ของคุณก็ต้องเสื่อมสภาพลงและแบตเตอรี่ก็จะเสื่อมลงในที่สุดครับ อาจจะ 1 ปีหรือ 2 ปี หรือ 3 ปี แต่สำหรับ iPhone 4 ของผมที่ยกให้คุณแม่ใช้ แล้วแม่เพิ่งโทรมาบอกว่าแบตเตอรี่มันเริ่มไม่ดีแล้วเมื่อไม่กี่วันนี้เอง หลังจากการใช้งานมาอย่างยาวนานถึง 4 ปี (ซื้อมาตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2553) คุ้มจริงๆ ครับ

เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: WESMART
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score0/10
user score6/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
รอการยืนยัน

1615 วันที่แล้ว

สาระที่มีประโยชน์...ช่วยให้เราใช้โทรศัพท์ที่เรารักได้นานขึ้น
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์