20 เทคนิคการใช้งานมือถือ iPhone 6 Plus อย่างเซียน

ทีมนักเขียน
Writer By Techaholic
3 พฤศจิกายน 2557 เวลา 17:43 น.   โรงเรียนมือถือ
2comment
672,947views
44shares
0photos
การใช้งานมือถือ ฉบับที่ 1

20 เทคนิค (ไม่) ลับเทคนิคการใช้งานมือถือ  iPhone 6 Plus ระดับเซียน

 

หลังจากที่ iPhone 6 Plus วางจำหน่ายออกมาอย่างเป็นทางการในฐานะสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่สุดตั้งแต่ iPhone อุบัติขึ้นในโลก ทุกคนต่างก็ให้ความสนใจกับสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็นพิเศษ โดยเฉพาะกับคนที่ชื่นชอบสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่แอปเปิลไม่เคยทำออกมาให้สักที และด้วยความที่มันเปรียบเสมือนของเล่นใหม่อันแสนแปลกตา iPhone 6 Plus ก็มีอะไรใหม่ๆ บางอย่างที่แตกต่างไปจากรุ่นปกติอยู่บ้าง หนึ่งในนั้นคือเทคนิคในการใช้งานที่แอปเปิลแอบซ่อนอะไรบางอย่างเอาไว้ให้โดยที่คุณอาจยังไม่รู้!

 

และบัดนี้ iPhone 6 Plus ก็ถึงมือผู้ใช้คนไทยหลายต่อหลายคนเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาที่เราจะมาแนะนำเทคนิคขั้นลับสุดยอดมากถึง 21 กระบวนท่า! ในการใช้งาน iPhone 6 Plus ของคุณให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด แน่นอนว่าไม่มีการตีลังการใช้งานหรือท่ายากใดๆ ครับ เพียงแค่เรียนรู้และจดจำวิธีการใช้ทั้ง 21 อย่างนี้ให้ดี และมีบางเทคนิคที่คนมี Mac จะได้ใช้ร่วมด้วยนะ! ห้ามพลาดอ่าน เทคนิคการใช้งานมือถือ iPhone 6 Plus เริ่มเลย..

 

1. ใช้ iPhone 6 Plus ด้วยมือเดียว

เทคนิค (ไม่) ลับเพื่อใช้ iPhone 6 Plus

 

แม้ว่าหน้าจอจะใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว ซึ่งถือว่าใหญ่มากจนอาจจะใช้งานมือเดียวไม่ได้ แต่ iPhone 6 Plus สามารถครับ! แค่แตะ 2 ครั้งที่ปุ่ม Home หรือ Touch ID เท่านั้น หน้าจอส่วนบนก็จะเลื่อนลงมาครึ่งหนึ่งให้คุณได้ควบคุมด้วยมือเดียว และใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้ทันที

 

2. วิดีโอแบบสโลโมชั่นใน iPhone 6 Plus

คุณสามารถถ่ายวิดีโอสุดเจ๋งแบบการเคลื่อนไหวช้าได้บน iPhone 6 Plus ด้วยเฟรมละเอียดสูงสุดถึง 240 fps ง่ายๆ แค่เข้าไปที่กล้องวิดีโอ และเลื่อนหาเมนู Slow Motion และตั้งค่าให้บันทึกวิดีโอในแบบ 240 fps ก็สนุกได้ทันที

 

3. ใช้งานหน้าจอแนวนอนได้แล้ว!

สเปคไอโฟน6 ดูแนวนอน

หมดเวลาสำหรับการเล่นมือถือแนวตั้งตลอดชาติแบบ iPhone รุ่นก่อนๆ แล้ว เพราะใน iPhone 6 Plus สามารถใช้งานหน้าจอในแบบแนวนอนได้ พร้อมคีย์บอร์ดแบบแนวนอนที่ใส่อุปกรณ์มาให้อีกเพียบ! ง่ายๆ แค่เอนเครื่องให้นอนลงเท่านั้นเอง

 

4. อยากใช้คีย์บอร์ดมือเดียวเหรอ? โหลดแอพเลย

หากนิ้วของคุณสั้นเกินไป หรือไม่ถนัดในการพิมพ์คีย์บอร์ดด้วยมือเดียวจากหน้าจอปกติก็ตามแต่ ก็แค่ดาวน์โหลดคีย์บอร์ดใหม่จาก App Store อย่างเช่นแอพ One Handed Keyboard  เพียงเท่านี้คุณก็จะมีคีย์บอร์ดที่ออกแบบมาอย่างโดนใจคุณแล้วครับ บอกแล้วไม่อ่านไม่ได้กับเทคนิคการใช้งานมือถือ iPhone 6 Plus

 

5. มือถือข้าใครอยากแตะ เดี๋ยวมันจะปลดล็อกไม่ผ่าน!

เทคนิค (ไม่) ลับเพื่อใช้ iPhone 6 Plus

 

ใน iPhone 6 Plus มาพร้อมกับปุ่ม Home แบบ Touch ID ที่สามารถใช้ลายนิ้วมือในการปลดล็อกการใช้งานได้ โดยทุกครั้งที่คุณกดปุ่ม Home มันก็จะสแกนลายนิ้วมือของคุณ หรือแม้แต่การซื้อแอพพลิเคชั่นใน App Store หรือ iTunes ก็ใช้ลายนิ้วมือแทนรหัสผ่านอันยืดยาวของคุณได้ครับ

 

6. แบตเตอรี่จุพิเศษ เพื่อใช้งานได้นานเกินวัน

มือถือ iPhone 6 แบตเตอรี่

 

iPhone 6 Plus มีความพิเศษหนึ่งซึ่งน่าจะเป็นที่ชื่นชอบของทุกคน นั่นก็คือแบตเตอรี่ไซส์จัมโบ้ที่สามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า 1 วัน (การใช้งานตามปกติ) และถ้ารู้สึกว่าแบตเตอรี่มันหมดเร็ว ก็มาที่ Settings -> General -> Usage -> Battery Usage เพื่อตรวจสอบดูว่าแอพพลิเคชั่นไหนกำลังเขมือบแบตเตอรี่ของคุณอยู่ แล้วใช้งานไปกี่ชั่วโมงแล้วหลังการชาร์จครั้งล่าสุด

 

7. รักสุขภาพด้วยสารพัดเซ็นเซอร์

เทคนิค (ไม่) ลับเพื่อใช้ iPhone 6 Plus

 

iPhone 6 Plus มาพร้อมกับสารพัดเซ็นเซอร์ที่จะช่วยจับการเคลื่อนไหว ทั้งการเดิน การปีนป่าย จับเส้นทางการวิ่งออกกำลัง และกิจกรรมในชีวิตประจำวันของคุณ ใช้งานง่ายๆ แค่เลือกแอพพลิเคชั่น Heath ที่มาพร้อมแล้วในเครื่องโดยไม่ต้องดาวน์โหลดเพิ่ม

 

8. การใช้งานมือถือ iPhone 6 Plus ปรับแต่งการสั่นเตือนได้เอง!

ใน iPhone 6 Plus มาพร้อมกับความสามารถในการปรับแต่งการสั่นเตือนในเครื่องได้อย่างอิสระมากขึ้น โดยเข้าไปตั้งค่าที่ Settings -> Sounds -> Tap on Ringtone -> Vibration และคุณยังสามารถสร้างการแจ้งเตือนที่แตกต่างสำหรับสถานการณ์และการเรียกเข้าต่างๆ ได้ด้วยครับ

 

9. เชื่อมต่อ iPhone 6 Plus กับ HD TV

ใน iPhone 6 Plus คุณสามารถส่งทุกอย่างขึ้นสู่หน้าจอได้แบบไร้สาย ผ่าน AirPlay โดยอาศัยเครื่อง Apple TV รุ่นใหม่ที่มีจำหน่ายออกมาพร้อมกัน (ยังไม่มีจำหน่ายในประเทศไทย)

 

10. จัดเรียงแอพได้ง่ายขึ้นใน iPhone 6 Plus

เทคนิค (ไม่) ลับเพื่อใช้ iPhone 6 Plus

ด้วยการเรียงไอคอนแบบ 4 x 6 แถวบน iPhone 6 Plus บวกกับการจัดรวมโฟลเดอร์แอพพลิเคชั่นเพื่อแยกเป็นหมวดหมู่ และบวกกับฟังก์ชั่นใช้งานมือเดียว คุณจะพบประสบการณ์ใหม่ได้การเลือกใช้แอพพลิเคชั่นได้ง่ายขึ้น ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

 

11. เชื่อมต่อ Hotspot ของ iPhone 6 Plus กับ Mac ของคุณ

เทคนิค (ไม่) ลับเพื่อใช้ iPhone 6 Plus

 

แอปเปิลออกแบบให้ iPhone 6 Plus จัดการ Hotspot ได้ง่ายขึ้น โดยหลังจากนี้คุณไม่จำเป็นต้องเปิด-ปิด Hotspot ไปมาในเครื่องเพื่อให้ MacBook ใช้งานอีก เพราะเครื่อง Mac ของคุณในรุ่น OS X Yosemite สามารถเชื่อมต่อ Hotspot โดยอัตโนมัติ และเห็นแบตเตอรี่และคุณภาพสัญญาณอย่างครบถ้วน

 

12. ดูข้อความของ iPhone 6 Plus บน Mac ของคุณ

หลังจากนี้คุณไม่ต้องหมดห่วงว่าต้องหยิบอุปกรณ์นั้นอุปกรณ์นี้ไปมาเพื่อเช็คข้อความทั้งๆ ที่ตัวก็ทำงานอยู่หน้าคอม เพราะ iPhone 6 Plus สามารถเชื่อมต่อการทำงานกับ Mac ได้มากขึ้น และสามารถดูและตอบ SMS หรือข้อความ iMessage ได้โดยตรงโดยไม่ต้องหยิบ iPhone มาพิมพ์ตอบอีกต่อไป

 

13. รับสายหรือวางสาย iPhone 6 Plus บน Mac ของคุณ

เทคนิค (ไม่) ลับเพื่อใช้ iPhone 6 Plus

นอกจากการอ่านและตอบข้อความ คุณยังสามารถรับสายหรือวางสายสนทนาผ่าน Mac ที่เชื่อมต่อกับ iPhone 6 Plus ของคุณอยู่ได้ด้วย และสนทนาบน Mac ได้เลยหากใช้ Headphone ต่อกับ Mac อยู่

 

14. สลับอุปกรณ์ระหว่างกันได้ทันที

เทคนิค (ไม่) ลับเพื่อใช้ iPhone 6 Plus

 

ใน iPhone 6 Plus คุณสามารถสลับอุปกรณ์และใช้งานต่อเนื่องได้ทันทีทั้ง Mac และ iPad เช่นคุณกำลังดูเว็บเบราเซอร์ และต้องการดูต่อบน Mac ก็แค่กลับมาเปิดเบราเซอร์บน Mac ก็สามารถรับชมหน้าเว็บที่กำลังเปิดใน iPhone ได้เลย

 

15. จับจ่ายใช้สอยด้วย Apple Pay

ใน iPhone 6 Plus มาพร้อมกับชิพ NFC สำหรับทำงานร่วมกับ Apple Pay ระบบชำระเงินผ่านบัตรเครดิตด้วยการแตะ iPhone เข้ากับเครื่องรับสัญญาณของร้านค้า (ยังไม่มีให้บริการในประเทศไทย)

 

16. เก็บทุกความทรงจำในภาพถ่ายสู่ iCloud

ใน iPhone 6 Plus มาพร้อมกับ iCloud Photo Library คลังเก็บรูปบนกลุ่มเมฆที่เป็นทั้งการสำรองข้อมูล และสามารถถ่ายโอนและรับชมจากอุปกรณ์อื่นๆ ได้ในตัวเพียงเข้าไป Turn On ใน Settings -> Photos & Camera เท่านั้น

 

17. เรียกชมเว็บไซต์เต็มรูปแบบบน iPhone 6 Plus

เป็นที่ทราบกันว่าเว็บไซต์ที่เปิดในสมาร์ทโฟนอาจมีรูปแบบที่แตกต่างจากเว็บไซต์ที่เปิดบนคอมพิวเตอร์พีซี แต่ใน iPhone 6 Plus ด้วยจอ Full HD สามารถทำให้คุณรับชมเว็บไซต์แบบ Full 100% แบบเดียวกับบนคอมพิวเตอร์ได้แล้ว

 

18. เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วยคีย์บอร์ด Bluetooth

ด้วยความใหญ่ของ iPhone 6 Plus และเทคโนโลยี Bluetooth 4.0 ทำให้ สามารถเชื่อมต่อคีย์บอร์ดไร้สายและอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ได้อย่างคล่องตัว และประหยัดพลังงานสูงสุด โดยเฉพาะคีย์บอร์ด Bluetooth ที่สามารถเปลี่ยน iPhone 6 Plus เป็นคอมพิวเตอร์เครื่องย่อมๆ ได้เลย

 

19. แบ่งไฟล์ใน iPhone 6 Plus ให้ทุกเครื่องด้วย AirDrop

เทคนิค (ไม่) ลับเพื่อใช้ iPhone 6 Plus

 

มีอุปกรณ์แอปเปิลหลายชิ้น? ใน iPhone 6 Plus คุณไม่ต้องห่วงเลยว่าจะส่งไฟล์ให้กันอย่างไรถ้าไม่ใช้แฟลชไดรฟ์ เพราะเรามี AirDrop ฟังก์ชั่นการโอนไฟล์ข้ามเครื่องแบบไร้สาย เพื่อส่งให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ของคุณอย่างรวดเร็ว

 

20. สร้างวิดีโอย่นเวลาให้มีชีวิตด้วยกล้อง iPhone 6 Plus

เมื่อมีวิดีโอสโลโมชั่นแล้วก็ย่อมต้องมีสิ่งตรงข้าม นั่นก็คือวิดีโอย่นเวลาหรือ Time-lapse ที่ iPhone 6 Plus สามารถย่นเวลาที่นานนับชั่วโมงให้เหลือเพียงไม่กี่วินาทีได้ง่ายๆ คุณจะทำสารคดีดอกไม้บานเลยก็ยังได้ (ถ้าแบตเตอรี่เพียงพอ)

 

และทั้งหมดนี้ก็คือ 20 เทคนิคการใช้งานมือถือ iPhone 6 Plus อย่างเซียน ที่คุณสามารถพบได้เมื่อใช้ iPhone 6 Plus ครับ โดยในบางฟังก์ชั่น iPhone ทุกรุ่นที่ใช้ iOS 8 ก็สามารถใช้งานได้ด้วย และจะยิ่งคุ้มค่าสุดๆ เมื่อคุณได้ใช้งานร่วมกับเครื่อง Mac ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ OS X Yosemite เมื่อเราได้เห็นความสามารถที่ซ่อนเร้นเอาไว้อย่างนี้แล้ว สงสัยจะต้องมีคนอดใจไม่ไหวย้ายย้ายจาก Windows ไปเป็น Mac ด้วยเลยแน่ๆ งานนี้

 

เป็นกำลังใจให้พวกเราง่ายๆ แค่ ชอบกด Like ใช่กด Share ครับ
ที่มา: gottabemobile
ทีมนักเขียน
Writer "Techaholic "
Techaholic (เทค-อะ-โฮ-ลิค) นักเขียนบ้าพลังไอทีซอร์ฟแวร์ และเทคโนโลยีที่แปลกใหม่ สร้างมุมมองที่แตกต่าง ไม่เลือกข้าง แม้ว่ารูปจะถ่ายที่สํานักงานแอปเปิล แต่สมาร์ทโฟนที่ใช้ก็เป็น Android แท็บเล็ตที่ใช้ก็เป็น iPad คอมพิวเตอร์ก็เป็น Windows 8 และสลับเปลี่ยนระบบปฏิบัติการตามอายุการใช้งาน เพื่อให้เข้าถึงจิตวิญญาณของทุกระบบปฏิบัติการในยุคปัจจุบัน! ครับ
    คะแนนรวม    
  our score10/10
user score3/10  
  คะแนนจากผู้เขียนหรือแอดมิน สมาชิกร่วมให้คะแนน คลิกที่นี้  
ส่งลิงค์ให้เพื่อน (คัดลอกลิงค์นี้)
ความคิดเห็น
น่ารักอย่าบอกใคร

1645 วันที่แล้ว

เป็นประโยชน์มาก...
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
1
โมโม

1645 วันที่แล้ว

ว้าว-ว้าว-ว้าว
ประโยชน์ที่ดีคับ
StarStarStarStarStar
ความคิดเห็นที่
2
แสดงความคิดเห็น
 
logo weloveWE SMARTPHONE CHANNEL
พบกันที่โลกออนไลน์